Những xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 – 2022
VTC Academy VTC Academy
Những xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 – 2022

Những xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 – 2022

Ngày đăng 22/07/2021

Những biến động về dịch bệnh COVID-19 trong 2 năm vừa qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường lao động toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Vì thế mà quý phụ huynh và các bạn học sinh cần tham khảo và suy nghĩ thật kỹ lưỡng để lựa chọn ngành nghề phù hợp sau khi hoàn thành chương trình THCS, THPT. Hãy cùng VTC Academy điểm qua xu hướng chọn nghề năm 2021 để có thêm những gợi ý tốt nhất cho dự định tương lai nhé!

Tình hình thị trường nghề nghiệp năm 2021

Mặc dù những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, tuy nhiên, vẫn có những “điểm sáng” nổi bật, biểu hiện ở việc một số ngành nghề vụt sáng và bền bỉ trong bối cảnh khó khăn này. Cho nên, thị trường lao động năm 2021 sẽ tiếp tục phát triển theo hướng tích cực.

Báo cáo Việc làm mới nhất của LinkedIn, một ấn bản đặc biệt của báo cáo việc làm mới nổi hàng năm, đã chứng kiến sự gia tăng đột biến trong việc tuyển dụng nhân viên thương mại điện tử, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chuyên gia đa dạng nơi làm việc và hơn thế nữa là những công việc hàng đầu đang tăng dự kiến sẽ tiếp tục tốt vào năm 2021.

Những xu hướng nghề nghiệp trong năm 2021 – 2022

1. Xây dựng thương hiệu cá nhân và tổ chức trên nền tảng online thu hút các khách hàng trực tuyến

COVID-19 đã “gián tiếp” chuyển tất cả mọi hoạt động từ làm việc, học tập, giao dịch hay mua sắm sang hình thức trực tuyến. Những người sáng tạo nội dung tự do, những người sử dụng kỹ năng kể chuyện sáng tạo để sản xuất nội dung giải trí trên nhiều kênh như Facebook, Youtube, Tiktok sẽ có tiềm năng và cơ hội phát triển hơn trong những năm tới.

2. An ninh mạng rất quan trọng đối với thời đại số

Vai trò của An ninh mạng và Khoa học dữ liệu sẽ tiếp tục tăng cao khi an toàn dữ liệu trở thành ưu tiên hàng đầu đối với người tiêu dùng và các doanh nghiệp, tổ chức. Các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực này sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhà tuyển dụng khi chúng ta tiến sâu hơn vào một tương lai ưu tiên kỹ thuật số.

3. COVID-19 đã tăng tốc sự phát triển của các giải pháp công nghệ mới

Các lĩnh vực EdTech, HealthTech và FinTech tiếp tục trải qua một cuộc đại tu kỹ thuật số đáng kể. Các chuyên gia có thể xoay chuyển các hoạt động dựa trên công nghệ và kỹ thuật số một cách trơn tru sẽ được đặc biệt săn đón. Vai trò của các lĩnh vực Tài chính, Giáo dục, Chăm sóc sức khỏe và Thương mại điện tử được kỳ vọng sẽ trở nên phổ biến trên thị trường việc làm trong tương lai.

4. Trải nghiệm khách hàng là chìa khóa thành công của doanh nghiệp

Sự gián đoạn kinh tế vì COVID-19 đã thúc đẩy nhu cầu về vai trò của dịch vụ khách hàng (Customer Service) khi các thương hiệu điều hướng mối quan tâm của khách hàng và thích ứng với cách họ cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng. Vai trò thiết kế trải nghiệm người dùng và vai trò của dịch vụ khách hàng sẽ rất quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ bền vững và bền chặt hơn với khách hàng trong bối cảnh hỗn loạn này.

