ChatGPT là gì? Tìm hiểu về xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023
VTC Academy VTC Academy
ChatGPT là gì? Tìm hiểu về xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023

ChatGPT là gì? Tìm hiểu về xu hướng công nghệ nổi bật năm 2023

Ngày đăng 15/02/2023

ChatGPT là mô hình ngôn ngữ được phát triển bởi OpenAI và ra mắt vào cuối năm 2022 đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của người dùng trên toàn cầu. Trở thành chủ đề nóng không chỉ trong lĩnh vực công nghệ mà còn ở nhiều lĩnh vực khác như marketing, truyền thông, giáo dục,…. Vậy ChatGPT là gì mà công chúng bàn luận xôn xao như vậy? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

chatgpt là gì

ChatGPT là gì? (Nguồn: Internet)

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một chatbot AI có thể xử lý ngôn ngữ tự nhiên và cho phép người dùng đối thoại với máy tính giống như cuộc trò chuyện trực tiếp giữa hai người với phạm vi trao đổi không giới hạn.

Chatbot được xây dựng dựa trên GPT 3.5 – một dòng mô hình ngôn ngữ của OpenAI sử dụng phương pháp học sâu (deep learning) để tạo ra văn bản giống với ngôn ngữ tự nhiên của con người, có thể hỏi đáp chi tiết và trả lời lưu loát trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh đó, ChatGPT còn có thể ghi nhớ các dữ liệu thông tin đã có trong cuộc trò chuyện và sử dụng chúng cho các cuộc đối thoại tiếp theo. Cũng vì vậy mà cuộc trò chuyện giữa con người và chatbot được diễn ra chân thực và tự nhiên hơn.

chatgpt trả lời chatgpt là gì

ChatGPT là gì? (Nguồn: OpenAI)

Nói đến đây chắc hẳn bạn cũng chưa cảm nhận được những tính năng vượt trội của ChatGPT. Phần tiếp theo đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về sức hút của chatbot ảo diệu này.

Xem thêm bài viết: Cách tạo tài khoản ChatGPT cho người dùng Việt Nam

Sức hút của ChatGPT

Sức hút mạnh mẽ của ChatGPT khiến cho chính OpenAI cũng phải kinh ngạc, tỷ phú Elon Musk phải dùng từ “đáng sợ” khi nói về sự thông minh vượt trội của công nghệ này. Bạn chỉ cần hỏi và ChatGPT sẽ cho bạn câu trả lời không quá một phút. Từ lĩnh vực khoa học, công nghệ đến giáo dục, các nhu cầu tư vấn tâm lý đến ý tưởng viết lách, luận văn hay thậm chí là viết mã code ChatGPT đều có thể cung cấp cho bạn câu trả lời phù hợp nhất.

Sở dĩ vượt trội như vậy là do công nghệ này tổng hợp thông tin từ hàng tỷ nguồn dữ liệu khác nhau trên Internet trong thời gian cực ngắn, mỗi lượt trả lời của ChatGPT đều có thông tin và tính tham khảo. Ngay cả những câu hỏi mang tính chuyên ngành, ChatGPT cũng đưa ra được nhiều phản hồi có giá trị cho người dùng.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu cho rằng ChatGPT sẽ còn đem lại nhiều giá trị nếu như được sử dụng đúng cách. Một nông dân có thể hỏi ChatGPT về cách trồng cây, chống sâu bệnh. Người làm trong lĩnh vực sáng tạo hỏi ChatGPT về những ý tưởng, hỗ trợ viết lách. Hay ít nhất là mỗi người trong chúng ta đều có thể hỏi ChatGPT để nâng cao vốn hiểu biết của bản thân. Có thể thấy được sự phổ biến và thông minh không ngờ của ChatGPT. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý khi chia sẻ thông tin với chatbot này, hạn chế chia sẻ những thông tin dữ liệu quan trọng và có tính bảo mật cao.

sức hút của chatgpt

Sức hút của ChatGPT (Nguồn: Internet)

Những thông tin được cung cấp từ ChatGPT không phải lúc nào cũng hoàn toàn chính xác, bạn cần phải có sự kiểm chứng kỹ càng, không nên quá phụ thuộc vào sự thông thái của ChatGPT.

