StoryBoard là gì? 5 bước giúp bạn vẽ StoryBoard hoàn chỉnh
VTC Academy VTC Academy
StoryBoard là gì? 5 bước giúp bạn vẽ StoryBoard hoàn chỉnh

StoryBoard là gì? 5 bước giúp bạn vẽ StoryBoard hoàn chỉnh

Ngày đăng 10/10/2023

StoryBroad là gì? Đây là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi bắt đầu thảo luận về quá trình tạo ra một bộ phim, video, hoặc bất kỳ dự án trình bày nào có liên quan đến hình ảnh chuyển động. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết này. Không chỉ khám phá những kiến thức cơ bản về StoryBroad mà chúng ta sẽ đi vào 5 bước quan trọng giúp bạn vẽ storyboard hoàn chỉnh nhé!

Storyboard là gì?

Storyboard không phải là một khái niệm quá khó hiểu, tuy nhiên để hiểu nó dễ dàng hơn, ta có thể chia nó thành 02 thành phần nhỏ đó là: “Story” (Câu chuyện) và “board” (Bảng minh họa).

Vậy có thể hiểu “Storyboard” là các bảng minh họa hoặc phân cảnh mà trong đó hình minh họa trên mỗi bảng được kết nối chặt chẽ với nhau. Mục tiêu của Storyboard là tạo ra một bảng diễn giải/bảng thuyết trình giúp người xem hiểu một cách trực quan nhất về ý tưởng hoặc cốt truyện mà nhà sản xuất đang muốn truyền đạt.

Tuy nhiên, nếu các bảng đó không có sự liên kết, không tuân theo cốt truyện, chúng sẽ không được coi là Storyboard và chỉ đơn giản là các bảng biểu thông thường, không đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một Storyboard được sử dụng trong sản xuất phim.

storyboard-la-gi

Storyboard là các bảng minh họa hoặc phân cảnh có các hình minh họa trên mỗi bảng được kết nối chặt chẽ với nhau

Tại sao bạn cần Storyboard khi sản xuất phim?

Để thấy rõ tại sao Storyboard là một phần quan trọng không thể thiếu trong sản xuất phim, chúng ta sẽ khám phá những lợi ích quan trọng mà nó mang lại:

Truyền đạt ý tưởng hiệu quả

Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng con người thường dễ dàng tiếp nhận thông tin dưới dạng hình ảnh hơn là văn bản. Vì vậy, để truyền đạt ý tưởng một cách hiệu quả trong sáng tạo và sản xuất phim, đặc biệt là mảng animation, Storyboard trở thành công cụ tối ưu.

Bởi vì khi sử dụng Storyboard, ý tưởng của bạn được biểu đạt cụ thể qua các hình minh họa, giúp người xem dễ dàng hình dung và theo dõi câu chuyện. Nó cũng giúp bạn duy trì mạch câu chuyện và không bỏ lỡ các chi tiết quan trọng. Để thực hiện điều này, bạn cần lên ý tưởng trước và thực hiện chuẩn bị kỹ lưỡng. Cách bạn lựa chọn hình minh họa và thiết kế cũng có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện Storyboard.

storyboard-giup-truyen-dat-y-tuong-hieu-qua

Storyboard là một công cụ quan trọng để bạn có thể truyền đạt ý tưởng một cách tốt nhất

Hỗ trợ cho quá trình sản xuất

Trong sản xuất phim, kịch bản văn bản là yếu tố cốt lõi, nhưng thường không đủ để truyền đạt toàn bộ nội dung và ý tưởng. Storyboard giúp làm cho quá trình sản xuất trở nên thuận tiện hơn. Sự ngắn gọn và súc tích của Storyboard giúp người xem dễ dàng hình dung và theo dõi câu chuyện, đồng thời giúp việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn.

