Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?
VTC Academy VTC Academy
Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Ngày đăng 12/11/2022

Thế hệ trước luôn có định kiến rằng con gái thì không nên học về kỹ thuật, về máy tính. Học Khoa học máy tính con gái sẽ mất đi sự nữ tính lại còn không thể cạnh tranh với các bạn nam. Những định kiến này liệu có còn đúng trong xã hội hiện đại ngày nay? Liệu rằng khi yêu thích máy tính thì con gái có nên học ngành Khoa học máy tính? Tìm hiểu ngay cùng VTC Academy trong bài viết sau.

Khoa học máy tính là gì?

Khoa học máy tính (Computer Science) là ngành chuyên nghiên cứu về máy tính và các hệ thống tính toán. Cụ thể khi học ngành Khoa học máy tính chúng ta sẽ biết được cách máy tính hoạt động như thế nào, từ cơ sở đó sẽ ứng dụng vào việc phân tích, thiết kế, cài đặt các hệ thống phần mềm.

KHMT-la-gi

Hiểu một cách đơn giản hơn thì Khoa học máy tính là việc nghiên cứu về các quy trình thuật toán tự động hóa có thể nhân rộng trên quy mô lớn. Các nhà khoa học máy tính chính là những chuyên gia về lý thuyết tính toán và thiết kế các hệ thống tính toán.

Giữa ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin sẽ có một số điểm chung cơ bản nhưng về bản chất đây vẫn là hai ngành khác nhau. Sẽ có rất nhiều bạn nhầm lẫn giữa hai ngành này, vì vậy ngay trong phần tiếp theo VTC Academy sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn.

Khác biệt giữa Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin

Khoa học máy tính (CS) Công nghệ thông tin (IT)
Hướng phát triển Thiên về nghiên cứu các lý thuyết và ứng dụng của máy tính như: lý thuyết tính toán, cấu trúc dữ liệu và giải thuật, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật (IoT), khoa học dữ liệu, dữ liệu lớn. Triển khai các ứng dụng máy tính trong nhiều lĩnh vực hoạt động của cuộc sống.
Vị trí công việc
 • Kỹ sư phát triển phần mềm
 • Kỹ sư quản trị dữ liệu
 • Kỹ sư hệ thống
 • Lập trình viên máy tính
 • Quản trị viên hệ thống
 • Chuyên viên phân tích (BA)
 • Kỹ sư mạng máy tính
 • Hỗ trợ kỹ thuật
 • Lập trình viên

Nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Khoa học máy tính trong tương lai

Theo Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 cho thấy: “Nhu cầu nguồn nhân lực Khoa học máy tính từ thị trường Nhật Bản, Mỹ, Châu u,… ngày càng tăng cao sẽ là tiền để thúc đẩy ngành Khoa học máy tính nước ta phát triển với tốc độ vũ bão và dẫn đầu về nguồn nhân lực trong 10 năm tới.” Đấy cũng là lý do khiến ngành Khoa học máy tính trở thành ngành học thuộc top đầu hiện nay.

Đây là lĩnh vực đòi hỏi “chất xám” của người làm khá nhiều vì vậy nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong ngành này đang tăng nhanh. Trong vòng 10 năm qua nhu cầu nhân lực ngành Khoa học máy tính tăng gấp 4 lần và chưa có dấu hiệu dừng. 98% kỹ sư Khoa học máy tính đều có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp với mức lương lên đến 15 triệu đồng.

Chính vì thế ngành Khoa học máy tính luôn chào đón tất cả các bạn trẻ – những nhân tài của nước nhà tham gia vào phát triển lĩnh vực này.

Vậy con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Ngành Khoa học máy tính không phân biệt nam hay nữ, miễn bạn có đủ năng lực và đam mê, bạn hoàn toàn có thể tham gia vào công việc này. Vì vậy các bạn nữ nếu đam mê và yêu thích Khoa học máy tính thì đừng ngần ngại theo học lĩnh vực này. Không gì là không thể nếu bạn đủ kiên trì và đam mê.

con gái có nên học ngành khoa học máy tính

Con gái có nên học ngành khoa học máy tính (Nguồn: Internet)

Trước đây, có khá nhiều người cho rằng nữ giới sẽ không phù hợp với các ngành STEM (các ngành liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) vì không đủ năng lực. Tuy nhiên theo một nghiên cứu về năng lực giữa nam và nữ giới theo đuổi STEM của hai nhà tâm lý học là Gijsbert Stoet và David Geary được đăng trên Tạp chí Psychological Science cho thấy có đến 49% học sinh nữ được đánh giá là hoàn toàn có năng lực theo đuổi ngành học thuộc STEM.