Là hệ thống phản hồi tự động (chatbot) đầu tiên gây nên “một làn sóng” không chỉ trong lĩnh vực công nghệ, sự vượt trội của ChatGPT khiến cho nhiều người phải kinh ngạc. Từ một công cụ được ra mắt công chúng như một giải pháp tạm thời, định nghĩa về ChatGPT là gì còn xa lạ thì giờ đây đã trở thành một chatbot được “săn đón” nhiều nhất và trở thành xu hướng của ngành công nghệ trong năm 2023. Có thể nói rằng, ChatGPT cũng như OpenAI đã có những bước tiến quan trọng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Xem thêm bài viết: 5 lợi ích không thể bỏ qua của chatbot

Ứng dụng của ChatGPT

Sau khi đã hiểu ChatGPT là gì cũng như sức hút của công nghệ này phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng VTC Academy làm rõ hơn về sự ưu việt của công nghệ của ChatGPT.

Công cụ tìm kiếm vượt trội

Trước đây, khi bạn muốn biết thông tin về một thứ gì đó hoặc là tìm kiếm về một chủ đề bạn thường tìm kiếm từ khóa trên Google và lựa chọn kết quả mà bạn cho là phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Thì ngày nay, nếu không biết gì bạn có thể hỏi ChatGPT và sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức. Tùy vào mức độ câu hỏi mà ChatGPT sẽ đưa ra những câu trả lời, lời khuyên hay liệt kê những cách làm cụ thể.

Chẳng hạn khi bạn search “Làm thế nào để đột nhập vào nhà người khác?” (how to break into someone’s house?) thì ngay lập tức chatbot này cảnh báo bạn rằng hành động này là bất hợp pháp. Sau đó là đưa ra lời khuyên chia sẻ với người thân hoặc báo với các lực lượng chức năng nếu như bạn muốn giúp ai đó.

công cụ tìm kiếm

ChatGPT đưa cho bạn lời khuyên thay vì cách để đột nhập nhà người khác (Nguồn: OpenAI)

Khi nói thêm là bạn chỉ muốn làm cách nào để bảo vệ ngôi nhà của mình khỏi nguy cơ trộm cắp thì ChatGPT sẽ liệt kê một số giải pháp giúp bạn có thể bảo vệ ngôi nhà của mình. Nếu như trước kia không biết thì chúng ta thường tra Google nhưng hiện tại, không biết gì có thể hỏi ChatGPT.

công cụ tìm kiếm vượt trội

Những cách để bạn bảo vệ nhà của mình (Nguồn: OpenAI)

Viết mã và hỗ trợ tối ưu mã

Bên cạnh là một công cụ tìm kiếm vượt trội, ChatGPT còn có thể tạo ra những đoạn mã Python hay phát hiện lỗi sai trong quá trình chạy thử mã code và điều chỉnh hoàn thiện. Điều này làm dấy lên một quan điểm liệu rằng ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn các lập trình viên?

Để thấy được tính ưu việt của xu hướng công nghệ nổi bật này, bạn có thể xem qua ví dụ sau. Khi gặp một đoạn code bị lỗi, thay vì search Google và tìm kiếm cách giải quyết từ hàng ngàn kết quả hiển thị thì ChatGPT có thể giúp bạn tìm ra được lỗi sai ngay lập tức và đề xuất chỉnh sửa. Điều này cũng giúp cho các lập trình viên có thể debug hiệu quả và nhanh chóng hơn.

fix code

fix codee

Nguồn: OpenAI

Tuy vượt trội nhưng cũng không thể khẳng định rằng ChatGPT có thể thay thế hoàn toàn con người. Máy móc là do con người tạo ra và những thuật toán của công nghệ AI này cũng được con người nghiên cứu, lập trình. Chung quy, máy móc vẫn là học hỏi theo những thói quen và hành vi của con người, những thông tin mà ChatGPT cung cấp cũng hoàn toàn dựa trên khối lượng kiến thức của con người. Chính vì vậy, ChatGPT có thể hỗ trợ cho các lập trình viên trong quá trình làm việc chứ không hoàn toàn thay thế vị trí của con người.

Luận văn

Không còn đơn giản là một chatbot chỉ biết tương tác với con người, hiện tại công nghệ ưu việt này còn có thể viết được một bài luận văn chuẩn đại học chỉ với một vài thông tin. ChatGPT là phiên bản nâng cấp của mô hình ngôn ngữ GPT-3 – một mô hình được phát triển có thể tạo lập văn bản giống y hệt người thật. Do đó, ChatGPT được huấn luyện để tạo văn bản dựa trên bộ dữ liệu có sẵn và lập trình để có thể tự học tập trên hệ thống máy tính khổng lồ.

essay

(Nguồn: OpenAI)

