Tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ biến hoạt động não thành văn bản?
Tương lai trí tuệ nhân tạo sẽ biến hoạt động não thành văn bản?

Ngày đăng 07/04/2020

Phần mềm đọc tín hiệu não hiện tại chỉ hoạt động với một số câu nhất định mà nó có thể tích hợp. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng một hệ thống mạnh hơn có thể được tạo ra trong tương lai.

Hẳn các bộ phim khoa học viễn tưởng đã vẽ ra một bối cảnh đáng mơ khi suy nghĩ trong não được văn bản hoá ra ngoài cuộc sống thực.

Sẽ ra sao khi tất cả những gì bạn nghĩ trong đầu đều được chuyển thành văn bản? Vậy chắc chắn chúng ta sẽ có rất nhiều các tác phẩm kí sự ra đời, và vui hơn là ai nói xấu hay khen đẹp chúng ta đều biết hết, câu chuyện “đi guốc trong bụng” sẽ không còn là lời nói nữa.

Tiến sỹ Joseph Makin, làm việc tại Đại học California, cùng các đồng nghiệp tiết lộ rằng họ đã phát triển hệ thống của mình bằng cách tuyển 4 người tham gia và gắn vào não họ những mảng điện cực để theo dõi tình trạng động kinh.

Những người tham gia được yêu cầu đọc to 50 câu nói nhiều lần, bao gồm “Tina Turner là một ca sỹ nhạc pop”, “Những tên cướp kia đã đánh cắp 30 viên kim hoàn”…

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi hoạt động thần kinh của họ trong khi họ đang nói.

Dữ liệu thu được được cho vào một thuật toán “machine-learning”, một kiểu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể chuyển dữ liệu hoạt động não liên quan mỗi câu được nói ra thành một dãy các con số.

Ban đầu, hệ thống cho ra những câu chẳng có chút ý nghĩa.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm hệ thống lần nữa, tạo ra được văn bản viết chỉ từ hoạt động não trong quá trình nói.

Dĩ nhiên, hệ thống này vẫn chưa hoàn hảo.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng độ chính xác của hệ thống mới đã cao hơn nhiều so với các hướng tiếp cận trước đây.

Tiến sỹ Christian Herff, một chuyên gia từ Đại học Maastricht, người không tham gia nghiên cứu, nói rằng nghiên cứu này thực sự thú vị bởi hệ thống chỉ sử dụng chưa đến 40 phút dữ liệu huấn luyện đối với từng người tham gia, và một tập hợp với số lượng câu hạn chế, chứ không cần đến hàng triệu giờ huấn luyện như các thuật toán thông thường cần đến.

Dù hệ thống hiện tại hoạt động bằng cách đọc các mô hình thần kinh xuất hiện khi ai đó đang nói, các chuyên gia khẳng định trong tương lai, nó có thể hỗ trợ việc cho việc giao tiếp của các bệnh nhân không thể nói hoặc gõ văn bản như bình thường.

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng hệ thống này vẫn chưa hữu dụng đối với nhiều bệnh nhân khuyết tật nặng, bởi nó dựa vào hoạt động não ghi được từ người có thể nói to ra một câu.

Các bác sĩ tại Đại học California hy vọng sẽ tạo ra một thiết bị có thể giúp những người sống trong tình trạng tê liệt có thể giao tiếp dễ dàng hơn bằng cách dùng chuyển động mắt và co giật cơ để điều khiển bàn phím ảo.

Tuy nhiên, không nên quá lo lắng về việc người khác đọc được suy nghĩ của họ: muốn đọc được, bạn phải gắn các điện cực não, và những câu nói tưởng tượng trong đầu cũng rất khác biệt so với suy nghĩ và cảm xúc của mỗi người.

Đăng ký hoặc nhận tư vấn khóa học Trí tuệ nhân tạo của VTC Academy tại đây.

(Nguồn: 24h)

Trí tuệ nhân tạo đã có thể tự học và thiết kế chip AI

Ngày đăng 07/04/2020
Các nhà nghiên cứu đang đổ rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực vào thiết kế các AI sao cho chính nó có thể chế tạo ra các con chip AI khác. Ngày nay, trí thông minh nhân tạo đang được ứng dụng vào rất nhiều các khía cạnh của cuộc sống từ việc phóng đại và làm rõ hình ảnh, đến điều khiển những con bot trong game cho đến các trợ lý ảo cá nhân trên các smartphone như Siri hay Bixby mà chúng ta thường thấy. Nhưng không chỉ vậy, các nhà nghiên cứu đang đổ rất nhiều thời gian, tiền bạc và nỗ lực vào thiết kế các AI sao cho chính nó có thể chế tạo ra các con chip AI khác như những gì mà Google đang phát triển ở hiện tại.
Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

Ngày đăng 03/04/2020
Nhờ có sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học cho biết giờ đây họ có thể xét nghiệm máu để phát hiện hơn 50 loại ung thư, bao gồm một số loại ung thư khó phát hiện.
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.

Trí tuệ nhân tạo đã có thể tự học và thiết kế chip AI

Xét nghiệm máu sử dụng trí tuệ nhân tạo phát hiện hơn 50 loại ung thư

Ngày đăng 03/04/2020
Danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng

Ngày đăng 29/01/2024
Bạn đã biết danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Đà Nẵng chưa? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu các thông tin về xét tuyển học bạ các trường ở Đà Nẵng nhé!