After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe
VTC Academy VTC Academy
After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

Ngày đăng 09/09/2022

Ngày nay chúng ta có rất nhiều phần mềm để chỉnh sửa/ dựng video, trong đó After Effects là cái tên cực kỳ quen thuộc đối với những bạn làm công việc thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Đặc biệt, đây còn là một trong số phần mềm phổ biến của dân chuyên thiết kế đồ họa chuyển động. Vậy After Effects có những tính năng gì nổi bật để nó trở thành phần mềm đồ họa không thể thiếu của các designer? Tìm hiểu ngay qua bài viết sau của VTC Academy.

Adobe After Effects là gì?

Adobe After Effects là phần mềm làm đồ họa chuyển động chuyên nghiệp. After Effects chính thức về với nhà Adobe vào năm 1994 và phát triển mạnh mẽ đến bây giờ. Nhiệm vụ của After Effects là hỗ trợ xử lý, dựng và thiết kế video chuyên nghiệp. Cụ thể, After Effects sẽ cung cấp nhiều công cụ giúp chỉnh sửa hiệu ứng chuyển động, biên tập hình ảnh và âm thanh.

after effects là gì

Nếu bạn cần tạo ra những thước phim có nhiều kỹ xảo phức tạp hay những thước phim mang lại cho người xem cảm giác chân thực, sống động thì đây đích thị là phần mềm bạn đang cần. Đặc biệt, do cùng một nhà Adobe nên After Effects cũng tương thích với nhiều phần mềm như Illustration, Photoshop, Premiere Pro, Flash,… Điều này giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong quá trình làm video.

Phân biệt phần mềm After Effects và Premiere Pro

Đến đây chắc sẽ có nhiều bạn thắc mắc cùng là những phần mềm edit video, vậy After Effects khác gì với người anh em cùng nhà – Premiere Pro? Cùng theo dõi bảng so sánh sau để phân biệt nhé

After Effects Premiere Pro
Mục đích sử dụng Tạo đồ họa chuyển động, những hiệu ứng hình ảnh trong video. Giúp cho video có logic, gọn gàng hơn
Chức năng Thêm những hiệu ứng đặc biệt như quả cầu năng lượng trong các bộ phim ma mị, hiệu ứng CC lens,… Cắt, ghép, làm cho các mối nối giữa các đoạn video mượt hơn.


Những tính năng mới nổi trội của Adobe After Effects 2022

Các phiên bản After Effects càng về sau sẽ được bổ sung thêm nhiều tính năng mới. Sau đây là 5 tính năng nổi trội của Adobe After Effects phiên bản mới nhất 2022:

Kết xuất đa khung hình (Multi-Frame Rendering)

Đây không phải là tính năng hoàn toàn mới của Adobe After Effects 2022 mà tính năng này đã có trong các phiên bản trước đây nhưng chỉ dành cho ảnh tĩnh. Tính năng này tận dụng lợi thế của CPU đa nhân để cải thiện hiệu suất preview (xem trước) và render (kết xuất) thông qua việc xử lý nhiều khung hình cùng một lúc.

After Effects sẽ kiểm tra máy tính của bạn có bao nhiêu lõi CPU, RAM khả dụng và xác định số lượng khung hình sẽ hiển thị đồng thời để mang lại cho bạn mức hiệu suất tốt nhất. CPU càng nhiều lõi thì hiệu suất càng được nâng cao.

Theo một thử nghiệm của Puget Systems thì với hệ thống có CPU 4 – 8 lõi sẽ cho hiệu suất tăng gấp 2 lần. Với những CPU cao cấp hơn, có từ 16 lõi trở lên cho hiệu suất tăng từ 3 – 4 lần. Vì thế mà đây được xem là tính năng nổi bật nhất của Adobe After Effects 2022

Speculative Previews

Với tính năng này, After Effects sẽ tự động lưu các khung hình vào bộ nhớ đệm (cache) khi ứng dụng không hoạt động. Tính năng Speculative Previews sẽ tự động hiển thị bản preview cho composition (phân cảnh chứa các đối tượng bạn muốn đưa vào cửa sổ làm việc). Bạn sẽ thấy các dấu bộ nhớ cache màu xanh lá cây xuất hiện khi các khung hình được hiển thị và bạn sẽ không bị mất vị trí của mình trong cửa sổ xem trước.

Thông báo từ xa (Remote Notifications)

Tính năng này giúp bạn biết tình trạng kết xuất của video. Thay vì bạn phải ngồi đợi các file kết xuất khá lâu thì bạn có thể làm việc khác. Khi bật tính năng này bạn có thể nhận thông báo về tình trạng render trên đồng hồ, điện thoại thông minh.

Composition Profiler

Composition Profiler sẽ giúp bạn quản lý quy trình làm việc. Cụ thể, nếu bạn bật tính năng này trong bảng composition, nó sẽ cho bạn biết thời gian để kết xuất mỗi layer.
Tính năng này giúp bạn biết được những hiệu ứng nào mất nhiều thời gian kết xuất, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa nó để tránh ảnh hưởng đến thời gian xử lý dự án của mình.

Công cụ văn bản chung (Universal text engine)

Bạn có thể làm việc với nhiều ngôn ngữ trong After Effects dễ dàng và nhanh chóng hơn với tính năng mới này.

Trước đây bạn cần đến mục Preferences mỗi khi cần một Script (chuỗi các lệnh yêu cầu ứng dụng thực hiện một loạt các hành động) khác. Bây giờ bạn chỉ cần nhập ngôn ngữ đã chọn. Chẳng hạn, với những ngôn ngữ viết từ phải qua trái bạn có thể tùy chỉnh trực tiếp trong bảng Essential Graphics.

