Virtual Reality: Thực tế ảo – Cơ hội thật | VTC Academy
VTC Academy VTC Academy
Virtual Reality: Thực tế ảo – Cơ hội thật

Virtual Reality: Thực tế ảo – Cơ hội thật

Ngày đăng 13/07/2021

Virtual Reality (Thực tế ảo) thường được viết tắt là VR, đang là một trong những công nghệ đang được săn đón ở rất nhiều ngành nghề và nhiều lĩnh vực.

Vậy VR là gì và chúng đang được ứng dụng ra sao? Cơ hội nào cho Designer khi VR đang lớn hơn từng ngày? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Thực tế ảo là gì?

Đầu tiên, vấn đề định nghĩa của thực tế ảo sẽ thực sự rất khó để mô tả cho bạn hiểu được thực tế ảo là gì nếu bạn chưa bao giờ trải nghiệm công nghệ này.

Thực tế ảo – Virtual Reality (VR), đúng như tên gọi của nó, sẽ đưa bạn đến một thế giới giả lập khác thông qua các thiết bị hiển thị được áp sát vào mặt hoặc các thiết bị cảm ứng vào các giác quan khác của bạn. Những gì bạn nhìn thấy sẽ không còn là thế giới thật xung quanh bạn nữa, mà là một không gian được thiết kế riêng. Ví dụ như chúng có thể đưa bạn hóa thân vào môi trường của một trò chơi điện tử, hay vào không gian tưởng tượng trong tương lai, hoặc đôi khi chỉ là cho bạn xem trước không gian và nội thất của một căn chung cư mà bạn sắp mua. Nếu bạn đã ra rạp xem bộ phim Ready Player One (Đấu Trường Ảo) của của đạo diễn lừng danh Steven Spielberg vào cuối tháng ba vừa rồi thì chính xác! Đó chính là ví dụ hoàn hảo cho công nghệ VR tân tiến trong tương lai. Nói ngắn gọn, điều tối quan trọng của VR là chúng sẽ đưa bạn hòa nhập (immerse) vào thế giới ảo. Các thiết bị hỗ trợ VR (VR Headset) điển hình mà bạn có thể gặp là Oculus Rift hay Google Cardboard.

Mặc dù VR tính tới thời điểm này, vẫn đang là một công nghệ mới mẻ đối với nhiều người, nhưng hắn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, ý tưởng phát triển một môi trường giả lập đã bắt đầu nhen nhóm từ đầu thế kỷ XIX. Năm 1996 đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành của VR với sự ra đời của Sensorama. Tác giả của bộ thiết bị mô phỏng này là Morton Heilig – một nhà làm phim điện ảnh chuyên nghiệp. Ban đầu, ông chỉ muốn tạo ra Sensorama để khán giả không chỉ được xem phim mà còn được thực sự ở trong bộ phim. Những năm sau đó, kết hợp cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của nền công nghệ, VR đã có những bước tiến dài. Tiềm năng ứng dụng của VR được tích cực nghiên cứu và khai thác hơn. Có thể kể đến các thiết bị VR nổi bật như: View – Master (1939), Battlezone (1980), Virtuality (1991), Forte VFX 1 (1995), Toshiba Bubble Helmet (2006), Google Glass (2013) hay gần đây nhất là Daydream View (2016).

Trong vòng 3 năm trở lại đây, Google đã và đang cả những nỗ lực đáng kể nhằm giới thiệu công nghệ VR ra thị trường thế giới rộng lớn, để từ đó có thể sản xuất và bán ra số lượng lớn Google Cardboard mới mức giá phải chăng. Một mục tiêu khác trong tương lai của Google là tích hợp công nghệ này với các dòng điện thoại thông minh hiện nay, nhằm đem lại trải nghiệm công nghệ giả lập cho người sử dụng. Các công ty khởi nghiệp (start-up) ở Silicon Valley làm trong lĩnh vực này cũng đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ nhà đầu tư và cộng đồng.