Sự kết nối giữa các hình minh họa trong Storyboard cũng đảm bảo bạn không bỏ sót các phân cảnh quan trọng. Hơn nữa, việc sử dụng Storyboard cũng giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và sửa lỗi, so với việc chỉnh sửa kịch bản văn bản dài và phức tạp.

storyboard-ho-tro-cho-qua-trinh-san-xuat

Storyboard giúp làm cho quá trình sản xuất trở nên thuận tiện hơn

Tiết kiệm thời gian

Với tính dễ nắm bắt, theo dõi và hiểu, Storyboard giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình sản xuất, hậu kỳ, chỉnh sửa và các khía cạnh khác của dự án phim. Sự hấp dẫn của hình minh họa trong Storyboard cũng giúp bạn dễ dàng tạo ra những ý tưởng mới và tạo ra sản phẩm chất lượng hơn. Điều này thường khó thực hiện nếu chỉ sử dụng kịch bản truyền thống dưới dạng văn bản dài và phức tạp.

5 Bước để vẽ storyboard hoàn chỉnh và chuyên nghiệp

Bước 1: Tạo một Timeline

Timeline, hay còn gọi là dòng thời gian, là một yếu tố quan trọng không thể thiếu để tạo sự liên kết và dễ dàng theo dõi trong quá trình tạo Storyboard. Vì vậy, tạo một Timeline chặt chẽ và liền mạch cho kịch bản của bạn thì bạn sẽ dễ dàng theo dõi hơn.

Để làm điều này, bạn có thể tóm tắt ngắn gọn nội dung của kịch bản và phân chia nó thành các phần dựa trên thời gian. Nếu cần, bạn cũng có thể thêm các chú thích về các mốc thời gian dưới mỗi khung tranh trong Storyboard để tránh nhầm lẫn và đảm bảo sự suôn sẻ trong quá trình sản xuất.

buoc-1-tao-timeline-cua-storyboard

Tạo Timeline chặt chẽ và liền mạch cho kịch bản của bạn thì bạn sẽ dễ dàng theo dõi hơn

Bước 2: Viết kịch bản và xác định các cảnh quay quan trọng

Storyboard là một công cụ giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất phim. Tuy nhiên, để tạo ra các Storyboard, bước quan trọng nhất là lên ý tưởng và soạn kịch bản. Trong đó, kịch bản có thể viết dưới dạng văn bản và không bị ràng buộc về độ dài.

Trước khi bắt đầu vẽ Storyboard, bạn cần tách ra các ý chính từ kịch bản để chuyển chúng thành các khung hình minh họa. Các ý chính này trong nội dung kịch bản đại diện cho các cảnh quay quan trọng, và bạn cần phải lựa chọn cẩn thận.

Khi bạn thực hiện việc này, hãy vẽ một loạt các hình chữ nhật trên một tờ giấy hoặc trong phần mềm bạn đang sử dụng để tạo truyện tranh. Mỗi khung hình chữ nhật tương ứng với một cảnh quay quan trọng, vì vậy hãy để sẵn chỗ cho ghi chú hoặc dòng kịch bản. Dòng kịch bản này không cần phải quá dài mà cần ngắn gọn để tránh tạo cảm giác rối mắt và khó hiểu.

viet-kich-ban-va-xac-dinh-cac-canh-quay-quan-trong

Viết kịch bản và xác định các cảnh quay quan trọng là bước tiếp theo để vẽ được các Storyboard

Bước 3: Chọn công cụ Storyboarding

Việc chọn công cụ để tạo Storyboard là một phần quan trọng và không thể thiếu khi bạn đang lên kịch bản và thực hiện sản xuất phim. Thay vì phải theo đuổi các xu hướng cụ thể, quan trọng hơn là lựa chọn công cụ phù hợp nhất và phù hợp với sở thích của bạn. Có nhiều tùy chọn khác nhau có sẵn, chẳng hạn như StoryBoarder, Adobe Sketch, Adobe Photoshop và nhiều công cụ khác.

