Ý nghĩa hình khối trong thiết kế Logo | VTC Academy
VTC Academy VTC Academy
Ý nghĩa hình khối trong thiết kế Logo

Ý nghĩa hình khối trong thiết kế Logo

Ngày đăng 07/08/2021

Bạn đã bao giờ làm một bài trắc nghiệm theo kiểu: cho ba hình khối bất kỳ, bạn sẽ chọn một hình, và từ đó sẽ đưa ra được một vài dự đoán về tính cách, sở thích cá nhân,… dựa theo lựa chọn của bạn? Bạn có nghĩ những câu trắc nghiệm đó là vớ vẩn, chỉ là bịa lung tung cho vui thôi? Ổ không, trên thực tế, tất cả các bài trắc nghiệm nhìn hình đoán tính cách đều dựa trên cơ sở khoa học, nghiên cứu rõ ràng. Mỗi hình khối sẽ đều mang một ý nghĩa riêng, và từ đó được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: kiến trúc, hội họa, tâm lý học,… và đặc biệt là thiết kế đồ họa. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu xem, những hình khối rất cơ bản quen thuộc thường ngày được ứng dụng trong lĩnh vực thiết kế logo như thế nào nhé!

Ý nghĩa của hình khối từ đâu ra

Không phải ngay từ lúc sinh ra, những hình khối đã bảo với chúng ta: “Này, tôi có tính cách A, tính cách B, v.v…”, hay là khi con người khi sinh ra đã tự dưng có mở định nghĩa đó trong đầu. Ý nghĩa hình khối hoàn toàn được rút ra từ tự nhiên, từ những sự vật xung quanh, tứ trải nghiệm, thị giác của con người. Mọi vật thể có thể nhìn thấy xung quanh ta đều có thể quy về một dạng hình học bất kỳ: Ngôi nhà thường có dạng hình vuông, nếu có mái thường sẽ là dạng mái hình tam giác hoặc hình bình hành, mặt trời hình tròn, cuốn sách hình chữ nhật,… Chính vì đã quá quen với những sự vật có các dạng hình khối ở xung quanh, mà trong tiềm thức của con người sẽ bỗng dưng được hình thành một hệ thống kiến thức, cảm giác về hình khối. Đôi khi không cần đọc ở đâu, mà chỉ cần nhìn vào những hình khối đó, là trong đầu bạn đã được ý thức được về tính chất, ý nghĩa của nó.

Vậy cụ thể hơn, hình khối có tác động như thế nào trong thiết kế nói chung và thiết kế logo nói riêng? Những yếu tố nào sẽ bị ảnh hưởng bởi hình khối?

Đầu tiên, hình khối có tác dụng rất lớn trong việc dẫn dắt thị giác người xem. Ngoài ra, nếu thiết kế biệt linh hoạt sử dụng hình khối, việc tạo hiệu ứng chuyển động cho bản thiết kế của bạn chỉ nhờ vào những hình khối đơn giản là hoàn toàn có thể. Với thiết kế nhận diện thương hiệu, hình khối còn đóng một phần rất lớn trong việc truyền tải ý tưởng, thông điệp, ý nghĩa mà doanh nghiệp/tổ chức muốn mang tới công chúng. Khi xem những logo có các dạng hình khối khác nhau, dù chúng ta không nhận ra, nhưng các dạng hình khối khác nhau trong logo sẽ tác động đến người đọc những cảm xúc, tâm trạng khác nhau.

Xem thêm bài viết: Minh họa hình khối cơ bản – Nền tảng ngành thiết kế

Vậy cụ thể, mỗi hình sẽ mang ý nghĩa như thế nào? Tác động đến người xem ra sao? Ở bài viết này, tôi sẽ phân tích 3 kiểu hình cơ bản nhất: Hình tứ giác, hình tam giác, và hình tròn.

Hình tứ giác

Hình tứ giác xuất hiện khắp mọi nơi xung quanh chúng ta. Từ căn nhà, cái hộp, cục gạch,… đến những vật nhỏ xíu như những viên đường, đều có hình dạng cơ bản với một mặt bốn cạnh. Và bám vào lý thuyết về ảnh hưởng của thói quen, trải nghiệm thị giác của con người mà tôi đã để cập ở trên, chắc là bạn đọc đã hình dung được phần nào về ý nghĩa của hình tứ giác rồi chứ?

