10 thực phẩm tốt cho não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung
Kỳ thi Tốt nghiệp THPT và Tuyển sinh ĐH, CĐ 2021 đang bước vào giai đoạn “nước rút”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để góp phần chiến thắng trong “cuộc đua marathon” này, các sĩ tử cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và hợp lý.
Bổ sung thực phẩm cho não là một trong những cách giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ và tập trung. Hôm nay, VTC Academy sẽ giới thiệu top 10 loại thực phẩm tốt nhất cho não mà bạn nên biết nhé!
1. Trứng
Nhiều bạn sĩ tử “hệ tâm linh” thường kiêng ăn trứng vì sợ điểm số sẽ “tròn như quả trứng gà”. Tuy nhiên, trứng có nhiều dinh dưỡng rất tốt cho trí nhớ của bạn. Trứng chứa 9 axit amin thiết yếu và 9 gam protein trong 1 quả. Lòng đỏ trứng chứa rất nhiều choline và lutein, trong đó có liên quan đến chức năng nhận thức và giúp điều hòa hệ thần kinh và chức năng của não.
Tuy vậy cũng không nên ăn quá nhiều trứng đâu nhé, mỗi ngày nên ăn một quả vào buổi sáng hoặc bữa phụ buổi chiều, không nên ăn vào buổi tối.
2. Cá
Cá không những là nguồn cung cấp đạm mà còn cung cấp các axit béo (hay còn gọi là omega) có lợi cho hệ tim mạch, thần kinh. Một tuần nên ăn ba bữa cá, ưu tiên các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá basa, cá trích… Ngoài ra, mùa hè có thể ăn thêm canh cua, ngao, hoặc hến là nguồn cung cấp đạm và chất khoáng rất dồi dào.
3. Các loại rau
Rau lá xanh có thể giúp tái tạo các tế bào não. Các loại rau như rau bina, rau arugula, rau bó xôi, rau dền và cải xoăn,… có thể ngăn chặn suy giảm nhận thức và duy trì bộ não của bạn.
Rau lá xanh chứa chất sắt và vitamin B và đó là lý do tuyệt vời để bạn tích cực ăn rau. Thiếu sắt có thể gây ra hiện tượng sương mù não bộ khiến người ta luôn cảm thấy mệt mỏi và mơ hồ.
4. Yến mạch
Yến mạch chứa rất nhiều chất xơ giúp bộ não của bạn minh mẫn hơn và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Yến mạch cũng có protein giúp bạn luôn tràn đầy sinh lực trong suốt cả ngày. Thêm một số loại quả mọng vào món yến mạch sẽ tăng chất chống oxy hóa.
5. Các loại hoa quả
Nên ưu tiên các loại quả có màu vàng, đỏ để cung cấp nhiều vitamin A cho mắt. Ít nhất cũng ăn một quả chuối và một quả táo mỗi ngày để cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Vào mùa thi cần tăng cường uống nước cam tươi hoặc những món ăn có thành phần chính là cam sẽ giúp ích cho các sĩ tử đấy.
6. Các loại hạt
Lại một thực phẩm “may mắn” mùa thi dành cho các bạn sĩ tử đây. Các loại hạt như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, hạt sen… là nguồn cung cấp vitamin, chất khoáng và đạm thực vật rất tốt cho các sĩ tử đồng thời cũng là món ăn để các bạn bồi dưỡng thêm vào bữa ăn phụ.
7. Sữa chua
Sữa chua là món ăn vặt được nhiều sĩ tử ưa thích. Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A.
Ăn 1 – 2 hộp sữa chua mỗi ngày sẽ cung cấp, bổ sung thêm lợi khuẩn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, và bảo vệ đường ruột, hệ miễn dịch để các bạn mạnh mẽ “oanh tạc” trong phòng thi.
8. Sữa
Sữa cung cấp nhiều năng lượng, có thể uống một ly sữa cho bữa đêm hoặc các bữa ăn phụ giúp tăng cường năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Các bạn có thể uống sữa vào những lúc nghỉ ngơi trong lúc học bài, ôn tập căng thẳng hay khi cảm thấy đói.
9. Sô cô la
Sô cô la chứa polyphenol làm tăng lưu lượng máu đến não và làm giảm tiến trình mất trí nhớ do tuổi tác. Ăn một vài miếng sô cô la, bạn không chỉ đáp ứng nhu cầu háo ngọt, mà còn thúc đẩy bộ não của bạn phát triển.
Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên 900 người thường xuyên ăn socola đen cho thấy, họ thực hiện các công việc liên quan đến trí óc, đặc biệt là vận dụng khả năng ghi nhớ tốt hơn những người ít ăn. Bên cạnh đó, nhóm người ăn socola đen nhiều thường có tâm trạng tích cực, vui vẻ và tràn đầy năng lượng hơn. Vậy nên hãy bỏ túi vài thỏi sô cô la khi mệt mỏi và căng thẳng nhé!
10. Cà phê
Có thể bạn chưa biết, uống cà phê vào buổi sáng là một thói quen rất tốt cho não của chúng ta. Trong cà phê có chứa caffeine và hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp kích thích hệ thần kinh của bạn, tăng cường sự tỉnh táo và ngăn chặn adenosine – chất gây ra những cơn buồn ngủ.
Caffeine có trong cà phê còn tăng cường serotonin, cải thiện tình trạng stress và buồn bực. Bên cạnh đó, chất chống oxy hoá còn giúp ngăn ngừa các bệnh gây hại cho não như Parkinson và Alzheimer.
Chúng ta thường tìm đến một tách cà phê để giúp con người tỉnh táo và minh mẫn trong thời gian dài làm việc. Một tách nhỏ cà phê đủ cafein để tăng khả năng tập trung và chức năng tâm thần.
Mùa thi đã đến rồi, các bạn hãy lưu lại những thực phẩm bổ dưỡng này để có sức khỏe và trí nhớ tốt để hoàn thành bài thi hiệu quả nha.