Tất tần tật về công việc của thiết kế đồ họa
VTC Academy VTC Academy
Tất tần tật về công việc của thiết kế đồ họa

Tất tần tật về công việc của thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022

Trong giai đoạn bùng nổ của công nghệ số tại Việt Nam, thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề phát triển nhất và đầy tiềm năng cho các bạn trẻ tài giỏi, sáng tạo và năng động. Tuy nhiên, nghề thiết kế đồ họa là gì? Công việc của thiết kế đồ họa là gì? Liệu bạn có thật sự đang hiểu đúng?

Để giải quyết những thắc mắc của nhiều bạn trẻ, trong bài viết dưới đây, VTC Academy sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin hữu ích về ngành thiết kế đồ họa, chuyên ngành phổ biến của lĩnh vực này, các lưu ý và kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp. Hãy cùng VTC Academy theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế là việc sử dụng các công cụ mỹ thuật để biến hóa các ý tưởng sáng tạo thành những hình ảnh ấn tượng và thu hút người nhìn. Trong đó, đồ họa là một hình thức truyền thông, kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Vì vậy, thiết kế đồ họa là một hoạt động nghệ thuật ứng dụng, sử dụng hình ảnh và chữ viết để truyền tải những thông điệp ý nghĩa thông qua các phương tiện in ấn hoặc trực tuyến.

Nhân viên thiết kế đồ họa là ai?

nhan-vien-thiet-ke-do-hoa

Nhân viên thiết kế đồ họa, hay còn gọi là Graphic Designer, là người chịu trách nhiệm cho việc lên ý tưởng thiết kế và sử dụng kỹ năng sáng tạo để tạo nên những sản phẩm đồ họa mỹ thuật ấn tượng và thu hút. Từ đó, giúp công ty hoặc khách hàng truyền tải những thông điệp về nhãn hàng, sản phẩm và dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả.

Công việc thiết kế đồ họa xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những ngành top luôn tuyển dụng chuyên viên thiết kế đồ họa với mức lương cao phải kể đến các công ty sản xuất phim, sản xuất sách, báo, tạp chí, công ty quảng cáo và các sàn thương mại điện tử.

Nhân viên thiết kế đồ họa làm những gì?

Tùy thuộc vào những yêu cầu của mỗi công ty mà công việc của một nhân viên thiết kế đồ họa sẽ có vài sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (U.S.Bureau of Labor Statistics), công việc thiết kế đồ họa trên toàn thế giới thường bao gồm những việc cơ bản sau:

 • Gặp gỡ và trao đổi với khách hàng hoặc các phòng ban khác để xác định mục đích, yêu cầu của dự án,
 • Lên ý tưởng và trình bày kế hoạch thiết kế với khách hàng,
 • Sử dụng các dụng cụ mỹ thuật và công cụ kỹ thuật số, phần mềm để tạo ra các sản phẩm thiết kế,
 • Thực hiện các công việc về thiết kế bố cục như chọn màu sắc, kiểu chữ, đối tượng hình ảnh,
 • Thiết kế các hình ảnh minh họa và logo để truyền tải thông điệp,
 • Hoàn thiện bản nháp và gửi cho khách hàng; chỉnh sửa và thay đổi sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng,
 • Xem lại và xử lý lỗi trong sản phẩm trước khi xuất bản hoặc in ấn.
 • Hỗ trợ cấp trên thực hiện các công việc khác.

Công việc của vị trí thiết kế đồ họa

Bên cạnh những công việc phổ biến được nhắc ở trên, mỗi chuyên ngành trong lĩnh vực thiết kế đồ họa sẽ có những tính chất công việc đặc thù riêng:

Nhân viên thiết kế web

nhan-vien-thiet-ke-web

Trong những năm gần đây, việc làm thiết kế web tăng trưởng đáng kể do nhu cầu chuyển đổi số ngày càng nhiều trong ngành marketing và quảng cáo. Trong thời đại 4.0, ngoài những người lập trình thì các nhà thiết kế web cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một website, giúp tối ưu giao diện trên web, đảm bảo trải nghiệm của người dùng. Nhiệm vụ chính của những nhân viên này bao gồm:

 • Lên ý tưởng về bố cục, hình ảnh cho các trang web
 • Xây dựng các thiết kế đồ họa và trang hiển thị cho web
 • Phát triển các trang đích, trang điều hướng và tối ưu cấu trúc của một trang web
 • Thiết kế kiểu chữ và các biểu tượng trên trang hiển thị
 • Điều chỉnh các nội dung hiển thị trên web và thiết kế các vị trí đồ họa cho các nội dung đó, …

Nhân viên thiết kế logo

nhan-vien-thiet-ke-logo

Logo là một biểu tượng, bao gồm hình ảnh hoặc chữ hoặc là sự kết hợp độc đáo giữa hình ảnh và chữ, có hình dạng và màu sắc đặc trưng, đại diện cho một tổ chức, sản phẩm hoặc dịch vụ. Logo không chỉ là một biểu tượng đồ họa, mà là hình ảnh đại diện cho một thương hiệu hay một sản phẩm cụ thể, ẩn chứa những thông điệp mà tổ chức đó muốn truyền tải đến khách hàng mục tiêu. Do đó, các công ty sẵn sàng chi khoản lớn để đầu tư cho việc xây dựng những logo độc đáo và sáng tạo, tạo ấn tượng mạnh với người tiêu dùng.