Mặc dù tỉ lệ nam/ nữ theo đuổi ngành Khoa học máy tính hiện còn khá chênh lệch nhưng có thể thấy khoảng cách này đang dần được rút ngắn trong thời gian gần đây nhờ vào các chính sách khuyến khích của chính phủ. Cả nam và nữ đều sẽ có điểm mạnh riêng, vì vậy nếu yêu thích lĩnh vực này, các bạn nữ nên theo học ngành Khoa học máy tính ngay từ bây giờ..

Xem thêm bài viết: Là con gái có học lập trình được không?

Theo dõi phần tiếp theo để biết thêm những kỹ năng cần có thể làm trong ngành Khoa học máy tính.

Những kỹ năng cần có của một người làm trong ngành Khoa học máy tính

Kỹ năng liên quan đến kỹ thuật

Kỹ năng tư duy toán học, logic

Là một người làm việc và nghiên cứu về máy tính, chắc chắn bạn cần có khả năng về toán học tốt. Toán học sẽ là nền tảng cung cấp tính logic cho các hệ thống phần mềm. Điều này sẽ đảm bảo các hệ thống làm ra được vận hành xuyên suốt. Một số chuyên đề toán học mà nhà khoa học máy tính cần: đại số tuyến tính, toán học rời rạc, giải tích và thống kê,…

tư-duy-logic

Kỹ năng tư duy toán học, logic (nguồn: Internet)

Biết và thành thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình

Ngày nay có khá nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau ra đời. Mỗi ngôn ngữ sẽ có ưu, nhược điểm và mục đích sử dụng khác nhau. Việc thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc xử lý vấn đề. Một số ngôn ngữ phổ biến mà bạn nên biết khi tham gia vào lĩnh vực Khoa học máy tính: C++, C#, Java, PHP, R, Python,… Khi ứng tuyển vào các doanh nghiệp, việc thành thạo nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau sẽ giúp bạn trở nên nổi bật trong mắt các nhà tuyển dụng.

ngon-ngu-lap-trinh

Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến

Xem thêm bài viết: Vì sao có nhiều ngôn ngữ lập trình cùng tồn tại?

Phân tích dữ liệu

Bên cạnh thu nhập dữ liệu, người làm Khoa học máy tính cần biết cách phân tích và khai thác dữ liệu đó. Dữ liệu thu về mỗi ngày khá lớn vì thế các phần mềm hỗ trợ phân tích đã ra đời. Nhờ vậy mà công việc của người làm Khoa học máy tính cũng được đơn giản hóa. Tuy quá trình phân tích được tối ưu hóa nhưng để tìm ra được những insight đắt giá thì các nhà khoa học máy tính cần có tư duy phân tích, tổng hợp và đánh giá dựa vào các kết quả có được. Kết quả của việc phân tích ấy sẽ tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

phan-tich-du-lieu

Phân tích dữ liệu (Nguồn: Internet)

Kỹ năng mềm

Quản lý thời gian

Hầu hết các công việc trong lĩnh vực Khoa học máy tính đều rất quan trọng về mặt thời gian. Người làm Khoa học máy tính sẽ phải đảm nhiệm khá nhiều công việc vì vậy quản lý tốt thời gian sẽ giúp bạn hoàn thành đúng hạn các đầu việc. Điều này cũng là cách thể hiện bạn là một người chuyên nghiệp và làm việc có hiệu quả.

Làm việc theo nhóm

Làm việc trong lĩnh vực Khoa học máy tính, bạn cần phải làm việc chung với khá nhiều bên liên quan. Vì thế kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể hòa nhập cùng với mọi người. Việc các nhóm trong tổ chức có thể làm việc với nhau hiệu quả, ăn ý sẽ giúp cho tiến độ công việc được đẩy nhanh và tỉ lệ sai sót do không hiểu ý nhau cũng được giảm xuống.

lam-viec-theo-nhom

Làm việc theo nhóm (Nguồn: Internet)

Kỹ năng giao tiếp

Trước đây mọi người thường nghĩ người làm trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ sẽ không cần có kỹ năng giao tiếp vì họ chỉ làm việc với máy tính. Nhưng trong xã hội ngày nay, kỹ năng giao tiếp là kỹ năng giúp cho chúng ta dễ dàng thăng tiến trong công việc. Giao tiếp tốt sẽ hỗ trợ rất nhiều cho nhà khoa học máy tính trong việc báo cáo, thuyết trình với cấp trên và trao đổi công việc cùng với đồng nghiệp.

