Trang chủ Trang chủ
Robot, trí tuệ nhân tạo: Mở đường dữ liệu lớn cho canh tác thông minh

Robot, trí tuệ nhân tạo: Mở đường dữ liệu lớn cho canh tác thông minh

Ngày đăng 07/09/2020

Hiện nay, tại các nông trại tiên tiến trên các quốc gia phát triển đã sử dụng các mô hình tăng năng suất và giải phóng sức lao động cho người lao động truyền thống tại nông trại sản xuất. Tuy nhiên, phần lớn tại các quốc gia đang phát triển thì vẫn sử dụng người lao động là chủ yếu.

Chúng ta hiểu rằng việc sử dụng người lao động truyền thống tại các nông trại được coi là không bền vững, gây hại cho sức khỏe và môi trường do các chi phí tiềm ẩn, chẳng hạn như: ngộ độc cấp tính, các bệnh mãn tính lâu dài từ thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu, ô nhiễm nước từ phân bón, chất thải động vật (có thể chứa hormone và kháng sinh), cạn kiệt đất, xói mòn và mất đa dạng sinh học. Vậy giải pháp là gì?

Tự động hóa, AI (trí tuệ nhân tạo) và dữ liệu lớn – Sự thay đổi về mô hình

Sản xuất lương thực trên khắp thế giới hiện đối mặt với nhiều thách thức: nó phải đáp ứng nhu cầu nuôi sống dân số toàn cầu đang tăng nhanh bằng cách thúc đẩy sản xuất với lực lượng lao động bị thu hẹp, cắt giảm chất thải (ước tính khoảng 30% sản lượng toàn cầu) và giảm thiểu thiệt hại môi trường. Các công nghệ hiện đại như: robot, AI và xử lý một lượng lớn dữ liệu liên quan (dữ liệu lớn) hiện có thể được áp dụng cho canh tác, chúng được thiết lập để chuyển đổi triệt để cho phép sản xuất thực phẩm hiệu quả và bền vững hơn.

Có một số loại robot nông trại, một số ít robot tự trị có thể di chuyển và làm việc mà không cần sự can thiệp, chỉ đạo của con người.

Công ty Cerescon của Hà Lan đã phát triển một máy gặt măng tây gắn liền với máy kéo. Máy có thể nhìn sâu dưới lòng đất để có thể thấy được thời gian nên thu hoạch măng tây trong khi những người thu hoạch thủ công sẽ phải mất thời gian vài ngày để ước lượng, xem xét. Điều này cho phép máy thu hoạch trong một lần mọi thứ mà 60 đến 75 người thu hoạch thủ công sẽ làm. Điều này thể hiện một sự cải tiến rất lớn.

Trong công nghiệp, robot được thiết kế và lập trình để thực hiện một số nhiệm vụ hạn chế trong môi trường đã đặt, chúng có thể được lập trình lại cho các nhiệm vụ khác. Trong nông nghiệp, rất nhiều hoạt động cần thiết, ngay cả đối với một loại cây trồng cụ thể trên một cánh đồng và các địa điểm khác nhau có nghĩa là một số robot hiện đang cần cho các nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như trồng hoặc thu hoạch.

Sự cần thiết phải có các máy khác nhau cho các nhiệm vụ khác nhau có nghĩa là các nhà sản xuất robot đã thiết kế các thiết bị bespoke. Công ty Small Robot có trụ sở tại Anh đã phát triển ba robot tự trị nhỏ mang tên Tom, Dick và Harry, công ty cung cấp thông qua mô hình Farming as a Service (FaaS).

RobotTom theo dõi đất và cây trên cơ sở cá nhân, theo dõi sức khỏe và sự phát triển của từng loại cây. Nó thu thập dữ liệu và hợp tác chặt chẽ với Wilma – hệ điều hành do AI điều khiển của công ty. Sau nhiệm vụ khảo sát của mình, Tom tải xuống hàng gigabyte dữ liệu mà Wilma đã thu thập để phân tích, cung cấp các mô hình cây trồng kỹ thuật số toàn diện hơn.