Phần lớn các nhà thiết kế logo sẽ làm việc tại các công ty chuyên về thiết kế hoặc quảng cáo. Tại đây, họ sẽ hợp tác với nhiều doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hay cải tiến logo để giúp họ thiết kế những logo độc đáo, dễ nhớ, đọng lại nhiều ý nghĩa trong tâm trí khách hàng.

Nhân viên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

nhan-vien-thiet-ke-nhan-dien-thuong-hieu

Vị trí thiết kế này dễ bị lầm tưởng là giống với công việc của nhân viên thiết kế logo. Tuy nhiên, đây là hai vị trí khác nhau với những đầu việc có sự đặc thù riêng. Vậy, việc làm thiết kế đồ họa bộ nhận diện thương hiệu có gì khác với thiết kế logo?

Nhận diện thương hiệu được đánh giá là phức tạp hơn việc thiết kế logo, nó là bức tranh tổng quát bao gồm nhiều yếu tố đại diện cho thương hiệu, giúp người dùng dễ dàng nhận dạng công ty.

Công việc chính của ngành designer này là đưa bản sắc thương hiệu vào các sản phẩm như danh thiếp, văn phòng phẩm, các chương trình khuyến mãi quảng cáo trên phương tiện truyền thông… Họ sẽ đưa ra những ý tưởng sáng tạo để thể hiện thông điệp chính của công ty, giúp người dùng nhớ đến thương hiệu thông qua những hình ảnh, kiểu chữ, màu sắc đặc trưng.

Nhân viên chỉnh sửa ảnh

Nhân viên chỉnh sửa ảnh là một trong các ngành thiết kế đồ họa phổ biến nhất hiện nay, được nhiều công ty Thương mại điện tử lớn thường xuyên tuyển dụng số lượng lớn.

Công việc chính của một nhân viên chỉnh sửa ảnh là sử dụng các phần mềm và công cụ chỉnh sửa ảnh như Adobe Photoshop, Illustrator, Indesign,… để cắt, chỉnh sửa bố cục, màu sắc, hình ảnh để tạo thành những sản phẩm đồ họa kỹ thuật số theo yêu cầu.

Nhân viên thiết kế layout

nhan-vien-thiet-ke-layout

Đây là vị trí được tuyển dụng thường xuyên ở các công ty tạp chí và báo, công ty quảng cáo hoặc các agency quan hệ công chúng. Công việc chính của những nhân viên thiết kế layout là xây dựng bố cục, cấu trúc, định dạng của các văn bản và hình ảnh để phù hợp với các phương tiện in như poster, tờ rơi, sách, tạp chí, catalog, …

Nhân viên thiết kế layout phải đảm bảo bố cục hình ảnh dễ nhìn và hướng người đọc theo đúng luồng. Ngoài ra, họ phải chọn kiểu chữ và kích thước phù hợp để không khiến mắt người xem khó chịu trong thời gian đọc.

Nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động

nhan-vien-thiet-ke-do-hoa-chuyen-dong

Nhân viên thiết kế đồ họa chuyển động, hay còn được gọi là nhân viên thiết kế chuyển động, chịu trách nhiệm chính cho việc thiết kế các sản phẩm nghệ thuật cho web, truyền hình hoặc phim. Họ thường sản xuất các đoạn video giới thiệu ngắn, đoạn video quảng cáo, chuỗi tiêu đề,… Họ kết hợp các hiệu ứng hình ảnh, chuyển động và các kỹ thuật điện ảnh để mang lại sức sống cho các bản thiết kế sáng tạo của họ.

Bằng cách thổi hồn vào các tác phẩm thiết kế với các hiệu ứng hoạt hình, các nhà thiết kế đồ họa chuyển động đã đưa các hoạt động truyền thông, quảng cáo và dựng phim lên một tầm cao mới. Với sự phổ biến của các nội dung số ngày nay, vị trí thiết kế đồ họa chuyển động có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau và đa nền tảng kỹ thuật số.

Hỏi – đáp về công việc của nhà thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế đồ họa có mức lương bao nhiêu?

