Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”
Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Ngày đăng 10/12/2021

Tạm biệt Vàng – Xám của năm 2021, màu sắc PANTONE 2022 chính thức lộ diện – Màu “tím hoa dừa cạn” Very Peri với mã màu: PANTONE® 17-3938 Very Peri. Lấy cảm hứng từ thế giới ảo Virtual (VR gaming, eSports), sự phát triển của Metaverse (đa vũ trụ ảo), NFT (Non-fungible token, tài sản kỹ thuật số) và các công nghệ blockchain, PANTONE đã cho ra đời một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022. Màu Very Peri là sự pha trộn giữa màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) – màu sắc của sự kiên trì và bền bỉ với sắc tím đỏ (red violet) – tượng trưng cho năng lượng và sự sống mãnh liệt, báo hiệu những thay đổi tích cực và mới mẻ trong năm mới.

Metaverse đã thay đổi thế giới thực của chúng ta như thế nào?

Pantone công bố Màu sắc của năm 2022 – Màu tím hoa dừa cạn Very Peri.

Năm ngoái, thương hiệu đã phá vỡ truyền thống và chọn 2 màu là Vàng rực rỡ (Illuminating) – Xám tối thượng (Ultimate Gray) với ý nghĩa “ánh sáng cuối đường hầm” nhằm truyền tải thông điệp về sức mạnh và hy vọng, sự kết thúc của một năm 2020 đầy biến động. Với mong muốn vượt qua những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 trong năm qua và chào đón những tín hiệu tích cực cho năm 2022, Very Peri được kỳ vọng sẽ là màu sắc “chuyển giao liền mạch giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực”.

Theo Viện Pantone, việc sáng tạo ra một màu sắc mới cho năm 2022 sẽ tượng trưng cho những thay đổi mới đang diễn ra trên thế giới. “Chúng tôi cần mở mang tư duy cho một tầm nhìn mới, vì vậy tôi nghĩ một phần của điều đó là nhận ra [rằng] có lẽ chúng tôi cũng phải thay đổi quy trình lựa chọn màu sắc của mình.” – Theo Bà Laurie Pressman, Phó chủ tịch của Viện Pantone chia sẻ.

The metaverse is set to be the biggest disruption society has faced: should you invest? | Seeking Alpha

Pantone công bố màu sắc năm 2022 lấy cảm hứng từ Metaverse.

Trong thế giới nơi mà con người có thể tương tác với nhau hoàn toàn bằng công nghệ kỹ thuật số. Khi mà chúng ta có thể trải nghiệm lịch sử, trò chơi hành động như thật sự đang ở trong đó. Đây là thứ mà Metaverse nói riêng và các công nghệ thực tế ảo nói chung đang hướng tới.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà con người có thể tương tác với nhau thông qua các không gian kỹ thuật số. Eiseman cũng chia sẻ: “Chúng tôi tìm kiếm từ rất nhiều lĩnh vực, từ thể thao đến thời trang, để xem mọi người đang nói về điều gì… Không có gì phải bàn cãi về sự ảnh hưởng của các trò chơi điện tử đã ảnh hưởng đối với việc sử dụng Very Peri làm màu chủ đạo”

Đây là thứ mà Metaverse nói riêng và các công nghệ thực tế ảo nói chung đang hướng tới. Very Peri là minh họa sự kết hợp của cuộc sống hiện đại và cách các xu hướng màu sắc trong thế giới kỹ thuật số.

Sắc xanh của Very Peri tượng trưng cho công nghệ và tương lai Kỷ nguyên Công nghệ. Mang trong mình những phẩm chất của màu xanh công nghệ hiện đại đồng thời sở hữu tông màu đỏ tím rực rỡ như “bộ lông của các loài chim”, màu sắc đại diện 2022 mới này thể hiện một thái độ vui vẻ, vui vẻ và sự hiện diện năng động, khuyến khích sự sáng tạo can đảm và sự thể hiện giàu trí tưởng tượng.

“PANTONE 17-3938 Very Peri đại diện cho lòng dũng cảm, khuyến khích tinh thần sáng tạo của mỗi cá nhân trong thời đại mới.”

Theo bà Laurie Pressman: “Việc hiểu rằng những màu sắc mà chúng ta nhìn thấy đang sống trong không gian kỹ thuật số đã mở ra nhiều gam màu khả thi khác. Khi chúng tôi chọn màu Pantone của năm, nó phải là biểu tượng của những gì đang diễn ra tại một thời điểm. Chúng tôi đã xem xét một màu sắc có sự chuyển giao liền mạch giữa thế giới kỹ thuật số và thế giới thực.”

Metaverse sắp ra mắt và là một thế giới rất rộng lớn - Tin tức Tiền điện tử hằng ngày

Very Peri sẽ trông rất hợp trong việc trang trí nhà cửa và đầy tiềm năng trong các buổi trình diễn, trưng bày nghệ thuật.

Có lẽ cũng bởi lấy cảm hứng từ một thời đại kỹ thuật số, màu Very Peri mang đến những ý nghĩa rộng lớn đến tưởng chừng vô hạn. Pressman cho biết nó mang sắc thái của tự nhiên và phù hợp với nhiều bảng màu khác nhau của Pantone.

Bạn nghĩ sao về màu Very Peri – vừa thể hiện tinh thần lạc quan và phong cách thời thượng của thời đại số; vừa pha chút thơ mộng, lãng mạn của thiên nhiên? Cùng VTC Academy đón chờ diện mạo thế giới mới trong năm 2022 nhé!

VTC Academy đồng hành cùng viện pháp tại Việt Nam - Institut Français Vietnam (IFV), Viện Gothe (Đức) và UNESCO đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam

Ngày đăng 07/12/2021
VTC Academy là đại diện duy nhất trong mảng giáo dục về sáng tạo và đồ họa tại Việt Nam đồng hành cùng Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) cùng các tổ chức văn hóa, giáo dục xây dựng hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam - Đây sẽ là sân chơi cho các họa sỹ và thiết kế trẻ tài năng trong nước có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam.
Bom tấn “Squid Game” gây ấn tượng mạnh nhờ đội ngũ sáng tạo hình ảnh người Việt

Ngày đăng 04/10/2021
Bộ phim “Squid Game” của Hàn Quốc đang là đề tài thu hút sự chú ý của đông đảo khán giả, gây tốn kém không ít giấy mực của giới truyền thông và nhà phê bình phim ảnh. Tuy nhiên, ít ai biết đằng sau thành công này lại là sự góp sức của một ekip người Việt.
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!

Ngày đăng 07/12/2021
Bom tấn “Squid Game” gây ấn tượng mạnh nhờ đội ngũ sáng tạo hình ảnh người Việt

Ngày đăng 04/10/2021
7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế

Ngày đăng 11/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn 7 nguyên lý thiết kế bố cục poster và 15 ví dụ minh họa về bố cục poster cho dân thiết kế. Xem ngay!