Còn robot Dick phun cho mỗi cây với lượng phân bón hoặc hóa chất theo yêu cầu để giúp nó phát triển mạnh. Dick cũng có ba cách để đối phó với cỏ dại. Nó có thể phun một lượng nhỏ thuốc diệt cỏ lên từng loại cỏ dại, đốt cháy hoặc nghiền nát nó khi nó trồi lên khỏi mặt đất.

Robot Harry là một máy khoan robot cho các loại cây trồng khác nhau. Nó đặt các hạt riêng lẻ trong lòng đất bằng cách sử dụng khoan chính xác để xáo trộn đất tối thiểu và ghi lại chính xác nơi nó đã đặt chúng.

Những robot nông dân này sẽ trở về chỗ của chúng khi chúng cần sạc đầy pin hay thay thế pin khi cần thiết.

Một công ty của Pháp – Naio Technologies, đã sản xuất ba robot làm cỏ tự trị, có thể gắn các công cụ này. Chúng được sử dụng bởi những người làm rượu vang, thị trường và nông dân trồng rau quy mô lớn. Đối với cây rau, cỏ dại có thể được diệt trừ bằng cách sử dụng các dụng cụ cơ học hoặc sử dụng một lượng rất nhỏ thuốc diệt cỏ, thay thế nhu cầu phun các bề mặt lớn bằng máy kéo, máy quét bụi hoặc máy bay trực thăng. Chi phí vận hành (như nhiên liệu) cũng thấp hơn nhiều vì chúng chạy bằng điện.

Tiêu chuẩn IEC là trung tâm để phát triển agribots (robot nông trại)

Tất cả các robot tự trị này phụ thuộc vào các công nghệ và hệ thống dựa trên các tiêu chuẩn được phát triển bởi các ủy ban kỹ thuật (TC) và các tiểu ban kỹ thuật (SC).

Các tiêu chuẩn cho pin sơ cấp và thứ cấp cần thiết để cung cấp năng lượng cho agribots được phát triển bởi TC 35, TC 21 và TC 69. Agribots sử dụng hệ thống phát hiện hình ảnh ánh sáng dựa trên laser và các hệ thống khác nhau (LIDAR) để tìm đường đi qua các trường, video và bước sóng hồng ngoại, nhìn thấy được cảm biến hình ảnh để xác định cây, cỏ dại và sử dụng phân tích hình ảnh dựa trên máy tính, để bón phân hoặc thuốc diệt cỏ, nếu cần hoặc loại bỏ cỏ dại một cách cơ học. TC 76 phát triển các tiêu chuẩn cho các ứng dụng laser, trong khi TC 47 và các tiểu ban của nó, phát triển các tiêu chuẩn cho chất bán dẫn được sử dụng trong các cảm biến.

Các tiêu chuẩn cho AI và dữ liệu lớn, ngày càng quan trọng đối với Nông nghiệp 4.0, được chuẩn bị bởi ISO/IEC JTC 1/SC 42, SC của Ủy ban Kỹ thuật chung về Công nghệ thông tin được thiết lập bởi IEC và ISO.

Robot vắt sữa vẫn chiếm khoảng 85% tổng số robot nông nghiệp. Hầu hết các nông nghiệp khác vẫn bị giới hạn trong các nhiệm vụ hoặc cây trồng cụ thể, nhưng chúng đang phát triển nhanh chóng và sẽ có thể làm việc nhiều hơn trong tương lai gần, thay thế các thiết bị nông nghiệp lớn và đắt tiền hoặc khó tìm được lao động nông trại. Chúng sẽ có tác động môi trường thấp hơn nhiều đối với chính vùng đất nông trại và cũng làm giảm nhu cầu nhiên liệu dựa trên hóa thạch để cung cấp năng lượng cho máy móc lớn hoặc sản xuất thuốc diệt cỏ và phân bón.

