Tâm sự của phụ huynh có con học lớp 9
VTC Academy VTC Academy
Tâm sự của phụ huynh có con học lớp 9

Tâm sự của phụ huynh có con học lớp 9

Ngày đăng 21/07/2021

Lớp 10 là một đoạn đường mới, một cấp học mới, khó khăn khăn hơn. Có rất nhiều bậc phụ huynh phiền lòng về việc làm thế nào cho con cái của họ học tập tốt ở cấp THPT để có tương lai tốt nhất sau này. Sau đây là những chia sẻ của những bậc cha mẹ đã có con học lớp 10 đến những bậc phụ huynh có con học lớp 9 sắp lên lớp 10 biết những gì để chuẩn bị cho các em một cách tốt nhất.

Con không học thêm vẫn đạt điểm 9, điểm 10

“Con không học thêm vẫn luôn đạt điểm 9, 10.” – đó là lời chia sẻ của chị H.N.L, một bậc phụ huynh đã từng có con học lớp 10. Người mẹ này chia sẻ phương pháp học cho con rất hiệu quả khi vào lớp 10 mà các bậc phụ huynh cần biết.

Theo như lời chia sẻ của bà mẹ này thì các bậc làm cha mẹ đừng vì lòng kiêu hãnh và sự ganh đua của mình mà bắt con trẻ vùi đầu vào học tập và đánh mất tuổi thơ của các em.

“Thường ngày, tôi thấy các cháu ở gần nhà tôi sau khi học hành vất vả ở trường thì về nhà chỉ kịp tắm vội, ăn nhanh cái gì đó, uống nhanh hộp sữa rồi lại được đón đến nhà cô giáo để học thêm vào buổi tối. Nhìn bọn trẻ ngày nào cũng vậy thấy thương bọn trẻ quá.”

Theo như chia sẻ thì chị có 2 con: Một đứa đầu học xong lớp 10 trường chuyên và đứa sau học lớp 3. Cả 2 đứa con của chị không đi học thêm từ lớp 1. Khi cháu lớn học đến lớp 9 gần bước vào thì lên lớp 10 thì gia đình mới cho đi học thêm toán ở một người bạn khi nào cháu cảm thấy cần, còn thời gian còn lại thì cháu đều tự học.

Bước vào lớp 10 thì cháu vừa phải trải qua kỳ thi chuyển cấp từ lớp 9 lên lớp 10, vì gia đình không muốn tạo ra nhiều áp lực cho cháu nên không cho cháu đi học thêm như các bạn khác. Tuy nhiên gia đình vẫn lo sợ lực học của cháu sẽ bị tụt khi lên lớp 10 bởi kiến thức trung học phổ thông khác rất nhiều so với kiến thức trung học cơ sở. Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh nên để các em tự học ở nhà trước, sau đó kèm theo sự hỗ trợ từ các khóa học hay tìm kiếm kiến thức online. Đây là một phương pháp này mang đến cho các em sự tiến bộ về kiến thức và giữ được phong độ học tập như những năm trước.

Với phương pháp này thì thời gian học của các em sẽ không bị gò bó, sẽ chọn học những chuyên đề kiến thức mà các em thấy khó. Khi đăng ký học online thì thầy cô sẽ hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu hơn cho các em.

“Kết thúc học kì II năm học vừa qua con tôi vẫn đạt được danh hiệu học học sinh giỏi, thuộc top 5 của lớp, điểm trung bình của con luôn từ 9,1 trở lên, cao nhất là 9,5. Theo tôi nghĩ, các cháu học ở trường đã căng thẳng lắm rồi, thời gian ở nhà chủ yếu để con tự học là chính, ngoài ra còn phải dành thời gian để cho các con vui chơi, giải trí, làm những sở thích của con nữa”. – chị chia sẻ.

Mất cân bằng học tập sau kỳ nghỉ hè

Bên cạnh những việc những trường hợp bắt nhịp được chương trình học tập của một cấp học mới thì vẫn còn rất nhiều học sinh bị mất cân bằng sau thời gian nghỉ hè dài.

Chị N.T.H chia sẻ: Con gái chị thi đậu vào trường chuyên tại Hà Nội thì gia đình rất vui mừng và cho con thoải mái kỳ nghỉ hè năm đó sau khi con vất vả ôn học và thi đậu cấp ba. Nhưng đến khi bắt đầu bước vào năm học mới cháu có nhiều biểu hiện uể oải, mệt mỏi sau mỗi giờ học. Sau khi kết thúc học kỳ I bắt đầu bước sang học kỳ II thì cháu bắt đầu biểu hiện sự bắt nhịp chậm với guồng học tập của cả lớp và dường như bị mất gốc các môn Toán, Lý, Hóa, Anh. Tuy nhiên trước khi bước vào lớp 10 cháu đã được cảnh báo là kiến thức lớp 10 sẽ nặng hơn kiến thức học ở lớp 9 rất nhiều. Không chỉ chị H., mà nhiều phụ huynh cũng gặp vấn đề tương tự trong việc thương con ôn thi vất vả sau kỳ thi vào 10, nên dành cả kỳ nghỉ để con được vui chơi thoải mái.

