Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên
VTC Academy VTC Academy
Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Top 5 máy tính học lập trình tốt nhất cho lập trình viên

Ngày đăng 08/05/2022

Máy tính (Laptop) là một công cụ không thể thiếu cho ngành lập trình, đây có thể được xem là người bạn của một lập trình viên. Vì vậy, nhà lập trình phải chọn lựa cho mình “người bạn” phù hợp nhất để học tập, làm việc cùng nhau lâu dài. Hãy xem các tiêu chí lựa chọn máy tính và gợi ý một số loại máy tính phù hợp cho ngành lập trình trong bài viết dưới đây nhé!

Một số tiêu chí lựa chọn máy tính

Lựa chọn máy tính cho mục đích lập trình, các bạn nên dựa trên các tiêu chí như CPU, bộ nhớ, lưu trữ và ứng dụng, màn hình…

RAM (bộ nhớ tạm)

Dung lượng RAM là một trong những điều quan trọng nhất cần xem xét. Là một lập trình viên, bạn có thể cần chạy các IDE nặng và máy ảo. Các ứng dụng này rất lớn và chiếm nhiều bộ nhớ. Chạy tất cả chúng cùng một lúc có thể làm mất một khoảng thời gian lớn trên máy tính của bạn.

Đối với các nhà lập trình web, RAM có thể không phải là mối quan tâm lớn, vì có rất ít công cụ biên dịch hoặc phát triển nặng để làm việc. Một máy tính xách tay với 4GB RAM là đủ.

Tuy nhiên, các nhà lập trình ứng dụng hoặc phần mềm cần chạy máy ảo, trình giả lập và IDE để biên dịch các dự án lớn sẽ cần nhiều RAM hơn. Máy tính xách tay có ít nhất 8GB RAM là lý tưởng.

Các yêu cầu về RAM thậm chí còn cao hơn đối với các nhà lập trình game. Môi trường phát triển game, thiết kế cấp độ cần hệ thống mạnh để chạy. RAM 16GB hoặc thấp hơn nhưng có khả năng mở rộng bộ nhớ lên 16GB sau này sẽ là sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn lập trình game.

CPU

Để có trải nghiệm không gặp trục trặc khi lập trình, hãy chọn máy tính có CPU mạnh mẽ. Một bộ xử lý nhanh sẽ xử lý tất cả các dự án biên dịch lớn của bạn một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, nó sẽ cho phép bạn đa nhiệm và chuyển đổi giữa các chương trình một cách liền mạch.

Nếu bạn là một nhà lập trình game, hãy chọn máy có bộ xử lý Intel Core i7 mạnh mẽ trở lên. Mặt khác, nếu bạn đang làm việc với các công cụ thiết kế web, bạn không nhất thiết phải cần một bộ xử lý cao cấp. Máy tính có bộ vi xử lý Intel Core i3 hoặc AMD A8 / A10 sẽ hoạt động tốt cho các nhà lập trình.

Ổ cứng

Nếu bạn muốn máy tính của mình hoạt động nhanh chóng, bạn nên đảm bảo có ổ SSD. Điều này sẽ cho phép máy tính xách tay của bạn trở nên linh hoạt và hoạt động nhanh chóng.

Hiện nay, 256GB là mức tối thiểu đối với máy tính, nhưng bạn vẫn nên có SSD 512GB trở lên.

Bằng cách đó, khi bạn biên dịch mã, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn. Sau đó, bạn có thể giữ các tệp đã lưu trữ và các tệp khác của mình trong ổ cứng chậm hơn.

Vì SSD không có bộ phận chuyển động nên bạn sẽ không gặp phải lỗi cơ học nếu chẳng may làm rơi máy tính xách tay của mình. Ngoài ra, chúng sẽ không tiêu tốn nhiều năng lượng, dẫn đến tuổi thọ pin tốt hơn.

Chất lượng màn hình

Màn hình của máy tính là một trong những yếu tố chính mà một lập trình viên nên cân nhắc lựa chọn kỹ. Đó là bởi vì đây là thứ bạn sẽ xem gần 99% thời gian khi làm việc.

Bạn nên mua một máy tính xách tay có màn hình 15 inch để tạo sự tiện lợi tuyệt đối. Nếu bạn muốn sự linh hoạt và muốn mang lap của mình di chuyển hãy chọn màn hình 13 inch hoặc 14 inch.

Độ phân giải màn hình cũng rất quan trọng. Các lập trình game và phần mềm nên chọn màn hình HD đầy đủ . Độ phân giải cao hơn cũng mang lại nhiều không gian làm việc hơn để bạn có thể mở nhiều cửa sổ cạnh nhau, thay vì phải thay đổi tab giữa chúng.

