Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024
VTC Academy VTC Academy
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024

Xét tuyển học bạ trong những năm gần đây được rất nhiều bạn quan tâm và lựa chọn để mở rộng cơ hội bước chân vào cánh cửa đại học. Tuy nhiên có khá nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ cách đăng ký cũng như là chuẩn bị hồ sơ xét tuyển như thế nào cho hợp lệ. Chính vì thế, trong bài viết sau, VTC Academy sẽ hướng dẫn chi tiết để các bạn thuận lợi hơn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ.

Hình thức xét tuyển học bạ là gì?

Xét tuyển học bạ là một trong số các phương thức xét tuyển đại học phổ biến hiện nay. Các trường Đại học sẽ dựa trên kết quả học tập tại bậc THPT của thí sinh để xét tuyển. Mỗi trường sẽ có yêu cầu, cách tính điểm học bạ khác nhau vì vậy bạn nên vào trang thông tin chính thức của các trường để biết chi tiết hơn.

Xem thêm bài viết: [Mới cập nhật] Danh sách các trường xét tuyển học bạ

hinh-thuc-xet-tuyen-hoc-ba

Hình thức xét tuyển học bạ đang được nhiều thí sinh quan tâm

Ưu và nhược điểm của phương thức xét tuyển học bạ

Ưu điểm

Không phải tự nhiên mà phương thức xét tuyển học bạ lại nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn. Hình thức xét tuyển này có những ưu điểm như:

Áp lực thi cử được giảm đi đáng kể

Thi cử luôn là nỗi ám ảnh của nhiều học sinh. Đặc biệt là các bạn học sinh lớp 12 khi đứng trước ngưỡng cửa đại học thì áp lực càng nhân lên nhiều lần. Tuy nhiên với hình thức xét học bạ, bạn sẽ trút bớt được một phần áp lực này xuống khi chỉ cần tập trung ôn luyện để đậu tốt nghiệp THPT.

xet-tuyen-hoc-ba-giup-giam-ap-luc-thi-cu

Hình thức xét tuyển học bạ giúp thí sinh giảm bớt áp lực thi cử

Mở rộng cơ hội bước vào đại học

Với những bạn có điểm học bạ “đẹp” có thể tận dụng điều này để mở rộng cơ hội vào những trường đại học mình mong muốn. Dù trúng tuyển bằng hình thức nào thì bạn cũng vẫn được đào tạo và hưởng các quyền lợi như nhau.

Nhược điểm

Phải chuẩn bị thật tốt từ những năm đầu cấp 3

Xét tuyển bằng học bạ sẽ cần kết quả của một quá trình học tập, vì vậy nếu bạn lơ là trong những năm đầu cấp 3 đều sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả học bạ và giảm cơ hội trúng tuyển đại học của các bạn.

co-gang-hoc-tap-trong-ca-qua-trinh-hoc-thpt

Thí sinh phải xây dựng kết quả học tập tốt trong quá trình học THPT

Có thể xảy xảy ra sự không công bằng

Đánh giá học bạ giữa các trường không có sự đồng đều bởi ảnh hưởng quan điểm của mỗi giáo viên. Thí sinh ở trường này có điểm học bạ thấp do giáo viên đánh giá chặt chẽ, thí sinh trường khác thì có điểm cao hơn do được đánh giá “thoáng” hơn. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần có hệ thống đánh giá thống nhất hơn giữa các cơ sở giáo dục.

Chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ

Sau khi xác định các trường mong muốn theo học, bạn cần chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ xét tuyển học bạ bao gồm:

 • Đơn đăng ký xét tuyển đại học (từng trường sẽ có mẫu riêng để bạn điền thông tin vào).
 • Bản photo có công chứng học bạ THPT.
 • Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời có công chứng.
 • Căn cước công dân bản photo có công chứng.
 • Giấy chứng nhận nếu bạn thuộc diện ưu tiên (nếu có).
 • 04 ảnh thẻ chân dung có kích thước 3×4.
 • Lệ phí xét tuyển (mỗi trường sẽ có mức phí khác nhau)
 • Một phong bì lớn để đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết ở trên. Sau đó bạn cần ghi rõ thông tin bản thân và địa chỉ nơi nhận để tránh sai sót dẫn đến việc nộp hồ sơ xét tuyển học bạ bị trễ.

