Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D
VTC Academy VTC Academy
Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Ngày đăng 22/04/2022

Có thể bạn đã từng chiêm ngưỡng các nhà thiết kế 3D vô cùng xuất sắc và truyền cảm hứng qua các tác phẩm nghệ thuật như điện ảnh, game,… và bắt đầu nghi ngờ về việc liệu mình có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp được hay không. Vì vậy, hãy tìm hiểu việc học thiết kế 3D có thực sự khó như trong tưởng tượng.

Hãy xem video một sản phẩm 3D của học viên tại VTC Academy dưới đây nhé!

Học thiết kế 3D có khó không?

Nhiều bạn trẻ khi mới bắt đầu tìm hiểu về ngành thiết kế 3D đều phân vân và lo lắng không biết học thiết kế đồ họa 3D có khó không. Nhưng các bạn ấy đâu hề biết rằng học thiết kế 3D không hề khó như các bạn tưởng tượng, không những thế thiết kế 3D còn dễ học hơn rất nhiều so với thiết kế 2D – việc đòi hỏi một số kỹ năng nghệ thuật.

Học thiết kế 3D không hề khó như các bạn tưởng tượng

Các lý do khiến việc học thiết kế 3D dễ dàng hơn

Thiết kế 3D sẽ dễ dàng đối với bất kỳ ai cũng có sự kiên nhẫn và kiên trì.

Dễ dàng nắm được kỹ thuật về bối cảnh và kích thước

Khi vẽ hoặc thực hiện nhiều hình thức nghệ thuật 2D, bạn rất dễ bị sai kích thước hoặc phối cảnh.

Với thiết kế 3D, điều này rất dễ dàng vì bạn có thể chồng các bức tranh để có tỷ lệ chính xác và sử dụng các phép đo thực tế để xác định kích thước của mọi thứ. Không cần phỏng đoán kích thước khi bạn có thể di chuyển đối tượng xung quanh một cảnh.

phoi canh trong thiet ke 3D

Dễ dàng thay đổi hoặc sửa lỗi

Mọi thứ trong 3d thường được mô hình hóa riêng biệt. Ví dụ: quần áo tách biệt với nhân vật, đạo cụ tách biệt với phần còn lại của cảnh và có thể thêm hoặc bớt đèn.

Nếu bạn không thích và muốn thay đổi một điều gì đó trong thiết kế 3D, bạn chỉ cần sửa lại phần đó, di chuyển hoặc thay thế bằng một mô hình khác.

Vẫn có thể làm được nếu bạn không thiên về nghệ thuật

Các câu hỏi như “vẽ xấu có thể làm thiết kế 3D được không? Có cần học vẽ để học 3D không” thường được quan tâm khi các bạn nghĩ về ngành Thiết kế 3D. Bạn không cần phải giỏi nghệ thuật để trở thành một nhà thiết kế 3D.

Trên thực tế, rất nhiều nhà thiết kế 3D không thể tạo ra các tác phẩm 2D và ngược lại, điều này không có nghĩa 2D hoàn toàn vô dụng khi học thiết kế 3D tuy nhiên bạn không cần phải giỏi vẽ để học 3D

Có một gu thẩm mỹ về nghệ thuật có thể là một lợi thế, nếu không có, bạn vẫn có thể tiếp tục thực hành cho đến khi bạn làm đúng và có kết quả hoàn mỹ.

Dễ dàng tạo ra những kết cấu khác nhau

Tạo ra những kết cấu đồ vật như chất liệu vải, gỗ,… có thể là một nhiệm vụ khó khăn đối với sản phẩm 2D. Bạn phải tạo các họa tiết, màu sắc và sau đó giải thích cách ánh sáng tương tác với kết cấu. Điều này có thể sẽ rất khó để hoàn toàn làm chủ và nắm bắt được.