Bàn phím

Mặc dù bàn phím không có vai trò quan trọng như bộ vi xử lý hoặc màn hình tuy nhiên một lập trình viên sẽ rất cần một bàn bím tốt. Đó là bởi vì có thể bạn sẽ dành hơn 90% thời gian để gõ nó.

Bố cục bàn phím sẽ khác nhau giữa những người dùng, vì một số thích bố cục có kích thước đầy đủ, trong khi một số thích thiết kế không phím. Dù trường hợp có thể xảy ra, bạn nên chọn một cái mà bạn thích. Tuy nhiên, bạn cũng nên xem xét trải nghiệm đánh máy.

Mặc dù bạn không thể tùy chỉnh bàn phím trên máy tính xách tay, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng bàn phím ngoài tùy vào sở thích và sự tiện lợi.

Một số máy tính tốt nhất cho các nhà lập trình viên

Sau đây là top những chiếc máy tính tốt nhất dành cho các nhà lập trình viên. Tùy vào mục đích sử dụng như lập trình web, lập trình game… Mà các bạn có thể lựa chọn phù hợp:

Apple Macbook Air 2020

Đặc điểm chính:

 • Một chiếc máy tính xách tay mạnh mẽ có chip Apple M1
 • Hiệu suất đầy đủ của pin có thể duy trì hoạt động trong tối đa 18 giờ
 • Màn hình Retina 13,3 inch inch cho phép hiển thị hình ảnh sống động và màu sắc sắc nét
 • 8GB RAM hợp nhất để tăng tốc các tác vụ biên dịch
 • Tương thích với các ứng dụng đám mây

Sau quá trình phát triển, MacBook Air (M1, 2020) được cập nhật trở thành một trong những máy tính xách tay tốt nhất để lập trình.

MacBook Air có thiết kế mỏng và nhẹ đi kèm với chip M1 do Apple sản xuất tương tự dòng Pro mang đến trải nghiệm lập trình không hề thua kém MacPro.

Sức mạnh của chip M1 sẽ tăng tốc thời gian biên dịch mã – điều này sẽ có tác động lớn đến quy trình làm việc của một nhà lập trình. MacBook Air mới cũng mang tính di động cao hơn bao giờ hết, với thiết kế siêu nhẹ giúp bạn dễ dàng mang theo bên mình – và hoàn hảo cho các lập trình viên phải di chuyển nhiều.

Mức giá: 24.000.000đ đến 35.000.000

laptop lập trình Macbook Air 2020

MacBook Pro 16-inch 2021

Đặc điểm chính:

 • CPU: Apple M1 Pro 10-core – M1 Max 10-core
 • Đồ họa: Tích hợp 16-core – 32-core GPU
 • RAM: Lên đến 64GB
 • Màn hình: 16.2-inch Liquid Retina XDR display
 • Bộ nhớ: Lên đến 8TB

MacBook Pro 16 inch Apple là chiếc máy tính xách tay tốt nhất dành cho lập trình viên. Thay thế kiểu máy do Intel cung cấp từ năm 2019, MacBook Pro 16-inch (2021) đi kèm với lựa chọn chip M1 Pro hoặc M1 Max mạnh mẽ của Apple và những chip này giúp bạn thực hiện ngắn gọn công việc biên dịch và chạy ngay cả những đoạn mã phức tạp nhất.

MacBook Pro 16 inch không chỉ biên dịch mã nhanh chóng mà còn đủ mạnh để bạn chạy mã trong môi trường thử nghiệm, bao gồm cả các thiết bị giả lập cho phép bạn xem cách trò chơi hoặc chương trình của mình hoạt động trên nhiều sản phẩm khác nhau dành cho các nhà lập trình game, lập trình ứng dụng.

Bàn phím được cải tiến khiến việc viết code trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó là thời lượng pin đáng kinh ngạc sẽ cho phép bạn lập trình suốt cả ngày mà không cần sạc điện.

Mức giá: 60.000.000đ đến 65.000.000đ

Laptop lập trình Macbook Pro

Dell XPS 15 (2020)

Đặc điểm chính:

 • CPU: 10th-generation Intel Core i5 – i7
 • Đồ họa: Intel Iris Plus Graphics – Nvidia GeForce GTX 1650 Ti
 • RAM: 8GB – 64GB
 • Màn hình: 15.6″ FHD+ (1920 x 1200) IPS – UHD+ (3840 x 2400)
 • Bộ nhớ: 256GB – 1TB SSD

Nếu bạn không muốn sử dụng hệ điều hành IOS, Dell XPS 15 (2020) là máy tính tốt nhất hiện nay cho những nhà lập trình muốn có hệ điều hành Windows 10 hoặc Windows 11.