Bạn chỉ cần nhập vào một vài ý chính, ngay lập tức ChatGPT có thể cho bạn một đoạn văn hoàn chỉnh. Thậm chí, bạn có thể yêu cầu ChatGPT viết theo văn phong mà mình muốn. Trước khả năng ảo diệu này, nhiều người khá lo lắng về vấn đề làm bài tập, luận văn của sinh viên.

essay traffic

essay traffic in VN

(Nguồn: OpenAI)

Bên cạnh đó, siêu chatbot này còn có thể tóm tắt một văn bản dài thành những ý chính ngắn gọn. Nếu như bạn có một bài văn dài bốn trang và không có thời gian để đọc hết, bạn chỉ cần thả bài văn đó vào ChatGPT, chỉ trong vòng chưa đến một phút sau bạn sẽ có ngay một bản tóm tắt bài văn của mình. Điều này khá tiện lợi đối với những bạn đang làm luận văn cần đọc nhiều bài báo cáo nghiên cứu. Với ChatGPT, mọi thứ sẽ đều dễ dàng hơn.

Xem thêm bài viết: Tương lai Trí tuệ nhân tạo sẽ biến hoạt động não thành văn bản?

Hỗ trợ chiến lược nội dung và tối ưu hóa SEO

Nhờ khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, ChatGPT có khả năng tổng hợp và phân tích thông tin ở đa lĩnh vực, hỗ trợ marketer trong việc sáng tạo nội dung và lựa chọn từ khóa phù hợp để tối ưu hóa SEO. Bạn chỉ cần nhập một vài từ khóa đơn giản, ChatGPT sẽ cung cấp cho bạn câu trả lời phù hợp nhất chỉ trong vài giây.

Chẳng hạn như bạn muốn tìm kiếm một số idea cho chiến dịch marketing của mình, bạn có thể hỏi ChatGPT bằng một số từ khóa liên quan đến chủ đề chiến dịch của mình, ngay lập tức chatbot sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng độc đáo, bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho mình ý tưởng phù hợp nhất.

chatgpt tagline

Một vài ý tưởng marketing được gợi ý từ ChatGPT (Nguồn: ChatGPT)

Một số hạn chế của ChatGPT

Là một công nghệ thành công và phổ biến hiện nay, thế nhưng ChatGPT vẫn có một số hạn chế nhất định. Những hạn chế có thể kể đến gồm:

Độ chính xác

Được xem là một công cụ AI phổ biến và hỗ trợ tốt nhất cho con người trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng ChatGPT vẫn chỉ là một chatbot và các thông tin mà công nghệ này cung cấp không tránh khỏi những sai sót. Chính OpenAI cũng thừa nhận rằng chatbot có những “hiểu biết hạn chế về các sự kiện của thế giới sau năm 2021” và có xu hướng trả lời các câu hỏi bằng những dữ liệu không chính xác nếu như không có thông tin cụ thể.

Trong cuộc đối thoại, chúng ta chỉ cần lặp đi lặp lại một cụm từ thì ChatGPT sẽ học theo và trả lời sai. Do đó, câu trả lời mà người dùng nhận được nghe có vẻ rất hợp lý và có căn cứ nhưng có thể sẽ là những thông tin sai lệch. Với những thông tin trong câu trả lời chưa được xác minh, ChatGPT sẽ phản hồi “Tôi xin lỗi nhưng tôi không thể tìm thông tin này trên Internet và cũng nằm ngoài bộ dữ liệu tôi được huấn luyện”. Chính vì vậy, bạn không nên tin hoàn toàn vào câu trả lời của ChatGPT mà nên kiểm chứng kỹ càng trước khi sử dụng chính thức, không nên quá phụ thuộc vào sự thông thái của ChatGPT.

hỏi đáp gpt

(Nguồn: OpenAI)

Chẳng hạn khi đặt câu hỏi cho ChatGPT về những lĩnh vực mà nó không có dữ liệu để trả lời, ChatGPT sẽ phản hồi lại bạn rằng nó không có nhiều thông tin về dữ liệu này đồng thời cũng có một số lời khuyên rằng không nên tin quá nhiều vào chính nó cũng như các thông tin trên Internet nói chung.