Cách hoạt động và ứng dụng của VR

Hiện tại, các thiết bị hỗ trợ thực tế ảo (VR Headset) đều là dạng thiết bị được đeo lên đầu, che hết toàn bộ khung nhìn của bạn để có thể tách biệt bạn tuyệt đối với môi trường bên ngoài thông qua mạng không dây (wireless), giúp bạn có thể sử dụng dễ dàng bằng cách đưa chiếc điện thoại của bạn vào ngay bên trong thiết bị. Hiểu một cách đơn giản, tất cả những gì mà bạn thấy chính là những thứ hiển thị ngay bên trên màn hình thiết bị điện thoại thông minh (smartphone) của bạn được biến đổi thông qua 2 lãng kính của VR Headset, khiến cho những gì bạn nhìn thấy như thể là một thế giới khác.

Nhưng nếu chỉ có từng đó thôi vẫn chưa đủ, điều kì diệu của VR là dựa vào các cảm biến có sẵn trong smartphone hay thiết bị VR, tính năng Head Tracking sẽ được kích hoạt, nhanh chóng nhận ra bạn đang quay về hướng nào, nhìn lên trên hay xuống dưới, sang trái hay sang phải, để từ đó phân tích dữ liệu và đưa ra góc nhìn phù hợp, như thế bạn mới đang thực sự ở trong thế giới đó.

Dữ liệu hình ảnh được cấp từ màn hình smartphone hoặc màn hình của VR Headset sẽ được chia ra thành 2 kênh, mỗi kênh cho một mắt biệt lập. Khi nhận được tín hiệu hình ảnh từ 2 mắt này, bộ não chúng ta bị đánh lừa và tạo cho chúng ta cảm giác như thể chúng ta đang được hòa mình vào thế giới do VR tạo ra.

Với một số thiết bị cao cấp hơn, bên cạnh nhận diện góc quay đầu (Head Tracking), một số thiết bị còn nhận diện được cả hưởng đảo mắt (Eye Tracking) và hưởng cử chỉ của chân tay (Motion Tracking) để có thể cập nhật lên góc nhìn của người dùng. Riêng Motion Tracking đã tồn tại trên máy Wii của Sony từ lâu, giờ đây cả Motion Tracking và VR đang được đưa lên máy Playstation để nâng cao trải nghiệm trò chơi điện tử của người dùng đến ngưỡng cao nhất.

Những đề án xây một môi trường điện tử giả lập đã được đưa ra từ những năm đầu của thập niên 90. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, khả năng xử lý hình ảnh của máy tính thời điểm đó là quá thấp và số người sẵn sàng chi nhiều tiền cho những trải nghiệm VR không đáng kể. Vậy nên, đã có rất nhiều hãng thất bại trong việc phát hành các thiết bị VR. Mãi đến 3 năm gần đây, khi mà trong tay mỗi người đang có một chiếc smartphone có khả năng xử lý tương đương với máy tính cá nhân, VR mới dần quay trở lại và biến thành một thứ có ý nghĩa hơn.

Nghe qua thì là vậy, có vẻ đơn giản, vậy ứng dụng của VR đã đạt được đến đâu rồi? Và cơ hội nào cho các Designer trong thời đại bùng nổ khủng khiếp của VR?

Xem thêm bài viết: Chuyển mình vững vàng trong từng bước sóng công nghệ

1. Ứng dụng trong thiết kế công nghiệp

Giờ đây, việc thiết kế những thứ từ con ốc vít cho đến ô tô, tàu vũ trụ đã có thể thực hiện được bởi rất nhiều phần mềm VR. Hẳn rằng các bạn đã từng xem cảnh Iron Man xây dựng bộ giáp của mình bằng cách vùng vẫy tay chân trong không gian, và điều đó đang dần được hiện thực hóa.

Với VR, bạn sẽ có được góc nhìn như Iron Man trong phim. Việc thiết kế bằng VR đem đến cho nhà thiết kế những trải nghiệm chân thật hơn và linh động hơn trong diện tích hiển thị. Bạn có thể nhìn thấy một chiếc ô tô mẫu hay thậm chí là cả một khối động cơ phản lực khổng lồ có kích thước tương cự với kích thước thật ngay trước mắt mình, ngay trong chính phòng nghiên cứu nhỏ bé của mình.

Các bản vẽ kỹ thuật cũng vì thế mà có tính chính xác cao hơn. Những kỹ sư thiết kế hẳn sẽ không còn phải tỉ mẩn xem những bản vẽ có vô vàn chi tiết phức tạp mà sẽ có một mô hình trực quan hơn nhờ vào VR. Từ chi phí thiết kế và sản xuất cũng sẽ được tiết kiệm tối đa.

