Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn | VTC Academy
Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Ngày đăng 03/01/2022

Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang thay đổi mọi ngành nghề theo các chiều hướng khác nhau. Trong đó, du học là một lĩnh vực trong giáo dục được nhiều gia đình và các em học sinh quan tâm.

Chuẩn bị du học như thế nào một cách hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0 sẽ là đề tài mà nhiều phụ huynh cần nghiên cứu. Bên cạnh tất cả những vấn đề nghề nghiệp trong 4.0, du học còn có nhiều vấn đề riêng của nó. Bài viết sau, VTC Academy sẽ đưa ra những tiếp cận hệ thống giúp phụ huynh tránh những sai lầm trong du học những năm tới.

• Xác định ở lại hay quay về Việt Nam: Không giống như thời gian trước, khi yêu cầu về chuyên môn nghề nghiệp dễ dàng, phụ huynh có thể từ từ tính ở lại hay quay về Việt Nam. Cuộc Cách mạng 4.0 đòi hỏi mỗi cá nhân phải có chuyên môn sâu, đồng thời sở hữu những tri thức chung theo mô hình chữ T. Việc xác định rõ mục tiêu ở lại hay quay về sẽ giúp các em khi du học có định hướng rõ ràng và chuẩn bị nghề nghiệp một cách hệ thống, bài bản ngay từ những ngày đầu tiên đặt chân ra nước ngoài.
  • Thực hiện hướng nghiệp thật kỹ: Kinh phí học Đại học tại nước ngoài rất đắt đỏ so với học trong nước. Điều đó dẫn tới các em học sinh đi du học cần phải chọn lựa ngành học kỹ để đảm bảo các chi phí không phát sinh như: Chuyển ngành, chuyển trường tại nước ngoài đều dẫn tới các chi phí phát sinh chi phí vô cùng lớn. Cha mẹ và các em học sinh cần lựa chọn các đơn vị & thương hiệu dịch vụ du học, bên cạnh việc chọn ngành nghề phù hợp với bản thân vì nếu không khoản đầu tư sẽ trở thành gánh nặng khi ra trường đối với các em học sinh lẫn gia đình.
  • Định hướng nghề nghiệp trong khi học: Thế kỷ 21 với cuộc Cách mạng 4.0 tạo ra vô vàn các bất ổn, bản thân các ngành đều thay đổi rất nhanh. Trước đây, các em học sinh và phụ huynh có thể an tâm chọn ngành và đợi ngày ra trung về nước thành công. Hiện tại, các em học sinh trong suốt quá trình học tại nước ngoài phải luôn luôn tự cập nhật và định hướng liên tục nghề nghiệp do công nghệ thay đổi. Đây chính là một điểm khác biệt quan trọng của du học 4.0.
  • Chuẩn bị kinh phí du học: Đi ra nước ngoài, về bản chất là rủi ro. Du học 4.0 còn tạo nhiều rủi ro hơn nữa, vì vậy gia đình cần phải chuẩn bị kỹ kinh phí cho thời kỳ du học. Cha mẹ và học sinh cần tìm hiểu kỹ không chỉ về thương hiệu mà còn về năng lực tri thức của trung tâm du học và chuyên viên tư vấn du học. Bản chất tư vấn du học là dịch vụ tư vấn, vì vậy tri thức, chất xám cũng như kinh nghiệm của chuyên gia tư vấn đóng vai trò quan trọng hơn hình thức và thương hiệu của trung tâm. Có thể nói, 80% thành công xuất phát từ cái tâm và tri thức của các bạn tư vấn du học. Bản thân các bạn tư vấn du học chưa có trải nghiệm tại nước sở tại, chưa có kinh nghiệm trong giáo dục hay hướng nghiệp, chưa hiểu rõ về trường hoặc ngành học thì chắc chắn không thể là cánh tay tin cậy giúp phụ huynh và các em học sinh du học thành công.
  • Thăm quan thực địa nước sở tại: Cha mẹ phụ huynh đã đầu tư hàng trăm ngàn USD cho con du học trong 4 năm thì không nên tiếc tiền để mục sở thị các trường học cũng như trang thiết bị vật chất mà con mình sẽ học trong ít nhất 1 năm. Trung tâm nào tổ chức cho cha mẹ đi thăm quan là những tâm thật sự tới chất lượng. Quan trọng hơn của các trung tâm này không có ý định lừa dối vào các trường kém chất lượng. Trên thực tế, có rất nhiều trung tâm và tư vấn viên chỉ quan tâm đưa các bạn học sinh sang những trường kém chất lượng để có được tiến dịch vụ và sau đó “Sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”. Tổ chức cho bố mẹ thăm quan trước khi ra quyết định du học là điều kiện tiên quyết giúp cho du học thành công, loại bỏ các trung tâm tư vấn kém chất lượng và không trung thực.
  • Chuẩn bị học tập: Song song với các công tác chuẩn bị nói trên, bản thân các em học sinh trước khi du học cần phải bổ sung các kỹ năng mà nền giáo dục Việt Nam còn thiếu như. Kỹ năng giao tiếp, viết luận văn, làm nghiên cứu bên cạnh ôn huyện vốn ngoại ngữ. VTC Academy nghĩ ràng, các em học sinh nên học khoảng 8 tuần Bridging Program tại Việt Nam, hay sang học trước học kỳ hè tại nước bản địa trước khi nhập học chính thức. Chương trình học kỳ hè tại nước bản địa trong khoảng 8-16 tuần giúp các em hòa nhập môi trường học tập và sinh hoạt nhanh hơn, giảm áp lực những đầu sang nước ngoài. Quan trọng hơn, trình độ ngoại ngữ của các em sẽ được cải thiện đáng kể.
Lời kết

Cuối cùng, VTC Academy khuyên rằng để du học 4.0 đạt kết quả tốt, đòi hỏi phụ huynh và học sinh cần đầu tư kỹ càng trong suốt quá trình chuẩn bị du học. Gia đình và các em cần tập trung vào công tác hướng nghiệp chọn ngành nghề cho chuẩn để từ đó chọn trường học phù hợp. Chọn lựa các trung tâm và chuyên viên tư vấn tốt bằng cách đánh giá trình độ chuyên môn và sang thăm trường tại nước du học. Bên cạnh đó, các em học sinh cần chuẩn bị chu đáo về kỹ năng và phương pháp học tập. Chuẩn bị kỹ lưỡng bao nhiêu sẽ đảm bảo đầu tư vào các bạn trẻ du học hiệu quả bấy nhiêu.

| Tags |

Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân

Ngày đăng 03/01/2022
Các năng lực cá nhân là nền tảng cho bất kỳ cá nhân nào trong xã hội. Mỗi một cá nhân tại bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đều cần sở hữu KAS (Viết tắt của Knowledge: Kiến thức, Attitude: Thái độ và Skills: Kỹ năng). Ví dụ: Một anh chuyên viên cơ khí cần có những kiến thức về máy móc, thái độ làm việc cẩn thận và kỹ năng tính toán hoặc đọc bản vẽ nhanh. Mỗi cá nhân sẽ có sở hữu KAS tại các mức độ khác nhau tùy vào trình độ học vấn, nguồn lực của cá nhân, hoàn cảnh môi trường và một yếu tố quan trọng nhất đó là các năng lực cá nhân. Một ca sĩ muốn thành công chắc chắn họ phải sở hữu những năng lực tự nhiên hơn hẳn số đông và trải qua quá trình rèn luyện và đào tạo gian khổ.
Công cuộc chuyển đổi nhân lực trong doanh nghiệp và tổ chức cho sự phát triển của thời đại 4.0

Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân