Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024
VTC Academy VTC Academy
Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024

Render là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và đóng vai trò quyết định đến chất lượng hình ảnh cuối cùng của một sản phẩm. Trong bối cảnh nhu cầu sáng tạo và thiết kế ngày càng tăng, việc hiểu rõ về Render và sử dụng các phần mềm Render hiệu quả là rất cần thiết. Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải thích cho bạn trong đồ hoạ render là gì và tìm hiểu các phần mềm Render tốt nhất hiện nay nhé!

Render là gì?

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, Render (hoặc Kết xuất đồ họa) là quá trình quan trọng nhằm tạo ra hình ảnh cuối cùng ở dạng ba chiều (3D), giúp chúng ta có cái nhìn trực quan về cách hình ảnh, chuyển động, phối cảnh và mô hình 3D sẽ hiển thị trong thực tế.

Quá trình này không chỉ giới hạn ở việc tạo ra hình ảnh đẹp mắt mà còn mô phỏng môi trường thực tế của dự án hoặc mô hình bao gồm: vật liệu, ánh sáng và các đối tượng trong không gian. Mỗi chi tiết hình học của mô hình, từ kết cấu (texture) đến màu sắc, được chú trọng để đảm bảo rằng render cuối cùng không chỉ đẹp mắt mà còn chân thực.

Qua quá trình này, render trở thành bước cuối cùng và quan trọng nhất trong quy trình xử lý đồ họa, nó đóng vai trò quyết định đến chất lượng và hiệu suất của sản phẩm đồ họa. Đồng thời, việc sử dụng các phần mềm render hiệu quả như V-Ray, Blender, Artlantis, Maxwell, Enscape, Octane và Lumion giúp đảm bảo rằng quá trình này được thực hiện một cách tối ưu và hiệu quả, đáp ứng đồng thời đến sự đa dạng và phức tạp của nhu cầu thiết kế đồ họa ngày nay.

render-la-gi

Render là quá trình tạo ra hình ảnh cuối cùng ở dạng 3D

Vai trò của Render trong thiết kế đồ họa

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, quá trình sáng tạo chủ yếu diễn ra thông qua hai bước quan trọng: thiết kế trên phần mềm và quá trình kết xuất để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Trong giai đoạn thiết kế, chuyên viên thiết kế đồ họa sử dụng các công cụ có sẵn trong phần mềm để xây dựng mô hình, áp dụng màu sắc, hiệu ứng, ánh sáng và nhiều yếu tố khác. Dữ liệu được tạo ra trong quá trình này được lưu trữ trong các project theo định dạng và cấu trúc của phần mềm, tạo nên những project có lớn do chứa nhiều file thông tin không được nén và chưa được xử lý.

Tuy designer có thể xem trước sản phẩm qua tính năng của phần mềm, nhưng project vẫn chưa thể trở thành một sản phẩm thương mại hoặc phục vụ đại đa số người dùng. Hơn nữa, các hiệu ứng phức tạp trong quá trình làm phim thì đòi hỏi việc xem trước phải được thực hiện toàn bộ và xử lý trong thời gian thực, điều đó làm máy tính quá tải và không thể hiển thị đầy đủ kết quả.

Vì những lý do trên, quá trình render/quá trình kết xuất trở nên quan trọng vì khi render, tất cả các yếu tố như hiệu ứng và lớp phủ được kết hợp lại và quá trình xử lý ánh sáng cùng diễn ra một lần. Cuối cùng, thành quả là một file sản phẩm duy nhất, đã được tối ưu hóa và xử lý hoàn chỉnh và nó sẵn sàng được sử dụng mà không cần thêm bất kỳ sự chỉnh sửa nào khác.

Phân loại

Có hai dạng render chủ yếu là: Pre-rendering và Real-time rendering.