Trước hết, vì đây là bài viết về ý nghĩa hình khối trong thiết kế logo, nên chúng ta hãy tạm thời không xét đến những hình bốn cạnh những được ứng dụng rất ít như hình bình hành, hình thang, hình thoi, ở đây, chúng ta sẽ chỉ tập trung phân tích về hình vuông và hình chữ nhật.

Hãy xem, hình vuông và hình chữ nhật đều là những hình có cạnh thẳng và góc vuông, nên nó tạo ra cảm giác chính xác, ổn định, cân bằng. Và từ sự ổn định và cân bằng đó, người xem sẽ có được cảm giác tin tưởng, cảm thấy an toàn hơn với kiểu dạng logo này. Những tính chất này được thể hiện rõ nhất ở hình vuông. Chính vì lẽ đó, hình vuông rất được các thương hiệu, các nhà thiết kế ưa thích tin tưởng lựa chọn để làm logo. Cảm giác an toàn và tin tưởng luôn là cảm giác mà thương hiệu muốn mang đến cho công chúng mà , phải không?

Ngoài ra, bạn có để ý rằng, tất cả những vật xung quanh mà có dạng hình bốn cạnh, đều là những vật dụng nhân tạo? Vậy nên, nếu bạn muốn làm logo cho một thương hiệu về sản phẩm nào đó, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến logo có dạng hình bốn cạnh nhé!

Xem thêm bài viết: Những quy luật căn bản về hình khối trong thiết kế

Hãy cùng xem qua một vài logo tiêu biểu cho dạng hình khối này.

Đây là logo của NEXT (một Công ty máy tính và phần mềm rất nổi tiếng) được thiết kế bởi Paul Rand. Có thể thấy, không phải lúc nào logo dạng hình vuông cũng có dạng phẳng. Ở logo này, nhà thiết kế đã kết hợp hình vuông với 2 hình bình hành tạo cảm giác hình khối đang nổi lên.

Logo của Chase, một ngân hàng nước ngoài, được thiết kế bởi Chermayeff Geismar. Logo được ghép bởi các hình bình hành tạo thành hình đồng tiền, và ở giữa là khoảng không gian âm có dạng hình vuông. Lợi dụng không gian âm để thể hiện hình khối cũng là một cách rất sáng tạo để bạn có thể ứng dụng hình khối vào trong thiết kế logo.

Hay như thương hiệu Microsoft bao gồm 4 ô vuông màu sắc khác nhau trong đó ô vuông màu xanh lục là đại diện cho lĩnh vực phần mềm của Microsoft còn các ô vuông khác đại diện cho sự đa dạng hóa sản phẩm.

Hình tam giác

Sau hình tứ giác đương nhiên là sẽ đến hình có ba cạnh, hay còn gọi là hình tam giác. Cũng như hình vuông, ta sẽ chỉ xét đến tam giác đều – dạng tam giác được ứng dụng nhiều nhất trong thiết kế logo.

Hình tam giác cũng là một hình có cấu tạo từ những cạnh thắng, nhưng vì chỉ có ba cạnh, nên nó chưa các góc nhọn. Các góc nhọn của tam giác thường cho người đọc cảm giác khỏe khoắn, mạnh mẽ, đầy năng lượng. Khi nhìn vào hình tam giác, thị giác người xem sẽ nhanh chóng được dẫn dắt lên định, tới các góc nhọn của hình. Hình tam giác còn tạo cảm giác thúc đẩy hành động. Đó là lý do vì sao nút “play” thường có dạng hình tam giác.

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của hình tam giác là nó đại diện cho sự nam tính, có lẽ là nhờ các nét, các góc khỏe khoắn, mạnh mẽ dựa vào tính chất này, các thương hiệu hướng tới nay giới có thể cân nhắc việc sử dụng logo thiết kế dạng tam giác.

Hình tam giác là một hình khối thú vị, bởi với mỗi góc nhìn, góc đặt nghiêng khác nhau, hình tam giác lại truyền tải một ý nghĩa khác nhau. Khi tam giác đứng thẳng, nó mang hình dạng tựa như một quả núi, toát lên sự vững chắc, mạnh mẽ, vững vàng, ổn định. Biểu tượng tam giác cân đứng thẳng còn là biểu tượng cho sự công bằng, cho khoa học, tôn giáo.

