Ba nền tảng Metaverse hàng đầu vào năm 2022
Ba nền tảng Metaverse hàng đầu vào năm 2022

Ngày đăng 10/02/2022

Metaverse là một mạng lưới thế giới ảo 3D sử dụng các công nghệ như thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) để xây dựng kết nối xã hội và được hỗ trợ bởi nền kinh tế kỹ thuật số.

Metaverse được dự đoán sẽ là “tương lai của Internet”. Không gian mạng nhập vai không còn là ý tưởng viễn vong của những bộ phim khoa học viễn tưởng mà hoàn toàn có cơ sở phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Gần đây, Facebook  (hiện được đổi tên thành Meta) đã cam kết 10 tỷ USD để xây dựng Metaverse của mình, giúp khơi dậy các cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề này. Tuy nhiên, gã khổng lồ mạng xã hội không phải là công ty duy nhất trong thế giới Metaverse.

Dưới đây là 3 nền tảng Metaverse đầy tiềm năng sẽ tạo ra những đột phá vượt trội trong năm 2022.

Decentraland

Decentraland là  một nền tảng thực tế ảo được chạy trên blockchain của Ethereum được thành lập vào năm 2015. Nền tảng này đã được mở cho công chúng vào tháng 02/2020 và được giám sát bởi Decentraland Foundation. Decentraland là một trong những nền tảng Metaverse lâu đời nhất và đã từng hợp tác với Samsung và Australian Open (AO) trong quá khứ.

Decentraland là một nền tảng Metaverse đơn lớp được chia thành các lưới bằng nhau. Mỗi một tọa độ được gọi là LAND. Nguồn cung đất có hạn và chỉ cộng đồng mới có nhiệm vụ tạo thêm đất thông qua Decentraland DAO (một công cụ ra quyết định cho những người nắm giữ LAND và MANA).

Decentraland cho phép người dùng đặt các mô hình 3D trong không gian bằng cách sử dụng một công cụ xây dựng kéo và thả đơn giản. Đối với các chuyên gia, Decentraland cung cấp một công cụ SDK để tạo nội dung tương tác: Người dùng có thể nhập các mô hình 3D vào Decentraland và viết mã các ứng dụng, trò chơi và hoạt ảnh nâng cao.

Somnium Space

“Đứa con tinh thần” của Artur Sychov: Somnium Space đã được đưa ra vào năm 2017 và chính thức ra mắt công chúng từ tháng 09/2018. Đất trên Somnium Space không bằng phẳng và đi kèm với một mã thông báo erc20 được gọi là Somnium Space CUBEs. Không gian được sử dụng thông qua VR, PC và Web, có thể sử dụng được ngay cả trên thiết bị di động.

Somnium Space có 5.000 mảnh đất được phân chia không đồng đều trong các ô khác nhau dọc theo một bản đồ được tạo trước. Nhóm nghiên cứu cũng phát hành vùng đất mới một lần trong một thời gian.

Somnium có mối quan hệ sâu sắc với khá nhiều các đối tác lớn trên toàn cầu như: Sony, Microsoft, Polygon, Opensea,…

The SandBox

The Sandbox là dự án launchpad thứ 14 của Binance và là dự án game “hệ Metaverse” tiềm năng nhất năm 2022. The Sandbox ra đời từ năm 2012, trải qua quãng thời gian gần 10 năm phát triển, ở thời điểm hiện tại dự án được đánh giá sẽ có những bước tiến vượt bậc hơn nữa.

Đơn vị tiền tệ trên Sandbox là SAND. Công ty đang làm việc với nhiều đối tác trong ngành giải trí, tài chính, trò chơi, bất động sản và điện ảnh Hongkong để tạo ra Mega City ảo. Sandbox đã nhận được đầu tư từ quỹ Vision Fund 2 của SoftBank cùng một số nhà đầu tư khác với tổng số tiền lên đến 93 triệu USD. Đây cũng là lần đầu tiên quỹ Vision Fund 2 của SoftBank tham gia vào một dự án tiền mã hóa có phát hành đồng tiền riêng.

Tầm nhìn của Sandbox là mang blockchain vào ngành công nghiệp game, thu hút cả những người đam mê tiền mã hóa và game thủ bằng việc mang đến các lợi thế như: quyền sở hữu thực sự, tài sản số quý hiếm, tiềm năng tạo ra lợi nhuận và sự tương kết.

Mặc dù không ai có thể dự đoán chính xác Metaverse sẽ trông như thế nào hoặc khi nào hình thức hoàn thiện cuối cùng của nó sẽ đến, nhưng tầm quan trọng của tiền điện tử đối với sự phát triển của nó là điều chắc chắn.

Những tiến bộ trong công nghệ Blockchain và lĩnh vực tiền điện tử sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của Metaverse.

Trên đây là 3 nền tảng Metaverse tiềm năng trong năm 2022. Mong rằng bài viết đã giúp các bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về các nền tảng nổi tiếng trong Metaverse này!

Giải mã “cơn sốt” NFT khiến giới đầu tư điên đảo chi đậm

Ngày đăng 10/02/2022
Thuật ngữ NFT đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng phải đến năm 2021, chúng mới thật sự trở nên phổ biến. Cơn sốt NFT đã khiến nhiều nhà đầu tư mạnh tay bỏ ra hàng triệu USD để đầu cơ. Bước sang năm 2022 liệu thị trường NFT sẽ có những biến chuyển gì?
Năm 2022: Năm của “siêu vũ trụ ảo” Metaverse

Ngày đăng 10/02/2022
Sự kiện “ông trùm” công nghệ Facebook quyết định đổi tên thành Meta Platforms Inc. (hay thường gọi là Meta) vào cuối năm 2021 đã nổ những phát súng đầu tiên cho Kỷ nguyên tiếp theo của Internet. Năm 2022 được đánh giá là năm có triển vọng sáng giá cho Vũ trụ ảo Metaverse, khi hàng loạt tập đoàn công nghệ khổng lồ như Meta, Apple, Microsoft và Google chuẩn bị phát hành các sản phẩm phần cứng và dịch vụ phần mềm mới.
Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Ngày đăng 19/01/2024
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kèm theo thời gian và các lưu ý khi đổi nguyện vọng cho sĩ tử.

Giải mã “cơn sốt” NFT khiến giới đầu tư điên đảo chi đậm

Năm 2022: Năm của “siêu vũ trụ ảo” Metaverse

Ngày đăng 10/02/2022
11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023