Con gái có học lập trình được không? Vị trí công việc của nữ lập trình viên
VTC Academy VTC Academy
Con gái có học lập trình được không? Vị trí công việc của nữ lập trình viên

Con gái có học lập trình được không? Vị trí công việc của nữ lập trình viên

Ngày đăng 23/05/2022

Khi nhắc những nhân vật nổi tiếng trong ngành lập trình và khoa học máy tính, thật dễ dàng để liệt kê lập trình viên là nam như Bill Gates, Alan Turing.

Nhưng bạn có biết rằng chúng ta thường gán danh hiệu “Lập trình viên máy tính đầu tiên” cho Hoa hậu Ada Lovelace không? Hay bạn đã bao giờ nghe về cách Grace Hopper đã cách mạng hóa cách chúng ta viết mã, ảnh hưởng mạnh mẽ đến hầu hết mọi ngôn ngữ lập trình sau cô ấy chưa?

Những minh chứng trên cho thấy con gái vẫn có thể học tập và làm việc trong ngành lập trình, thậm chí làm rất tốt với công việc này.

Nữ giới trong lịch sử của ngành lập trình

Sự đóng góp của phái nữ trong ngành lập trình rất to lớn và có thể nói là tiền đề cho sự phát triển của cách viết mã, lập trình, phát triển phần mềm và hơn thế nữa.

Hãy cùng VTC Academy đi ngược dòng lịch sử để tìm hiểu vai trò của các lập trình viên nữ trong ngành lập trình. Đầu tiên, chúng ta hãy xem bức ảnh dưới đây:

nữ lập trình viên đầu tiên

Bức ảnh đen trắng cho thấy những người phụ nữ ăn mặc lịch sự đang khéo léo cấu hình dây dẫn trên một cỗ máy khổng lồ — chiếc máy tính kỹ thuật số điện tử đa năng đầu tiên.

Khi Kathy Kleiman – một nhà lập trình máy tính và nhà sử học xem những bức ảnh này, cô phát hiện ra những người phụ nữ đó là những lập trình viên máy tính hiện đại đầu tiên ở Mỹ.

6 người phụ nữ trong lịch sử lập trình chiếc máy tính ENIAC

Năm 1946, 2 người đàn ông thiết kế ra máy tính ENIAC đã vang danh trên thế giới, vì vậy công chúng bỏ qua những người phụ nữ này và cho rằng họ không có liên quan gì đến chiếc máy tính cả. Và cho đến năm 70 tuổi họ mới được công chúng công nhận.

Công việc của những người phụ nữ trong công cuộc tạo ra chiếc máy tính ENIAC này là mã hóa chiếc máy bằng cách sử dụng sơ đồ giấy của nó. Những sơ đồ này không đi kèm với bất kỳ hướng dẫn nào — họ phải tự tìm ra nó mà không cần bất kỳ ngôn ngữ lập trình hoặc sách hướng dẫn nào, bởi vì không có bất kỳ thứ gì tồn tại.

Nhóm nghiên cứu bao gồm Jean Jennings Bartik, người sau này sẽ lãnh đạo sự phát triển của bộ nhớ và lưu trữ máy tính, và Frances Elizabeth “Betty” Holberton, người sẽ tiếp tục tạo ra ứng dụng phần mềm đầu tiên.

Cùng với Frances Bilas Spence, Marlyn Wescoff Meltzer, Kathleen “Kay” McNulty Mauchly Antonelli và Ruth Lichterman Teitelbaum, họ đã đặt nền móng cho các lập trình viên và kỹ sư phần mềm trong tương lai. Và vì họ là những người viết mã hiện đại đầu tiên, họ sẽ dạy những người khác lập trình sau chiến tranh.

Lập trình viên Betty Jean Jennings và Fran Bilas vận hành chính điều khiển bảng của ENIAC tại Trường Kỹ thuật Điện Moore

Người tiên phong lĩnh vực lập trình – Ada Lovelace

Ada Lovelace sinh năm 1815 tại London, Vương quốc Anh. Ada sinh ra gần 100 năm trước khi nguyên mẫu đầu tiên của máy tính hiện đại được chế tạo, nhưng cô vẫn được coi là người tiên phong trong lĩnh vực lập trình.

Danh tiếng của Ada có thể nhờ vào công việc của cô ấy về việc giải thích động cơ phân tích của Charles Babbage. Công cụ phân tích cho phép cơ giới hóa các phép toán và do đó được coi là một sự kiện lớn trong dòng thời gian của sự phát triển của máy tính.

