Học lập trình Game Android dành cho người mới bắt đầu chi tiết
VTC Academy VTC Academy
Học lập trình Game Android dành cho người mới bắt đầu chi tiết

Học lập trình Game Android dành cho người mới bắt đầu chi tiết

Ngày đăng 24/08/2023

Lập trình game trên Android là một nghề rất phổ biến và được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Những tựa game di động cho hệ điều hành Android luôn thu hút nhiều người chơi, vì vậy bạn có thể tạo ra trò chơi của riêng mình và có thể kiếm thu nhập từ đó. Trong bài viết này, hãy cùng VTC ACADEMY tìm hiểu kiến ​​thức cần có khi bắt đầu học lập trình game Android nhé.

Lập trình game android là gì?

Lập trình game Android là ngành sử dụng ngôn ngữ lập trình Android để phát triển các tựa game chạy trên hệ điều hành Android. Ngoài IOS thì Android đang là hệ điều hành được sử dụng phổ biến chiếm hơn 70% thị phần trên thị trường hiện nay. Các lập trình viên thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Android để lập trình game vì nó khá đơn giản, dễ hiểu và dễ thực hiện.

học lập trình game android

Lập trình game android là gì?

Học trình game Android bắt đầu từ đâu cho người mới

Những kiến thức cơ bản cần có

Bước đầu tiên để trở thành một lập trình viên game Android, bạn cần có những kiến ​​thức cơ bản như sau: đồ họa máy tính, lập trình âm thanh, quản lý bộ nhớ, xử lý các vấn đề về mạng và bảo mật chuyên sâu hơn cũng như hiểu rõ hơn các vấn đề về Nền tảng Android và một số nền tảng như iOS, Windows Phone 8, Linux, Windows. Không chỉ vậy để phát triển bạn cần phải có kiến ​​thức xã hội đặc biệt là am hiểu thị trường, đó là con đường ngắn nhất và tiết kiệm nhất giúp bạn đưa sản phẩm của mình đến với đông đảo người dùng.

Chọn ngôn ngữ lập trình game android phù hợp

Quá trình phát triển game bao gồm rất nhiều giai đoạn, bắt đầu với việc phát triển ý tưởng, làm việc thông qua thiết kế sơ bộ và sau đó là sản xuất. Các nhà phát triển game sẽ chọn ngôn ngữ lập trình game sau khi đã có và phát triển 1 số thiết kế ban đầu của trò chơi.

Vậy lập trình game trên android sẽ sử dụng loại ngôn ngữ lập trình nào là tốt nhất?

 • C++: là một trong những ngôn ngữ lập trình game hàng đầu. Ngôn ngữ này thường được sử dụng cho các trò chơi có dung lượng lớn và đồ họa phức tạp. Ngoài ra, C++ được biết đến với mức độ trừu tượng cao, cho phép các nhà lập trình trò chơi trên điện thoại kiểm soát chính xác cách phần cứng máy tính tương tác với đoạn code.
 • JavaScript: Được coi là ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho các lập trình game Android. Nó được rất nhiều nhà phát triển sử dụng để xây dựng các tựa game Android chất lượng cao.
 • Java: là ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho các lập trình game android. Một trong những điểm mạnh nổi bật của ngôn ngữ này là hỗ trợ đa luồng và lập trình socket. Ngoài ra, Java chạy trên máy ảo, vì vậy trò chơi dễ phân phối hơn.
 • SQL: Bên cạnh Java, thì kiến ​​thức về ngôn ngữ lập trình SQL cũng rất quan trọng khi phát triển game Android. Ngôn ngữ SQL sẽ giúp bạn thực hiện các truy vấn để đảm bảo việc lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu một cách chính xác nhất.
 • C#: Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại trò chơi nào, giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tạo ra sản phẩm. Với tính linh hoạt và mạnh mẽ, C# là một ngôn ngữ lập trình game trên điện thoại vô cùng hữu ích cho nhiều nhà phát hành.
 • Python: là một ngôn ngữ thông dụng vì nó có thể được áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Cấu trúc cú pháp rõ ràng, dễ hiểu và cách gõ linh động của Python là điều làm cho nó nổi bật hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác dành cho thiết kế trò chơi.
 • XML: Ngôn ngữ lập trình XML rất hữu ích trong quá trình phát triển các ứng dụng game mobile trên nền tảng Android. XML đặc biệt có giá trị hữu ích đối với những công việc như thiết kế giao diện người dùng, phân tích dữ liệu từ Internet,… Ngôn ngữ XML sẽ tạo cho bạn một nền tảng vững chắc về kiến ​​thức lập trình để giúp bạn phát triển ý tưởng game thuận lợi hơn.
 • Bộ phát triển phần mềm Android (SDK) và Android Studio: Android Studio chính là phần mềm rất quan trọng, là nơi các nhà phát triển viết code và sắp xếp những ứng dụng từ các nguồn tài liệu khác nhau. Theo đó, công cụ lập trình này sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng mobile thuận lợi hơn. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ sửa lỗi các ứng dụng game của bạn.

