Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?
Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?

Ngày đăng 09/05/2024

Trong khoảng 3 thập kỷ, Nhật Bản giữ vững vị trí là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, sự già hoá dân số đang là thách thức lớn nhất mà đất nước mặt trời mọc phải đối mặt. Và họ buộc phải tìm cách giải quyết nếu muốn giữ vững vị trí của mình trong cuộc đua kinh tế và công nghệ.

Chuyện tưởng chừng đơn giản, thế nhưng tình trạng già hoá dân số tại Nhật Bản bắt đầu từ những năm cuối thập kỷ 1980 và đến nay vẫn chưa thể giải quyết được. Tình trạng thiếu hụt nhân lực ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong ngành công nghiệp và kỹ thuật đang tạo áp lực lớn đối với nền kinh tế Nhật Bản. Bên cạnh đó, việc người lao động trẻ ít quan tâm đến các ngành công nghiệp chủ chốt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đất nước này.

Khảo sát mới nhất của Kyodo News đã làm sáng tỏ tình hình này khi có đến 86% lãnh đạo các thành phố Nhật Bản đồng lòng rằng, cần phải tăng cường lao động nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt lao động trong nước.

Cơ hội lấy bằng Đại học Nhật Bản từ xa

Việt Nam là một trong những nước đang được các doanh nghiệp Nhật Bản hướng đến trong việc tìm kiếm nguồn nhân lực. Song, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp để thu hút và giữ chân nhân tài hiện rất cao. Đặc biệt, rào cản văn hoá và ngôn ngữ cũng làm cho quá trình tìm kiếm và tuyển dụng trở nên khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp Nhật Bản.

dai-hoc-nhat-ban

Nhật Bản là nơi có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng xếp thứ 6 trên thế giới

Chính phủ và các tổ chức Nhật Bản đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm cải thiện vấn đề thiếu hụt nhân lực, như tăng cường đầu tư vào giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trong các ngành công nghệ và kỹ thuật. Bên cạnh đó, họ cũng mở rộng chương trình hợp tác giáo dục và đào tạo với các quốc gia khác như Việt Nam để có thêm nguồn nhân lực chất lượng cao.

Nhiều năm qua, Nhật Bản đã có nhiều chính sách thu hút nhân tài đến học tập và làm việc tại Nhật Bản. Song, mới đây một mô hình hợp tác giữa Tập đoàn giáo dục KAKE và VTC Academy cho thấy hướng đi mới cho giáo dục tại Việt Nam và vấn đề nhân lực tại Nhật Bản.

KAKE là một trong những tập đoàn giáo dục lớn nhất tại Nhật Bản với hệ thống các trường học từ mầm non đến đại học. Theo thỏa thuận, học viên theo học ngành Công nghệ thông tin tại VTC Academy có thể chọn bậc Đại học 4 năm cùng với các giảng viên tại Đại học Khoa học Okayama – một trong 3 trường đại học lớn của Tập đoàn giáo dục KAKE – bằng hình thức trực tuyến.

Chương trình học được triển khai bởi các giảng viên tại Đại học Khoa học Okayama theo tiêu chuẩn đào tạo tại Nhật Bản. Đại diện trường cho biết, họ không chỉ hướng đến việc đào tạo những kỹ sư công nghệ thông tin có tay nghề cao, mà còn tạo cơ hội để sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ và tìm hiểu về văn hoá làm việc của người Nhật.

dai-hoc-nhat-bản

Hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn KAKE mở ra cơ hội cho các bạn muốn có được tấm bằng đại học Nhật Bản

Có thể thấy, chương trình hợp tác lần này hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho cả hai phía.  Trước hết, đây là cơ hội hiếm có để sinh viên Việt Nam có thể dễ dàng trở thành sinh viên và nhận bằng cử nhân của Nhật Bản, nơi có nền giáo dục đứng thứ 6 thế giới. Đồng thời, các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và trên thế giới có thêm nguồn nhân lực chất lượng cao, thích nghi nhanh với văn hoá doanh nghiệp.

VTC Academy, với kinh nghiệm giảng dạy ngành Công nghệ thông tin trong nhiều năm qua, có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng đào tạo từ xa và đầu ra đúng chuẩn của Nhật Bản. Với hợp tác lần này, VTC Academy tiếp tục chứng minh việc đem lại nền giáo dục chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế không chỉ là một mục tiêu mà còn là một cam kết dành cho học viên và đối tác của mình. Đồng thời, nó cũng cho thấy nỗ lực của VTC Academy trong việc góp phần giải quyết vấn đề thiếu nhân lực chất lượng cao tại Việt Nam và trên thế giới.

Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Ngày đăng 22/01/2024
Học sinh cấp 3 nghĩ trượt Đại học sẽ là dấu chấm hết cho tương lai. Tuy nhiên, còn nhiều con đường khác để các bạn lựa chọn cho cuộc đời của mình.
Có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Top những nghề lương cao trong năm 2024

Ngày đăng 19/01/2024
Có bằng cấp 3 thì học nghề gì? VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn Top 5 nghề hot nhất 2024 ngay trong bài viết này.
Cách thiết kế mô hình 3D chân thực bằng phần mềm miễn phí

Ngày đăng 17/07/2024
Công nghệ 3D ngày càng phát triển và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, kỹ thuật, giải trí, giáo dục,... Việc tạo ra những hình ảnh 3D chân thực, sống động giúp người dùng có thể hình dung rõ ràng hơn về sản phẩm, công trình trước khi thi công, sản xuất. Tuy nhiên, chi phí cho các phần mềm thiết kế mô hình 3D chuyên nghiệp thường khá cao, khiến nhiều người gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế 3D chân thực bằng những phần mềm miễn phí, dễ dàng sử dụng như Tinkercad, Blender, Sketch. Hãy cùng VTC Academy khám phá ngay nhé!

Trượt đại học thì nên làm gì? 7 hướng đi chính xác khi rớt đại học

Ngày đăng 22/01/2024
Có bằng cấp 3 thì học nghề gì? Top những nghề lương cao trong năm 2024

Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Ngày đăng 19/01/2024
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kèm theo thời gian và các lưu ý khi đổi nguyện vọng cho sĩ tử.