Ngôn ngữ lập trình Ada, được đặt theo tên của cô ấy, là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, hướng đối tượng, có hỗ trợ tích hợp cho thiết kế theo hợp đồng, gõ mạnh, đồng thời, cung cấp tác vụ, truyền thông điệp đồng bộ, đối tượng được bảo vệ và không xác định.

người tiên phong trong lĩnh vực lập trình

Người phát minh ra công nghệ không dây – Hedy Lamarr

Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, Lamarr đã đồng tạo ra một “đài phát thanh trải phổ” với George Antheil. Hệ thống được thiết kế để dẫn đường cho ngư lôi một cách chính xác thông qua tín hiệu vô tuyến mà tín hiệu không bị nhiễu và nó được coi là tiền thân của công nghệ không dây hiện nay như Wifi, GPS và Bluetooth.

Sự mất cân bằng giới trong ngành lập trình hiện nay

Không thể phủ nhận sự đóng góp to lớn của nữ giới đối với ngành lập trình trong lịch sử, tuy nhiên hiện nay số lượng nữ lập trình viên là rất ít.

Theo một cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển phần mềm toàn cầu vào năm 2021, phần lớn các nhà lập trình là nam giới, chiếm 91,7% tổng số người được khảo sát. Các nhà lập trình nữ chỉ chiếm 5%, chứng tỏ thực tế nam giới đang chiếm phần lớn trong các công việc về công nghệ thông tin, lập trình.

Để tăng tỷ lệ nữ giới học lập trình cũng như tạo lại vị thế cân bằng trong ngành, các tổ chức ủng hộ phụ nữ học lập trình đã ra đời như Girls Who Code, Code Like a Girl, Go Girl, Go for IT và Tech Girls are Superheros để giúp đỡ cũng như khuyến khích các bạn nữ theo đuổi ngành này.

Vì vậy, các bạn nữ nếu có đam mê và hứng thú thì đừng ngần ngại tham gia và theo đuổi ngành lập trình nói riêng cũng như CNTT nói chung nhé!

Thế mạnh của các bạn nữ khi học lập trình

Các bạn nữ thường cho rằng mình sẽ không có đủ năng lực cũng như tố chất để theo đuổi ngành lập trình do những khác biệt về thể chất hay tư duy. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm này, các bạn nữ cũng có riêng cho mình những ưu thế nhất định mà các bạn nam cũng phải ghen tị đó. Sau đây là 3 đặc điểm nổi trội nhất khiến các bạn nữ có thế mạnh trong ngành lập trình

Trí nhớ tốt

Ngôn ngữ lập trình sử dụng trong ngành lập trình cũng tương tự như ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng trong giao tiếp hằng ngày. Thử tưởng tượng, nếu bạn phải dùng từ điển mỗi lần nói, thì bạn sẽ khó có thể thực hiện những cuộc trò chuyện của mình. Lập trình cũng vậy, việc ghi nhớ các dòng lệnh, cấu trúc dữ liệu và thuật toán là một điều vô cùng quan trọng. Vì vậy một trí nhớ tốt là một trong nhưng điều kiện tiên quyết của một lập trình viên.

Khoa học đã chứng minh phái nữ có khả năng ghi nhớ tốt hơn phái nam, đặc biệt là các chi tiết nhỏ mà mọi người thường bỏ qua. Đồng thời, lợi thế của việc ghi nhớ tốt cũng giúp nữ giới có thể ghi nhớ và áp dụng nhiều ngôn ngữ lập trình và frameworks khác nhau để áp dụng vào thực tế tốt hơn, tạo điều kiện tốt cho quá trình phát triển về kiến thức lẫn kĩ năng của họ.

Tỉ mỉ, cẩn thận

Công việc mà tất cả các nhà lập trình viên là làm quen, thành thạo lập trình và những dòng code rất dài với nhiều chi tiết, ký hiệu và dấu câu phức tạp. Mỗi một thiếu sót hay sai lệch trong quá trình tạo ra chương trình đều dẫn đến những kết quả và bug hay còn gọi là lỗi khác nhau. Và hệ quả của chúng là hàng giờ ngồi tìm và sửa lỗi giữa hàng nghìn các dòng lệnh khác nhau.

Vì vậy, người học ngành này đòi hỏi phải có một sự chỉnh chu, tỉ mỉ và cẩn thận thật tốt để tránh dẫn đến việc lãng phí quá nhiều thời gian trong việc kiểm thử và sơ suất dẫn đến ảnh hưởng những khâu khác trong một chu trình làm việc.

