Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?
VTC Academy VTC Academy
Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Thiết kế đồ họa là gì? Học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Ngày đăng 27/06/2022

Thiết kế đồ họa là một trong những loại hình nghệ thuật ứng dụng, đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp và kinh doanh. Đồ họa được sử dụng rộng rãi trong truyền thông, giải trí, sản xuất và các lĩnh vực khác. Bài viết dưới đây VTC Academy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành thiết kế đồ họa và tầm quan trọng của chúng đối các doanh nghiệp hiện nay.

1. Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

ngành Thiết kế đồ họa là gì

Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa là một loại hình nghệ thuật ứng dụng, là sự kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ. Nói cách khác, các graphic designer – dân thiết kế đồ họa dựa trên ý tưởng, kỹ năng sáng tạo, thông qua các công cụ đồ họa như AI, Autocad, Photoshop, Indesign,… để sắp xếp câu chữ, lựa chọn màu sắc, chỉnh sửa hình ảnh và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có 1 tổng thể bắt mắt và thu hút nhất. Mục tiêu để truyền đạt hiệu quả truyền thông cao nhất, phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc tuyên truyền các hoạt động xã hội.

2. Nhân viên thiết kế đồ họa là ai?

Nhân viên thiết kế đồ họa, hay còn gọi là Graphic Designer, là người chịu trách nhiệm cho việc lên ý tưởng thiết kế và sử dụng kỹ năng sáng tạo để tạo nên những sản phẩm đồ họa mỹ thuật ấn tượng và thu hút. Từ đó, giúp công ty hoặc khách hàng truyền tải những thông điệp về nhãn hàng, sản phẩm và dịch vụ đến với người tiêu dùng một cách hiệu quả.

nhân viên thiết kế đồ họa là ai

Nhân viên thiết kế đồ họa là ai?

Công việc thiết kế đồ họa xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Những ngành top luôn tuyển dụng chuyên viên thiết kế đồ họa với mức lương cao phải kể đến các công ty sản xuất phim, sản xuất sách, báo, tạp chí, công ty quảng cáo và các sàn thương mại điện tử.

3. Nhân viên thiết kế đồ họa làm công việc gì?

nhân viên thiết kế đồ họa làm công việc gì

Nhân viên thiết kế đồ họa là những công việc gì

Tùy thuộc vào những yêu cầu của mỗi công ty mà công việc của một nhân viên thiết kế đồ họa sẽ có vài sự khác biệt. Nhưng nhìn chung, theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (U.S.Bureau of Labor Statistics), công việc thiết kế đồ họa trên toàn thế giới thường bao gồm những việc cơ bản sau:

 • Gặp gỡ và  trao đổi với khách hàng hoặc các phòng ban khác để xác định mục đích, yêu cầu của dự án,
 • Lên ý tưởng và trình bày kế hoạch thiết kế với khách hàng,
 • Sử dụng các dụng cụ mỹ thuật và công cụ kỹ thuật số, phần mềm để tạo ra các sản phẩm thiết kế,
 • Thực hiện các công việc về thiết kế bố cục như chọn màu sắc, kiểu chữ, đối tượng hình ảnh,
 • Thiết kế các hình ảnh minh họa và logo để truyền tải thông điệp,
 • Hoàn thiện bản nháp và gửi cho khách hàng; chỉnh sửa và thay đổi sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng,
 • Xem lại và xử lý lỗi trong sản phẩm trước khi xuất bản hoặc in ấn.
 • Hỗ trợ cấp trên thực hiện các công việc khác.

4. Vì sao hiện nay ngành Thiết kế đồ họa lại “hot” đến thế?

Tầm quan trọng của hình ảnh

Có thể bạn chưa biết: Bộ não của chúng ta xử lý nội dung bằng hình ảnh nhấp gấp 60.000 lần so với nội dung bằng chữ thuần.

Điều này có nghĩa là việc truyền tải thông điệp thông qua hình ảnh hấp dẫn, ấn tượng là thiết yếu cho bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào muốn nâng cao hiệu quả truyền thông và tất nhiên là cả doanh số bán hàng khác khi kinh doanh.