  • Pre-rendering đề cập đến việc kết xuất hình ảnh trước, sau đó lưu trữ chúng dưới dạng các định dạng thông dụng, giúp chúng có thể được xem qua các trình đọc file đa phương tiện cơ bản hoặc sử dụng cho mục đích in ấn. Thông thường, pre-rendering tạo ra các hình ảnh với độ chân thực cao, chi tiết đa dạng và hiệu ứng phức tạp, nên thường được áp dụng trong ngành làm phim, sản xuất poster, làm quảng cáo và các lĩnh vực tương tự.
  • Ngược lại, Real-time rendering tập trung vào việc kết xuất hình ảnh và trình chiếu ngay trong thời gian thực. Loại render này được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực đồ họa tương tác như video game, mô phỏng, các nơi yêu cầu khả năng hiển thị ngay lập tức để đáp ứng tương tác liên tục của người sử dụng.

Sự chênh lệch giữa hai loại render này thể hiện tính chất, đặc điểm và sự linh hoạt của chúng, do đó, tùy theo nhu cầu của từng lĩnh vực mà bạn có thể chọn loại render phù hợp để ứng dụng vào công việc của mình.

Nên dùng CPU hay GPU để render?

Câu hỏi “nên dùng CPU hay GPU để render” là một thắc mắc vô cùng cơ bản, trong phần này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn. Chúng ta không thể kết luận ngay rằng nên dùng CPU hay GPU bởi cần xem xét nhiều yếu tố nhiều phụ thuộc như: loại công việc cần render, ứng dụng dùng để render và cấu hình hệ thống của bạn.

Dưới đây là bảng so sánh các tính năng và hiệu suất giữa CPU và GPU khi sử dụng để render:

CPU GPU
Chức năng chính Xử lý tất cả các loại tác vụ Tập trung vào xử lý đồ họa và tính toán
Đa nhiệm Tốt cho đa nhiệm và tác vụ chung Hiệu suất đặc biệt tốt cho các tác vụ đồ họa đa nhiệm

Tốt cho render video và đồ họa 3D

Hiệu suất đa luồng Có thể có nhiều lõi, nhưng hiệu suất đa luồng thường không cao bằng GPU Có thể có hàng trăm hoặc thậm chí nghìn nhân CUDA hoặc Stream Processors, chủ yếu hướng tới hiệu suất đa luồng
Hiệu suất tính toán Thích hợp cho các tác vụ đa dạng như xử lý văn bản, đồ hoạ cơ bản và nhiều loại ứng dụng Hiệu suất cao trong tính toán, đồ họa, chủ yếu dành cho ứng dụng đòi hỏi đồ họa cao như game, render video và tính toán khoa học
Đồ họa Thường có GPU tích hợp cho đồ họa cơ bản

Hiệu suất đồ họa thấp so với GPU

Tập trung vào xử lý đồ họa chuyên sâu, hỗ trợ các công nghệ như CUDA, OpenCL cho tính toán đồng thời

Hiệu suất đồ họa cao

Tính tương thích Thường tương thích với hầu hết các ứng dụng và hệ điều hành Yêu cầu sự hỗ trợ từ phần mềm và ứng dụng cụ thể để tận dụng đầy đủ hiệu suất
Khả năng tiêu thụ năng lượng Thường tiêu thụ năng lượng và tỏa nhiệt ít hơn so với GPU Có thể tiêu thụ năng lượng và tỏa nhiệt nhiều hơn do hiệu suất tính toán đồ họa cao
Chi phí Thường có giá thành cao hơn đối với hiệu suất tính toán đồ họa Có thể cung cấp hiệu suất đồ họa cao với giá thành tốt hơn

Tóm lại, xét về khía cạnh đồ họa và render thì GPU có nhiều ưu điểm hơn CPU vì GPU chuyên xử lý các tác vụ đồ họa 3D, render. Do đó, để nâng cao hiệu suất, tiết kiệm tài nguyên và chi phí thì bạn nên xem xét tất cả các yêu cầu cụ thể của công việc hoặc ứng dụng, cũng như cấu hình tổng thể của hệ thống để xem nên lựa chọn CPU hay GPU. Một số trường hợp có thể tận dụng cả CPU và GPU để đạt được hiệu suất tốt nhất.

nen-dung-cpu-hay-gpu-de-render

Bạn có thể sử dụng CPU hay GPU tùy theo nhu cầu render

Phần mềm Rendering tốt nhất 2024

V-Ray

V-Ray Render đã trở thành một trong những phần mềm Render được cộng đồng kiến trúc sư và nhà thiết kế lựa chọn, từ những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật 3D cho đến những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực render kiến trúc. Phần mềm này có một điểm đặc biệt như khả năng hỗ trợ cả CPU, GPU và Hybrid Rendering giúp đáp ứng linh hoạt với hầu hết các nhu cầu và hiệu suất của máy tính.

