Lập trình Game Python là gì? Ngôn ngữ của thế giới lập trình Game
VTC Academy VTC Academy
Lập trình Game Python là gì? Ngôn ngữ của thế giới lập trình Game

Lập trình Game Python là gì? Ngôn ngữ của thế giới lập trình Game

Ngày đăng 30/03/2022

Thời đại 4.0 mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ, trong đó Lập trình Game lại là ngành nghề đang rất được săn đón. Các bạn trẻ đam mê công nghệ và trò chơi điện tử ngày càng có cơ hội được phát huy thế mạnh, sở trường của mình hơn.

Bằng ngôn ngữ lập trình điển hình là Python, các bạn đã có thể tạo ra một tựa game cho bản thân và bước lên con đường trở thành một nhà lập trình game chuyên nghiệp.

Lập trình game Python là gì?

Lập trình game Python là việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để tạo ra các sản phẩm trò chơi điện tử.

Hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình như Java, C++, C#,… Tuy nhiên Python vẫn là lựa chọn phổ biến nhất từ các nhà Lập trình Game khi mới bắt đầu.

Xem thêm bài viết: Các ngôn ngữ lập trình hiện nay

Không chỉ dùng để lập trình Game, Python còn được sử dụng để thiết kế phần mềm, xây dựng website, tạo ra các ứng dụng trên các thiết bị điện tử,…

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong ngành lập trình game hiện tại

Tại sao Python là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới lập trình Game

Cú pháp dễ hiểu

Một trong những ưu điểm lớn nhất của Python để phát triển trò chơi là ngôn ngữ này khá dễ dàng vì cách viết giống tiếng Anh.

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất để viết và đọc, khiến đây là điểm khởi đầu tốt nhất cho các hoạt động viết mã còn lại.

Đối với những công ty Game lớn, họ cần sử dụng ngôn ngữ này tạo một nguyên mẫu trò chơi một cách nhanh chóng để xem xét có nên phát triển tiếp hay không. Sử dụng Python sẽ tiết kiệm thời gian hơn so với các ngôn ngữ khác như C++.

Đối với những nhà lập trình Game mới bắt đầu, thời gian và tốc độ lập trình rất quan trọng. Sử dụng một ngôn ngữ đơn giản hơn để tạo ra một trò chơi sẽ giúp tạo nên sự khác biệt thời gian lớn thay vì lập trình trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần liền.

Khả năng tận dụng lại các đoạn mã code

Một điểm cộng lớn cho Python là khả năng tận dụng lại lượng lớn các mã code

Python là một ngôn ngữ mã hóa hướng đối tượng (Object-oriented programming, viết tắt: OOP).

Khái niệm về OOP trong Python tập trung vào việc tạo code sử dụng lại. Khái niệm này còn được gọi là DRY (Don’t Repeat Yourself), có nghĩa là nó có thể lấy một đoạn mã đã chuẩn bị sẵn và sử dụng nó ở bất cứ đâu cần thiết.

Điều này cực kỳ hữu ích và giúp giảm thiểu các đoạn mã code trong một trò chơi hoàn chỉnh. Ít dòng mã hơn có nghĩa là ít thời gian hơn để viết lại cùng một đoạn mã trong suốt dự án và ít thời gian hơn cho việc phát triển tổng thể.

Quan trọng hơn, Python cũng cung cấp khả năng sử dụng mã do các nhà phát triển khác viết thông qua việc sử dụng hệ sinh thái thư viện mã cực kỳ lớn của Python.

Điều này không chỉ giúp giảm thiểu khối lượng công việc tổng thể trong việc sáng tạo các trò chơi mà còn giúp các nhà Lập trình Game mới bắt đầu học các kỹ năng cần thiết để đối phó với tất cả các loại vấn đề.

Dễ gỡ lỗi

Lý do thứ 3 cho việc sử dụng Python để Lập trình Game là việc Python khiến quá trình gỡ lỗi (Debug) dễ dàng hơn. Debug là công việc tìm kiếm và loại bỏ những lỗi sai trong đoạn mã để chương trình tổng thể hoàn chỉnh hơn.

Vì Python là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ đọc và dễ viết nhất, có nghĩa là Python sẽ đơn giản hơn để gỡ lỗi so với các ngôn ngữ khác.