2. Ứng dụng trong giáo dục

Hãy tự hỏi bản thân, đã bao giờ bạn muốn được thực tế nhìn thấy các loại động vật mà mình đang được học chưa? Được chiêm ngưỡng những cuộc phẫu thuật hay các phản ứng hóa học xảy ra thế nào trong thực tế?

Một lần nữa, với tính trực quan của mình, VR mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho các phương thức giáo dục hiện đại. Với VR, học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận thực tế các kiến thức được học.

Vào thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học đã và đang bắt đầu đưa những chương trình giả lập đơn giản vào việc giảng dạy của mình. Chỉ lấy ví dụ riêng trong ngành Y học thôi, chúng ta đã có thể thấy tiềm năng của công nghệ VR to lớn thế nào. Với phương thức giáo dục truyền thống, cơ hội để tiếp xúc hay thực nghiệm của sinh viên ngành Y là vô cùng hiếm và đặc biệt nhiều hạn chế. Các màu tiêu bản cơ thể người hay các mẫu vật sinh học khác cũng gặp phải các trở ngại về việc bảo quản, trưng bày và thực hành quan sát. Nhưng một khi công nghệ thực tế ảo được áp dụng, sinh viên hay thực tập sinh Y khoa có thể dễ dàng xem một cuộc phẫu thuật từ nhiều góc nhìn khác nhau, với số lần không giới hạn, thậm chí có thể thao tác một cuộc phẫu thuật ảo.

Công nghệ VR cũng sẽ có những tác động tích cực tương tự trong việc giáo dục các ngành kỹ thuật đòi hỏi cao khác như thiên văn học, cơ khí học,… góp phần tạo ra cơ hội cho những khám phá đột phá mới trong những lĩnh vực này.

3. Ứng dụng trong quân sự

Rất nhiều nước tiên tiến đang ứng dụng VR rất mạnh trong quân sự. VR chủ yếu được sử dụng trong việc huấn luyện cho quân đội về việc ứng biến môi trường và xử lý tình huống. Dù bạn thuộc không quân, hải quân hay bộ binh, bạn đều có thể đeo lên người một thiết bị và phòng giả lập và bắt đầu chương trình tập luyện không kém phần thử thách hơn so với tập luyện thực tế là bao. Những chương trình thực tế ảo đã được công khai ứng dụng trong quân sự có thể kể đến là mô phỏng chuyến bay (Flight Simulation), Thực chiến (Battlefield Simulation), Cấp cứu thực chiến (Battlefield Medic Training) và Mô phỏng phương tiện (Vehicle Simulation). Ngoài ra, VR còn hỗ trợ trong việc điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương ở binh sĩ. Bệnh nhân có thể làm quen và học cách chống lại các trải nghiệm gây rối loạn của mình trong một môi trường ảo an toàn. Từ đó, các sang chấn do chất thường sẽ được giảm nhẹ và bệnh nhân dân hoàn toàn bình phục.

Đúng như ý nghĩa ban đầu của nó, việc xây dựng ra một thế giới ảo mở ra nhiều cơ hội cho mọi người tiếp cận, làm quen với các môi trường khả biến trong các trường hợp cụ thể. Rất nhiều kịch bản đang được dựng lên cho quân đội luyện tập. Họ sẽ phải trải qua các môi trường thực tế như thế nào, phải hoạt động ra sao. Việc luyện tập này giúp cắt giảm chi phí trong quá trình luyện tập và tăng cường thêm rất nhiều các trường hợp có thể xảy ra trên chiến trường.

4. Ứng dụng trong bất động sản

Đây là một chân trời rất mới dành cho các tổ chức kinh doanh bất động sản và nội thất gia đình. Giờ đây người dùng có thể xóa bỏ dần được ranh giới giữa ảnh truyền thông bất động sản và thực tế. VR cho phép người dùng có thể đi quanh trong ngôi nhà ảo của mình, xem từng góc tường, từng thiết bị, từng chiếc ghế chiếc bàn, và xem xét xem đó có phải là ngôi nhà mà họ đang mong muốn hay không. Việc này không những đem lại lợi ích cho người dùng mà nó còn giúp các nhà môi giới giảm thiểu rất nhiều thời gian đưa người dùng để xem nhà mẫu. Vì cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra trên mọi lĩnh vực, rất nhiều công việc đang được cải cách để phù hợp hơn với môi trường kinh doanh hiện tại.

