Chương trình liên kết quốc tế là gì? Ưu và nhược điểm
VTC Academy VTC Academy
Chương trình liên kết quốc tế là gì? Ưu và nhược điểm

Chương trình liên kết quốc tế là gì? Ưu và nhược điểm

Ngày đăng 29/11/2022

Khi Việt Nam bắt đầu hội nhập cùng thế giới, quý phụ huynh và học sinh cũng bắt đầu quan tâm nhiều nhiều hơn đến các chương trình du học tại các quốc gia phát triển trên thế giới. Tuy nhiên không phải bạn trẻ nào cũng có thể thích nghi tốt khi môi trường học tập và sinh hoạt có sự thay đổi đột ngột. Chính vì vậy, các chương trình liên kết quốc tế đã ra đời là giải pháp tối ưu cho những trường hợp này. Vậy chương trình liên kết quốc tế là gì? Những ưu điểm nào khiến mọi người dần quan tâm đến chương trình học này? Tất cả sẽ được VTC Academy giải đáp ngay trong bài viết sau.

Chương trình liên kết quốc tế là gì?

Chương trình liên kết quốc tế (Cross-border study) được hiểu là các chương trình học không bị giới hạn bởi biên giới các quốc gia. Chương trình học này có khá nhiều hình thức để sinh viên có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân. Đặc biệt, khi tham gia chương trình học này, tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc với người học vì tất cả các môn học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Chương trình liên kết quốc tế là các chương trình học không bị giới hạn bởi biên giới các quốc gia

chương trình liên kết quốc tế

(Nguồn: Internet)

Xem thêm bài viết: Câu chuyện du học thời 4.0

Vậy chương trình liên kết quốc tế phù hợp với ai?

Hầu hết các bạn tham gia chương trình này đều là những bạn có mong muốn lấy được tấm bằng quốc tế. Tuy nhiên các bạn lại gặp một số khó khăn như:

 • Không muốn xa gia đình thời gian quá dài.
 • Không có nhiều kỹ năng mềm: tự lập, giao tiếp, thích ứng nhanh,… nên các bạn cảm thấy lo sợ.
 • Không đáp ứng đủ trình độ tiếng anh.
 • Không đủ năng lực về tài chính để du học toàn phần.
 • Gặp khó khăn trong việc xin Visa.

Các hình thức chương trình liên kết quốc tế hiện nay

Như đã đề cập, hiện nay có khá nhiều hình thức học liên kết quốc tế để các bạn có thể lựa chọn. Một số hình thức phổ biến như:

Chương trình học bằng kép (Dual Degree Programme – DDP)

DDP là chương trình đào tạo được 02 trường đại học cùng xây dựng. Hai bên trường sẽ cùng vận hành chương trình đào tạo này một cách thống nhất. Điều này có nghĩa là sinh viên học tại đâu thì cũng đều là một chương trình học đó.

hoc-bang-kep

Chương trình học bằng kép

Khi tham gia học theo hình thức này bạn sẽ có cơ hội học tập tại 02 nơi khác nhau để hoàn tất chương trình học. Cụ thể bạn có thể lựa chọn học tại 02 trường có trụ sở tại 1 hoặc 2 quốc gia khác nhau tùy thích. Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được cấp 02 bằng cho 2 lĩnh vực đã theo học.

Học tại chi nhánh của trường đại học (Branch Campus)

Đúng như tên gọi của nó, người học sẽ học tập tại chi nhánh chính thức của trường đại học đại được đặt ở quốc gia khác. Ví dụ như Đại học RMIT có trụ sở chính tại Melbourne và có các chi nhánh tại Singapore, Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc,…

Lựa chọn học theo hình thức này bạn sẽ nhận được chứng nhận tại cơ sở chính cấp mà không cần phải sang quốc gia đó. Tuy nhiên nếu bạn có mong muốn sang cơ sở chính hoặc các chi nhánh khác học bạn vẫn được chấp nhận. Một số trường đại học tiêu biểu cho hình thức này có thể kể đến như:

 • Đại học quốc tế RMIT Việt Nam
 • Đại học Swinburne Việt Nam
 • Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV)
 • Đại học Greenwich Việt Nam
hoc-tai-chi-nhanh