Không những thế, Python còn được gọi là ngôn ngữ thông dịch (interpreted programming languages). Đặc trưng của ngôn ngữ lập trình kiểu thông dịch là thường có một Interactive Prompt đi kèm. Interactive Prompt cho phép nhà lập trình tương tác “trực tiếp” với máy tính để thực hiện những câu lệnh độc lập.

Với ngôn ngữ không có Interactive Prompt, nhà lập trình thường phải chạy lại từ đầu cả chương trình chỉ để kiểm tra một đoạn code khiến việc Debug mất nhiều thời gian và công sức hơn.

Việc có thể tập trung vào một lỗi duy nhất, giải quyết nó và tiếp tục chương trình sẽ giúp ích rất lớn trong việc quản lý việc gỡ lỗi.

Bằng 3 lý do trên, có thể hình dung vì sao Python lại được các nhà Lập trình Game ưu tiên sử dụng trong việc xây dựng một sản phẩm Game cho mình.

Học gì để lập trình game bằng python giỏi?

Bắt đầu với Kiến thức cơ bản về Python

Bước đầu tiên để học Python để phát triển trò chơi là học các kiến ​​thức cơ bản một cách độc lập. Bạn cần hiểu Python là gì, cách thức hoạt động và sự khác biệt của nó so với các ngôn ngữ lập trình đa năng khác. Tìm hiểu về những thứ như cú pháp Python, ngữ nghĩa, hàm, khuôn khổ, lớp và thư viện.

Có một số tài nguyên có sẵn cho các nhà phát triển Python, vì vậy bạn cần tìm hiểu về những tài nguyên phổ biến nhất và cách chúng có thể hữu ích.

Tìm hiểu cách Python có thể được sử dụng để phát triển trò chơi

Sau khi bạn đã có được kiến ​​thức nền tảng về Python, bạn cần tìm hiểu ứng dụng của Python trong phát triển trò chơi. Pygame là một trong những framework phổ biến nhất để phát triển trò chơi nhưng nó không phải là lựa chọn duy nhất có sẵn.

Một số khuôn khổ đáng tin cậy khác để phát triển trò chơi là Python-Ogre, Cocos2d, Panda3D, Kivy và Pyglet.

Xem xét các khóa học lập trình

Bắt đầu tự học với những tài liệu như hướng dẫn nhập môn là một ý tưởng hay nếu bạn có lòng tận tâm và kỷ luật để tự học. Tuy nhiên, một giải pháp thay thế lý tưởng hơn cho việc tự học là học các khóa học lập trình game. Các khóa học này có thể cung cấp nhiều kiến thức hơn việc tự học. Việc thuyết phục nhà tuyển dụng tiềm năng cho bạn cơ hội cũng sẽ dễ dàng hơn nếu bạn được đào tạo bài bản và bạn có đủ chứng chỉ để chứng minh điều đó.

Bắt đầu các dự án cá nhân

Cho dù bạn tự học Python để phát triển trò chơi hay bạn tham gia một khóa học chính thức, bạn cần phải thực hành với các dự án. Bắt đầu với một trò chơi 2D đơn giản và hoàn thành các dự án phức tạp hơn như trò chơi mạo hiểm. Bạn càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng phát triển trò chơi hiệu quả hơn bằng Python.

Các trò chơi bạn phát triển nên được thêm vào porfolio của bạn để khách hàng tiềm năng hoặc nhà tuyển dụng có thể sử dụng chúng để đánh giá kỹ năng của bạn. Điều quan trọng là bạn phải làm cho porfolio của mình được cá nhân hóa và có thể truy cập công khai nếu bạn muốn tăng phạm vi tiếp cận của mình.

Một số tựa game kinh điển được lập trình bằng Python

Từ các tựa game 2D kinh điển đơn giản đến các game 3D nổi tiếng đều có sự đóng góp của Python

Snake

Snake là một trò chơi vui nhộn cổ điển nổi tiếng với hầu hết các bạn từ 9x thường được chơi bằng điện thoại di động Nokia. Bằng thư viện Python, trò chơi được xây dựng đơn giản và dễ dàng từ cách tạo màn hình chơi, thức ăn, các chức năng khác và màn hình Game Over khi trò chơi kết thúc.