Dell XPS 15 có thiết kế mỏng và nhẹ, khiến đây không chỉ là một chiếc máy tính cao cấp để lập trình mà còn rất thoải mái khi mang theo bên mình. Màn hình 15,6 inch có độ phân giải cao rất tốt để làm việc và với bộ vi xử lý cao cấp (và thậm chí cả card đồ họa trong một số cấu hình), Dell XPS 15 có thể biên dịch mã cực kỳ nhanh – lý tưởng cho các lập trình viên.

Ngoài ra, nếu bạn chọn một mô hình có GPU của Nvidia, các nhà lập trình game có thể thử nghiệm các trò chơi của mình trong khi mã hóa chúng.

Mức giá: 21.000.000đ đến 48.000.000đ

laptop lập trình Dell XPS 15

Microsoft Surface Pro 6

Đặc điểm chính:

 • RAM 8GB/16GB (các phiên bản CPU i5 có thể chọn cấu hình, trong khi các phiên bản i7 chỉ có RAM 16GB)
 • Dung lượng lưu trữ SSD PCIe NVMe 128GB/256GB/512GB/1TB
 • Card đồ họa: Intel UHD Graphics 620 iGPU
 • Cổng âm thanh, cổng mini display, cổng Surface Connect, đầu đọc thẻ MicroSDXC
 • Micrô kép
 • Loa stereo 1.6 W với Dolby Audio Premium
 • Wi-Fi + Bluetooth 4.1
 • Pin kéo dài tới 13,5 giờ
 • Windows 10 Home
 • Trọng lượng 1,71 pound cho phiên bản i5 và 1,75 pound cho phiên bản i7

Nếu bạn là một lập trình viên làm việc trên các ứng dụng Windows 10 nói riêng, thì Microsoft Surface Pro 6 máy tính phù hợp với bạn. Vì được sản xuất bởi Microsoft, các ứng dụng Windows sẽ chạy rất mượt trên hệ điều hành. Với Windows 11 hiện đã ra mắt, bạn có thể nâng cấp miễn phí và đảm bảo việc vận hành trên thiết bị tốt.

laptop lập trình Surface pro

HP Spectre x360 (2021)

Đặc điểm chính:

 • CPU: Intel Core i5 – i7 thế hệ thứ 11
 • Đồ họa: Đồ họa Intel Iris Xe
 • RAM: 8GB – 16GB
 • Màn hình: 13,3 “FHD (1920 x 1080) IPS BrightView cảm ứng đa điểm WLED-backlit micro edge 13,3” đường
 • chéo 4K (3840 x 2160) UWVA BrightView cảm ứng đa điểm AMOLED vi cạnh
 • Bộ nhớ: 256GB – SSD 2TB

Máy tính xách tay 2 trong 1 HP Spectre x360 (2021) đã có một cuộc cải tiến lớn vào năm 2021 và hiện có một số phần cứng di động ấn tượng nhất hiện nay. Bộ vi xử lý Intel Core thế hệ thứ 11, cùng với đồ họa tích hợp Intel Iris Xe, khiến HP Spectre x360 trở thành một sản phẩm hoàn hảo khi nói đến lập trình.

Không chỉ là một máy tính dùng để lập trình mạnh mẽ mà HP Spectre x360 còn tuyệt đẹp với thiết kế 2 trong 1 và thân máy được cắt bằng đá quý mỏng, nhẹ và dễ di chuyển.

Bên cạnh đó là thời lượng pin rất lâu, vì vậy bạn có thể thoải mái làm việc cả ngày mà không cần phải cắm sạc. Thiết kế 2 trong 1 nghĩa là bạn có thể sử dụng như một chiếc máy tính xách tay truyền thống nhưng sau đó bạn có thể gập màn hình lại và sử dụng như một máy tính bảng.

Mức giá: 41.000.000đ đến 56.000.000

laptop lập trình HP Spectre

Hy vọng sau bài viết trên, các bạn có thể lựa chọn cho mình một chiếc máy tính phù hợp cho việc học lập trình cũng như trở thành một nhà lập trình viên tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Chủ nghĩa siêu thực là gì? Ý nghĩa của chủ nghĩa siêu thực trong thiết kế đồ họa

Ngày đăng 28/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn chủ nghĩa siêu thực là gì, ý nghĩa của chủ nghĩa này trong thiết kế đồ họa và những ứng dụng của Surrealism. Click vào xem ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Khi mới bắt đầu, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết ngành lập trình game học trường nào , ngành gì? và cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game trong tương lai ra làm sao? Bài viết dưới đây VTC ACADEMY sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299