Các script khác nhau có thể kết hợp trong cùng một phần tử đồ họa. Việc này giúp cho việc chỉnh sửa ngôn ngữ trong đồ họa dễ dàng và nhanh hơn.

Ứng dụng của After Effects trong thực tiễn

Làm video dạng infographic

After Effects là công cụ cực kỳ phù hợp để sáng tạo ra những video dạng infographic. Dạng video này cần nhiều sự kết hợp hiệu ứng chuyển động của văn bản, hình ảnh,… thì After Effects hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu đó.

TVC quảng cáo

Với các TVC quảng cáo đòi hỏi sự chỉnh chu, chuyên nghiệp thì After Effects là sự lựa chọn phù hợp. Để làm một TVC thu hút người xem đòi hỏi TVC phải có nhiều hiệu ứng chuyển động, kỹ xảo ấn tượng. After Effects sẽ cung cấp đầy đủ các công cụ để làm nên những hiệu ứng bắt mắt đó.

Điện ảnh, kỹ xảo trong game

Nếu không nhắc đến điện ảnh, game thì đó là một thiếu sót lớn. After Effects chính là phần mềm đứng sau những bộ phim bom tấn hay các tựa game có kỹ xảo cực kỳ mãn nhãn. Phần mềm có khả năng kiểm soát tốt chiều sâu, bóng, phản xạ,… giúp cho các kỹ xảo đạt mức chất lượng tốt nhất.

after effects

Những ai nên theo học After Effects

Người làm thiết kế, quay dựng video chuyên nghiệp

Để tạo ra những sản phẩm có hiệu ứng bắt mắt, sống động thì người làm video cần biết và sử dụng thành thạo After Effects. Phần mềm có rất nhiều công cụ để hỗ trợ làm ra các sản phẩm đòi hỏi nhiều hiệu ứng chuyển động phức tạp trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Người làm truyền thông

Với những người làm truyền thông, họ sẽ thường xuyên lên ý tưởng, tạo dựng các video lan tỏa thông điệp đến mọi người. Vì vậy, việc biết thêm After Effects là một điểm cộng rất lớn. Họ có thể không cần biết chuyên sâu nhưng việc nắm những kiến thức cơ bản về phần mềm này sẽ giúp ích cho công việc họ rất nhiều.

Biết cách sử dụng After Effects giúp cho việc trao đổi ý tưởng với editor thuận lợi hơn. Đồng thời quá trình làm sản phẩm cũng diễn ra nhanh chóng và ít bị sai sót do không hiểu ý lẫn nhau.

Hiện tại trên thị trường, bên cạnh After Effects cũng có khá nhiều phần mềm khác hỗ trợ làm video animation. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Top 10 phần mềm làm Animation phổ biến của VTC Academy để có thêm nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân.

Kết

Có thể nói After Effects là một phần mềm tương đối phức tạp. Để thành thạo phần mềm này đòi hỏi bạn cần phải có khoảng thời gian thực hành và luyện tập liên tục. Nếu bạn muốn thử sức với công việc thiết kế đồ họa chuyển động bạn có thể tham gia khóa học thiết kế đồ họa tại VTC Academy.

Khóa học sẽ trang bị cho bạn đầy đủ kiến thức chuyên môn và các kỹ năng cần thiết để sử dụng nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế khác nhau. Đặc biệt VTC Academy luôn chú trọng việc đào tạo về tư duy thẩm mỹ. Các bạn sẽ được đào tạo về những nguyên tắc trong thiết kế đồ họa, dựa vào đây các bạn có thể tự do phát triển các ý tưởng của mình.

https://youtu.be/B-_S-67mQoM
Sản phẩm của học viên VTC Academy

Hy vọng với những chia sẻ trên của VTC Academy sẽ giúp các bạn hiểu hơn về phần mềm đồ họa After Effects là gì cũng như công dụng của nó. Chúc các bạn thành công và có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng phần mềm After Effects.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

Ngày đăng 09/09/2022
InDesign giúp cho việc thiết kế, dàn trang sách, báo, tạp chí,... trở nên dễ dàng hơn. Vậy InDesign là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.
Motion Graphic là gì? Bạn đã biết gì về xu hướng đồ họa này?

Motion Graphic là gì? Bạn đã biết gì về xu hướng đồ họa này?

Ngày đăng 31/08/2022
Hiện nay việc truyền tải thông tin bằng các video hay các hình ảnh động đang trở thành xu hướng quảng cáo tại Việt Nam. Rất nhiều các video truyền thông đều được hình thành bằng cách sử dụng Motion Graphic. Vậy thì Motion Graphic là gì? Các thể loại Motion Graphic phổ biến nhất hiện nay là gì?
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

Ngày đăng 09/09/2022
InDesign giúp cho việc thiết kế, dàn trang sách, báo, tạp chí,... trở nên dễ dàng hơn. Vậy InDesign là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.
Motion Graphic là gì? Bạn đã biết gì về xu hướng đồ họa này?

Motion Graphic là gì? Bạn đã biết gì về xu hướng đồ họa này?

Ngày đăng 31/08/2022
Hiện nay việc truyền tải thông tin bằng các video hay các hình ảnh động đang trở thành xu hướng quảng cáo tại Việt Nam. Rất nhiều các video truyền thông đều được hình thành bằng cách sử dụng Motion Graphic. Vậy thì Motion Graphic là gì? Các thể loại Motion Graphic phổ biến nhất hiện nay là gì?
Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Cách thay đổi nguyện vọng 2024 chi tiết và thời gian, lịch thay đổi

Ngày đăng 19/01/2024
Hướng dẫn cách thay đổi nguyện vọng xét tuyển đại học cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 kèm theo thời gian và các lưu ý khi đổi nguyện vọng cho sĩ tử.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299