Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?
VTC Academy VTC Academy
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022

Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.

Để các bạn có thể hiểu rõ hơn về Full-stack là gì? Full-stack developer là làm những gì? Cũng như học lập trình Full-stack ở đâu là tốt nhất? VTC Academy Plus xin mời các bạn cùng đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!!!!

Full-stack là gì?

Chính bản thân từ Full-stack cũng đã mạnh mẽ nói lên được sức nặng và sự quan trọng của nó trong ngành công nghệ. Full-stack thực tế là đang nhắc đến nhiều loại công nghệ không thể thiếu khi hoàn thiện một dự án phần mềm hay Full-stack còn được xem là từ đại diện cho tổ hợp kiến thức của cả 2 mảng back-end lẫn front-end trong ngành lập trình phần mềm.

Full-stack Developer là gì?

Như đã nói ở trên về việc “full-stack là gì?” thì cũng tương tự với đó thì Full-stack Developer là những người vừa có thể làm việc ở mảng back end mà vừa có thể thành thạo ở mảng front-end, cũng như am hiểu về các phần mềm lập trình khác như database, hệ thống dữ liệu,… Vậy nên, những lập trình viên Full-stack dễ dàng có thể sử dụng kết hợp các mảng công nghệ lại và hoàn thiện thành một sản phẩm chỉnh chu.

Full-stack Developer là gì?

Một lập trình viên Full-stack được xem là đa năng vì họ thường có hiểu biết rộng rãi về nhiều loại công nghệ và các ngôn ngữ lập trình khác nhau, quản lý dự án cũng như tự bản thân họ cũng đã có thể đảm nhiệm tất cả quy trình làm ra một website hoặc phần mềm. Với chuyên môn và lượng kiến thức to rộng, lập trình viên Full-stack chắc chắn sẽ làm việc được với các lĩnh vực khác nhau và họ

Những lập trình viên Full-stack có thể là những người dù không phải là giỏi hết về công nghệ nhưng đối với các công nghệ cần cho công việc của họ thì họ sẽ là những người thông thạo và hiểu rõ nhất. Nếu họ không rành về những thứ đó, họ sẽ có khả năng học hỏi và sử dụng một cách thành thạo những thứ vừa được học. Đó cũng chính là một trong những kỹ năng cần có của một Full-stack Developer.

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên Full-stack

Một Full-stack Developer cần cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng để có thể hoàn thành tốt vai trò của một lập trình viên Full-stack đa nhiệm

Các kỹ năng cứng

 • Những công cụ, công nghệ thiết kế cho Front-end

Để trở thành một người làm full-stack thì chắc chắn không thể không nắm vững những kiến thức, công nghệ về front-end ví dụ như các kiến thức về UX, UI hay những ngôn ngữ lập trình như HTML, JavaScript,…. Đó là những thứ bạn có thể cần để biết về front-end.

 • Cơ sở dữ liệu

Những hệ thống cơ sở dữ liệu như Oracle, MySQL, SQL Server,…. là những cơ sở dữ liệu mà một lập trình viên full-stack cần biết rõ để tùy vào từng dự án hay độ khó của dữ liệu mà lập trình viên sẽ sử dụng CSDL thích hợp.

 • Những ngôn ngữ lập trình

Lập trình viên Full-stack cần biết và thành thạo các ngôn ngữ lập trình như C++, Python, Java,…. để có thể sử dụng linh động trong quá trình làm việc. Đồng thời, bạn cũng cần phải hiểu rõ được cấu trúc, thiết kế, các vận hành và kiểm tra được các phần mềm được xây dựng bằng loại ngôn ngữ đó để nắm rõ về sản phẩm của mình.

Những loại ngôn ngữ lập trình

 • Những framework, nền tảng công nghệ

Framework như một nền móng sẵn để lập trình viên tiết kiệm thời gian và công sức khi xây dựng ứng dụng bởi những mã code sẵn có. Dù vậy có nhiều loại Framework khác nhau phục vụ cho Web hoặc Mobile. Từng loại ngôn ngữ lại sử dụng framework khác nhau: Java thì có Spring, PHP có Hibernate,…

 • Các kỹ năng thiết kế cơ bản

Một trong những kỹ năng cần thiết và quan trọng mà lập trình viên full-stack hay bỏ qua đó là các kỹ năng thiết kế cơ bản như UI, UX,… để cải tiến thêm về trải nghiệm cho người dùng. Đây là một phần cực kì cần thiết đối với một phần mềm bởi vì nó là thứ sẽ thu hút và khiến người dùng sử dụng phần mềm đó.

