Tips tăng tốc để xây dựng và phát triển mobile app thành công
VTC Academy VTC Academy
Tips tăng tốc để xây dựng và phát triển mobile app thành công

Tips tăng tốc để xây dựng và phát triển mobile app thành công

Ngày đăng 25/05/2021

(Theo Brands Vietnam) – Tốc độ phát triển của mobile app hiện nay luôn là mối quan tâm của các chủ doanh nghiệp, đặc biệt là các chủ startup. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian là yếu tố cốt lõi mà nhà phát hành mobile app nên lưu ý, vì mọi doanh nghiệp nên khởi chạy ứng dụng của họ nhanh và hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh.

Nếu Netflix mất thêm vài tháng nữa, thì sẽ có một ứng dụng tương tự với một cái tên khác bởi những người sáng lập khác nhau. Trường hợp tương tự cũng xảy ra với bất kỳ ứng dụng nào khác như Uber, Airbnb,… Đó là lý do tại sao việc tìm ra cách để tăng khả năng phát triển app hành công và giúp các doanh nghiệp khởi chạy nhanh hơn lại trở nên cần thiết đối với các startup cũng như các công ty phát triển mobile app. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu những mẹo để tăng tốc và phát triển ứng dụng trên smartphone.

1. Phát triển ứng dụng đa nền tảng (Cross-Platform App)

Hầu hết các startup hoặc nhà phát hành mobile app hiện đang tìm kiếm các ứng dụng có thể chạy được trên hệ điều hành Android và iOS. Tuy nhiên, trong thực tế việc xây dựng hai ứng dụng di động gốc khác nhau đang đòi hỏi khá cao về yếu tố thời gian và chi phí. Điều đó cũng chính là sự khởi đầu thuận lợi của hàng loạt khung phát triển ứng dụng đa nền tảng.

Những lợi ích mà khung phát triển ứng dụng đa nền tảng mang lại cho nhà phát hành mobile app:

Sử dụng lại mã để tạo hai ứng dụng khác nhau, giúp giảm thời gian viết mã mới. Đó là lý do tại sao nhiều nhà phát hành mobile app hiện nay được khuyên tận dụng phát triển đa nền tảng thay vì ứng dụng gốc với những lợi thế như tăng tốc độ phát triển, thử nghiệm và triển khai.

Hai khung phát triển ứng dụng đa nền tảng đang được các nhà phát triển yêu thích nhất hiện nay: Flutter và React Native, đáp ứng và phù hợp với đa số các yêu cầu phát triển ứng dụng cơ bản.

2. Xây dựng chiến lược phát triển ứng dụng phù hợp

Trước khi chuyển sang phát triển ứng dụng, nên đảm bảo rằng bạn đã có sẵn chiến lược phát triển mobile app hiệu quả trong thời gian nhất định. Xây dựng chiến lược nghĩa là định hướng được sự phát triển cụ thể, chi tiết và những yếu tố có thể giúp bạn xây dựng được sự thành công đó.

Kiếm tiền từ ứng dụng: Một kế hoạch hay chiến lược phát triển mobile app sẽ bao gồm những cách thức hiệu quả để tạo ra doanh thu. Khi bạn biết mục đích và cách bạn muốn kiếm tiền từ nó là gì, bạn có thể lập kế hoạch tạo ra doanh thu từ các tính năng chính của ứng dụng một cách hợp lý nhất.

Marketing app: Chiến lược phát triển ứng dụng của bạn cũng giúp bạn hiểu đối tượng mục tiêu của mình là ai để bạn có thể thực hiện nhắn tin trên ứng dụng, gửi email,…Từ đó có thể tạo cho kênh chuyển đổi phù hợp.

Sự cạnh tranh của ứng dụng: Với thị trường mobile app đang cạnh tranh không ngừng, nhà phát hành không chỉ xây dựng một ứng dụng để khởi chạy nó, mà còn cần đảm bảo các chiến lược tiếp thị và kiếm tiền từ ứng dụng của mình được xây dựng chi tiết, hiệu quả. Mục đích của việc này đó là nhận được nhiều lượt cài đặt, đánh giá và xếp hạng tốt hơn,…Có chiến lược phát triển ứng dụng trên smartphone, biết điều này sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Xem thêm bài viết: Ngành công nghệ thông tin tiếp tục “khát” nhân lực

Vì vậy, có một chiến lược phát triển mobile app phù hợp sẽ giúp nhà phát hành tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng.

3. Xây dựng MVP (Minimum Viable Product)

MVP (Sản phẩm khả thi tối thiểu) là phiên bản nhỏ của sản phẩm bao gồm các tính năng cần thiết nhất có thể giúp bạn thử nghiệm sản phẩm của mình trên thị trường và thu hút khách hàng sớm nhất có thể. Việc xây dựng một MVP chỉ với các tính năng thiết yếu sẽ mất ít thời gian hơn so với việc xây dựng một mobile app hoàn thiện với đầy đủ yếu tố cần thiết. Đây là một cách để bạn có thể tăng tốc việc phát triển mobile app của mình.

Những nhà phát hành mobile app tiềm năng sẽ ý thức được việc xây dựng MVP sớm sẽ mang lại hiệu quả vượt trội, vì sự chậm trễ có thể khiến doanh nghiệp mất hàng tỷ đồng (có thể đến từ nguồn khách hàng tiềm năng và tiền tài trợ).

4. Rút ngắn chu kỳ phát hành mobile app

Chu kỳ phát hành là khoảng thời gian mà một tính năng của ứng dụng sẽ được triển khai. Thời điểm nhà phát hành xây dựng một tính năng, bạn nên gửi nó cho khách hàng để phản hồi. Phương thức này có thể giúp tiết kiệm thời gian phát hành các tính năng.

Dựa trên phản hồi, bạn có thể thực hiện các thay đổi về tính năng. Các chu kỳ phát hành ngắn hơn như vậy giúp bạn nhận được phản hồi liên tục về ứng dụng, cải thiện ứng dụng một cách nhất quán và triển khai nhanh hơn. Có thể nói đây là cách tuyệt vời để tăng tốc quá trình phát triển ứng dụng.

5. Tập trung vào Agile Development

Agile Development là một phương pháp luận liên quan đến việc lặp đi lặp lại liên tục quá trình phát triển và thử nghiệm trong suốt chu kỳ phát triển. Phương pháp này giúp bạn xây dựng các chức năng của ứng dụng và thử nghiệm chúng một cách đồng thời.

Nếu bạn nghĩ rằng mọi người đều sử dụng phương pháp này thì có lẽ bạn đã nhầm vì có những công ty vẫn sử dụng các phương pháp truyền thống trong đó chức năng được phát triển đầy đủ và sau đó mới thực hiện việc kiểm tra. Trong trường hợp này, hầu hết các lỗi mới được tìm thấy tại thời điểm kiểm tra. Các lỗi sẽ được gửi lại cho nhóm phát triển để giải quyết, kiểm tra và xác nhận chúng một lần nữa. Nếu lỗi được gửi trong khi đang phát triển, các nhà phát triển có thể nhanh chóng giải quyết chúng. Nếu không, developers sẽ mất rất nhiều thời gian để nhập mã sau một vài tuần và sửa lỗi.

6. Tạo Lo-fi Wireframe

Một cách khác để bạn tăng tốc độ phát triển mobile app là tạo low-fidelity wireframe. Wireframe là đại diện trực quan cho bản thiết kế của mobile app và bạn tạo ra chúng để các nhà phát triển của mình hiểu cách sắp xếp ứng dụng để đảm bảo nó phục vụ mục đích của doanh nghiệp. Wireframe là một bản thiết kế sơ đồ theo tỷ lệ đơn giản của trang web hoặc ứng dụng tập trung hoàn toàn vào nội dung và các yếu tố cấu trúc của bố cục.