Và đây lại là một thế mạnh khác của con gái. Khả năng chú ý đến các tiểu tiết của một dự án lớn có thể cải thiện năng suất, hiệu quả và hiệu suất của cả nhóm. Lý do chính cho điều này chính là nữ giới có thể nhận biết tốt hơn các chi tiết nhỏ vì não của họ có bộ phận được hình thành để nhận ra chúng tốt hơn nam giới, có nghĩa là họ nhận ra sai lầm nhanh hơn và phát hiện ra những điều bất thường trước khi chúng xảy ra. Đây là một lợi thế rất lớn cho con gái trong lập trình bởi vì các lập trình viên cần phải rất chú ý để tránh những sai lầm.

Tự học, tự nâng cấp khả năng của bản thân

Thế giới không ngừng thay đổi, công nghệ thông tin cũng không ngừng phát triển. Vì vậy, khi theo học ngành này, bạn phải liên tục làm quen và cập nhật những xu hướng mới liên quan đến công nghệ. Một lập trình viên xuất sắc vĩnh viễn là một học viên siêng năng.

Tuy nhiên, để đáp ứng được nhiều nhu cầu ngày đa dạng và phức tạp của người dùng cũng như giúp cho việc tạo ra các chương trình tốt hơn, những công nghệ mới, ngôn ngữ lập trình mới ra đời liên tục, và bạn sẽ không có đủ thời gian cũng như tiền bạc để theo học ở các trường. Vì vậy, kỹ năng tự học hay tự nâng cấp khả năng của bản thân là vô cùng quan trọng.

Kỹ năng này chính là một thế mạnh khác của các bạn nữ. Với sự siêng năng và kiên trì vốn có, các bạn nữ thường có khả năng tự học cũng như tìm tòi thông tin tốt hơn các bạn nam.

Con gái học lập trình ra làm gì?

Sau khi học lập trình, các bạn nữ có thể lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và thế mạnh của bản thân trong ngành công nghệ thông tin như:

Nhà phát triển di động

 • Khả năng xây dựng và sửa chữa các ứng dụng cho iOS và / hoặc Android (tùy thuộc vào công việc)
 • Kiến thức về hai hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình, để phát triển di động, chúng có thể là Objective-C, Swift và Java
 • Hiểu biết về quá trình phát triển và vòng đời

Nhà phát triển giao diện người dùng (UX|UI)

 • Kiến thức về các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript
 • Làm quen với các quy trình thử nghiệm và gỡ lỗi
 • Kinh nghiệm xây dựng các trang và trang web đáp ứng
 • Kiến thức về các hệ thống CMS như WordPress

Lập trình viên full stack

 • Khả năng làm việc ở front-end và back-end của một ứng dụng hoặc trang web
 • Khả năng tương tác với API – giao diện người dùng, đảm bảo chất lượng, trải nghiệm người dùng
 • Kiến thức về tất cả các giai đoạn phát triển phần mềm
 • Kiến trúc web – cách cấu trúc mã và phân loại tệp
 • Các ngôn ngữ Back End như Java, Python và Ruby
 • Các ngôn ngữ giao diện người dùng, chẳng hạn như những ngôn ngữ được liệt kê ở trên
 • Lưu trữ cơ sở dữ liệu – đặc điểm của dữ liệu quan hệ / không quan hệ và kiến ​​thức
  về cơ sở dữ liệu NoSQL

Back End Developer

 • Khả năng sử dụng và hiểu các ngôn ngữ như Java, Python, Ruby và PHP
 • Hiểu biết về một số ngôn ngữ lập trình Front End để có thể giao tiếp với các Nhà phát triển Front End trong nhóm
 • Kiến thức về các công cụ quản lý mã nguồn
 • Làm quen với hệ thống CMS

nữ lập trình viên

Nhìn chung, các bạn nữ sau khi học lập trình đều có thể làm việc trong mọi lĩnh vực của ngành CNTT.

Bên cạnh đó với tính tỉ mỉ, cẩn thận của mình, các bạn có thể làm tốt trong các vị trí khác như:

Chuyên viên đảm bảo và kiểm soát quy trình/ chất lượng sản phẩm (QA/QC/Tester)

QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan.