Nhưng khi lật ngược lại, hình tam giác lại mang đến cảm xúc căng thẳng, cảm giác không ổn định. Đó là lý do tại sao các biển cảnh báo thường dạng hình tam giác ngược.

Hãy cùng xét đến một logo hình tam giác tiêu biểu: logo của Google Play. Ngay từ cái tên gọi “google play” đã lựa chọn hình tam giác đặt nghiêng, giống với nút play thường thấy, quả là một lựa chọn sáng suốt. Và đồng thời, để giảm bớt cảm giác sắc cạnh, nguy hiểm, các góc nhọn của tam giác đã được làm tròn đầu, để tạo logo trông thân thiện, an toàn hơn.

Tiếp theo, nhìn vào logo của Delta Airlines bạn thấy gì. Đình tam giác hướng lên tạo chuyển động đi lên, rất phù hợp với thương hiệu là một hãng hàng không. Ngoài ra, hình tam giác trong toán học còn biểu thị cho Delta – tên của hãng.

Hình tròn

Hình cuối cùng mà tôi muốn giới thiệu ở đây là hình tròn, Đày là vật làm tốt tiện để thiết kế logo, kiểu như, kể cả khi bạn chàng biết tí gì về thiết kế, nhưng khi nhắc đến logo, là bạn sẽ tưởng tượng ngay đến một hình tròn.

Vòng tròn có lẽ là một hình mang tính trừu tượng và vĩ mô hơn. Người ta thường nói vũ trụ là một vòng tròn bất tận, cũng như mọi sự bất tận đều khiến ta liên tưởng tới hình tròn – một hình không có điểm bắt đầu, không có điểm kết thúc. Chính vì sự bất tận của hình tròn, mà nó khiến ta liên tưởng đến sự sống, sự vĩnh hằng, vĩnh cửu.

Những thiết kế vòng tròn đồng tâm còn biểu thị cho các cấp độ của sự sinh tồn, những hệ thống thứ bậc được sáng tạo, cũng như thể hiện sức mạnh vạn năng và sự chặt chẽ, gắn bó.

Logo hình tròn thường truyền tải cảm xúc tích cực. Nó gọi cảm giác về sự hòa hợp bảo vệ, che chở. Nó còn mang ý nghĩa hướng về cộng đồng, các mối quan hệ xã hội như tình bạn, tình yêu. Một lý do dẫn tới ý nghĩa như vậy là do hình tròn giống với hình dạng của chiếc nhẫn cưới.

Hình tròn còn xuất hiện mọi nơi trong tự nhiên. Từ những vật thể vô cùng to lớn như mặt trời, trái đất, các hành tinh, đến những thứ bình thường quanh ta như các loại quả,…. đều có dạng tròn. Như vậy, có thể thấy rằng trái ngược với hình vuông – thường mang hình dạng của những sự vật “nhân tạo”, thì hình tròn thường hướng về những tạo vật của thiên nhiên.

Đặc biệt, nếu như hình tam giác là biểu tượng cho phái nam, thì hình tròn, với đường cong mềm mại lại là biểu tượng cho tình nữ. Vậy nên, nếu đang thiết kế một thương hiệu dành cho phái nữ, hoặc là sản phẩm đến từ thiên nhiên, thì hình tròn sẽ là một sự lựa chọn an toàn và đáng được cân nhắc.

Xem thêm bài viết: Xu hướng sử dụng hình học đơn giản trong thiết kế logo

Tiêu biểu cho tính chất của hình tròn trong thiết kế logo, không đầu khác ngoài logo của thế vận hội Olympic. 5 vòng tròn với 5 màu lồng vào nhau, thể hiện sự đoàn kết của những khu vực khác nhau trên thế giới. Các vòng tròn này đại diện cho sự trọn vẹn, theo như nhà tâm lý học Karl Jung, và khi được nối kết lại với nhau, chúng là sự liên tục.