Học tại chi nhánh của trường đại học (Branch Campus)

Chương trình học nhượng quyền (Education Franchise)

Cụm từ Franchise – Nhượng quyền đã không còn xa lạ trong lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là F&B. Tuy nhiên khái niệm nhượng quyền giáo dục lại ít được biết đến hơn. Với hình thức này các trường đại học quốc tế sẽ trao quyền giảng dạy một số khóa học nhất định cho các cơ sở đào tạo tại quốc gia khác. Nói một cách đơn giản thì với hình thức education franchise một trường sẽ có vai trò cấp bằng còn việc giảng dạy trao quyền cho một trường khác đảm nhiệm.

Chẳng hạn như trường đại học Westminster tại Anh đã nhượng quyền đào tạo cho một trường đại học tại Trung Quốc. Điều này có nghĩa là sinh viên chỉ cần đến trường ở Trung Quốc học và nhận bằng do trường Westminster cấp.

Sẽ có khá nhiều bạn nhầm lẫn giữa hai hình thức Branch Campus và Education Franchise vì người học đều học tại một địa điểm khác nhưng vẫn nhận được bằng cho cơ sở chính cấp. Bạn có thể phân biệt hai hình thức học này qua bảng sau:

Học tại chi nhánh của trường đại học (Branch Campus)

Chương trình học nhượng quyền (Education Franchise)

Số lượng khóa học Tất cả chương trình học tại trường Đại học chính đều được đưa vào dạy ở trường chi nhánh Trường Đại học chính chỉ cấp phép một số khóa học dưới sự kiểm soát và chứng nhận từ một cở sở giáo dục khác
Quyền hạn của cơ sở chi nhánh/ cơ sở được nhượng quyền Việc tổ chức và điều hành phải được quản lý bởi đại học “mẹ” ở nước ngoài Đại học được nhượng quyền sẽ tự mình tổ chức và điều hành một số hoạt động.

Chương trình học trực tuyến hoặc học từ xa

Sau đại dịch Covid 19 kéo dài suốt hai năm, hình thức học trực tuyến đã không còn gì xa lạ với các bạn sinh viên nữa. Đặc biệt với tình trạng “nội bất xuất ngoại bất nhập” thì học trực tuyến là giải pháp hoàn hảo cho các bạn có nhu cầu đi du học và mong muốn có tầm bằng quốc tế. Hình thức học này được dự đoán sẽ trở nên thịnh hành trong những năm tới đây đặc biệt là khi công nghệ đang ngày càng hoàn thiện.

Khi tham gia chương trình học từ xa của các trường đại học ở các nước phát triển bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề liên quan đến kỹ thuật, cơ sở hạ tầng số,…. Bạn có thể lựa chọn học trực tuyến trước, học trực tiếp sau tùy theo kế hoạch cá nhân của bản thân. Đặc biệt trong những năm đầu sinh viên thường sẽ học những môn lý thuyết nền tảng trước vì vậy hình thức học tập này sẽ tạo sự thuận tiện cho sinh viên hơn.

Sau khi hoàn tất khóa học, sinh viên sẽ nhận được tấm bằng quốc tế như sinh viên học trực tiếp tại trường.

hoc-truc-tuyen

Chương trình học trực tuyến (Nguồn: Internet)

Chương trình du học chuyển tiếp

Bên cạnh việc học tập trong nước, sinh viên sẽ có khoảng thời gian học tại nước ngoài, sau đó sẽ được nhận bằng của trường đại học quốc tế. Cụ thể khi tham gia chương trình này, sinh viên sẽ có khoảng 2 – 3 năm học tại Việt Nam. Sau đó sinh viên sẽ tiếp tục sang nước ngoài học chuyên sâu hơn từ 1 – 2 năm nữa.