QC là người chịu trách nhiệm thực hiện công việc kiểm tra chất lượng phần mềm

Tester là người sẽ kiểm thử các phần mềm để tìm ra các lỗi, sai sót hay các vấn đề có thể ảnh hưởng đến phần mềm

Đây là những vị trí cần sự tỉ mỉ, chú trọng vào các chi tiết nhỏ và các kỹ năng làm việc như giao tiếp, suy nghĩ thấu đáo và tư duy sáng tạo.

nữ lập trình tester/QA/QC

Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (BA – Business Analyst)

Các nhà phân tích nghiệp vụ sẽ giúp kết nối nhân viên CNTT với ban lãnh đạo công ty, diễn giải các mục tiêu kinh doanh của các bên liên quan thành các công việc cụ thể, sau đó giám sát sự phát triển kỹ thuật của họ. Họ phân tích luồng dữ liệu và dự đoán những thay đổi nào trong cơ sở hạ tầng sẽ cần thiết khi doanh nghiệp phát triển.

Cụ thể hơn, Chuyên viên phân tích nghiệp vụ sẽ triển khai các dự án CNTT và gặp gỡ ban lãnh đạo công ty để lên kế hoạch cho các sáng kiến ​​mới. Họ dành thời gian thảo luận về nhu cầu công nghệ hiện tại và tương lai của một tổ chức và lập kế hoạch cho các tình huống khác nhau.

Nhà phân tích nghiệp vụ thiết kế và chạy các bài kiểm tra so sánh các phiên bản phần mềm và mã khác nhau, giúp họ và nhóm của họ phát triển các giải pháp mạng và triển khai cơ sở hạ tầng CNTT hiệu quả nhất, dễ tiếp cận nhất có thể.

Họ nghiên cứu các bản phát hành công nghệ mới và đào tạo nhóm của mình về các đổi mới lập trình để xây dựng các ứng dụng phần mềm và hệ thống hỗ trợ website hiện đại.

nữ lập trình BA

Chuyên viên quản trị dữ liệu (DBA – Database Administrator).

Công việc chính của chuyên viên quản trị dữ liệu (DBA) là đảm bảo rằng dữ liệu có sẵn, được bảo vệ khỏi mất mát và hỏng hóc và dễ dàng truy cập khi cần thiết.

Dưới đây là một số trách nhiệm chính tạo nên công việc hàng ngày của một DBA

 • Cài đặt và bảo trì phần mềm
 • Trích xuất, chuyển đổi và tải dữ liệu
 • Xử lý dữ liệu chuyên biệt
 • Sao lưu và phục hồi cơ sở dữ liệu
 • Bảo mật dữ liệu
 • Xác thực quyền truy cập của nhân viên
 • Lập kế hoạch năng lực
 • Giám sát hiệu suất
 • Điều chỉnh cơ sở dữ liệu
 • Khắc phục sự cố

nữ lập trình DA

Với bài viết này, VTC Academy hi vọng có thể giải đáp được câu hỏi con gái có nên học lập trình không cho các bạn và tiếp thêm động lực cho những bạn nữ đang phân vân về học lập trình, giúp các bạn có thêm tự tin theo đuổi ngành học này.

Tin tức khác
Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Ngày đăng 08/05/2022
Máy tính (Laptop) là một công cụ không thể thiếu cho ngành lập trình, đây có thể được xem là người bạn của một lập trình viên. Vì vậy, nhà lập trình phải chọn lựa cho mình “người bạn” phù hợp nhất để học tập, làm việc cùng nhau lâu dài. Hãy xem các tiêu chí lựa chọn máy tính và gợi ý một số loại máy tính phù hợp cho ngành lập trình trong bài viết dưới đây nhé!
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên <br>Thiết kế 3D (Dựng hình 3D)

Chuyên viên
Thiết kế 3D (Dựng hình 3D)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (7545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên <br>Hoạt hình 3D (Diễn hoạt 3D)

Chuyên viên
Hoạt hình 3D (Diễn hoạt 3D)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Ngày đăng 08/05/2022
Máy tính (Laptop) là một công cụ không thể thiếu cho ngành lập trình, đây có thể được xem là người bạn của một lập trình viên. Vì vậy, nhà lập trình phải chọn lựa cho mình “người bạn” phù hợp nhất để học tập, làm việc cùng nhau lâu dài. Hãy xem các tiêu chí lựa chọn máy tính và gợi ý một số loại máy tính phù hợp cho ngành lập trình trong bài viết dưới đây nhé!
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Bức tranh ngành nghề: Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay - Làm trái ngành của sinh viên Việt Nam

Bức tranh ngành nghề: Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay - Làm trái ngành của sinh viên Việt Nam

Ngày đăng 05/02/2022

Liên hệ với VTC Academy

 • TP. Hồ Chí Minh: 0818 799 299
 • Hà Nội: 0981 114 757