Sự thật này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng rất lớn của thiết kế đồ họa đối với sự phát triển của nhiều công ty.

Thu nhập và cơ hội thăng tiến

Tính chất của nghề thiết kế đồ họa đòi hỏi tính sáng tạo cao, cũng như gu thẩm mỹ và khả năng am hiểu thiết kế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt. Vì vậy, thị trường lao động luôn tạo cơ hội cho những bạn đam mê yêu thích ngành nghề này.

Với nhu cầu tuyển dụng ngày 1 gia tăng, mức lương và lộ trình phát triển hấp dẫn cũng là 1 trong những nguyên nhân chính tạo nên “sức nóng” cho ngành.

Bạn có thể tham khảo mức lương dưới đây để hình dung rõ hơn về sức hấp dẫn của ngành thiết kế đồ họa hiện nay. Hơn thế nữa, đối với dân thiết kế đồ họa “lão làng” hoặc những bạn nhận làm thêm bên ngoài, mức thu nhập có thể còn cao hơn thế nữa.

mức lương trung bình của chuyên viên thiết kế đồ họa hiện nay

Mức lương trung bình của chuyên viên thiết kế đồ họa hiện nay

Ngoài ra,  graphic designer sau khi đã trau dồi đủ kỹ năng và tầm nhìn, học còn có thể phát triển lên những vị trí cấp quản lý cao hơn như Trường phòng thiết kế, Trường phòng Marketing, Giám đốc sáng tạo,v.v…

Sáng tạo và tự do

Vì thuộc nhóm ngành sáng tạo, thiết kế đồ họa cũng đã tạo cơ hội làm việc linh động cho nhiều bạn trẻ. Ngày nay, các nhà thiết kế đồ họa không phải lúc nào cũng ngồi từ 8h đến 5h tại văn phòng công ty, họ có thể làm việc ở bất cứ đâu, dù là ở nhà, quán cà phê, hay những không gian thoải mái.

Chưa hết, bởi thiết kế sáng tạo yêu cầu bạn phải luôn đổi mới và cập nhật xu hướng. Điều này mang đến cho các nhà thiết kế cơ hội khám phá và học hỏi mỗi ngày. Sự năng động, sáng tạo trong ngành này cũng trở thành sức hút khiến thiết kế đồ họa trở thành lựa chọn công việc mơ ước cho nhiều bạn trẻ ngày nay.

Xem thêm bài viết: Ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở tphcm và Hà Nội tốt nhất 2023

5. Các mảng ngành chính trong Thiết kế đồ họa

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Tầm quan trọng của thương thiệu đối với doanh nghiệp

Thương hiệu là sự kết nối bền chặt giữa doanh nghiệp, công ty và đối tượng khách hàng của họ. Việc thiết kế đồ họa và nhận diện thương hiệu là việc tạo ra các yếu tố như: hình ảnh nhằm mục đích miêu tả chân thực về đặc điểm, tính cách và phong cách riêng của từng thương hiệu nhằm truyền tải thông tin, ý tưởng quảng cáo, chiến dịch thông qua hình ảnh, hình dạng và màu sắc. Một bộ nhận diện thương hiệu thường có tên thương hiệu, logo, đồng phục công ty, catalog, website,… tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bộ nhận diện thương hiệu đó.

Thiết kế đồ họa dành cho Marketing và quảng cáo

thiết kế đồ họa dành cho marketing và quảng cáo

Các công ty hiện nay nhận ra rằng thiết kế là một phần không thể thiếu trong các chiến dịch Marketing và họ sẵn sàng chi rất nhiều tiền đầu tư vào thiết kế nhằm nỗ lực tiếp thị sản phẩm thành công. Người làm thiết kế sẽ trực tiếp trao đổi với giám đốc, quản lý hoặc chuyên gia marketing để thống nhất nội dung và hình ảnh cho chiến lược của mình. Người làm thiết kế cũng có thể chuyên về một lĩnh vực nào đó, chẳng hạn: sẽ có người chuyên về quảng cáo ngoài trời nhưng cũng sẽ có người chỉ thích về mảng quảng cáo tạp chí.