Có thể bạn cần: Bộ hồ sơ xét tuyển học bạ tại VTC Academy

Cách nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ

Để hoàn tất thủ tục, bạn cần gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ về trường đúng thời hạn quy định. Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách nộp hồ sơ sau:

Cách 1: Nộp trực tiếp tại phòng tiếp nhận hồ sơ của trường

Đối với cách này, các bạn chỉ cần đến phòng và nộp hồ sơ tại phòng tiếp nhận của trường là được. Hiện tại một số trường sẽ có nhiều chi nhánh, cơ sở khác nhau, vì thế bạn nên đọc kỹ thông báo để biết địa chỉ chính xác nơi tiếp nhận hồ sơ.

Cách 2: Gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển học bạ qua đường Bưu điện

Đối với cách này, bạn cần mang hồ sơ và phí đăng ký đến Bưu điện gần nhất. Tại đây bạn nên sử dụng phong bì của Bưu điện để đựng cả hồ sơ và phí đăng ký vào. Sau đó bạn điền đầy đủ và chính xác thông tin người gửi và địa chỉ nơi nhận.

Lưu ý, ngoài phí đăng ký bạn phải trả thêm cước phí cho dịch vụ chuyển phát tại bưu điện. Đồng thời bạn cần giữ lại cẩn thận biên nhận để đối chiếu khi cần.

nop-ho-so-qua-buu-dien

Thí sinh cần điền thông tin đầy đủ và chính xác người gửi và nơi nhận

Để dễ hình dung hơn, bạn có thể tham khảo qua ví dụ chi tiết quy trình đăng ký và làm hồ sơ nhập học tại Học viện Công nghệ Thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy):

Bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

 • Đăng ký trực tiếp: Thí sinh có thể đến và đăng ký xét tuyển trực tiếp tại các văn phòng tư vấn tuyển sinh của Học viện:
  • VTC Academy Plus Hà Nội: Tầng 5 – Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội
  • VTC Academy Hà Nội: Tầng 4 – Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, P. Minh Khai, Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
  • VTC Academy Plus Đà Nẵng: 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • VTC Academy Plus TP.HCM: Tầng 2 – Tòa nhà Emporium, 184 Lê Đại Hành, P.15, Q.11, TP.HCM
 • Đăng ký trực tuyến: Thí sinh ở xa, không tiện đến nộp hồ sơ trực tiếp có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây. Thí sinh cần điền đầy đủ và chính xác địa chỉ email để Học viện có thể cung cấp những thông tin cần thiết.

Sau khi đăng ký xét tuyển, bộ phận Tuyển sinh của VTC Academy sẽ liên hệ để hướng dẫn thí sinh tiến hành các thủ tục cần thiết. Thí sinh trúng tuyển sẽ nhận được Giấy báo trúng tuyển và được hướng dẫn hoàn thành hồ sơ nhập học trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm bài viết: Danh sách các trường xét học bạ Đại học tại Việt Nam mới nhất 2024

Thời gian xét tuyển học bạ

Mỗi trường sẽ có kế hoạch tuyển sinh khác nhau, vì thế thời gian xét tuyển học bạ cũng sẽ có sự khác biệt. Hiện nay hầu hết các trường đều chia khoảng thời gian xét tuyển thành từng đợt ngắn kéo dài từ trước đến sau kỳ thi THPT nhằm tạo điều kiện cho các bạn tham gia. Bên cạnh các đợt xét tuyển chính, nhiều trường còn tổ chức thêm đợt bổ sung nếu thiếu chỉ tiêu.

Để biết thông tin chi tiết về những mốc thời gian xét tuyển học bạ, các bạn có thể truy cập vào trang thông tin chính thức của các trường để theo dõi. Các bạn nên ghi nhớ kỹ các mốc thời gian này để hạn chế nộp hồ sơ trễ dẫn đến việc mất đi cơ hội được học tập trong môi trường mình mong muốn.

Mỗi trường sẽ có thời gian xét tuyển học bạ khác nhau. Khoảng thời gian xét tuyển học bạ thường sẽ rơi vào giai đoạn khoảng từ tháng 2/2024 đến tháng 12/2024.

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ

Điểm chuẩn xét tuyển học bạ sẽ do các trường quyết định. Tùy vào ngành học, số lượng chỉ tiêu tuyển sinh mà các trường sẽ đưa ra mức điểm chuẩn đầu vào khác nhau.

Các bạn nên nộp hồ sơ nhanh chóng vì một số trường khi có lượng hồ sơ nộp vào đợt 1 nhiều sẽ dẫn đến điểm chuẩn cho đợt xét tuyển lần 2 cao hơn.