Xem thêm bài viết: Covid-19 khiến cho gần 1,2 triệu lao động thất nghiệp trong Quý II/2021

5. Tận dụng công nghệ để đón đầu xu thế thời đại

Sự phát triển của công nghệ có nghĩa là tất cả nhân viên nếu muốn trụ vững trên thị trường lao động giờ đây cần phải nắm vững các kỹ năng công nghệ và kỹ thuật cơ bản để luôn dẫn đầu cuộc chơi. Mặc dù trong các lĩnh vực như Nhân sự (Human Resource), Kinh doanh (Business) vẫn yêu cầu các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đặc thù, nhưng họ sẽ yêu cầu các kỹ thuật số bổ sung để tăng hiệu suất công việc.

Các ngành nghề lên ngôi trong thời đại 4.0

Các ngành nghề được xem là “siêu sao” trong năm 2021 có thể kể đến như nhóm ngành liên quan đến công nghệ thông tin, công nghệ số, công nghệ sinh học, điện tử, logistics, dịch vụ, thương mại điện tử,.. sẽ phát triển như vũ bão trong thời gian tới. Đây là những ngành tạo ra nhiều việc làm, đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao.

1. Công nghệ thông tin

Kể cả trước khi xuất hiện dịch COVID-19, Công nghệ thông tin (CNTT) đã luôn là một ngành được “săn đón” nhiều nhất bởi nhu cầu về các ứng dụng của công nghệ vào doanh nghiệp luôn tăng theo xu thế phát triển của xã hội trong Kỷ nguyên số. Nhờ có khoa học máy tính mà các hoạt động trong cuộc sống, công việc trở nên hiện đại, nhanh gọn và tiết kiệm thời gian lẫn chi phí hơn.

Theo TopCV, mức lương trung bình của 1 lập trình viên những năm gần đây rất cao, có thể lên đến gần 3.000 USD/tháng (xấp xỉ 70 triệu VNĐ/tháng) nếu sở hữu chuyên môn, năng lực vững chắc, cộng thêm khả năng đón đầu công nghệ mới. Theo đó, nhu cầu nhân lực cho ngành cần khoảng 80.000 người/năm. Trong khi hàng năm, số sinh viên ra trường chỉ khoảng 32.000 người và chỉ 15% có thể đáp ứng được yêu cầu.

Nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT đang trong tình trạng “cung không đủ cầu” vì các bạn trẻ sau tốt nghiệp chỉ đáp ứng kỹ năng chuyên môn ở mức cơ bản và chưa trang bị được nhiều kỹ năng mềm tốt. Môi trường CNTT dành cho những bạn yêu thích máy tính, công nghệ, phần mềm và có chí hướng học hỏi, không ngừng nâng cao chuyên môn lẫn các kỹ năng liên quan. Đặc biệt, sức hấp dẫn của nghề nghiệp còn đến từ mức thu nhập cao, xứng đáng năng lực mà bạn thể hiện.

Lĩnh vực CNTT có đa dạng các ngành học cho các bạn trẻ lựa chọn như: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI), Phát triển hệ thống, Phát triển phần mềm, Lập trình Game và ứng dụng di động,… cùng với nhiều cách thức làm việc có thể kể đến là làm việc fulltime tại công ty, làm việc tự do (freelancer) hay khởi nghiệp (startup). Tùy theo sở thích, năng lực và mục tiêu phấn đấu của cá nhân mà bạn có thể lựa chọn để phù hợp.

2. Digital Marketing

Với sự bùng nổ của các công nghệ 4.0, ngoài sự phát triển của CNTT thì ngành Digital Marketing đang là một trong những ngành đầy tiềm năng dồi dào.

Internet đã mở ra cho ngành Marketing một cách thức tiếp thị mới. Có thể nói, không có doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu không có chiến lược Digital Marketing đúng đắn. Tiếp thị số giúp cho doanh nghiệp tiếp cận và giới thiệu thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là một ngành có sự cạnh tranh rất cao và đòi hỏi nguồn nhân lực thật sự giỏi, có chuyên môn.