Học các công cụ lập trình game android

Việc lập trình game trên điện thoại có thể giúp cho các bạn biết nhiều hơn về kiến ​​thức lập trình cũng như trải nghiệm thực tế. Đôi khi 1 tự game hay không đòi hỏi phải có kỹ năng cao siêu mà chỉ cần một ý tưởng độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu một số ứng dụng lập trình game hay dưới đây nhé.

Unity

phần mềm lập trình game android unity

Phần mềm lập trình game Unity

Unity là một công cụ đa nền tảng cho phép bạn tạo các trò chơi của riêng mình bằng tính năng phát triển ở dạng 2D và 3D. Đồng thời, công cụ Unity giúp bạn truy cập dữ liệu từ nhiều ứng dụng 3D và cung cấp cho bạn nhiều tài nguyên khác nhau có thể mua trực tiếp từ cửa hàng Unity.

Đặc điểm nổi bật:

 • Nhập các dữ liệu từ nhiều ứng dụng 3D
 • Có rất nhiều các tài liệu hướng dẫn đi kèm, rất phù hợp cho người mới bắt đầu
 • Có phiên bản miễn phí hoặc trả phí với giá 25$/tháng

Game maker studio 2

phần mềm lập trình game android maker studio 2

Phần mềm lập trình Game Maker Studio 2

GameMaker Studio 2 được coi là công cụ thiết kế game khá đơn giản dành cho người mới bắt đầu. Những dự án nhỏ sẽ không yêu cầu máy cấu hình cao, công việc đơn giản và có tính năng tạo hình Spirited. Ngoài ra, các đối tượng cũng sẽ được di chuyển 1 cách đơn giản hơn.

Đặc điểm nổi bật:

 • Tính năng Drag and Drop rút ngắn thời gian thiết kế
 • Hỗ trợ nền tảng: Android, iOS
 • Có phí: 150$/năm

Buildbox

Buildbox cung cấp cho người dùng các mẫu được tạo sẵn nên đây được coi là điểm thu hút người dùng nhất. Tuy nhiên, điều này đặt ra rất nhiều hạn chế về số lượng mẫu mà bạn có thể chọn. Giao diện của công cụ rất đơn giản và sản phẩm có thể được xuất sang Android, IOS, Windows.

phần mềm lập trình game android buildbox

Phần mềm lập trình game Buildbox

Với Buildbox, bạn có thể dễ dàng tạo các trò chơi của riêng mình trong một khoảng thời gian ngắn. Bạn không cần phải viết code mà chỉ cần chọn hình ảnh, nhập chúng vào phần mềm, gán vai trò cho chúng (nhân vật, đối tượng, trang trí, tăng sức mạnh…) và trò chơi của bạn sẽ bắt đầu. Chưa hết, bạn cũng có thể thay đổi và kiểm tra chúng trong thời gian thực.

