Học nghề ngắn hạn – cơ hội việc làm thời Covid
VTC Academy VTC Academy
Học nghề ngắn hạn – cơ hội việc làm thời Covid

Học nghề ngắn hạn – cơ hội việc làm thời Covid

Ngày đăng 02/06/2021

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang chuyển biến phức tạp và có dấu hiệu lan rộng trong cộng đồng, nhiều lĩnh vực đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Tác động tiêu cực của Covid-19 đối với thị trường lao động đã khiến cho nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa, người lao động mất việc và nhiều gia đình mất đi thu nhập. Do ảnh hưởng của dịch, nhiều trường và đơn vị giáo dục gặp khó khăn trong các công tác tuyển sinh và giảng dạy. Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều phụ huynh, học sinh đã chuyển sang lựa chọn các nghề đào tạo ngắn hạn nhưng cơ hội việc làm cao để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho các bạn những lý do khiến cho các khóa học nghề ngắn hạn là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ trong thời Covid.

Thực trạng các ngành học trong giai đoạn Covid-19 hiện nay

Trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, nhiều gia đình đã tiết kiệm tài chính và cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là các dịch vụ cao cấp như du lịch, mua sắm, giải trí,… Người tiêu dùng sẽ chỉ chi tiêu cho nhu yếu phẩm thiết yêu và những dịch vụ cần thiết trong cuộc sống. Thói quen của người tiêu dùng thay đổi khiến cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng thay đổi. Đã hơn 1 năm kể từ ca bệnh đầu tiên của Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, dịch bệnh đã làm ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực, đặc biệt là du lịch, vận tải, logistics và các ngành định hướng xuất khẩu. (Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam)

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành nghề thuộc các lĩnh vực nêu trên thời gian qua không được các bậc phụ huynh, các bạn trẻ nhắm đến, công tác tuyển sinh của các ngành nghề này cũng gặp nhiều khó khăn. Việc chọn ngành học luôn là mục tiêu hàng đầu của các phụ huynh và các bạn học sinh cuối cấp, nhất là khi thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học đang đến gần. Xu thế chọn ngành nghề của các bạn trẻ hiện nay chính là các khóa học nghề ngắn hạn, thay vì những nhóm ngành học dài hạn tại các trường Đại học, Cao đẳng như trước nay. Thay vì lựa chọn những ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao trong giai đoạn Covid-19, các bạn trẻ lại rẽ hướng sang những nhóm ngành có tính ứng dụng cao và thời gian đào tạo ngắn để tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vậy, đâu là những nghề ngắn hạn mà nhiều bạn trẻ đang “rỉ tai nhau” học?

Xem thêm bài viết: Lý do khiến 222.500 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, “né” xét tuyển đại học

Học nghề ngắn hạn là gì?

Trước khi tìm hiểu về những lợi thế của các khóa học nghề ngắn hạn và những ngành học ngắn hạn đang được ưu tiên hiện nay, chúng ta cần hiểu rõ được khái niệm về các nghề ngắn hạn.

Khóa học nghề ngắn hạn là một dạng chương trình đào tạo được cấp phép tổ chức giảng dạy trong một khoảng thời gian ngắn (trong vòng 3-6 tháng đến 1 năm, tùy vào nghề đào tạo và quy mô đào tạo), nhằm bổ sung, bồi dưỡng các kiến thức, kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực (ví dụ: Digital Marketing, Thiết kế đồ họa, Thiết kế website, Kỹ thuật dựng phim, Phát triển nội dung Social Media, PR, Quản lý hành chính – Nhân sự,…)

Đối tượng theo học các khóa học nghề ngắn hạn thường là người đi làm, học sinh không có điều kiện, thời gian để tham gia các chương trình học dài hạn. Đây được xem là một giải pháp ít tốn kém nhưng vẫn đảm bảo được lượng kiến thức cần thiết để phục vụ cho công việc.