Cũng như các ngành nghề khác, mức thu nhập của nhân viên thiết kế đồ họa tăng dần dựa theo kinh nghiệm làm việc. Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường, với kinh nghiệm dưới 3 năm thì thường dao động từ 7 đến 17 triệu đồng/tháng. Với 3 năm kinh nghiệm trở lên, chuyên viên thiết kế đồ họa có thể nhận được hơn 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, người thiết kế đồ họa có thể làm việc tự do tại nhà với thu nhập tính theo giờ hoặc theo từng sản phẩm thiết kế.

Mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa
Chức vụ Năm kinh nghiệm Mức lương
Nhân viên Mới ra trường 6,000,000 – 10,000,000 vnđ
Nhân viên 1-2 năm 10,000,000 – 15,000,000 vnđ
Chuyên viên 3-5 năm 18,000,000-45,000,000 vnđ
Quản lý > 7 năm > 40,000,000 vnđ

Những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên thiết kế đồ họa

Đây là 5 kỹ năng cần thiết mà mỗi nhân viên thiết kế đồ họa cần phải rèn luyện để thực hiện công việc một cách hiệu quả nhất:

 • Sáng tạo: Tư duy sáng tạo là thứ không thể thiếu đối với các nhà thiết kế đồ họa vì họ phải tạo ra các sản phẩm cho khách hàng thông qua phương tiện sáng tạo.
 • Giao tiếp: Trong quá trình làm việc, bộ phận thiết kế đồ họa phải làm việc và tiếp xúc với nhiều bộ phận khác trong công ty cũng như là khách hàng, vì vậy, kỹ năng giao tiếp được xem là rất quan trọng.
 • Quản lý thời gian: Vì công việc đa dạng và tương đối nhiều nên nhà thiết kế đồ họa phải biết tự quản lý thời gian để hoàn thành công việc đúng thời hạn.
 • Sắp xếp bố cục: Nhân viên thiết kế đồ họa phải biết lựa chọn các loại thiết kế rõ ràng, dễ nhìn và dễ đọc, do đó họ phải có kiến thức về bố cục, các phông chữ nhất định và các nguyên tắc thiết kế.
 • Kỹ thuật: Với sự phát triển của công nghệ, các nhà thiết kế đồ họa phải nắm vững và thành thạo các phần mềm thiết kế phổ biến, được nhiều doanh nghiệp sử dụng.

Nên học thiết kế đồ họa ở đâu?

hoc-thiet-ke-do-hoa

Trong bất cứ ngành nghề nào, chỉ cần nỗ lực không ngừng nghỉ thì đều thành công. Tuy nhiên, do ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi nhiều chuyên môn phức tạp, việc kết hợp đào tại các học viện uy tín với việc tự học có thể giúp tiết kiệm thời gian học tập và phát triển kỹ năng nhanh chóng. Vậy, học thiết kế đồ họa ở đâu chất lượng và uy tín?

Dưới đây là một số học viện thiết kế uy tín mà các bạn có thể tham khảo:

Với những kiến thức hữu ích trên đây, VTC Academy hy vọng đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Thiết kế đồ họa là gì?” và “Thiết kế đồ họa làm gì?” và tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình. Nếu vẫn còn những thắc mắc về ngành nghề cũng như lộ trình học thiết kế đồ họa thì đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với VTC Academy để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Ngày đăng 27/06/2022
“Nâng trình” xây dựng cốt truyện cùng đạo diễn nổi tiếng Guy-Roger Duvert

“Nâng trình” xây dựng cốt truyện cùng đạo diễn nổi tiếng Guy-Roger Duvert

Ngày đăng 23/03/2023
Trải qua hơn nửa chặng đường của Tuần lễ học cùng chuyên gia quốc tế đến từ RUBIKA: Ông Guy-Roger Duvert.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (7545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Ngày đăng 27/06/2022
Lễ công bố Tuần lễ học cùng chuyên gia quốc tế đến từ RUBIKA: Đạo diễn, Nhà soạn nhạc, Biên kịch người Pháp Guy-Roger Duvert

Lễ công bố Tuần lễ học cùng chuyên gia quốc tế đến từ RUBIKA: Đạo diễn, Nhà soạn nhạc, Biên kịch người Pháp Guy-Roger Duvert

Ngày đăng 20/03/2023
Vào sáng thứ Bảy tuần trước, ngày 18/03/2023, tại VTC Academy Plus chi nhánh TP. HCM, đã diễn ra buổi Lễ công bố Tuần lễ học cùng chuyên gia quốc tế đầu tiên. Sự kiện diễn ra thành công tốt nghiệp với sự tham gia của giảng viên thỉnh giảng đến từ Viện Thiết kế quốc tế RUBIKA: Đạo diễn, Nhà soạn nhạc, Biên kịch người Pháp Guy-Roger Duvert; đại diện doanh nghiệp đối tác: ông Thierry Nguyễn - CEO của Bad Clay Studio; đội ngũ Ban giám hiệu, giảng viên và hơn 100 bạn học viên VTC Academy.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299