Ưu điểm của hình thức học này chính là sinh viên có thời gian học thêm ngoại ngữ, chuẩn bị một nền tảng vững chắc trước khi đi du học. Bên cạnh đó chi phí khi tham gia chương trình học này cũng hợp lý hơn nhưng người học vẫn được hưởng chất lượng giáo dục đạt tiêu chuẩn quốc tế và nhận tấm bằng có giá trị quốc tế. Hơn nữa do được chuẩn bị từ trước nên người học sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường nước ngoài hơn, đỡ bị “sốc văn hóa” đặc biệt là khi việc giao tiếp hằng ngày.

du-hoc-lien-thong-VTC

Chương trình Liên thông quốc tế tại VTC Academy

Hiện nay có khá nhiều trường có tổ chức hình thức học tập này. Thông thường các trường sẽ chọn lọc khá kỹ các trường để liên kết nhằm tạo cho sinh viên của mình có nhiều cơ hội học tập và làm việc tại nước ngoài hơn.

Nên lựa chọn học chương trình liên kết quốc tế ở đâu?

Nếu bạn đang phân vân trong việc chọn trường thì bạn có thể tham khảo chương trình học tại VTC Academy Plus. Với sứ mệnh tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường toàn cầu, VTC Academy Plus đã và đang cung cấp nhiều chương trình đào tạo mang tính chuyên sâu, đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ phía doanh nghiệp.

VTC Academy Plus mang đến cho người học một trải nghiệm học tập hoàn toàn mới với loạt với không gian và trang thiết bị cao cấp, hiện đại. Đây là nơi mà các bạn học viên được tạo mọi điều kiện để phát huy khả năng, sức sáng tạo và sở trường của mình.

VTC- chương trình liên kết quốc tế

Không gian học tập tại VTC Academy

Chương trình học tại VTC Academy Plus đều được xây dựng dựa theo tiêu chuẩn của các trường đại học, học viện hàng đầu tại Pháp, Canada, Anh,… Đồng thời học viện cũng lấy tiêu chuẩn đầu vào của các doanh nghiệp quốc tế cho học viên để đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương vô cùng hấp dẫn. Học viên của VTC Academy Plus sau khi tốt nghiệp đều có nền tảng kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao và trình độ ngoại ngữ tương đương với IELTS 6.0. Điều này đảm bảo rằng các bạn có đủ điều kiện để du học chuyển tiếp và nhận thêm tấm bằng quốc tế.

Hiện tại VTC Academy Plus đang hợp tác đào tạo liên thông cùng với Viện Thiết kế quốc tế RUBIKA (Pháp và Canada) – Top 2 thế giới về đào tạo 3D Animation và Video Game. Đồng thời với những bạn theo học Kỹ thuật phần mềm các bạn sẽ được liên thông sang trường Cao đẳng Quốc tế North Island Canada (NIC).

Xem thêm bài viết: Vì sao Pháp là điểm đến lý tưởng cho du học sinh

Nếu bạn có đam mê với lĩnh vực Công nghệ thông tin, Thiết kế và có mong muốn được nhận tấm bằng quốc tế thì đừng ngần ngại tìm hiểu ngay về các điều kiện tuyển sinh của chương trình này.

Ưu và Nhược điểm của chương trình liên kết quốc tế

Ưu điểm chương trình học liên kết quốc tế

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, đến hết năm 2021, nước ta có 408 chương trình liên kết quốc tế hoạt động. Vậy chương trình học này có những ưu điểm gì mà nhiều bạn sinh viên lại quan tâm đến vậy:

 • Sinh viên được tiếp cận với chương trình đào tạo chuẩn quốc tế dễ dàng hơn.
 • Học phí của các chương trình liên kết quốc tế hợp lý hơn so với hình thức du học truyền thống.
 • Sau khi tốt nghiệp sinh viên nhận được tấm bằng quốc tế nên có nhiều lợi thế cho việc phát triển sự nghiệp hơn.
 • Sinh viên có thể linh hoạt trong việc học tập của mình, không bị giới hạn bởi việc xin thị thực (Visa)

Nhược điểm của chương trình liên kết quốc tế

Bên cạnh vô số lợi ích mà chương trình học này bạn lại, vẫn có một số hạn chế như:

 • Yêu cầu chuẩn tiếng anh cao: Thông thường yêu cầu của các trường cho chương trình học này đều ở mức IELTS 5.5 trở lên. Với những bạn đã có nền tảng tiếng anh thì đây không phải là vấn đề nhưng với những bạn không giỏi tiếng anh thì đây vẫn là mức khá cao. Vì thế các bạn cần tìm hiểu kỹ để chuẩn bị cho thật tốt.
 • Học phí khá cao: Khi so với hình thức du học truyền thống thì học phí chương trình liên kết quốc tế thấp hơn nhưng so với chương trình học đại học tiêu chuẩn thì đây vẫn là mức học phí cao. Tương xứng với mức học phí này bạn sẽ được trải nghiệm học tập chuẩn quốc tế, vì vậy nếu gia đình bạn đủ tiềm lực tài chính thì bạn nên tham gia chương trình học này.