 • Version Control System

Một người lập trình full-stack chắc chắc cần phải biết về Version Control System cũng như tri thức về Git để dễ dàng kiểm soát được các mã code.

 • API

Các kiến thức về API là cực kỳ cần thiết và hữu ích đối với những lập trình viên Full-stack

 • Một số kỹ năng khác

Biết về bảo mật dữ liệu, hiểu rõ những kiến thức về giải thuật toán và cấu trúc dữ liệu cũng như biết về các quy trình xây dựng tự động hóa kiểm

Các kỹ năng mềm

 • Khả năng giao tiếp
 • Kỹ năng sáng tạo
 • Khả năng phân tích số liệu và tình huống
 • Khả năng giải quyết vấn đề
 • Luôn tự tìm tòi và chủ động nghiên cứu những kỹ thuật, kiến thức mới

Full-stack developer là làm những gì?

Những công việc chung mà những full-stack developer thường sẽ đảm nhận gồm:

 • Phân tích, thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu
 • Những việc có liên hệ tới máy chủ, lập trình mạng và hosting về hệ điều hành hoặc về phần cứng
 • Điều hành dự án và làm việc với bên khách hàng
 • Tìm ra các giải pháp và tạo dựng các cấu trúc thích hợp để thiết kế phần mềm theo yêu cầu
 • Tham gia vào toàn bộ quá trình tạo ra một ứng dụng
 • Giám sát và cải tiến các số liệu của các phần mềm
 • Sử dụng các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, JavaScript,.. để vận hành trên front-end
 • Tạo ra các mã code cho back-end bằng Python, Java,…
 • Làm những công việc có liên quan tới giao diện người dùng (UX,UI)

Lập trình viên Full-stack là làm những gì??

Những thuận lợi khi làm lập trình viên Full-stack

Dù cho chặng đường học lập trình phần mềm Full-stack hơi khó khăn nhưng cũng nhờ đó mà các bạn khi đã học về Full-stack thì sẽ đạt được nhiều lợi ích hơn khi ở vị trí này:

Cơ hội việc làm rộng mở

Với chuyên môn và kỹ năng thành thạo ở cả vị trí front-end lẫn back-end, hay cả về database vì vậy các bạn có thể đa năng làm việc ở nhiều vị trí khác nhau. Đồng nghĩa với việc cơ hội có được việc làm của bạn cũng sẽ cao hơn so với những lập trình viên khác.

Mức lương hấp dẫn

Theo thống kê thì mức lương cơ bản của một full-stack developer sẽ cao hơn tới 30% so với các developer thông thường. Bởi vì mức lương sẽ được tính theo sự đa năng của lập trình viên và một full-stack developer thì sẽ vô cùng linh động trong công việc. Vì vậy nếu bạn là một người lập trình full-stack xuất sắc, bạn chắc chắn sẽ hài lòng về mức lương của mình.

Xem thêm bài viết: Mức lương của ngành lập trình

Cơ hội thăng tiến dễ dàng

Do có chuyên môn và kỹ năng tốt cùng với sự linh động trong công việc nên một lập trình viên full-stack sẽ dễ dàng được đề bạt trở thành leader hoặc product manager,…. hơn nếu được xem xét với các lập trình viên khác.

Những thuận lợi khi làm lập trình viên Full-stack

Học lập trình Full-stack ở đâu là tốt nhất?

Bước đầu tiên để trở thành một lập trình viên Full-stack thì các bạn cần phải tìm kiếm và tham gia học về lập trình Full-stack với một lộ trình học hoàn hảo. Đến với VTC Academy – học viện với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục về công nghệ thông tin và thiết kế chắc chắn các bạn sẽ vô cùng hài lòng với chương trình học Lập trình phần mềm (Full-stack) trong vòng 2 năm học (4 học kỳ) giúp tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với khi bạn học ở những trường đại học khác.

Những điểm đặc biệt khi học tại VTC Academy

Khi là học viên tại VTC Academy, các bạn học viên tại VTC Academy sẽ được học tại một trong những học viện chuyên đào tạo về công nghệ thông tin “xịn xò” nhất, được giảng dạy bởi những giảng viên đầu ngành cùng với lộ trình học hiện đại khi mà thời gian học lý thuyết chiếm 30%, thực hành chiếm 70% sẽ giúp các bạn học viên được rèn luyện nhiều hơn về các kỹ năng thực chiến giúp các bạn sau khi ra trường sẽ tự tin hơn.