Các bạn nữ nên chuẩn bị gì trước khi bắt đầu học Khoa học máy tính?

Chuẩn bị tâm lý vững vàng

Chúng ta cần phải công nhận ràng Khoa học máy tính là một ngành học khó. Đặc biệt trong giai đoạn đầu khi mới làm quen với những môn học đầu tiên, chắc hẳn bạn sẽ bị sốc với lượng kiến thức nặng phải dung nạp quá nhiều. Vì vậy một tinh thần lạc quan, vững vàng là điều cần thiết để bạn trụ lại trong ngành này.

Chuẩn bị nền tảng toán học ngay từ những năm học THPT

Ngành Khoa học máy tính yêu cầu khá nặng về phần tư duy toán học. Phần toán học ở đây sẽ không hẳn giống hoàn toàn với toán bạn học ở cấp 3 mà toán ở đây dùng để rèn luyện tư duy logic giải quyết vấn đề của bạn. Với những bạn theo đuổi chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, Machine Learning (Học máy),… cũng nên chú trọng vào các môn liên quan đến toán học như: Giải tích, Xác suất thống kê, Đại số tuyến tính,… đề có được nền tảng tốt trước khi bước vào các môn chuyên ngành.

Chuẩn bị tinh thần tự học cao độ

Học đại học sẽ rất khác với học THPT. Các bạn sẽ không được thầy/cô cầm tay chỉ dạy từng điều một. Vì vậy bạn cần có tinh thần tự học cao độ, chủ động tìm thêm các nguồn tài liệu bên ngoài để nghiên cứu. Đặc biệt, khi làm việc trong môi trường công nghệ, bạn cần phải cập nhật thường xuyên những công nghệ mới, tiên tiến trên thế giới. Chỉ có tự học bạn mới bắt kịp những xu thế này.

tinh-than-tu-hoc

Chuẩn bị tinh thần tự học cao độ (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị vốn ngoại ngữ

Hầu hết các nguồn tài liệu chất lượng đều được viết bằng tiếng Anh, ngay cả tài liệu học tập tại một số trường đại học cũng vậy. Khi bạn có vốn ngoại ngữ nhất định, bạn sẽ dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn tài liệu tham khảo có chất lượng. Ngoài ra, nếu bạn có mong muốn làm việc cho các công ty nước ngoài, vốn ngoại ngữ tốt sẽ là “bàn đạp” vững chắc cho bạn thực hiện mong muốn đó.

Hiện nay, hai ngôn ngữ mà người làm Khoa học máy tính cần nhất đó là tiếng Anh và tiếng Nhật. Nếu có khả năng bạn nên học cả hai tiếng này. Đây sẽ là sự khác biệt lớn để các nhà tuyển dụng phải chú ý đến bạn.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ không còn phải lăn tăn suy nghĩ liệu mình là con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không? Với những bạn thực sự có niềm đam mê và sự yêu thích với máy tính thì đừng ngần ngại thử sức mình. Tất nhiên đây là ngành có sự cạnh tranh khốc liệt và đòi hỏi cao về năng lực, nhưng khi bạn đủ kiên trì thì mọi khó khăn bạn đều có thể vượt qua.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Từng bước xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh Hyper learning

Từng bước xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh Hyper learning

Ngày đăng 11/11/2022
Yếu tố con người cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng… là trọng tâm xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục số Hyper Learning của VTC Academy.
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Từng bước xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh Hyper learning

Từng bước xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh Hyper learning

Ngày đăng 11/11/2022
Yếu tố con người cùng với đầu tư về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng… là trọng tâm xây dựng hoàn thiện hệ sinh thái giáo dục số Hyper Learning của VTC Academy.
Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Ngày đăng 09/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải thích cho bạn về phần mềm blender là gì, các ưu điểm, nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299