Học phí chương trình liên kết quốc tế tại một số trường đại học

Tuỳ theo hình thức đào tạo, tỷ giá hối đoái giữa các nước, trường quốc tế liên kết mà mỗi trường Đại học sẽ có mức học phí khác nhau cho chương trình liên kết quốc tế. Dưới đây VTC Academy gửi đến bạn thông tin học phí chương trình liên kết quốc tế tại một số Đại học uy tín tại Việt Nam (theo thông báo tuyển sinh của các trường):

Trường Học phí trung bình/Năm (VND) Ghi chú
Đại học Quốc tế TPHCM

50 – 77.000.000

2 năm đầu
Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

60.000.000

2 năm đầu
Đại học Tôn Đức Thắng

60.000.000

1 năm đầu
Đại học Tài chính – Marketing

56.000.000

1 năm đầu
Đại học Kinh tế TPHCM

66.000.000

Toàn khoá học
Đại học Kinh tế – Luật

77.500.00

Toàn khoá học
Đại học Công nghệ thông tin

50 – 55.000.000

Toàn khoá học
Đại học Ngân hàng

53.000.000

Toàn khoá học
Đại học Hà Nội

88.500.000

Toàn khoá học

 

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đã có thể giải đáp được câu hỏi chương trình liên kết quốc tế là gì? Đồng thời bạn cũng có thêm thông tin về các hình thức học của chương trình liên kết quốc tế để có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu bản thân hơn. Chúc các bạn sớm trở thành những công dân toàn cầu năng động và tự tin theo đuổi đam mê nghề nghiệp của mình.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. “Chương trình liên kết quốc tế là gì?” – Hotcourses Việt Nam
   https://www.hotcourses.vn/cross-border-study/choosing-how-to-study/what-is-cross-border-study
  2. “Chương trình liên kết quốc tế: Góc nhìn từ người trong cuộc” – Báo Tuổi Trẻ
   https://tuoitre.vn/chuong-trinh-lien-ket-quoc-te-goc-nhin-tu-nguoi-trong-cuoc

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Top 8 nghề hot cho học sinh tốt nghiệp THCS

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Top 8 nghề hot cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ngày đăng 11/11/2022
Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Có bằng cấp 2 có nên đi học nghề không? Cùng VTC Academy giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.
Con gái có nên học ngành thương mại điện tử?

Con gái có nên học ngành thương mại điện tử?

Ngày đăng 11/11/2022
Thương mại điện tử từ lâu đã trở thành “cơn bão” trong thời đại công nghệ số. Liệu con gái có phù hợp để học ngành thương mại điện tử không? Tìm hiểu ngay nhé!
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Top 8 nghề hot cho học sinh tốt nghiệp THCS

Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Top 8 nghề hot cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ngày đăng 11/11/2022
Có bằng cấp 2 nên học nghề gì? Có bằng cấp 2 có nên đi học nghề không? Cùng VTC Academy giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.
Con gái có nên học ngành thương mại điện tử?

Con gái có nên học ngành thương mại điện tử?

Ngày đăng 11/11/2022
Thương mại điện tử từ lâu đã trở thành “cơn bão” trong thời đại công nghệ số. Liệu con gái có phù hợp để học ngành thương mại điện tử không? Tìm hiểu ngay nhé!
Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Chi tiết cách đăng ký, chuẩn bị bộ hồ sơ xét tuyển học bạ 2024

Ngày đăng 22/01/2024
Để biết thêm về cách thức đăng ký và chuẩn bị hồ sơ xét tuyển học bạ bạn có thể tham khảo bài viết sau.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299