Xem thêm bài viết: Cách tính điểm xét học bạ 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Những điều cần lưu ý khi xét tuyển học bạ

Khi đăng ký xét tuyển học bạ bạn nên lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn phải đỗ tốt nghiệp THPT thì kết quả xét tuyển học bạ mới được công nhận (riêng VTC Academy không cần bằng tốt nghiệp THPT)
 • Xét tuyển học bạ và xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT là hai hình thức độc lập không ảnh hưởng đến nhau. Vì thế bạn có thể nộp hồ sơ học bạ và trường mà mình không đăng ký nguyện vọng.
 • Bạn cần nắm rõ điểm THPT của mình và những yêu cầu của trường định nộp hồ sơ để đưa ra sự lựa chọn phù hợp, từ đó nâng cao khả năng trúng tuyển hơn.
 • Bạn có thể cùng lúc nộp hồ sơ học bạ vào nhiều trường để có thêm sự lựa chọn.
thi-sinh-duoc-chon-nop-hoc-ba-tai-nhieu-truong

Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển học bạ tại nhiều trường

 • Mặc dù chọn xét tuyển học bạ, bạn vẫn nên đăng ký thêm phương thức xét tuyển bằng điểm thi THPT để phòng cho trường hợp bạn xét tuyển học bạ nhưng không đỗ.

Học viện Công nghệ Thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) xét tuyển học bạ 2024

Bạn có định hướng theo đuổi ngành có liên quan đến lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết kế hoặc Digital Marketing có thể tìm hiểu thêm về VTC Academy. Chương trình học tại VTC Academy được xây dựng dựa trên những nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp đồng thời luôn cập nhật liên tục theo những xu hướng phát triển mới của ngành. Do đó học viên sau khi tốt nghiệp đều có thể ứng dụng các kiến thức đã học vào chính công việc thực tế của mình.

moi-truong-hoc-tap-tai-vtc-academy

Môi trường học tập tại VTC Academy

Trong đợt tuyển sinh 2024, VTC Academy vẫn áp dụng phương thức xét tuyển học bạ cho các ngành. Đối với những bạn đang học lớp 12 hoặc chưa tốt nghiệp, chỉ cần điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 trên 5,0 là đã đủ điều kiện để tham gia học tập tại VTC Academy. Hiện tại học viện đã tổ chức xét tuyển học bạ, các bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng tư vấn tuyển sinh hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến tại đây. Các bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin, tư vấn viên sẽ nhanh chóng liên hệ bạn để hướng dẫn chi tiết hơn.

Xét tuyển học bạ là phương án tốt để bạn gia tăng cơ hội đỗ vào trường mình mong muốn. Hy vọng những chia sẻ về cách đăng ký cũng như là những hồ sơ xét tuyển học bạ cần chuẩn bị sẽ giúp ích cho các bạn tránh được những thiếu sót nhỏ đáng tiếc. Chúc các bạn có được kỳ thi thành công và đậu vào ngôi trường mong ước của mình.

Xem thêm bài viết: Trượt Đại học thì nên làm gì?

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.
Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Ngày đăng 22/01/2024
VTC Academy thông báo thời gian và hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 chi tiết và nhanh chóng cho các bạn thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Ngày đăng 23/01/2024
Bài viết này VTC Acacemmy giới thiệu đến bạn 10 xu hướng thiết kế 2024 giúp các designer ứng dụng công nghệ để tạo ra những thiết kế sáng tạo và bắt mắt hơn. Click vào ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Cách tính điểm xét học bạ THPT 2024 nhanh chóng và chính xác nhất

Ngày đăng 22/01/2024
Các bạn có thể tham khảo bài viết để biết cách tính điểm học bạ của mình chính xác, từ đó đưa ra quyết định lựa chọn trường, ngành cho phù hợp.
Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Hướng dẫn đăng ký nguyện vọng thi đại học 2024 chi tiết

Ngày đăng 22/01/2024
VTC Academy thông báo thời gian và hướng dẫn cách đăng ký nguyện vọng đại học 2024 chi tiết và nhanh chóng cho các bạn thí sinh của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.
VTC Academy: Giải pháp đào tạo cho nguồn nhân lực chất lượng

VTC Academy: Giải pháp đào tạo cho nguồn nhân lực chất lượng

Ngày đăng 13/05/2024
Bài phát biểu của ông Hoàng Việt Tân - Giám đốc Học viện VTC Academy tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Giáo dục KAKE (Nhật Bản).

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299