Lo-fi Wireframe có hai loại chính: low-fidelity và high-fidelity. Tạo low-fidelity wireframes mất ít thời gian hơn so với high-fidelity wireframes. Tuy nhiên, các nhà phát triển nên hiểu chi tiết về bố cục để xây dựng một wireframes phù hợp

7. Tự động hóa thử nghiệm

Một cách khác để bạn tăng tốc quá trình phát triển app là thông qua tự động hóa thử nghiệm mobile app. Đôi khi, một số chức năng của ứng dụng khá phức tạp và việc kiểm tra chúng sẽ mất hàng giờ đồng hồ để tìm ra lỗi theo cách truyền thống. Vì vậy việc tận dụng phương thức tự động hóa thử nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra lỗi và gửi chúng đến nhóm phát triển để cải thiện thêm.

Xem thêm bài viết: 10 xu hướng định hình ngành công nghệ năm 2021

8. Kiểm tra và thực hiện QA đồng thời

Theo truyền thống, các bản mobile app đầu tiên được gửi đến người dùng thử nghiệm. Sau khi các nhà phát triển giải quyết các lỗi do người thử nghiệm chia sẻ, tiếp đó ứng dụng được gửi đến nhóm QA. Vào thời điểm đó, các câu hỏi thường gặp thường không có khả năng giải quyết những lỗi trải nghiệm này. Vì vậy, bạn nên yêu cầu những người thử nghiệm và QA của mình đồng thời kiểm tra chất lượng của ứng dụng để bạn có thể tăng tốc các cải tiến cần thiết và triển khai ứng dụng nhanh hơn.

9. Có một đội ngũ tận tâm

Đối với mọi dự án phát triển app, bạn nên có một nhóm chuyên nghiệp gồm các chiến lược gia, nhà thiết kế, nhà phát triển, người kiểm tra và Q&As. Đội ngũ này sẽ giúp bạn triển khai các ứng dụng chất lượng trong tiến trình dự kiến.

(Nguồn: Brands Vietnam)

Tin tức khác
3 ngành nghề ‘lên ngôi’ hậu Covid-19

3 ngành nghề ‘lên ngôi’ hậu Covid-19

Ngày đăng 06/05/2021
(Theo VietNamNet) - Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động toàn cầu trong 2 năm qua khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng sâu sắc, nhưng giữa “tâm bão” vẫn có những ngành tăng trưởng tốt, hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
VTC Academy tổ chức Career Expo 2021 tại Hà Nội

VTC Academy tổ chức Career Expo 2021 tại Hà Nội

Ngày đăng 04/05/2021
Là hoạt động được VTC Academy tổ chức thường niên nhằm mang đến những cơ hội thực tiễn và quý báu giúp các bạn học viên của VTC Academy và các bạn sinh viên toàn quốc có cơ hội tiếp xúc, làm quen với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết kế và Kinh doanh số, ngày hội tuyển dụng Career Expo luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự. Năm nay, Career Expo được VTC Academy tổ chức vào ngày 18/04/2021 tại Hà Nội, quy tụ các doanh nghiệp lớn là đối tác đào tạo và tuyển dụng lâu năm của Học viện như Top CV, FPT Telecom, Taurus Global Studio, Sconnect, Next Solution, iCheck, El Effect, PanaMotion, Ftech, DTS Software VN, XP-Pen,...
Những công việc lương cao trong 10 năm tới

Những công việc lương cao trong 10 năm tới

Ngày đăng 28/04/2021
(Theo Zingnews) - Một số công việc hứa hẹn sẽ phát triển, tạo cơ hội việc làm cho nhiều người trên thế giới, trong đó có sinh viên mới tốt nghiệp. Nhiệm vụ của các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà là hỗ trợ khách hàng có vấn đề về sức khỏe, bao gồm người già, trẻ nhỏ hoặc những người khuyết tật về thể chất, nhận thức hoặc mắc bệnh mạn tính. Công việc đòi hỏi một số kiến thức và kỹ năng liên quan ngành chăm sóc sức khỏe như đo tim mạch, đo huyết áp, thay băng, tiêm thuốc... Theo thống kê của U.S. Bureau of Labor Statistics, trong năm 2016, toàn nước Mỹ có khoảng 911.000 nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà. Con số này sẽ tăng lên khoảng 1.300.000 vào năm 2026. 
Sự kiện mới nhất
Vòng thi Chung khảo lần 1 – Học bổng Tài năng VTC Academy 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh
Mới

