Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng
Trí tuệ nhân tạo phát hiện 3 dấu hiệu dẫn đến ca bệnh Covid-19 nặng

Ngày đăng 03/04/2020

Nghiên cứu mới cho thấy chỉ có 1 trong số những triệu chứng này (mệt mỏi, đau nhức) có thể là dấu hiệu của bệnh nặng, nhưng cũng chỉ khi kết hợp với hai dấu hiệu khác mà phải vào viện mới biết được.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận ra 3 triệu chứng bệnh là chỉ báo của những biến chứng nghiêm trọng. 3 triệu chứng này lại không phải là những triệu chứng thông thường của những người nhiễm virus corona. Nếu phát hiện này là đúng với nhiều trường hợp mắc bệnh hơn nữa thì có thể ghi nhận để làm cơ sở cứu sống cho nhiều người trong những tháng tới đây.

Dấu hiệu của Covid-19 bao gồm sốt, ho và thở gấp. Các triệu chứng khác là đau họng và mệt mỏi. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng quan sát thấy một số bệnh nhân bị mất khứu giác và vị giác, đây là triệu chứng rất điển hình của Covid-19. Nhưng nhiều người nhiễm virus này lại không hề có bất cứ triệu chứng nào, hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ thoáng qua.

Theo hãng AFP, các nhà nghiên cứu của Mỹ và Trung Quốc đã sử dụng AI để phân tích dữ liệu của 53 bệnh nhân ở hai bệnh viện ở Ôn Châu, Trung Quốc.

Các thuật toán đã phát hiện ra 3 thay đổi trong cơ thể bệnh nhân nặng. Đó là đau nhức cơ thể, nồng độ enzyme alanine aminotransferase (ALT) và nồng độ huyết sắc tố. ALT là một loại men gan thường được xét nghiệm để kiểm tra chức năng gan và chẩn đoán suy gan. Xét nghiệm huyết sắc tố là một chỉ số trong xét nghiệm máu cơ bản khi bệnh nhân nhập viện.

AI đã tìm ra ba đặc điểm này là chỉ báo chính xác nhất để tiên lượng một ca Covid-19 sẽ trở nặng. Thuật toán cho thấy độ chính xác là 70 – 80% khi tiên lượng rủi ro hội chứng suy hô hấp cấp nặng người lớn (ARDS). ARDS là biến chứng Covid-19 gây tràn dịch màng phổi và dẫn đến khoảng 50% ca tử vong.

Các triệu chứng khác của Covid-19, bao gồm những triệu chứng được thể hiện trên hình ảnh chụp phổi, sốt và phản ứng miễn dịch mạnh, đều không có tác dụng để dự đoán một ca bệnh nhẹ có trở nặng thành ARDS hay không. Mô hình AI nhấn mạnh rằng các bác sĩ có thể không quan tâm nhiều đến một số mẫu dữ liệu lâm sàng, như là tăng nhẹ ALT và huyết sắc tố hay là đau cơ. Thông thường các đặc điểm chính mà các bác sĩ dựa vào đó để chẩn đoán bao gồm sốt, giảm bạch cầu, hình ảnh chụp tim phổi, thì lại không dự báo được bệnh tình có tiến triển nặng hay không. Tất cả các bệnh nhân ARDS trong nghiên cứu này đều là nam nhưng thông thường phần lớn nam lại không bị ARDS.

Nhà vật lý học và cũng là giáo sư của Trường Y Grossman, thuộc Đại học New York, bà Megan Coffee cho biết phát hiện mới này rất đáng chú ý vì kết quả nghiên cứu này là dựa vào những dữ liệu đầu vào rất khác so với những dữ liệu mà các bác sĩ thường quan tâm.

Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục sàng lọc để tinh chỉnh lựa chọn dữ liệu và công cụ AI này sẽ sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong tháng 4/2020.

Đăng ký hoặc nhận tư vấn khóa học Trí tuệ nhân tạo của VTC Academy tại đây.

(Nguồn: Dân Trí)

Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

Ngày đăng 03/04/2020
Nhờ có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học cho biết giờ đây họ có thể xét nghiệm máu để phát hiện hơn 50 loại ung thư, bao gồm một số loại ung thư khó phát hiện.
VTC Academy tổ chức lễ tốt nghiệp khóa AI Practitioner đầu tiên

Ngày đăng 27/02/2020
Ngày 27/02/2020 vừa qua, VTC Academy đã tổ chức lễ trao chứng chỉ tốt nghiệp cho học viên các lớp AI Practitioner đầu tiên khai giảng trong tháng 10 và 11/2019. Đây là khóa học cấp độ một nằm trong hệ thống khóa học ba cấp độ AI Full-stack Development - Khóa học quốc tế chuyên sâu đầu tiên tại Việt Nam về Trí tuệ nhân tạo.
Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Ngày đăng 23/01/2024
Kỳ thi THPTQG năm 2025 có những thay đổi đáng kể về số lượng môn thi, vậy thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nhé!

Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

VTC Academy tổ chức lễ tốt nghiệp khóa AI Practitioner đầu tiên

Ngày đăng 27/02/2020
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.