Trong thiết kế 3D, bạn sẽ không gặp khó khăn này. Bạn có thể sử dụng kết cấu gỗ và áp dụng vào mô hình của mình. Ánh sáng sẽ được cài đặt sẵn cho bạn vì vậy bạn sẽ không cần nghĩ về nó. Không những thế bạn còn có thể có những vẻ ngoài chi tiết hơn vẻ ngoài của các vật thể bằng cách sử dụng quy trình làm việc PBR (Kết xuất dựa trên vật lý) . Với PBR, bạn điều chỉnh cách ánh sáng phản ứng với kết cấu. Ví dụ, có thể ra lệnh nếu loại gỗ được đánh bóng (sáng bóng) hay chỉ là gỗ (hầu như không phản chiếu ánh sáng).

Hơn hết, đây là một quá trình lặp đi lặp lại. Bạn có thể tiếp tục chỉnh sửa đến khi nào bạn thấy hài lòng với kết quả của mình.

chất liệu trong thiết kế 3D

Các bước khiến việc học và trở thành nhà thiết kế 3D dễ dàng hơn

Con đường trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp sẽ rất gập ghềnh nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu và làm thế nào để đạt được mục tiêu của mình.

Nếu bạn đã quyết định trở thành một nhà thiết kế 3D, đây là những bước cần thiết mà bạn cần thực hiện.

Học cách sử dụng phần mềm 3D

Đây là bước đầu tiên bạn cần học vì bạn sẽ sử dụng phần mềm 3D cho mọi công việc. Có rất nhiều công cụ khác nhau trên mạng, vì vậy việc lựa chọn một công cụ khi bạn mới bắt đầu có thể khiến bạn choáng ngợp.

Hãy nghiên cứu và tìm hiểu những công cụ mà các nhà thiết kế 3D khác đang sử dụng. Bạn có thể bắt đầu với Photoshop để nắm những điều cơ bản, nhưng sau đó hãy chuyển sang các công cụ khác, chẳng hạn như Maya, AutoCAD, …. Dùng thử những công cụ này sẽ giúp bạn học cách tạo hình ảnh 3D và tìm ra phần mềm nào phù hợp để tiếp tục sử dụng.

Thực hành kỹ năng sử dụng phần mềm 3D hàng ngày

Khi bạn muốn thành công trong một việc gì đó, bạn nên biết rằng tất cả đều do quá trình luyện tập. Sẽ mất rất nhiều lần thử và sai để bạn thực sự thành công trong lĩnh vực thiết kế 3D, vì vậy bạn cần thực hành mỗi ngày.

Đó là cách bạn sẽ cải thiện kỹ năng của mình và tích lũy kinh nghiệm cần thiết để xây dựng một sự nghiệp thành công. Hãy sáng tạo thật nhiều, sử dụng nhiều và biến phần mềm 3D thành công cụ tốt nhất của bạn. Bạn nên nằm lòng những tính năng mà phần mềm đó cung cấp và sử dụng thành thạo các chức năng đó.

Chăm chỉ nghiên cứu các sản phẩm của các nhà thiết kế 3D khác

Nghiên cứu các tác phẩm của nhiều nghệ sĩ 3D thành công khác nhau là một trong những cách tốt nhất để cải thiện tác phẩm của chính bạn. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng từ những hình dung của họ và khơi dậy sự sáng tạo của mình, vì vậy hãy nghiên cứu thật nhiều các sản phẩm 3D khác nhau.