Bên cạnh đó, cơ sở vật chất và các trang thiết bị đều sẽ được đổi mới định kỳ nhằm hỗ trợ trong quá trình học tập của học viên.

Cơ sở vật chất tại VTC Academy

Không chỉ có các khóa học Lập trình phần mềm (Full-stack) mà VTC Academy còn cung cấp khóa học lập trình game cho những bạn nào có niềm đam mê với game và muốn học lập trình một cách bài bản và nhanh chóng.

Lộ trình học lập trình phần mềm Full-stack tại VTC Academy

Học kỳ đầu tiên tại VTC Academy các bạn sẽ được học các môn cơ bản về cơ sở lập trình như ngôn ngữ lập trình cơ bản, lập trình mạng cơ bản, tiếng Anh, các kỹ năng mềm (tư duy phản biện, giải quyết vấn đề,…)

Học kỳ 2 sẽ là thời gian học các môn học về chuyên ngành phát triển ứng dụng Web với những môn như Lập trình Web với HTML, CSS & JavaScript, Thiết kế UI/UX dành cho Lập trình viên, Xây dựng ứng dụng Web với PHP & MySQL,…..

Thời gian học về phát triển Full-stack sẽ nằm ở học kỳ 3 khi mà các bạn học viên đã có nền tảng cơ bản. Các bạn sẽ được học về Phát triển Back-End, Khung lập trình Front-End của web, Phát triển ứng dụng di động đa nền tảng, Giới thiệu DevOps,…. để có thể hiểu hơn về tính đa dạng và linh động của một lập trình viên Full-stack là như thế nào.

Cuối cùng, ở học kỳ cuối các bạn sẽ được nhận một dự án thực tế – đây được xem như là một đồ án tốt nghiệp để thể hiện được kết quả học tập của chính bản thân bạn sau 2 năm học của chương trình. Đồng thời, dự án cuối khóa này cũng sẽ giúp tô điểm thêm trong CV của chính bạn khi bạn đi xin việc làm.

Bên cạnh đó, điểm đặc biệt của lộ trình học tại VTC Academy đó chính là sau mỗi học kỳ các bạn học viên đều sẽ có một dự án ở cuối kỳ học. Đây giống như là một bài kiểm tra toàn diện cuối kỳ dành cho các bạn học viên cũng như giúp các bạn làm quen với các dự án thực tế.

Kết quả sau khi tốt nghiệp chương trình học lập trình Full-stack tại VTC Academy

Đến với VTC Academy sau một lộ trình học tập về ngành lập trình phần mềm Full-stack các bạn học viên đều sẽ nhận lại được rất nhiều thứ cả về kỹ năng cứng lẫn mềm cũng như nhiều cơ hội nghề nghiệp như:

 • Được trang bị đầy đủ kiến thức về quá trình phát triển một sản phẩm web hoàn thiện bộ kỹ năng thiết yếu để trở thành một Chuyên viên Lập trình Phần mềm
 • Nắm được công việc và yêu cầu chuyên môn của lập trình back-end và front-end và sử dụng các công nghệ mà các doanh nghiệp đang triển khai
 • Có các sản phẩm web là các đồ án thực tế với các kỹ năng phân tích thiết kế hướng đối tượng và cơ sở dữ liệu cho dự án
 • Nắm được quy trình và có khả năng triển khai các dự án hoàn chỉnh liên quan đến lập trình Phần mềm và các ứng dụng di động trên nền tảng Android & iOS
 • Và đặc biệt có thể đi làm ngay với mức lương khởi điểm lên đến 15 triệu đồng

VTC Academy hy vọng bài viết này có thể giúp các bạn hiểu thêm về ngành nghề lập trình Full-stack là gì và địa chỉ học lập trình full stack ở đâu tốt nhất để hỗ trợ các bạn chọn được ngành học mà mình yêu thích!!!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Ngày đăng 15/04/2022
C ++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để phát triển hệ điều hành, trình duyệt, trò chơi, v.v.
Gặp gỡ đại diện VTC Academy tại

Gặp gỡ đại diện VTC Academy tại "Tương Lai của Trí Tuệ Nhân Tạo"

Ngày đăng 27/06/2024
"Tương Lai của Trí Tuệ Nhân Tạo: Chapter 2!", một trong những sự kiện công nghệ được mong đợi nhất năm 2024, sẽ diễn ra vào ngày 12/7/2024 tại TP.HCM.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Ngày đăng 15/04/2022
C ++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để phát triển hệ điều hành, trình duyệt, trò chơi, v.v.
Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299