Vòng thi Chung khảo lần 1 – Học bổng Tài năng VTC Academy 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh

Thời gian: 09:00 - 10:00 Chủ nhật, 27/06/2021
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Talkshow trực tuyến “Những ngành nghề nào sẽ lên ngôi hậu Covid-19?”

Talkshow trực tuyến “Những ngành nghề nào sẽ lên ngôi hậu Covid-19?”

Thời gian: 10:00 - 11:00 Chủ nhật, 20/06/2021
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Ngày hội học bổng VTC Academy 2021 – Vòng Chung khảo đợt 1

Ngày hội học bổng VTC Academy 2021 – Vòng Chung khảo đợt 1

Thời gian: 08:00 - 12:00 Chủ nhật, 13/06/2021
Hà Nội
Miễn phí
Tin tức khác
3 ngành nghề ‘lên ngôi’ hậu Covid-19

3 ngành nghề ‘lên ngôi’ hậu Covid-19

Ngày đăng 06/05/2021
(Theo VietNamNet) - Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động toàn cầu trong 2 năm qua khiến nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng sâu sắc, nhưng giữa “tâm bão” vẫn có những ngành tăng trưởng tốt, hứa hẹn bùng nổ mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.
VTC Academy tổ chức Career Expo 2021 tại Hà Nội

VTC Academy tổ chức Career Expo 2021 tại Hà Nội

Ngày đăng 04/05/2021
Là hoạt động được VTC Academy tổ chức thường niên nhằm mang đến những cơ hội thực tiễn và quý báu giúp các bạn học viên của VTC Academy và các bạn sinh viên toàn quốc có cơ hội tiếp xúc, làm quen với các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết kế và Kinh doanh số, ngày hội tuyển dụng Career Expo luôn thu hút đông đảo các bạn trẻ tham dự. Năm nay, Career Expo được VTC Academy tổ chức vào ngày 18/04/2021 tại Hà Nội, quy tụ các doanh nghiệp lớn là đối tác đào tạo và tuyển dụng lâu năm của Học viện như Top CV, FPT Telecom, Taurus Global Studio, Sconnect, Next Solution, iCheck, El Effect, PanaMotion, Ftech, DTS Software VN, XP-Pen,...
Cựu học viên Đỗ Quang Huy: Không ngại quay trở về vạch xuất phát để tìm lại đam mê thực sự

Cựu học viên Đỗ Quang Huy: Không ngại quay trở về vạch xuất phát để tìm lại đam mê thực sự

Ngày đăng 22/03/2021
Đam mê là điều không khó để tìm ra nhưng can đảm theo đuổi nó đến cùng thì không phải ai cũng có thể làm được như Đỗ Quang Huy - cựu học viên khối ngành Thiết kế 3D tại VTC Academy Hà Nội. Từng là một người chấp nhận từ bỏ đam mê để chạy theo “cơm áo gạo tiền” nhưng rồi niềm đam mê bất diệt với hội họa, nghệ thuật đã khiến chàng trai Đỗ Quang Huy quyết định bắt đầu lại từ con số 0. Cũng nhờ quyết định trở lại ấy mà giờ đây anh đã có một sự nghiệp vững chắc và rộng mở. Cùng VTC Academy khám phá hành trình tìm lại đam mê đầy thú vị của Quang Huy nhé!
Liên hệ với VTC Academy

  • TP. Hồ Chí Minh: 0818 799 299
  • Hà Nội: 0981 114 757