Biểu tượng tài chính MasterCard cũng đã sử dụng mẫu thiết kế logo hình tròn cho thương hiệu của mình. Logo bao gồm 2 hình tròn lồng vào nhau, màu vàng của logo đại diện cho sự thịnh vượng và hạnh phúc, màu đỏ nói lên sức sống mãnh liệt của thương hiệu. Nó nói lên thông điệp của thương hiệu nhằm hướng đến sự thuyết phục khách hàng rằng dịch vụ tài chính mang đến cho khách hàng những thay đổi tích cực và được đánh giá cao.

Trên đây chỉ là một vài hình khối cơ bản, là lựa chọn an toàn khi bạn muốn thiết kế một chiếc logo có thể truyền tải đến người xem một thông điệp, một ý nghĩa, cảm xúc nhất định. Mặc dù hiện nay, có rất nhiều kiểu logo với hình dạng phá cách, ấn tượng hơn. Nhưng khi bế tắc trong đầm lấy ý tưởng, hãy tìm về những cái căn bản, những cái nguyên sơ nhất, như các hình khối cơ bản, để tìm ra giải pháp cho bản thân, bạn nhé!

(Nguồn: GRAPHICS)

| Tags |

Bài viết khác
Xu hướng thiết kế: Sự trở lại của tượng đài Memphis

Xu hướng thiết kế: Sự trở lại của tượng đài Memphis

Ngày đăng 07/08/2021
Thập niên 80 tại các nước phương Tây có thể được mô tả bằng những máy chơi điện tử xèng, những lọ keo xịt tóc, và những ca khúc của Michael Jackson. Vào một ngày bình thường, bạn có thể đặt chân ra đường và quan sát những người phụ nữ với mái tóc xù dày cộm, mặc quần áo sặc sỡ máu leo, bước qua những cửa hiệu lắp kính, bên trong trải đầy nội thất với hoa văn nhiều loạn, chống chéo lên nhau. Tất cả những sắc màu và họa tiết ồn ào đó giờ đây đã trở thành những hương vị văn hóa đặc trưng của những năm 80, và chúng đều là kết quả của sự tác động của Memphis, một phong cách thiết kế lập dị và cũng chính là chủ đề của bài viết này.
Thiết kế giao diện website responsive bằng lưới Bootstrap

Thiết kế giao diện website responsive bằng lưới Bootstrap

Ngày đăng 04/08/2021
Xuất phát từ việc muốn xây dựng một loạt các template để tăng tốc độ lập trình, các lập trình viên trên thế giới đã sớm tạo ra hệ thống BOOTSTRAP. Hiểu một cách đơn giản, BOOTSTRAP là một thư viện chưa hết toàn bộ các thành phần cơ bản như hệ thống lưới, các nút, các elements chuẩn của web như form, typography...
Bài viết khác
Xu hướng thiết kế: Sự trở lại của tượng đài Memphis

Xu hướng thiết kế: Sự trở lại của tượng đài Memphis

Ngày đăng 07/08/2021
Thập niên 80 tại các nước phương Tây có thể được mô tả bằng những máy chơi điện tử xèng, những lọ keo xịt tóc, và những ca khúc của Michael Jackson. Vào một ngày bình thường, bạn có thể đặt chân ra đường và quan sát những người phụ nữ với mái tóc xù dày cộm, mặc quần áo sặc sỡ máu leo, bước qua những cửa hiệu lắp kính, bên trong trải đầy nội thất với hoa văn nhiều loạn, chống chéo lên nhau. Tất cả những sắc màu và họa tiết ồn ào đó giờ đây đã trở thành những hương vị văn hóa đặc trưng của những năm 80, và chúng đều là kết quả của sự tác động của Memphis, một phong cách thiết kế lập dị và cũng chính là chủ đề của bài viết này.
Thiết kế giao diện website responsive bằng lưới Bootstrap

Thiết kế giao diện website responsive bằng lưới Bootstrap

Ngày đăng 04/08/2021
Xuất phát từ việc muốn xây dựng một loạt các template để tăng tốc độ lập trình, các lập trình viên trên thế giới đã sớm tạo ra hệ thống BOOTSTRAP. Hiểu một cách đơn giản, BOOTSTRAP là một thư viện chưa hết toàn bộ các thành phần cơ bản như hệ thống lưới, các nút, các elements chuẩn của web như form, typography...

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299