Thiết kế kỹ thuật số

thiết kế kỹ thuật số

Thiết kế kỹ thuật số

Dạo một vòng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, bật TV hoặc cầm một quyển tạp chí trên tay, bạn nhận thấy gì? Điều gì khiến bạn biết đến các sản phẩm và dịch vụ cũng như các lựa chọn mua hàng và trải nghiệm? Câu trả lời đó chính là những chiến dịch marketing và quảng cáo bắt mắt và hiệu quả.

Thiết kế ấn phẩm

thiết kế ấn phẩm

Thiết kế ấn phẩm

Ấn phẩm truyền thống là những mẫu tin hoặc hình ảnh có thể truyền đạt đến người đọc thông qua nhiều kênh phân phối rộng rãi, với công nghệ hiện nay các ấn phẩm đều được xuất bản dưới dạng kỹ thuật số. Các ấn phẩm này có thể là tạp chí hoặc sách, báo,…Các nhà thiết kế đồ họa chuyên về ấn phẩm sẽ làm việc cùng biên tập viên và nhà xuất bản để thống nhất về bố cục và cách chơi chữ của ấn phẩm, phù hợp với nội dung thông tin được đưa vào. Ngoài chuyên môn về thiết kế đồ họa, học còn học cách quản lý màu sắc, kỹ thuật in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế bao bì, nhãn mác

thiết kế bao bì nhãn mác

Thiết kế bao bì và nhãn mác

Bạn đã bao giờ từng mua một món hàng nào đó vì thấy thiết kế bao bì đẹp, độc đáo hay “trông xinh” chưa? Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ hình dung được tầm quan trọng của bao bì, nhãn mác đối với một sản phẩm như thế nào rồi đúng chứ!

Thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế bao bì, nhãn mác có đóng góp vô cùng quan trọng đối với sự thành công của một sản phẩm trên thị trường. Nó giúp các công ty tạo ra lợi thế cạnh tranh và “kích cầu” – tăng doanh số bán sản phẩm.

thiết kế đồ họa chuyển động

Thiết kế đồ họa chuyển động

Không chỉ bắt mắt, thiết kế bao bì cũng cần thức cũng như đáp ứng trải nghiệm thuận tiện đến cho người dùng.

Thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế đồ họa không gian là 1 chuyên ngành kết hợp nhiều mảng lĩnh vực của thiết kế, bao gồm cả hội họa, kiến trúc và nội thất.

thiết kế đồ họa không gian

Thiết kế không gian

Một số sản phẩm thiết kế đồ họa không gian có thể kể đến như: trang trí triển lãm, bảo tàng, tranh treo tường, nội thất cửa hàng, thiết kế không gian sự kiện/hội nghị,…

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa

Nói một cách chính xác, đồ họa nghệ thuật và hình minh họa không phải là một mảng chính thống của thiết kế đồ họa, vì tính chất của nó vốn không đi kèm với thương mại hóa mà nó tập trung hơn vào yếu tố nghệ thuật.

thiết kế nghệ thuật và hình minh họa

Thiết kế nghệ thuật và hình minh họa

Những tác phẩm đồ họa nghệ thuật và hình minh họa thường được sử dụng để truyền tải nét nghệ thuật đương đại, kết hợp cùng với sự sáng tạo và cá tính của một nhà thiết kế.

Tuy nhiên, những sản phẩm nghệ thuật này vẫn có thể được các nhà graphic designer kết hợp và xây dựng dưới nhiều định dạng khác nhau (thiết kế áo thun, trang web, infographics, tiểu thuyết tranh ảnh..) dùng với mục đích phục vụ cho các đối tượng khác nhau, chẳng hạn như doanh nghiệp, Marketer hay nhà xuất bản truyện tranh.