Hãy tự hỏi bản thân, bạn đã bao giờ muốn tự thử nghiệm trang trí ngôi nhà của mình chưa? Sẽ không một nhà sản xuất hay công ty bán lẻ nào cho phép bạn “mượn” các thiết bị về để xem nó có hợp với ngôi nhà của bạn hay không cả. Nhưng với công nghệ thực tế ảo, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác, kể cả việc thử nghiệm các màu sơn, thử nghiệm các loại gạch, đo đếm kích thước của các loại ghế và giường ngủ, bạn đều có thể thực hiện được với VR.

 5. Ứng dụng trong truyền thông

Sẽ không lâu nữa, bạn sẽ bắt đầu được xem tin tức truyền thông bằng các bản tin VR. Các báo cáo và đính kèm các ảnh có định dạng VR để bạn có thể có được cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về các vấn đề đang được bàn luận.

Hãy thử tưởng tượng, bạn sẽ được “tham gia” vào các cuộc họp thường niên được công khai của Liên Hợp Quốc, hay chu du đến những địa điểm giao tranh ác liệt trên thế giới để cảm nhận được sự khốc liệt và tang thương của chiến tranh. Bạn sẽ không chỉ tiếp xúc với thế giới qua một chiếc màn hình tivi nhỏ bé nữa mà sẽ được trực tiếp quan sát và cảm nhận thế giới bằng tất cả các giới quan khác ngay khi đang ngồi chính trong phòng khách nhà bạn. Công nghệ thực tế ảo trong truyền thông hứa hẹn sẽ mở ra những cách tiếp cận thông tin mới mà ngay lúc này chúng ta vẫn chưa được biết đến.

6. Ứng dụng trong giải trí

Đây là lĩnh vực đem lại nhiều tiền và nhiều ứng dụng nhất của VR cho đến thời điểm hiện tại.

Hãy tưởng tượng việc giờ đây bạn có thể đưa mình đến show diễn của thần tượng của bạn ở cự ly gần nhất mà không lo về việc phải mua vé hay phải bay một chuyện thật dài. Các ca sĩ hàng đầu thế giới đã bắt đầu bán những show VR riêng của mình. Các màn trình diễn ảo hay được gọi là V – Concert (Virtual concert) đã và đang được ứng dụng bởi công ty giải trí tiếng tăm ở Hàn Quốc như SM Entertainment hay YG Entertainment. Nếu bạn có cơ hội được đến COEX Corvụ FILion là Exhibition Center tại Seoul, bạn sẽ được trải nghiệm màn trình diễn của các nghệ sĩ hàng đầu như Girls ‘ Generation, PSY mọi lúc, sống động không hề kém một màn trình diễn thực tế.

Các fan điện ảnh hay hay thể thao hẳn cũng sẽ có rất nhiều lý do để trông chờ vào sự phát triển của công nghệ thực tế ảo. Việc có thể tùy chọn góc nhìn, tùy chọn thời gian mong muốn giá như là một giấc mơ ban ngày cho chúng ta vậy. Thử nghĩ đến một ngày Warner Bros quyết định phát hành Harry Potter với công nghệ VR, cộng đồng Potterhead chắc chắn sẽ không thể đợi để có thể được sống và học trong một thế giới phù thủy huyền bí và kì diệu. Hoặc có lẽ lúc đó mọi người chúng ta đều có thể dễ dàng “dắt túi” vài viên đá Vô cực và đánh bại Thanos – kẻ phản diện mạnh nhất thế giới siêu anh hùng của Marvel rồi!

Cơ hội nào cho Designer?

VR tuyệt vời là vậy, hay ho là vậy, vậy thì đâu là đất dành cho Designer của chúng ta trong tương lai của công nghệ đây? Nền tảng của VR lấy các thiết kế 3D làm gốc, bản chất của từng vật thể trong VR là sự Render Realtime (xuất thời gian thực của các vật thể 3D).

Vậy thì ngay từ đầu, các nhà sản xuất nội dung VR sẽ sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các thiết kế 3D hiệu quả. Đây là một đất diễn rất lớn cho các 3D Designer. Giờ đây bạn có thể dễ dàng bán các 3D Model của mình lên tất cả các “chợ” online.