Với thời đại internet phát triển, bạn có thể tìm kiếm và nghiên cứu những tác phẩm 3D trực tuyến của các nhà thiết kế 3D nổi tiếng. Có rất nhiều nghệ sĩ 3D trên mạng và họ đều có portfolio trực tuyến. Bạn cũng có thể đọc về những câu chuyện thành công của họ và nghe các cuộc phỏng vấn, vì họ chắc chắn có rất nhiều mẹo và lời khuyên về thiết kế để chia sẻ.

sản phẩm học viên thiết kế 3D

Xây dựng một Portfolio cho riêng mình

Khi bạn thực sự thành thạo các kỹ năng và công cụ thiết kế 3D, bạn nên tạo một portfolio của mình. Chọn những tác phẩm ưng ý nhất mà bạn đã tạo ra, những tác phẩm thực sự thể hiện tài năng, sự sáng tạo và kinh nghiệm của bạn và đưa chúng vào portfolio mà bạn sẽ chia sẻ với mọi người.

Portfolio không chỉ giúp bạn mang các sản phẩm của mình đến với mọi người mà còn để bạn nhìn thấy sự tiến bộ của mình thông qua các sản phẩm theo thời gian. Bạn có thể học tập và rút kinh nghiệm ngay trong chính các sản phẩm của mình.

Tiếp tục tìm cách cải thiện kỹ năng

Điều quan trọng là luôn luôn nâng cao kỹ năng của bạn và thúc đẩy bản thân đến giới hạn bởi vì sẽ luôn có những điều mới để học hỏi và khám phá. Không bao giờ bỏ cuộc và không ngừng phát triển. Bạn có thể tìm thấy cảm hứng xung quanh mình, vì vậy hãy liên tục nuôi dưỡng sức sáng tạo và động lực cải thiện của bạn.

Các nghệ sĩ 3D thành công nhất không bao giờ hoàn toàn hài lòng với công việc của mình bởi vì họ luôn thấy có chỗ để cải thiện. Vì vậy, đừng thất vọng nếu bạn nhận thấy một số sai sót trong công việc của mình, bởi vì đó là cách duy nhất để bạn có thể phát triển và tìm ra những cách mới mẻ và sáng tạo để nâng tầm trò chơi của mình.

Xem thêm bài viết: Nhà thiết kế không bao giờ được phép thỏa mãn với bản thân

Chìa khóa cuối cùng để trở thành một nghệ sĩ 3D thành công là bắt đầu từ quy mô nhỏ và ước mơ lớn. Bạn không thể thành công trong một sớm một chiều, vì vậy hãy bắt đầu từ từ từ bước một và làm việc theo cách của bạn. Hãy làm theo tất cả các bước này và nhớ rằng thực hành sẽ trở nên hoàn hảo và bạn có thể thực sự làm bất cứ điều gì bạn muốn, đặc biệt là trong thế giới 3D thú vị và sáng tạo.

Mất bao lâu để có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp

Rất ít cá nhân có thể thành thạo việc thiết kế 3D nhanh chóng, nhưng đối với hầu hết mọi người, nó có thể mất vài tháng hoặc thậm chí vài năm. Giai đoạn học tập cũng phụ thuộc vào mức độ quan tâm của mỗi người và phương pháp học tập của họ.

Có thể biết phần mềm và tất cả các công cụ kỹ thuật trong vòng vài tháng nhưng để hoàn thiện kỹ năng của bạn đến mức chuyên nghiệp sẽ mất nhiều năm.

Ví dụ, một người mới bắt đầu đầu tư 2-4 giờ mỗi ngày để học kỹ năng này có thể trở thành một chuyên gia và tạo ra kết quả đáng kinh ngạc trong vòng chưa đầy một năm.

Tuy nhiên, vấn đề là các công cụ mới luôn được cập nhật mỗi ngày và bạn cần phải học chúng để đảm bảo bộ kỹ năng của bạn được cập nhật.

Do đó, bạn cần sẵn sàng cập nhật những thông tin, công nghệ mới nhất để biết những xu hướng 3D nào được ra mắt, được cải tiến.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về việc học thiết kế 3D trước khi lựa chọn ngành học cho mình. Các bạn có thể tham khảo các khóa học thiết kế 3D tại VTC Academy để bước chân vào thế giới 3D đa dạng và phong phú.

Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Ngày đăng 10/12/2021
Tạm biệt Vàng - Xám của năm 2021, màu sắc PANTONE 2022 chính thức lộ diện - Màu “tím hoa dừa cạn” Very Peri với mã màu: PANTONE® 17-3938 Very Peri. Lấy cảm hứng từ thế giới ảo Virtual (VR gaming, eSports), sự phát triển của Metaverse (đa vũ trụ ảo), NFT (Non-fungible token, tài sản kỹ thuật số) và các công nghệ blockchain, PANTONE đã cho ra đời một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022. Màu Very Peri là sự pha trộn giữa màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) - màu sắc của sự kiên trì và bền bỉ với sắc tím đỏ (red violet) - tượng trưng cho năng lượng và sự sống mãnh liệt, báo hiệu những thay đổi tích cực và mới mẻ trong năm mới.
VTC Academy đồng hành cùng viện pháp tại Việt Nam - Institut Français Vietnam (IFV), Viện Gothe (Đức) và UNESCO đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam

VTC Academy đồng hành cùng viện pháp tại Việt Nam - Institut Français Vietnam (IFV), Viện Gothe (Đức) và UNESCO đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam

Ngày đăng 07/12/2021
VTC Academy là đại diện duy nhất trong mảng giáo dục về sáng tạo và đồ họa tại Việt Nam đồng hành cùng Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) cùng các tổ chức văn hóa, giáo dục xây dựng hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam - Đây sẽ là sân chơi cho các họa sỹ và thiết kế trẻ tài năng trong nước có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam.
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Ngày đăng 10/12/2021
Tạm biệt Vàng - Xám của năm 2021, màu sắc PANTONE 2022 chính thức lộ diện - Màu “tím hoa dừa cạn” Very Peri với mã màu: PANTONE® 17-3938 Very Peri. Lấy cảm hứng từ thế giới ảo Virtual (VR gaming, eSports), sự phát triển của Metaverse (đa vũ trụ ảo), NFT (Non-fungible token, tài sản kỹ thuật số) và các công nghệ blockchain, PANTONE đã cho ra đời một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022. Màu Very Peri là sự pha trộn giữa màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) - màu sắc của sự kiên trì và bền bỉ với sắc tím đỏ (red violet) - tượng trưng cho năng lượng và sự sống mãnh liệt, báo hiệu những thay đổi tích cực và mới mẻ trong năm mới.
VTC Academy đồng hành cùng viện pháp tại Việt Nam - Institut Français Vietnam (IFV), Viện Gothe (Đức) và UNESCO đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam

VTC Academy đồng hành cùng viện pháp tại Việt Nam - Institut Français Vietnam (IFV), Viện Gothe (Đức) và UNESCO đẩy mạnh xây dựng Hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam

Ngày đăng 07/12/2021
VTC Academy là đại diện duy nhất trong mảng giáo dục về sáng tạo và đồ họa tại Việt Nam đồng hành cùng Viện Pháp tại Việt Nam (IFV) cùng các tổ chức văn hóa, giáo dục xây dựng hệ sinh thái sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam - Đây sẽ là sân chơi cho các họa sỹ và thiết kế trẻ tài năng trong nước có cơ hội tiếp cận nhiều nền văn hóa và phát triển ngành công nghiệp sáng tạo hình ảnh tại Việt Nam.
Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?

Nhật Bản thiếu nhân lực, cơ hội nào cho người trẻ Việt Nam?

Ngày đăng 09/05/2024
Trong khoảng 3 thập kỷ, Nhật Bản giữ vững vị trí là một trong những cường quốc kinh tế hàng đầu trên thế giới. Tuy vậy, sự già hoá dân số đang là thách thức lớn nhất mà đất nước mặt trời mọc phải đối mặt. Và họ buộc phải tìm cách giải quyết nếu muốn giữ vững vị trí của mình trong cuộc đua kinh tế và công nghệ.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299