Các bước hướng nghiệp hiệu quả – Xác định rõ nguồn lực của gia đình | VTC Academy
Các bước hướng nghiệp hiệu quả – Xác định rõ nguồn lực của gia đình

Ngày đăng 31/12/2021

Không thể phủ nhận rằng việc đầu tư vào học hành của con em là khoản đầu tư lâu dài và tốn kém. Thời gian trung bình một chương trình Đại học kéo dài từ 4-5 năm. Chương trình Cao đẳng kéo dài từ 2-2,5 năm. Các chương trình khác thấp hơn cũng cần thời gian từ 12-18 tháng. Gia đình cần có những suy nghĩ sâu sắc và hệ thống về đầu tư cho sự học.

Trong quá trình tư vấn hướng nghiệp, VTC Academy nhận thấy có những vấn đề mà phụ huynh cần lưu ý trong quá trình hoạch định nguồn lực như sau:

Dòng tiền đầu tư đều: Đầu tư vào học tập yêu cầu dòng tiền vào đều đặn. Các khoản tiền như học phí, chi phí hàng tháng, chi phí học thêm cần được đóng theo lịch yêu cầu của nhà trường. Nhiều phụ huynh có dòng tiền vào bất thường có xu hướng đầu tư quá mức trong một thời gian ngắn và không có đủ chi phí cho giai đoạn kế tiếp. Dòng tiền đều đặn còn có tầm quan trọng khi cha mẹ không lo đủ tiền học cho con sẽ ảnh hưởng tới tâm lý học sinh.

Đầu tư tới mức yêu cầu: Thời gian học tập Đại học hoặc Cao học là khoảng thời gian quan trọng cho học sinh tích lũy kiến thức và kinh nghiệm. Rất nghịch lý là có nhiều cha mẹ và học sinh kỳ vọng đi làm thêm trong thời gian học để kiếm tiền trang trải học phí và các nhu cầu khác. Các phụ huynh và học sinh cần thấu hiểu quỹ thời gian là quan trọng nhất. Người sinh viên cần phải dành thời gian tối đa cho việc học trên lớp và các chương trình khác như Anh ngữ. Do đó phụ huynh cần phải xác định đầu tư toàn bộ cho con em mình là bao nhiêu.

Vấn đề học phí không phải là tất cả: Học tập Đại học yêu cầu rất nhiều các khoản chi phí khác như học ngoại ngữ, trang mềm thiết bị học tập, chi phí thực tập, các khóa đào tạo kỹ năng và các chương trình học khác. Ngoài ra , còn có nhiều chi phí như ăn ở, đi lại và các chi phí dự phòng ốm đau. Gia đình cần lên kế hoạch hoạch định nguồn lực tài chính đầy đủ.

Tách biệt phần tài chính cho học tập: Khoảng thời gian 4-5 năm là rất dài và có thể có nhiều biến cố. Do vậy các phụ huynh cần lập ra một quỹ riêng cho khoản tiền học của con tách biệt khỏi các hoạt động kinh doanh và phục vụ cuộc sống thông thường khác. Điều này đảm bảo trong những trường hợp rủi ro kinh doanh và cuộc sống gia đình vẫn có thể chu cấp việc học tới ngày kết thúc.

Kế thừa tri thức, quan hệ trong gia đình: Các tiềm thức và kinh nghiệm của gia đình cũng là một nguồn lực quá trọng ảnh hưởng tới quyết định nghề nghiệp của con em. Mối quan hệ trong xã hội châu Á là yếu tố quyết định tại quá trình xin công tác. Yếu tố tài chính thường không được chú ý đây đi khi lựa chọn nghề và trường thi. Tuy nhiên, một khi các trục trặc về nguồn lực xảy ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết quả học tập. Các gia đình cần suy nghĩ thấu đáo và hệ thống trước khi các em học sinh lựa chọn các trường để đảm bảo khoản đầu tư được thực hiện hoàn chỉnh và không có rủi ro.

| Tags |

Làm thế nào để cha mẹ và con cái thống nhất chọn nghề?

Ngày đăng 31/12/2021
Trong quá trình tư vấn các em học sinh lớp 12 và ngay cả trên Đại học, việc thuyết phục cha mẹ đồng ý theo nghề nghiệp của lựa chọn của con cái là thường xuyên xảy ra. Đây cũng là vấn đề nan giải nhất khi định hướng nghề nghiệp cho con em. Sau đây là một số bí quyết từ ban tư vấn tuyển sinh VTC Academy sẽ giúp cho phụ huynh và các em học sinh cùng nhau giải quyết và lựa chọn được nghề nghiệp tốt nhất cho cả hai bên.
Hướng nghiệp Trung học phổ thông: Nền tảng bền vững cho sự nghiệp tương lai

Ngày đăng 31/12/2021
Để giúp nhiều bạn học sinh có được những nền tảng hướng hiệp hiệu quả, trong bài viết này VTC Academy xin gửi đến độc giả những trao đổi giữa VTC Academy và ông Vũ Tuấn Anh - chuyên gia về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho cộng đồng. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp những học sinh lớp 12 và phụ huynh giải tỏa được những băn khoăn trước con đường lựa chọn nghề nghiệp.
Làm thế nào để cha mẹ và con cái thống nhất chọn nghề?

Hướng nghiệp Trung học phổ thông: Nền tảng bền vững cho sự nghiệp tương lai