Thiết kế phông chữ nghệ thuật

Tuy không hẳn là 1 mảng ngành chính và phổ biến trong Graphic design, nhưng thiết kế phông chữ vẫn là 1 “mảnh đất màu mỡ” cho những bạn yêu thích đồ họa và con chữ.

thiết kế phông chữ nghệ thuật

Thiết kế phông chữ nghệ thuật

Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cộng đồng Typography trên các nền tảng mạng xã hội hoặc internet hiện nay – nơi mà những nhà thiết kế có thể tự do sáng tạo với các kiểu chữ và phông chữ đầy thẩm mỹ và vô cũng nghệ thuật.

Điều khác biệt giữa một Typeface Designer và nhà thiết kế đồ họa đó chính là sự chú trọng của học dành cho các con chữ. Họ rất ít quan tâm đến bố cục hay sắp xếp hình ảnh, trong khi các Graphic Designer thì sử dụng lại bản thiết kế phông chữ đó (có thể tải xuống từ các nguồn khác) và sắp xếp lại chúng trong tác phẩm của họ.

6. Hỏi – đáp về ngành thiết kế đồ họa

Nhân viên thiết kế đồ họa có mức lương bao nhiêu?

Cũng như các ngành nghề khác, mức thu nhập của nhân viên thiết kế đồ họa tăng dần dựa theo kinh nghiệm làm việc. Mức lương trung bình cho sinh viên mới ra trường, với kinh nghiệm dưới 3 năm thì thường dao động từ 7 đến 17 triệu đồng/tháng. Với 3 năm kinh nghiệm trở lên, chuyên viên thiết kế đồ họa có thể nhận được hơn 18 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, người thiết kế đồ họa có thể làm việc tự do tại nhà với thu nhập tính theo giờ hoặc theo từng sản phẩm thiết kế.

Mức lương của nhân viên thiết kế đồ họa
Chức vụ Năm kinh nghiệm Mức lương
Nhân viên Mới ra trường 6,000,000 – 10,000,000 vnđ
Nhân viên 1-2 năm 10,000,000 – 15,000,000 vnđ
Chuyên viên 3-5 năm 18,000,000-45,000,000 vnđ
Quản lý > 7 năm > 40,000,000 vnđ

Làm sao để trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa?

Những tố chất cần có

Để trở thành một designer chuyên nghiệp, bạn cần rèn luyện cho mình những tố chất quan trọng sau:

Có tư duy thẩm mỹ: Thiết kế đồ họa là một ngành học thuộc khối ngành mỹ thuật, do đó tư duy thẩm mỹ là điều cần thiết nếu bạn muốn phát triển trong ngành này. Tư duy thẩm mỹ bao gồm tư duy về màu sắc, tư duy về bố cục, tư duy về hình ảnh,… Bạn có thể trau dồi khả năng thẩm mỹ của mình thông qua việc tự học và rèn luyện hàng ngày.

Có khả năng sáng tạo: Sự sáng tạo sẽ cho ra đời các tác phẩm đồ họa độc đáo thu hút người tiêu dùng. Tuy nhiên, sự sáng tạo của nhà thiết kế đồ họa nên được kết hợp với tính thực tế. Dù cho sản phẩm có bay bổng khác biệt tới đâu cũng cần bám sát vào sản phẩm, phải thể hiện được thông điệp và ý nghĩa của sản phẩm.

tố chất cần có khi muốn trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa

Tố chất cần có khi muốn trở thành chuyên viên thiết kế đồ họa

Sự cẩn trọng từng chi tiết: Một tờ poster là sự kết hợp của nhiều chi tiết khác nhau để tạo nên nên 1 bố cục hoàn hảo. Vì vậy, một nhà thiết kế đồ họa phải là người chú trọng đến từng chi tiết và luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, tinh tế nhất.

Không ngừng học hỏi và trau dồi: Các xu hướng thiết kế sẽ luôn không ngừng thay đổi. Nếu 1 vài năm trước đây người tiêu dùng thường ưa chuộng các hình ảnh nhiều màu sắc, mới lạ, thì hiện tại phong cách thiết kế HOT nhất lại là kiểu phong cách tối giản và tinh tế. Do vậy, người làm thiết kế đồ họa cần phải không ngừng học hỏi và nắm bắt các xu hướng nhất để áp dụng nó 1 cách phù hợp.