Vì sao các khóa học ngắn hạn lại là lựa chọn ưu tiên của nhiều bạn trẻ hiện nay?

1. Thời gian học tập ngắn – Thời gian thực hành nhiều:

Ưu điểm dễ thấy nhất của các khóa học ngắn hạn chính là thời gian học tập ngắn rất nhiều so với các chương trình học tập dài hạn. Nếu phải mất từ 3-4 năm cho các ngành học tại Đại học, Cao đẳng, đặc biệt đối với ngành Y có thể mất ít nhất 6 năm để tốt nghiệp, thì bạn chỉ cần vài tháng để hoàn thành chương trình học tại các khóa ngắn hạn và được nhận chứng chỉ. Nhờ đó, bạn có thể nhanh chóng đi làm, kiếm thu nhập và thăng tiến trong công việc, đặc biệt ứng phó với những khó khăn trong thời gian này. Những ngành học liên quan đến thiết kế đồ họa sẽ là một lựa chọn tốt, vì nhu cầu thiết kế hiện nay rất nhiều và thời gian để chúng ta theo học không dài. Bên cạnh đó, môi trường làm việc và cơ hội nghề nghiệp của các bạn designer cũng cao hơn so với những ngành khác trong giai đoạn Covid-19.

Hoặc các bạn có thể lựa chọn những khóa học về Content trong vòng 3 tháng. Hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thuê các bạn freelancer viết các bài PR, quảng cáo trên Facebook, Google Ads,… để tiết kiệm tiền. Các bạn có thể lựa chọn các khóa học ngắn hạn để nâng cao tay nghề chuyên môn của mình và nhận lượng dựa trên năng lực.

2. Tính ứng dụng cao – Cơ hội việc làm cao:

Tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tại Việt Nam đang ở mức đáng báo động. Theo Tổng cục Thống kê, tỉ lệ thanh niên không có việc làm quý III năm 2020 là 12,9%, tương đương với 1,35 triệu người. Nguyên nhân là do năng lực, kỹ năng và trình độ tay nghề không đáp ứng các yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong khi đó, các khóa học nghề ngắn hạn được đào tạo thực tế từ lý thuyết lẫn thực hành, học viên sẽ nhanh chóng nâng cao tay nghề và tìm được việc làm ưng ý.

Xem thêm bài viết: Sự gia tăng của giai cấp vô dụng

Học nghề ngắn hạn là con đường tắt đi đến thành công. Nghĩa là trong một khoảng thời gian ngắn, bạn có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản cũng như các kỹ năng trong nghề để có đủ tự tin và tay nghề đáp ứng được cho công việc. Đối với các nghề ngắn hạn, các bạn không nhất thiết phải học hết mà vẫn có thể làm nghề được ngay. Ví dụ như ngành học về thiết kế, các bạn không nhất thiết phải tốt nghiệp mới có thể kiếm việc làm. Đây là ngành học sáng tạo và không yêu cầu nhiều về bằng cấp

3. Học phí thấp – Rủi ro thấp:

Các khóa học ngắn hạn không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tiết kiệm tài chính cho các bạn, bởi học phí thấp. Bậc học càng cao, thời gian học càng dài, các chi phí bao gồm học phí và phí sinh hoạt cũng càng tăng lên, khoảng 400 – 500 triệu đồng và thậm chí cao hơn ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh,… Ngược lại, các khóa học nghề thường có chi phí không cao, quan trọng hơn nữa là sẽ giảm bớt các chi phí khác đi kèm nhờ thời gian học ngắn. Học phí của cho các khóa học ngắn hạn tại các đơn vị đào tạo uy tín được đánh giá là mức vừa phải, từ 50 triệu đến 150 triệu/năm (hoặc một năm rưỡi tùy ngành học). Mức đầu tư ít nhưng cơ hội việc làm lại rất cao, thường thì các bạn sẽ có việc làm ngay sau khi học xong. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các bạn không có điều kiện kinh tế mong muốn học tập, nhanh chóng kiếm thêm thu nhập cho gia đình.