Twine

Twine được phát triển tương tự như phần mềm tạo game kể chuyện. Twine được coi là một hệ thống đơn giản cho phép bạn tạo nên những câu chuyện tương tác. Nó đã được nhiều chuyên gia đánh giá là rất dễ sử dụng, có thể kết nối người dùng thông qua một số lượng lớn code và phát triển cho các trang web trò chơi.

Cocos2d-x

Cocos2d-x là một công cụ lập trình game điện thoại phổ biến dành cho người mới bắt đầu. Công cụ này có một số tính năng vượt trội hỗ trợ người chơi dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, để có thể phát triển game mạnh mẽ hơn, người ta cần biết thêm về các ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, Lua, C++.

phần mềm lập trình game android cocos2d-x

Phần mềm lập trình game Cocos2d-x

Một trong những tính năng tốt nhất của nó là Cocos 2D-x, cho phép bạn tạo các trò chơi có kích thước nhỏ, chỉ 1,5 MB. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết và luôn có một cộng đồng đông đảo để hỗ trợ.

bạn sẽ bắt đầu. Chưa hết, bạn cũng có thể thay đổi và kiểm tra chúng trong thời gian thực.

Kỹ năng mềm bạn cần có khi học lập trình game Android

Kỹ năng giải quyết vấn đề 

Khắc phục sự cố và giải quyết vấn đề cũng là những kỹ năng quan trọng trong ngành lập trình game Android. Do đó, ngoài kỹ năng chuyên môn, bạn cũng cần rèn luyện lòng kiên trì, sự kiên cường và quyết đoán trong quá trình học. Không chỉ vậy, bạn cần có khả năng nhìn mọi thứ từ nhiều góc độ khác nhau để giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất.

Kỹ năng quản lý thời gian 

Quản lý thời gian cũng là một trong những kỹ năng quan trọng cần có khi học lập trình game Android. Vì ngành sản xuất game ngày càng hiện đại và có nhiều bước tiến vượt bậc. Để có thể theo kịp các thay đổi và hạn chế xảy ra những sai sót, bạn cần biết cách quản lý thời gian sản xuất và phát hành theo đúng lịch trình.

kỹ năng mềm khi học lập trình game android

Kỹ năng mềm bạn cần có khi học lập trình game Android

Kỹ năng nắm bắt xu hướng 

Các nhà lập trình game thường chơi game hàng ngày, bởi vì khi bạn am hiểu về game, bạn sẽ dễ dàng hiểu được các đối thủ cạnh tranh cũng như các điểm mạnh và điểm yếu của trò chơi đó. Từ đó giúp bạn có thêm những ý tưởng mới để điều chỉnh và cải thiện sản phẩm của mình ngày càng tốt hơn

Kỹ năng Làm việc nhóm

Để tạo ra một ứng dụng game hoàn chỉnh, bạn cần cộng tác với nhiều bộ phận khác như thiết kế, marketing, tester… tinh thần đồng đội sẽ giúp bạn tiếp thu thêm nhiều ý tưởng mới cũng như cái mới. Nhận đánh giá và xếp hạng tích cực cho sản phẩm của bạn.

Trau dồi kiến thức

Việc học hỏi và cập nhật kiến ​​thức mới thường xuyên là vô cùng quan trọng, đặc biệt là đối với ngành lập trình game Android. Các ứng dụng trò chơi di động luôn được đổi mới liên tục, vì vậy để không bị tụt lại phía sau, bạn cần phải nỗ lực trau dồi kiến ​​thức mới mỗi ngày.

Giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp cũng rất cần thiết nếu bạn muốn trở thành một nhà lập trình game Android chuyên nghiệp. Kỹ năng này sẽ giúp bạn truyền đạt ý tưởng của mình một cách chính xác, thể hiện quan điểm của bạn và giúp mọi người hiểu bạn hơn.