Thu nhập của ngành này tương đối hấp dẫn với mức hoa hồng cao nhưng cũng đòi hỏi bạn phải mang lại hiệu quả cho công ty. Đối với một bạn sinh viên mới tốt nghiệp, mức lương trung bình có thể đạt tới 10 triệu/tháng. Theo dự báo của Trung tâm Nhân lực TP. Hồ Chí Minh, chỉ riêng tại thành phố, nhu cầu nhân lực ngành Marketing là 10.000 người/năm. Ngành này cũng luôn nằm trong top 6 những ngành hot nhất trong hiện tại và tương lai.

Bạn có thể tham khảo nhiều khía cạnh của Digital Marketing để xác định hướng phát triển phù hợp với năng lực và kỹ năng của mình như Social Media, Content Marketing, SEO, SEM, Quảng cáo Facebook & Google,…

3. Logistics

Ngành Logistics có mặt tại Việt Nam khoảng 30 năm trở lại đây với tốc độ phát triển ấn tượng, lên đến 35 – 40%. Hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng trong thời gian tới.

Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng. Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/tháng. Thống kê của Viện Nghiên cứu và phát triển Logistics Việt Nam, 3 năm tới, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Logistics cần khoảng 18.000 lao động. Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics là rất lớn.

Điều này cho thấy, tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm dành cho những người theo học ngành Logistics là rất lớn, bạn hoàn toàn có thể kiếm được việc làm lương cao, ổn định tại các doanh nghiệp Logistics trong và ngoài nước ngay sau khi vừa ra trường.

4. Thiết kế đồ họa

Những năm gần đây tại Việt Nam cũng như các nước trên thế giới, ngành Thiết kế đồ họa (TKĐH) đã chứng minh được vị trí quan trọng của mình đối với hầu hết các lĩnh vực ngành nghề khác. Không chỉ dừng lại ở đó, ngành nghề này còn trở thành một ngành “hot” thu hút rất nhiều các bạn trẻ theo học bởi tính chất công việc sáng tạo cùng cánh cửa cơ hội vô cùng lớn của ngành nghề này. Đó chính là học được cách sắp xếp thời gian hợp lý và cơ hội việc làm đa quốc gia.

Mức lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường ngành TKĐH có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. Theo một báo cáo thống kê về nhu cầu nhân lực, mỗi năm nước ta cần hơn 1 triệu lao động trong lĩnh vực này. Hay kết quả tìm kiếm trên Google với từ khóa “việc làm thiết kế đồ họa” trả về ngay lập tức với khoảng 38.800.000 kết quả trong vòng 0,79s đủ để cho thấy nhu cầu nhân lực của thị trường này lớn như thế nào.

Đây thực sự là một ngành học “hái ra tiền”, đem lại mức thu nhập cao cho mọi cá nhân trong nghề, kể cả sinh viên mới tốt nghiệp ra trường. Bên cạnh đó, cơ hội nghề nghiệp của ngành học này lại khá đa dạng. Nhắc đến TKĐH, mọi người thường chỉ nghĩ đến công việc minh họa và thiết kế ấn phẩm truyền thông, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ và sự thay đổi nhanh đến chóng mặt của nhu cầu tiêu dùng và thương mại điện tử đã mở thêm nhiều cơ hội hơn cho những người học TKĐH, như: Thiết kế nhận diện thương hiệu, Thiết kế đồ họa quảng cáo & Marketing, Thiết kế đồ họa giao diện người dùng, Thiết kế đồ họa chuyển động, Thiết kế đồ họa nghệ thuật và minh họa.

5. Dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe

Chúng ta có thể nhận thấy rõ thời gian qua ngành y tế Việt Nam đã xuất sắc đứng vững trước đại dịch Covid-19. Theo nhiều chuyên gia nhận định thì việc đầu tư phát triển ngành y tế không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội mà còn có thể đưa y tế trở thành một ngành dịch vụ mang lại giá trị cao và giải quyết được rất nhiều nhu cầu việc làm như hiện nay.