Tổng kết:

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành, chọn nghề của nhiều bạn trẻ và nhiều phụ huynh. Với tình hình chuyển biến phức tạp của dịch bệnh, dự báo thì ít nhất sẽ phải tới cuối năm 2022 thì nền kinh tế mới có thể trở nên bình thường. Các bạn học sinh và phụ huynh cần có những quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn ngành học và công việc phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn các nghề ngắn hạn sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và tiền bạc cho gia đình của các bạn. Tuy nhiên, lời khuyên của chuyên gia dành cho các bậc phụ huynh và các bạn học sinh chính là, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn những trung tâm đào tạo uy tín, chất lượng tốt để có được trang bị những nền tảng cơ sở vững vàng, kỹ năng thực hành tốt, đón đầu các xu thế của thời đại trong tương lai.

Thạc sỹ Vũ Tuấn Anh – tác giả sách Hướng nghiệp 4.0

(Nguồn: Hướng Nghiệp 4.0)

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Sự gia tăng của giai cấp vô dụng

Sự gia tăng của giai cấp vô dụng

Ngày đăng 29/05/2021
Theo định nghĩa cổ điển, giai cấp vô dụng (useless class) là những cá nhân không có năng lực thực hiện các công việc trong xã hội. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0, định nghĩa “vô dụng” có thể được hiểu theo một ý nghĩa khác – đó là những cá nhân sở hữu tri thức, kỹ năng, tâm thế lạc hậu hoặc không đạt được đòi hỏi của công việc.
Lý do khiến 222.500 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp,

Lý do khiến 222.500 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, "né" xét tuyển đại học

Ngày đăng 27/05/2021
(Theo Dân Trí) - Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, có tới hơn 222.500 thí sinh dự thi với mục đích chỉ xét tốt nghiệp, không tham gia xét tuyển đại học, lý do vì sao nảy sinh hiện tượng này? Những năm gần đây, thay vì "đổ xô" vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều học sinh đã chọn cho mình một lối rẽ, hướng đi mới.
Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Youtube sẽ giúp bạn tối ưu hoá về nội dung, hình ảnh, caption,...tất cả các yếu tố của một video trên yoututbe để video trên Youtube của bạn có điểm SEO cao một cách dễ dàng và hiệu quả, từ đó tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Sự gia tăng của giai cấp vô dụng

Sự gia tăng của giai cấp vô dụng

Ngày đăng 29/05/2021
Theo định nghĩa cổ điển, giai cấp vô dụng (useless class) là những cá nhân không có năng lực thực hiện các công việc trong xã hội. Tuy nhiên, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ trong thời đại 4.0, định nghĩa “vô dụng” có thể được hiểu theo một ý nghĩa khác – đó là những cá nhân sở hữu tri thức, kỹ năng, tâm thế lạc hậu hoặc không đạt được đòi hỏi của công việc.
Lý do khiến 222.500 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp,

Lý do khiến 222.500 thí sinh thi chỉ xét tốt nghiệp, "né" xét tuyển đại học

Ngày đăng 27/05/2021
(Theo Dân Trí) - Trong tổng số hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, có tới hơn 222.500 thí sinh dự thi với mục đích chỉ xét tốt nghiệp, không tham gia xét tuyển đại học, lý do vì sao nảy sinh hiện tượng này? Những năm gần đây, thay vì "đổ xô" vào các trường đại học, cao đẳng, nhiều học sinh đã chọn cho mình một lối rẽ, hướng đi mới.
11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

11 thương hiệu nổi tiếng thay đổi logo và bộ nhận diện thương hiệu trong năm 2023

Ngày đăng 28/02/2024
VTC Academy đã tổng hợp và giới thiệu đến bạn các thương hiệu lớn đã thay đổi logo trong năm 2023, qua đó có thể thấy được rằng các thương hiệu ngày càng đổi mới chiến lược phát triển của mình để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn trong tương lai. Click xem ngay

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299