Hơn thế nữa, tính năng Interactive rendering là tính năng nổi bật cho phép người dùng theo dõi kết quả render ngay trong quá trình thiết kế. Đồng thời, viewport rendering giúp hiển thị kết quả dưới dạng overlay trực tiếp trên các phần mềm khác, qua đó tạo điều kiện cho quá trình tương tác và thực hiện các thay đổi một cách tự động vô cùng thuận tiện. Với tốc độ rendering nhanh chóng, V-Ray là một phần mềm thích hợp cho những ai làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế đồ họa 3D, đa dạng người dùng và lĩnh vực từ các studio kiến trúc nội thất đến ngành công nghiệp sản xuất phim ảnh,…

phan-mem-rendering-v-ray

Phần mềm rendering V-Ray

Blender

Blender được mệnh danh là phần mềm đầu tiên trong danh sách các phần mềm render phổ biến mà các chuyên viên thiết kế thường nhắc đến. Đây là một ứng dụng với mã nguồn mở tương thích trên nhiều hệ điều hành như: Windows, Linux và MacOS. Bên cạnh đó, Blender render không chỉ đơn thuần là một phần mềm 3D render mà còn là một công cụ đa dạng với nhiều tính năng, giúp người dùng dễ dàng kết xuất các thiết kế của mình một cách linh hoạt và hiệu quả.

phan-mem-rendering-blender

Phần mềm rendering Blender

Artlantis

Artlantis cũng là một phần mềm render kiến trúc và phần mềm render cho sketchup xuất sắc, đặc biệt phù hợp cho các kiến trúc sư chuyên nghiệp. Với giao diện thân thiện, dễ tương tác và nhiều tính năng hữu ích, Artlantis giúp người dùng dễ dàng và nhanh chóng tạo ra các render 3D đẹp mắt. Điểm đặc biệt của phần mềm này là tích hợp một trình quản lý render, giải quyết mọi thách thức về khối lượng công việc một cách linh hoạt và phân phối đồng đều giữa các PC cục bộ. Nhờ vào tính năng này, quá trình render trở nên vô cùng nhanh chóng và hiệu quả.

phan-mem-rendering-artlantis

Phần mềm rendering Artlantis

Maxwell

Cũng tương tự như Artlantis, Maxwell cũng là một phần mềm render được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kiến trúc. Maxwell là sự chọn lựa phổ biến bởi vì nó không chỉ được những chuyên gia sử dụng mà còn dễ dùng đối với những người mới.

Đây cũng là một phần mềm mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí, mang lại trải nghiệm thân thiện cho người sử dụng. Giao diện của Maxwell đơn giản kết hợp với tính năng đa dạng và những công cụ chuyên dùng cho việc tạo ra những hình ảnh đẹp mắt và animation chân thực. Ngoài ra, Maxwell cũng trở thành phần mềm ưa thích của nhiều sinh viên kiến trúc khi muốn bắt đầu làm quen với công việc render trước khi chuyển sang những giải pháp phức tạp hơn vì nó dễ tiếp cận và sử dụng.

phan-mem-rendering-maxwell

Phần mềm rendering Maxwell

Enscape

Phần mềm render tiếp theo chính là Enscape, đây là một công cụ tích hợp nhiều tính năng mà bạn có thể sử dụng cho mọi giai đoạn của quá trình thiết kế. Các kết quả mà Enscape render mang lại không chỉ là những hình ảnh render với chất lượng cao, mà còn mang lại bởi màu sắc rõ nét và các hiệu ứng ánh sáng xuất sắc. Với giao diện người dùng trực quan, Enscape đảm bảo quá trình render diễn ra nhanh chóng và nó được biết đến như một công cụ xuất sắc trong việc tạo ra trải nghiệm ảo thực tế (VR).