Tương ứng với khối lượng công việc và công sức dành ra rất lớn, mức lương của nhóm ngành này tùy vị trí công việc cụ thể cũng thuộc top đầu ở nhiều nước. Theo thống kê của trang vietnamsalary.careerbuider.vn dựa trên các mẫu dữ liệu tuyển dụng cho thấy mức lương ở một số ngành, đối với một Điều dưỡng mức lương có thể lên tới 15 triệu/tháng, Trình dược viên lên tới 25 triệu/tháng, Bác sĩ xét nghiệm giao động trong khoảng từ 16 – 22 triệu/tháng. Theo thống kê chung về nhân lực của ngành Y tế, hiện cả nước có khoảng 345.000 nhân viên y tế, trong đó số lượng bác sĩ là trên 55.000, tương đương với tỷ lệ 7,2 bác sĩ/10.000 dân, số y tá và hộ lý là 105.000, tương ứng 13 y tá, hộ lý/10.000 dân. Những con số này đã phần nào phản ánh sự thiếu hụt nhân sự làm việc trong khối ngành Y tế và Chăm sóc Sức khỏe những năm gần đây. Tuy vậy, khảo sát nhanh tại trường trung học, tỷ lệ học sinh quan tâm đến lĩnh vực khoa học sức khỏe chỉ khoảng 5-7%, ít hơn so với lĩnh vực công nghệ và kinh doanh.

Các dịch vụ y tế cũng được áp dụng công nghệ để thích nghi với tình hình dịch bệnh, khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của con người. Chính vì thế mà nhu cầu nhân lực giỏi của ngành y tế cũng tăng cao, tạo nhiều cơ hội việc làm cho những sinh viên có năng lực.

Xem thêm bài viết: Những công việc lương cao nhưng ít người làm

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Covid-19 khiến cho gần 1,2 triệu lao động thất nghiệp trong Quý II/2021

Covid-19 khiến cho gần 1,2 triệu lao động thất nghiệp trong Quý II/2021

Ngày đăng 15/07/2021
Theo Tổng cục Thống kê, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, trong Quý II/2021, tỷ lệ lao động thất nghiệp trong độ tuổi 15 trở lên tăng đến 2,6% và nhu cầu mua sắm giảm. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) Quý II tăng 0,45% so với quý trước.
Các quốc gia đã sử dụng công nghệ góp phần đẩy lùi Covid-19 như thế nào?

Các quốc gia đã sử dụng công nghệ góp phần đẩy lùi Covid-19 như thế nào?

Ngày đăng 12/05/2021
(Theo Kênh 14) - Nhiều nước trên thế giới có những cách tương đối giống nhau trong ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy lùi đại dịch Covid-19. Khi Covid-19 bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, xây dựng bệnh viện dã chiến một cách thần tốc.
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Covid-19 khiến cho gần 1,2 triệu lao động thất nghiệp trong Quý II/2021

Covid-19 khiến cho gần 1,2 triệu lao động thất nghiệp trong Quý II/2021

Ngày đăng 15/07/2021
Theo Tổng cục Thống kê, do chịu ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, trong Quý II/2021, tỷ lệ lao động thất nghiệp trong độ tuổi 15 trở lên tăng đến 2,6% và nhu cầu mua sắm giảm. Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) Quý II tăng 0,45% so với quý trước.
Các quốc gia đã sử dụng công nghệ góp phần đẩy lùi Covid-19 như thế nào?

Các quốc gia đã sử dụng công nghệ góp phần đẩy lùi Covid-19 như thế nào?

Ngày đăng 12/05/2021
(Theo Kênh 14) - Nhiều nước trên thế giới có những cách tương đối giống nhau trong ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy lùi đại dịch Covid-19. Khi Covid-19 bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, xây dựng bệnh viện dã chiến một cách thần tốc.
Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299