Việc phụ huynh cho con nghỉ ngơi dài sau khi thi vào lớp 10 là chuyện thường thấy. Nhưng hành động này sẽ gây ảnh hưởng đến việc học tập sau này của các em. Các em học sinh sẽ mất gốc, gặp khó khăn, mất cân bằng trong học tập khi lên lớp 10. Vậy giải pháp cho vấn đề này là như thế nào?

Lấy lại kiến thức với nỗ lực của con và sự đồng hành của bố mẹ

Chị H. chia sẻ: “Vì cháu mất gốc khiến kết quả học tập trên lớp thấp, gia đình đã tìm cho cháu lớp học thêm, gia sư nhưng con vẫn không thể nào lấy lại được những kiến thức đã mất. Cứ như vậy kéo dài sẽ khiến cháu sẽ bị tụt lại và không lấy lại được những kiến thức đã mất, con bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi bị kéo dài. Ba năm THPT rất nhanh nếu không có phương án giải quyết nhanh chóng sẽ khiến kết quả học tập của con không cao. Vậy phải làm sao đây?”

Lấy lại gốc kiến thức cho con là một hành trình vất vả. Chị đã tìm tòi học hỏi những kinh nghiệm và lấp những khoảng trống kiến thức của các mẹ có con học lớp 10 trên các diễn đàn và hội nhóm phụ huynh có con học lớp 10. Chị H. đã nhận được lời khuyên là cho con học khóa học tốt online và tự học ở nhà. Hiệu quả nhận được từ phương pháp này khá tốt, con gái chị lấy lại được gốc kiến thức và kết quả học tập được nâng cao.

Kiến thức thi THPT Quốc gia theo định hướng của Bộ là kiến thức cả 3 năm THPT: lớp 10, 11 và 12. Các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và có đồng quan điểm: Lớp 10 là tiền đề của 3 năm THPT. Việc học sớm kiến thức là cần thiết để các em có được kiến thức vững chắc chuẩn bị sớm cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia.

Định hướng ngành học cho con ngay từ lớp 10

Có một thực trạng gặp rất nhiều khi chuẩn bị đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh vẫn chưa lựa chọn được khối thi gì, học ngành nào? Điều này sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này khi chọn ngành của các em. Vậy nên, các bậc phụ huynh nên định hướng cho con ngay từ khi bước vào lớp 10.

Việc chọn ngành học phù hợp ngay khi bước vào lớp 10 sẽ giúp các em tránh việc phải học dàn trải hầu hết tất cả các môn ảnh hưởng đến việc ôn luyện ba môn chính để xét tuyển đại học. Vậy nên phụ huynh cần giúp các em định hướng ngành học và khối thi ngay từ lớp 10 là tốt nhất.

Các bậc phụ huynh nên dựa vào sở thích, tình cách cũng như năng lực của các em để đưa ra lời khuyên và điều chỉnh cho việc tập trung năng lực học tập vào ba môn thi chính THPT:

  • Nếu con có tính cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì, có thể không giỏi ngoại giao thường sẽ phù hợp với những ngành kỹ thuật, kế toán,…
  • Nếu con có tính tình phóng khoáng, nhạy bén, nhanh nhạy thường sẽ phù hợp với những ngành kinh tế, ngoại giao, thương mại, báo chí,…
  • Nếu con chỉnh chu, nguyên tắc, nề nếp thường phù hợp với ngành sư phạm, ngành Y, tài chính, kế toán,…

Xem thêm bài viết: Kỳ vọng của cha mẹ: Động lực hay áp lực của con?

Với một ngành thì phụ huynh có khá nhiều lựa chọn khối thi cho con. Ví dụ như: Ngành Kinh tế đối ngoại trường Đại Học Ngoại Thương gồm những khối: A00, A01, D01, D02,D03, D04, D06, D07 để thí sinh có thể lựa chọn. Vậy, các bậc phụ huynh sẽ giúp con chọn khối thi thế nào?

Giúp con chọn khối thi THPT Quốc gia

Việc lựa chọn khối thi ngay khi lên lớp 10 sẽ là một lợi thế. Bởi điều này sẽ giúp các em tập trung năng lực trọng tâm vào 3 môn thi đại học.