Xem thêm bài viết: Ngành lập trình Game học trường nào tốt nhất hiện nay 2023

Lý do bạn nên học lập trình game android ngay thời điểm này

 • Học lập trình game Android giúp bạn tạo ra các trò chơi chạy trên giao diện đa nền tảng với nhiều phương tiện khác nhau.
 • Môi trường làm việc hiện đại, năng động với mức thu nhập khá cao. Mặt khác, ngành lập trình game Android hiện nay vẫn đang thiếu hụt nhân lực có chuyên môn, đây cũng là cơ hội tuyệt vời cho những ai chọn theo đuổi công việc này
  lý do nên học lập trình game android

  Lý do bạn nên học lập trình game android ngay thời điểm này

 • Đối với những bạn trẻ yêu thích game, công nghệ và nghệ thuật nghề lập trình viên Game sẽ là cơ hội tuyệt vời để các bạn thỏa sức thể hiện ý tưởng, đam mê và sức sáng tạo của mình.

Khóa học lập trình game Android tại VTC ACADEMY

Nếu bạn đam mê công nghệ, thích chơi game và đang ấp ủ đam mê trở thành nhà lập trình game trong tương lai. Đừng chần chờ nữa, hãy tham gia ngay khóa học Chuyên viên Lập Trình Game tại VTC ACADEMY.

Sau khi hoàn thành khóa học tại VTC ACADEMY bạn sẽ làm được gì?

Một số công việc sau khi hoàn thành khóa học lập trình game android là:

 • Triển khai các đoạn mã để tạo ra trò chơi có thể chơi được
 • Xây dựng kịch bản trò chơi, Sự kiện, tương tác trong trò chơi
 • Xây dựng bộ khung để chạy trò chơi
 • Xây dựng và mô phỏng các yếu tố vật lý
 • Mô phỏng trí thông minh của nhân vật
 • Phát triển và sửa đổi đồ họa 3D
 • Thiết lập hệ thống âm thanh, âm nhạc và tường thuật cho trò chơi
 • Thiết kế giao diện người dùng
 • Giúp người chơi có thể thi đấu và hợp tác thông qua Internet hoặc mạng LAN

VTC ACADEMY là một đơn vị đào tạo với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình game. Chúng tôi cam kết mang đến một chương trình đào tạo chất lượng giúp bạn tiến gần hơn với ước mơ trở thành nhà lập trình game chuyên nghiệp.

Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Ngày đăng 29/07/2023
Học lập trình Game Unity giúp bạn có thể tự mình sáng tạo ra những tựa Game đầy thú vị và cuốn hút. Thông qua phần mềm Unity, quá trình phát triển Game của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.
Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Ngày đăng 10/07/2023
Trong những những năm gần đây, nhu cầu giải trí của mọi người ngày càng tăng cao, đây cũng chính là lý do ngành game đang phát triển vượt bậc. Điều này đã khiến lập trình game đã trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy lập trình game học ngành nào thì phù hợp? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì tham khảo ngay bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhé!
Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Facebook là trợ thủ tuyệt vời cho các doanh nghiệp để tối ưu háo chi phí và thu hút khách hàng tiềm năng, Tuy nhiên, chi phí cho các phần mềm này cũng là điều đáng để cân nhắc. Hãy cùng VTC Academy tham khảo top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phổ biến nhất 2024 để tìm ra phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Ngày đăng 29/07/2023
Học lập trình Game Unity giúp bạn có thể tự mình sáng tạo ra những tựa Game đầy thú vị và cuốn hút. Thông qua phần mềm Unity, quá trình phát triển Game của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.
Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Ngày đăng 10/07/2023
Trong những những năm gần đây, nhu cầu giải trí của mọi người ngày càng tăng cao, đây cũng chính là lý do ngành game đang phát triển vượt bậc. Điều này đã khiến lập trình game đã trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy lập trình game học ngành nào thì phù hợp? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì tham khảo ngay bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhé!
[Toàn quốc] Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2024

[Toàn quốc] Danh sách các trường xét tuyển học bạ năm 2024

Ngày đăng 18/06/2024
Đây là danh sách 150+ trường xét tuyển học bạ trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024. Các bạn 2K6 có thể tham khảo để mở rộng cánh cửa vào đại học mơ ước của mình

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299