Trò chơi snake

Tetris (Xếp gạch)

Tetris cũng là một trong những trò chơi tuổi thơ của nhiều thế hệ. Sử dụng Python để tạo ra các chức năng như xoay khối hình, chuyển động, liên kết với các con số sẽ là một thách thức đối với những người mới bắt đầu lập trình Game.

Game Tetrist

Pac-man

Pac-man – một trò chơi nổi tiếng từ thập niên 80, thậm chí còn được Hollywood làm phim, là một trò chơi thú vị khác trong danh sách mà Python có thể thực hiện.

Game Pac man

The Sim4

The Sims 4 là phiên bản thứ 4 trong loạt trò chơi điện tử mô phỏng cuộc sống nổi tiếng – The Sims. The Sims 4 được tạo ra bởi Maxis và The Sims Studio và được phân phối bởi Electronic Arts. Người chơi sẽ thiết kế một nhân vật Sim và quản lý cuộc sống của họ để xem xét các tính cách khác nhau, điều này sẽ biến đổi cách chơi của trò chơi. Hỗ trợ mod cho The Sims 4 được xây dựng thông qua Python bao gồm cả ứng dụng Python để viết mã.

Game the sim 4

Civilization IV

Civilization IV, có tên gọi khác là Sid Meier’s Civilization IV là một trò chơi PC phiên bản thứ tư của loạt trò chơi Civilization. Được phát triển bởi Soren Johnson dưới sự quản lý của Sid Meier và studio phát triển trò chơi điện tử Firaxis Games.

Được ra mắt trong khoảng thời gian từ ngày 25 tháng 10 đến ngày 4 tháng 11 năm 2005, ở Châu u, Bắc Mỹ và Úc. Trình chỉnh sửa bản đồ của trò chơi này được hỗ trợ bằng Python.

Ngoài lập trình game bằng Python các bạn cũng có thể làm được với Unity, tham khảo ngay bài viết lập trình game bằng Unity để biết thêm cách lập trình mới này.

Các bạn có thể tham gia vào các khóa học Lập trình Game để được trang bị đầy đủ những hiểu biết về quá trình lập trình game nói chung và lập trình game python nói riêng. Cùng đó là tìm hiểu thêm về vai trò của các bộ phận liên quan để trở thành một Chuyên viên Lập trình Game, bước chân vào thế giới Lập trình Game chuyên nghiệp. 

 

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình game Unity là gì? Cách biến ý tưởng thành sản phẩm Game

Lập trình game Unity là gì? Cách biến ý tưởng thành sản phẩm Game

Ngày đăng 30/03/2022
Unity là một trong những công cụ game cơ bản trong quá trình xây dựng một tựa game. Vì thế hãy cùng tìm hiểu chủ đề lập trình game Unity trong bài viết sau nhé!
Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Ngày đăng 30/03/2022
Lập trình game Android là một trong những ngành nghề phổ biến nhất trong lĩnh vực Lập trình phần mềm. Hãy cùng tìm hiểu về ngành này trong bài viết sau nhé!
“Nâng trình” xây dựng cốt truyện cùng đạo diễn nổi tiếng Guy-Roger Duvert

“Nâng trình” xây dựng cốt truyện cùng đạo diễn nổi tiếng Guy-Roger Duvert

Ngày đăng 23/03/2023
Trải qua hơn nửa chặng đường của Tuần lễ học cùng chuyên gia quốc tế đến từ RUBIKA: Ông Guy-Roger Duvert.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (7545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình game Unity là gì? Cách biến ý tưởng thành sản phẩm Game

Lập trình game Unity là gì? Cách biến ý tưởng thành sản phẩm Game

Ngày đăng 30/03/2022
Unity là một trong những công cụ game cơ bản trong quá trình xây dựng một tựa game. Vì thế hãy cùng tìm hiểu chủ đề lập trình game Unity trong bài viết sau nhé!
Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Ngày đăng 30/03/2022
Lập trình game Android là một trong những ngành nghề phổ biến nhất trong lĩnh vực Lập trình phần mềm. Hãy cùng tìm hiểu về ngành này trong bài viết sau nhé!
Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Đâu là xu hướng ngành thiết kế đồ họa năm 2023 ?

Ngày đăng 20/01/2023
Ngành thiết kế đồ họa là ngành nghề hot hiện nay và dẫn đầu nhiều xu hướng thiết kế. Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu về các xu hướng nổi bật của ngành nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299