Một bậc phụ huynh ở Hà Nội cho biết có con học lớp 11 chia sẻ: “Năm nay con trai mình học lớp 11, Ngay từ khi mới bước vào lớp 10 thì chị đã hướng cho con học khối A. Trước khi đưa ra quyết định này gia đình đã tham khảo điểm học lực trên lớp của con và thấy rằng điểm số của con tốt nhất ở các môn Toán, Vật lý, Hóa học. Tính cháu khá trầm, tuy nhiên làm mọi việc rất tỉ mỉ và kiên trì. Vì thế gia đình hướng con đến khối A, tất nhiên là con cũng thích khối học này, và cháu thích ngành công nghệ thông tin nên cho con dồn lực học vào ba môn chính ngay từ khí lớp 10. Vì thế kết quả học ba môn Toán, Vật Lý và Hóa Học của của cháu rất tốt. Học kỳ một và học kỳ hai của cháu đều đạt mức điểm từ 9-10 điểm và các môn khác từ 7.0 đến 9.0 điểm.”

Một bậc phụ huynh đến từ Phú Thọ đó là chị L.T.T. cũng định hướng cho con khối thi và ngành học sớm từ khi con mới vào học lớp 10. Con gái của chị học tốt môn Tiếng Anh và lại khá nhạy bén và hướng ngoại. Gia đình và em cũng đã tìm hiểu nhiều và đưa ra quyết định lựa chọn khối học D và chọn ngành báo chí thuộc trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cho cháu học. Tuy nhiên môn Toán của em lại chưa tốt thì sẽ lựa chọn phương pháp học thêm cho em bằng gia sư hay học trực tuyến để em có kết quả học tập tốt hơn.

Cho dù lực học hiện tại của các em là chưa tốt hay tốt thì việc định hướng khối thi và ngành thi giúp các em tập khả năng học tập vào những môn thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia. Thời gian hè lớp 10 là một trong những giai đoạn thời gian vàng giúp cho các em học sinh bứt phá học tập, học tập tốt hơn trong chương trình mới ở lớp 10.

(Nguồn: Tinhte.Blog)

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Kỳ vọng của cha mẹ: Động lực hay áp lực của con?

Kỳ vọng của cha mẹ: Động lực hay áp lực của con?

Ngày đăng 20/07/2021
Học hành là một quá trình căng thẳng và vất vả với các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp, từ áp lực thi cử, bài vở đến điểm số. Bên cạnh đó, những kỳ vọng “xa tầm với” của cha mẹ cũng tạo thành áp lực vô hình của các em khi nói về việc học hành.

"Giáo dục nghề nghiệp cần được đối xử bình đẳng về mặt hình ảnh"

Ngày đăng 20/06/2021
(Theo Dân Trí) - Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ- TB&XH) nhấn mạnh, kỹ sư, quản lý hay kỹ thuật nghiệp vụ trong một doanh nghiệp... phải được đối xử như nhau về mặt hình ảnh. Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề cập đến khía cạnh hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp. Theo ông Dũng, hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp, của những người thợ hay kỹ sư làm nghề chưa được chú trọng đúng mức.
Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Ngày đăng 19/01/2024
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kèm theo thời gian và các lưu ý khi đổi nguyện vọng cho sĩ tử.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Kỳ vọng của cha mẹ: Động lực hay áp lực của con?

Kỳ vọng của cha mẹ: Động lực hay áp lực của con?

Ngày đăng 20/07/2021
Học hành là một quá trình căng thẳng và vất vả với các bạn học sinh, đặc biệt là các bạn học sinh cuối cấp, từ áp lực thi cử, bài vở đến điểm số. Bên cạnh đó, những kỳ vọng “xa tầm với” của cha mẹ cũng tạo thành áp lực vô hình của các em khi nói về việc học hành.

"Giáo dục nghề nghiệp cần được đối xử bình đẳng về mặt hình ảnh"

Ngày đăng 20/06/2021
(Theo Dân Trí) - Ông Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ- TB&XH) nhấn mạnh, kỹ sư, quản lý hay kỹ thuật nghiệp vụ trong một doanh nghiệp... phải được đối xử như nhau về mặt hình ảnh. Tại cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, TS. Trương Anh Dũng, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đề cập đến khía cạnh hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp. Theo ông Dũng, hình ảnh của giáo dục nghề nghiệp, của những người thợ hay kỹ sư làm nghề chưa được chú trọng đúng mức.
Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn render là gì, vai trò của render trong thiết kế đồ họa và giới thiệu cho bạn một số phần mềm render tốt nhất năm 2023 nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299