phan-mem-rendering-enscape

Phần mềm rendering Enscape

Octane

Octane Render là một công cụ render 3D có hiệu suất GPU xuất sắc và tích hợp công nghệ tiên tiến so với những phần mềm render khác. Đối với những người làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực đồ họa và kiến trúc, đây có thể là một lựa chọn lý tưởng cho việc kết xuất các sản phẩm đồ họa.

phan-mem-rendering-octane

Phần mềm rendering Octane

Lumion

Lumion cũng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng thiết kế và cộng đồng kiến trúc sư vì nó là một công cụ render 3D mạnh và dễ sử dụng. Đặc biệt phù hợp cho những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và muốn tạo ra những hình ảnh sống động và chân thực một cách nhanh chóng. Mặc dù có một số nhược điểm nhưng với cách sử dụng dễ dàng và tính năng vượt trội, Lumion vẫn là một lựa chọn tốt đối với nhiều người.

phan-mem-rendering-lumion

Phần mềm rendering Lumion

Xem thêm: 13 Phần mềm vẽ, thiết kế 3D trên máy tính phổ biến trong giới Design

Nếu bạn đang tìm kiếm các trung tâm đào tạo để học animation chuyên sâu thì có thể tham khảo các khóa học về 3D Animation, 3D modeling hoặc khóa học thiết kế đồ họa tại VTC Academy. Được biết đến với 12 năm đào tạo trong lĩnh vực thiết kế và chất lượng đào tạo bài bản, VTCA tự tin rằng sau khi hoàn thành khóa học, học viên sẽ trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và 3D.

Tổng kết lại, trong bài viết này, VTC Academy đã giải đáp cho bạn render là gì trong vẽ, vai trò của render trong thiết kế đồ họa và giới thiệu cho bạn một số phần mềm render tốt nhất năm 2024. Hi vọng rằng, khi cân nhắc với những nhu cầu và kiến thức của bản thân, bạn sẽ chọn được cho mình phần mềm rendering phù hợp.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
40+ Thuật ngữ trong thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

40+ Thuật ngữ trong thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 27/12/2023
Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 40+ thuật ngữ trong thiết kế cho người mới bắt đầu từ những khái niệm cơ bản cho đến những khái niệm chuyên môn. Bắt đầu ngay nhé!
Concept Art là gì? Tất tần tật chi tiết về Concept Art

Concept Art là gì? Tất tần tật chi tiết về Concept Art

Ngày đăng 15/12/2023
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn concept art là gì, tại sao lại cần concept art, phân loại concept art và so sánh giữa concept art và Illustration khác nhau như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
VTV3 đưa tin về hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Kake

VTV3 đưa tin về hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Kake

Ngày đăng 24/05/2024
Sự kiện ký kết hợp tác với Tập đoàn Kake được VTV3 đưa tin, cho thấy mức độ quan tâm của truyền thông và cộng đồng đối với hợp tác lần này.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
40+ Thuật ngữ trong thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

40+ Thuật ngữ trong thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 27/12/2023
Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 40+ thuật ngữ trong thiết kế cho người mới bắt đầu từ những khái niệm cơ bản cho đến những khái niệm chuyên môn. Bắt đầu ngay nhé!
Concept Art là gì? Tất tần tật chi tiết về Concept Art

Concept Art là gì? Tất tần tật chi tiết về Concept Art

Ngày đăng 15/12/2023
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn concept art là gì, tại sao lại cần concept art, phân loại concept art và so sánh giữa concept art và Illustration khác nhau như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
VTV3 đưa tin về hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Kake

VTV3 đưa tin về hợp tác giữa VTC Academy và Tập đoàn Kake

Ngày đăng 24/05/2024
Sự kiện ký kết hợp tác với Tập đoàn Kake được VTV3 đưa tin, cho thấy mức độ quan tâm của truyền thông và cộng đồng đối với hợp tác lần này.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299