Vấn đề đạo văn

Với tính năng có thể viết luận văn, ChatGPT đã được sử dụng nhiều trong môi trường giáo dục và gây ra hiện trạng đạo văn. Nhiều trường đại học ở Mỹ đã cấm cửa ChatGPT bằng nhiều hình thức khác nhau, trong đó có cả việc chuyển đổi hình thức thi sang viết giấy, phỏng vấn trực tiếp thay cho viết luận do có nhiều sinh viên đã nhờ chatbot này viết hộ.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng luận văn sử dụng AI đọc giống như được viết bởi một người nào đó đang học viết nhưng chưa hoàn thiện được phong cách viết của mình. Bản chất học hỏi của siêu chatbot này có thể giúp nó trở nên thông minh hơn trong thời gian ngắn và khiến cho “giọng văn” của nó khó xác định hơn trong phần mềm đạo văn.

chatgpt

(Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: Trí tuệ nhân tạo thay đổi ngành giáo dục

Không có ứng dụng di động

Hiện tại, ChatGPT được sử dụng miễn phí trên website chính thức của OpenAI và không có phiên bản dành cho các thiết bị di động để sử dụng khi đang di chuyển. Điều đó dẫn đến việc xuất hiện các ứng dụng “giả mạo” tràn lan tại các cửa hàng trực tuyến như Google Play và App Store, đã có một số ứng dụng “fake” trên Google Play đã bị báo cáo và gỡ bỏ.

Tệ hơn nữa khi có một ứng dụng “ChatGPT ChatGPT AI With GPT-3” trên App Store của Apple đã nhận được lượt tải về đáng kể và thu hút sự chú ý của giới truyền thông. Những nhà phát triển của ứng dụng này đã tính phí $8/tuần sau ba ngày dùng thử miễn phí hoặc $50/tháng, số tiền mắc gấp đôi so với gói mua theo tuần. Tin tức này đã khiến nhiều người cảnh giác hơn với những trò giả mạo chatbot ChatGPT, thế nhưng vẫn có nhiều người sẵn sàng trả tiền để sử dụng chatbot này do lượt truy cập vào ChatGPT thật bị hạn chế.

Song song đó, cũng có tin đồn rằng OpenAI đang phát triển một ứng dụng di động hợp pháp dành cho ChatGPT. Tuy nhiên, công ty đã phủ nhận tin tức này.

Xem thêm bài viết: Tương lai của ngành Trí tuệ nhân tạo

Có thể thấy được, ChatGPT đã trở thành xu hướng công nghệ nổi bật trong năm 2023 và có thể phát triển hơn nữa trong tương lai. Từ một định nghĩa xa lạ Chat GPT là gì, hiện nay mỗi khi nhắc đến ChatGPT chúng ta đều biết ngay được đây là một chatbot vượt trội như thế nào. Thậm chí tính đến hiện tại, ChatGPT đã cán mốc 10 triệu người dùng chỉ trong vòng 40 ngày ra mắt, vượt qua cả Instagram. Nhiều chuyên gia cũng dự đoán rằng sẽ có nhiều trang web áp dụng ChatGPT để sản xuất nội dung trong năm 2023.

 

Tài liệu tham khảo

  1. ChatGPT – OpenAI
    https://openai.com/blog/chatgpt
  2. “The 6 biggest problems with ChatGPT right now” – Digital Trend
    https://www.digitaltrends.com/computing/the-6-biggest-problems-with-chatgpt-right-now

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Out of Home Advertising: Xu hướng quảng cáo tiếp tục “lên ngôi” năm 2023

Out of Home Advertising: Xu hướng quảng cáo tiếp tục “lên ngôi” năm 2023

Ngày đăng 10/02/2023
Quảng cáo ngoài trời (OOH) đang dần trở thành xu hướng quảng cáo trong những năm gần đây. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về xu hướng quảng cáo này nhé!
Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Ngày đăng 20/01/2023
Ngành thiết kế đồ họa là ngành nghề hot hiện nay và dẫn đầu nhiều xu hướng thiết kế. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về các xu hướng nổi bật của ngành nhé!
Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Out of Home Advertising: Xu hướng quảng cáo tiếp tục “lên ngôi” năm 2023

Out of Home Advertising: Xu hướng quảng cáo tiếp tục “lên ngôi” năm 2023

Ngày đăng 10/02/2023
Quảng cáo ngoài trời (OOH) đang dần trở thành xu hướng quảng cáo trong những năm gần đây. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về xu hướng quảng cáo này nhé!
Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Ngày đăng 20/01/2023
Ngành thiết kế đồ họa là ngành nghề hot hiện nay và dẫn đầu nhiều xu hướng thiết kế. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về các xu hướng nổi bật của ngành nhé!
Digital Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Chiến lược nào hiệu quả cho năm 2024?

Digital Marketing cho doanh nghiệp vừa và nhỏ - Chiến lược nào hiệu quả cho năm 2024?

Ngày đăng 01/01/2024
Bài viết này cho bạn biết về các lợi ích của Digital Marketing đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó là những lợi ích của Digital Marketing và chiến lược cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299