Việt Nam thiếu ít nhất 400.000 nhân sự cho chuyển đổi số
Việt Nam thiếu ít nhất 400.000 nhân sự cho chuyển đổi số

Ngày đăng 01/11/2020

(Theo baodautu.vn) – Việt Nam hiện còn thiếu ít nhất 400.000 nhân lực công nghệ thông tin, trong khi đó, các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vào chiều 30/10 tại hội nghị “Kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam”, được tổ chức ở TP.HCM.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại.

Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành yếu tố đầu vào quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại.

Đây cũng là chìa khóa quyết định tốc độ và chất lượng phát triển của các quốc gia.

Xem thêm bài viết: Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Mỗi người cần biết ba ngôn ngữ”

Quá trình số hóa và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên toàn cầu, với kinh tế số, nền sản xuất thông minh, xã hội số, các hình thái mới về tiêu dùng, lối sống.

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) đã dự báo đến năm 2022, kinh tế số sẽ chiếm 60% GDP của thế giới.

Và một số dự báo khác cho rằng, 5 – 10 năm tới là giai đoạn rất quan trọng của quá trình chuyển đổi số và chỉ trong 2 – 3 năm tới, sự phổ cập nhanh chóng của công nghệ 5G sẽ tạo thêm những đột phá sâu rộng về quy mô và tốc độ của thông tin, xu thế toàn cầu hóa, sự phát triển của các quốc gia, tương quan sức mạnh và quan hệ các quốc gia.

Tuy nhiên, để phát triển nền kinh tế số, xã hội số cũng như không ai bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, Việt Nam cần giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực.

Bởi đây vẫn là điểm nghẽn cản trở tiến trình chuyển đổi số của nước ta.

“Theo dự báo, để phục vụ nhu cầu chuyển đổi số, chúng ta hiện còn thiếu ít nhất 400.000 nhân lực công nghệ thông tin, trong khi đó, các chương trình đào tạo ngành công nghệ thông tin trong nước vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu”, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nói và cho biết thêm, chuyển đổi số trước tiên là chuyển đổi nhận thức, tư duy.

Nếu đi chậm, đi sau, khi chuyển đổi số đã trở thành xu hướng phổ biến thì nguồn lực trở nên khan hiếm, cơ hội sẽ ít đi, sẽ bỏ lỡ cơ hội phát triển.

Ngoài ra, Bộ trưởng Phạm Bình Minh cho rằng, thể chế cần phải đi trước một bước khi có thể, bởi thể chế là động lực của chuyển đổi số.

(Nguồn: baodautu.vn)

Công nghệ thông tin - ngành học dẫn đầu mùa tuyển sinh 2020

Ngày đăng 01/09/2020
Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, các ngành thuộc lĩnh vực Công nghệ thông tin có tỷ lệ đăng ký xét tuyển cao nhất năm 2020. Công nghệ thông tin (CNTT) được nhận định là một trong những ngành hot hiện nay và cũng là xu hướng phát triển bền vững trong tương lai. Nhu cầu nhân lực ngành này ngày một tăng, nhiều cơ hội việc làm khi ra trường với mức thu nhập mơ ước. Chính vì vậy, CNTT đã trở thành ngành học thuộc top đầu, thu hút số lượng lớn học sinh đăng ký trong năm nay.
Gợi ý cấu hình laptop phù hợp cho dân học Lập trình và Thiết kế

Ngày đăng 01/09/2020
Đối với sinh viên ngành lập trình và thiết kế, laptop là một tài sản vô cùng quan trọng trong công việc học tập. Việc chọn được một chiếc laptop “ngon” không chỉ giúp giảm tỷ lệ bug, mà còn tăng hiệu quả của học tập và làm việc. Cũng vì đặc thù công việc nên máy tính dành cho các bạn học lập trình và thiết kế cũng sẽ có những tiêu chuẩn riêng so với máy tính văn phòng thông thường.
Chương trình học bổng tài năng 2024 cho quân nhân đã chính thức quay trở lại với tổng giá trị lên đến 3 tỷ đồng

Ngày đăng 13/03/2024
Học viện VTC Academy trở lại với chương học bổng 2024 dành cho quân nhân xuất ngũ, với tổng giá trị gần 3 tỷ đồng gồm 52 suất học bổng vô cùng hấp dẫn.

Công nghệ thông tin - ngành học dẫn đầu mùa tuyển sinh 2020

Gợi ý cấu hình laptop phù hợp cho dân học Lập trình và Thiết kế

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.