Những kiến thức bạn cần có khi theo đuổi ngành Thiết kế đồ họa

Lý thuyết nền tảng và tư duy thiết kế: Bạn nên trang bị các kiến thức chuyên môn căn bản như nguyên tắc phối màu, nguyên tắc bố cục, nguyên tắc thị giác,… Từ đó hình thành cho mình tư duy thẩm mỹ và khả năng truyền tải nội dung bằng thị giác.

những kiến thức cơ bản cần có khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa

Những kiến thức cơ bản cần có khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa

Cách sử dụng các phần mềm thiết kế: Các nhà thiết kế sẽ học cách sử dụng và “làm chủ” các công cụ thiết kế đồ họa chuyên dụng như Adobe Photoshop, Adobe Illustrator…

Các kỹ năng mềm: Ngoài các kỹ năng chuyên môn, bạn còn được trau dồi các kỹ năng mềm quan trọng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng truyền đạt ý tưởng,… Các kỹ năng này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình làm việc sau này.

Học thiết kế đồ họa ở đâu tốt nhất

VTC Academy là một trong những trung tâm đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam, có thể cung cấp cho bạn 1 môi trường học tập nhanh chóng và hiệu quả. Dưới đây là những lý do tại sao VTC Academy được coi là một lựa chọn tuyệt vời để học thiết kế đồ họa:

VTC ACADEMY

Học viện công nghệ thông tin và thiết kế VTC ACADEMY

 • Chương trình đào tạo chất lượng: VTC Academy có chương trình đào tạo chuyên sâu, cập nhật những kiến ​​thức và kỹ thuật mới nhất trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Các khóa học tại VTC Academy được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, đảm bảo bạn rằng sẽ có được những kỹ năng và công nghệ vững chắc.
 • Thực hành và dự án thực tế: VTC Academy kết hợp nhiều lớp thực hành vào chương trình đào tạo để bạn có thể áp dụng kiến ​​thức đã học vào các dự án thực tế. Điều này giúp bạn rèn luyện kỹ năng và trải nghiệm quy trình làm việc thực tế trong ngành thiết kế đồ họa.
 • Giảng viên có kinh nghiệm: VTC Academy sở hữu cho mình một đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các công ty công nghệ hàng đầu và có kiến thức sâu về thiết kế đồ họa. VTC Academy quy tụ đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đến từ các công ty công nghệ hàng đầu, am hiểu sâu sắc về thiết kế đồ họa. Bạn sẽ được học từ những người có kinh nghiệm thực tế và được chia sẻ những lời khuyên, kiến thức bổ ích.
 • Môi trường học tập tương tác: VTC Academy tạo ra một môi trường học tập tương tác và hợp tác, nơi bạn có thể giao tiếp và  từ các bạn học viên khác. Điều này có thể giúp bạn phát triển kỹ năng làm việc nhóm và xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp trong ngành.
 • Hỗ trợ tư vấn và tuyển dụng: VTC Academy còn cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ tuyển dụng sau khi bạn hoàn thành khóa học. Chúng tôi sẽ giúp bạn chuẩn bị sơ hồ sơ, tìm kiếm việc làm và kết nối với các doanh nghiệp trong ngành thiết kế đồ họa.

Qua những kiến ​​thức hữu ích trên, VTC Academy hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về ngành thiết kế đồ họa và tìm ra được hướng đi phù hợp cho mình. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về ngành nghề cũng như lộ trình học thiết kế đồ họa thì đừng ngần ngại, hãy liên ngay với VTC Academy để được tư vấn chi tiết nhất nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Ngày đăng 27/06/2022
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Những nguyên lý và nguyên tắc quan trọng trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 27/06/2022
Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Sự thăng hoa của ngành thiết kế đồ họa 3D trong thời đại 4.0

Ngày đăng 27/06/2022
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299