Đây sẽ là một nguồn doanh thu bị động hiệu quả trong nhiều năm tới cho các bạn.

Bên cạnh thiết kế 3D Model thì các Motion Designer (thiết kế chuyển động) sẽ có rất nhiều đất diễn trong cuộc chơi này. Các vật thể sẽ không chỉ đứng yên trong quá trình VR hoạt động. Từng cử động dù là nhỏ nhất của các 3D Model sẽ cần được nhào nặn, cần được đưa ra những kịch bản chi tiết để các nội dung được sản xuất ra thêm thu hút.

Các họa sĩ, nhà minh họa sẽ đóng vai trò tối quan trọng trong các dự án VR. Họ sẽ là người thổi hồn và quyết định hướng đi của toàn bộ sản phẩm VR đang được sản xuất.

Đây đang là giai đoạn tiền kì của VR, bạn có thể tấn công vào rất nhiều mảng. Điều quan trọng là, bạn có dám và sẵn lòng với lĩnh vực đang nóng hổi này không? Hãy tự mình trả lời câu hỏi này nhé .

Xem thêm bài viết: Xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số

Kết

Nhân vật Wade Watts Ready Player One phải đợi đến tận năm 2045 để được trải nghiệm những công nghệ thực tế ảo tuyệt diệu. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển không ngừng và sự đóng góp không biết mệt mỏi của các nhà nghiên cứu và thiết kế hiện nay, chúng ta có thể tin rằng VR sẽ không còn ở xa nữa. Chỉ trong một vài năm nữa, công nghệ thực tế ảo sẽ được ứng dụng rộng rãi ở khắp mọi nơi. Vì thế, các Designer dù ở lĩnh vực nào cũng sẽ cần trau dồi kiến thức và kĩ năng ngay từ bây giờ.

(Nguồn: GRAPHICS)

| Tags |

Bài viết khác
Những quy luật căn bản về hình khối trong thiết kế

Những quy luật căn bản về hình khối trong thiết kế

Ngày đăng 24/06/2021
Một Designer sẽ không thể đi xa được nếu thiếu đi hành trang là nền tảng lý thuyết. Màu sắc bạn chọn có phù hợp với thông điệp bạn muốn gửi đi không? Bố cục của bạn đang gặp phải vấn đề gì? Font chữ của bạn liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn? Tất cả những câu hỏi này chỉ có thể được trả lời nếu như bạn đã có một nền tảng kiến thức chắc chắn.
Kết hợp màu sắc không khó như bạn nghĩ!

Kết hợp màu sắc không khó như bạn nghĩ!

Ngày đăng 24/06/2021
Khi nói đến thiết kế, việc kết hợp màu sắc hoàn hảo là bí quyết để có một tác phẩm bắt mắt. Đó là một trong những bước quan trọng nhất để Designer tạo ra một thiết kế đẹp. Màu sắc làm cho thiết kế sinh động và thu hút hơn, thậm chí đôi lúc chúng còn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của chúng ta.
Bài viết khác
Những quy luật căn bản về hình khối trong thiết kế

Những quy luật căn bản về hình khối trong thiết kế

Ngày đăng 24/06/2021
Một Designer sẽ không thể đi xa được nếu thiếu đi hành trang là nền tảng lý thuyết. Màu sắc bạn chọn có phù hợp với thông điệp bạn muốn gửi đi không? Bố cục của bạn đang gặp phải vấn đề gì? Font chữ của bạn liệu có phải là một lựa chọn đúng đắn? Tất cả những câu hỏi này chỉ có thể được trả lời nếu như bạn đã có một nền tảng kiến thức chắc chắn.
Kết hợp màu sắc không khó như bạn nghĩ!

Kết hợp màu sắc không khó như bạn nghĩ!

Ngày đăng 24/06/2021
Khi nói đến thiết kế, việc kết hợp màu sắc hoàn hảo là bí quyết để có một tác phẩm bắt mắt. Đó là một trong những bước quan trọng nhất để Designer tạo ra một thiết kế đẹp. Màu sắc làm cho thiết kế sinh động và thu hút hơn, thậm chí đôi lúc chúng còn ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc của chúng ta.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299