(Nguồn: vietq.vn)

Tin tức khác
Trí tuệ nhân tạo trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Trí tuệ nhân tạo trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Ngày đăng 18/08/2020
Những tiến bộ trong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng giọng nói, phân tích dữ liệu, khoa học máy móc và các ứng dụng khác như chatbox hay nhận dạng khuôn mặt không chỉ được sử dụng để chẩn đoán mà còn giúp theo dõi sự tiếp xúc cũng như trong lĩnh vực nghiên cứu phát triển vaccine. Al được xem là một cánh tay đắc lực giúp hỗ trợ kiểm soát đại dịch Covid-19 và hạn chế những tác động của dịch bệnh một cách tối đa nhất.
Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

Ngày đăng 03/04/2020
Nhờ có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học cho biết giờ đây họ có thể xét nghiệm máu để phát hiện hơn 50 loại ung thư, bao gồm một số loại ung thư khó phát hiện.
Tập đoàn tài chính Hana Hàn Quốc hợp tác với VTC Academy

Tập đoàn tài chính Hana Hàn Quốc hợp tác với VTC Academy

Ngày đăng 19/12/2018
Chương trình Đào tạo nuôi dưỡng nhân tài CNTT 2018 do tập đoàn tài chính Hana (Hàn Quốc) phối hợp cùng VTC Online và VTC Academy tổ chức với mong muốn tìm ra và đào tạo những nhân tài trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam. Trải qua Vòng thi Đánh giá năng lực tại VTC Academy, từ hơn 150 thí sinh tham dự, VTC Academy và tập đoàn Hana đã chọn được 27 bạn thí sinh xuất sắc, hội tụ đủ những điều kiện năng lực và phẩm chất để tham gia Khóa học.
Sự kiện mới nhất
Sự kiện “Open Day 2020: Hiểu đúng ngành, Chọn đúng nghề” tại TP.HCM
Mới

Sự kiện “Open Day 2020: Hiểu đúng ngành, Chọn đúng nghề” tại TP.HCM

Thời gian: 08:00 - 12:00 Chủ nhật, 20/09/2020
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Sự kiện “Open Day: Công nghệ, Sáng tạo & Tương lai” tại TP.HCM

Sự kiện “Open Day: Công nghệ, Sáng tạo & Tương lai” tại TP.HCM

Thời gian: 08:00 - 12:00 Chủ nhật, 13/09/2020
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Sự kiện “Open Day: Công nghệ, Sáng tạo và Tương lai” tại Hà Nội

Sự kiện “Open Day: Công nghệ, Sáng tạo và Tương lai” tại Hà Nội

Thời gian: 08:00 - 12:00 Thứ bảy, 12/09/2020
Hà Nội
Miễn phí
Tin tức khác

"Điểm mặt" 5 ứng dụng AI hữu ích trong trình duyệt web

Ngày đăng 10/12/2019
Ở thời điểm hiện tại, trí tuệ nhân tạo đã có mặt ở khắp mọi nơi và tầm ảnh hưởng của nó tới cuộc sống sản xuất và sinh hoạt của con người vẫn ngày càng tăng. Với những người không chuyên về công nghệ, thật khó để có thể hiểu được chính xác những gì AI có thể làm được và cách thức để triển khai những ứng dụng của nó.
VTC Academy tổ chức lễ tốt nghiệp khóa AI Practitioner đầu tiên

VTC Academy tổ chức lễ tốt nghiệp khóa AI Practitioner đầu tiên

Ngày đăng 27/02/2020
Ngày 27/02/2020 vừa qua, VTC Academy đã tổ chức lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên các lớp AI Practitioner đầu tiên khai giảng trong tháng 10 và 11/2019. Đây là khóa học cấp độ một nằm trong hệ thống khóa học ba cấp độ AI Fullstack Development - Khóa học quốc tế chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam về Trí tuệ nhân tạo.
VTC Academy tiên phong về chất lượng đào tạo và cam kết việc làm

VTC Academy tiên phong về chất lượng đào tạo và cam kết việc làm

Ngày đăng 25/09/2019
Ngày 14/09 vừa qua, Học viện Đào tạo công nghệ và nội dung số VTC (VTC Academy) vừa chính thức khánh thành cơ sở mới tại địa chỉ Tầng 2, The Emporium Tower, 184 Lê Đại Hành, Phường 15, Quận 11, TP.HCM. Đồng thời, VTC Academy còn tổ chức lễ khai giảng chào đón tân sinh viên khóa 2019 - 2021.
Liên hệ với VTC Academy