Nếu bạn không quen thuộc với việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số hoặc đang muốn tìm kiếm sự sáng tạo mới, bạn cũng có thể sử dụng giấy và bút để tạo Storyboard trực tiếp. Quan trọng nhất là bạn cần lựa chọn công cụ phù hợp với phong cách làm việc của bạn và giúp bạn thực hiện quá trình lên kịch bản và tạo Storyboard một cách hiệu quả nhất.

chon-cong-cu-de-tao-storyboard

Việc chọn công cụ để tạo Storyboard là một phần quan trọng và không thể thiếu khi bạn đang lên kịch bản và thực hiện sản xuất phim

Bước 4: Phác thảo hình ảnh

Việc tạo bản phác thảo hình ảnh là một phần quan trọng tiếp theo trong quá trình hoàn thiện Storyboard. Đừng lo lắng nếu bạn không phải là một nghệ sĩ và không có khả năng vẽ xuất sắc. Trên Storyboard, hình ảnh không cần phải đẹp đẽ hay nghệ thuật, mà chỉ cần dễ hiểu và dễ nhận biết.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc vẽ các phân cảnh hoặc chuyển động, bạn có thể sử dụng mũi tên để chỉ rõ hướng di chuyển. Nếu bạn không muốn tự vẽ, bạn có thể tìm ảnh hoặc hình ảnh từ các nguồn như tạp chí để sử dụng. Hơn nữa, có các công cụ trực tuyến giúp bạn tạo phân cảnh, nơi bạn có thể chọn các nhân vật và cài đặt, thêm bong bóng thoại và khối văn bản và thậm chí ghi âm.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng việc sử dụng các công cụ này có thể gây khó khăn nếu bạn không quen thuộc với chúng hoặc cần mất nhiều thời gian để nắm vững cách sử dụng.

phac-thao-tren-storyboard

Đối với Storyboard, hình ảnh không cần phải đẹp hay nghệ thuật, mà chỉ cần dễ hiểu và dễ nhận biết

Bước 5: Thêm tập lệnh

Dưới mỗi khung minh họa trong Storyboard, bạn cần bổ sung các dòng kịch bản hoặc đoạn hội thoại phù hợp với cảnh đó. Những dòng này được gọi là tập lệnh và giúp bạn dễ dàng thực hiện cảnh một cách suôn sẻ. Tập lệnh trong Storyboard thường chỉ cần là các câu lệnh đơn giản để ghi nhớ các yếu tố quan trọng của cảnh. Đừng dành quá nhiều thời gian và tập trung vào phần này mà bỏ qua các yếu tố quan trọng khác trong quá trình tạo Storyboard.

them-tap-lenh-vao-storyboard

Tập lệnh sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện cảnh trong Storyboard một cách suôn sẻ

Lưu ý khi vẽ storyboard cho người mới bắt đầu

Cẩn thận và tuân thủ các bước trong quá trình tạo Storyboard có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và nỗ lực một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tập trung vào việc chỉ tạo Storyboard không đủ, bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố quan trọng khác như cảm hứng, ý tưởng và trí tưởng tượng. Hãy để trí tưởng tượng của bạn bay bổng và không bị giới hạn bởi các khung Storyboard đơn giản.

Có một số lưu ý quan trọng sau:

  • Sử dụng hình chữ nhật có cùng tỷ lệ khung hình với video.
  • Đánh số các khung hình để dễ dàng tham khảo trong các cuộc thảo luận.
  • Nắm vững các kiểu quay tiêu chuẩn trước khi bắt đầu.
  • Sử dụng Storyboard trong không gian 3D để làm cho các đối tượng trong cảnh trở nên rõ ràng hơn.
  • Tái sắp xếp và kết hợp các bảng phân cảnh để diễn đạt trình tự và tường thuật câu chuyện một cách mạch lạc.
  • Sử dụng bảng phân cảnh đã hoàn thiện để tạo danh sách tổng thể về các cảnh quay. Điều này sẽ đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chi tiết nào trong quá trình sản xuất.

Storyboard là một khía cạnh của thiết kế, vì vậy, nếu bạn có đam mê và ý định học và làm việc trong lĩnh vực thiết kế thì tại VTC Academy có cung cấp các khóa học chuyên sâu về thiết kế. Những khóa học đó bao gồm: học thiết kết đồ đồ họa 2D, thiết kế 3D, làm phim hoạt hình 3D, thiết kế đồ họa đa phương tiện, thiết kế giao diện người dùng (UI/UX),… Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm và chương trình giảng dạy thực tế với 70% là thực hành, bạn sẽ được trang bị những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết trong ngành thiết kế đồ họa.

Tóm lại, bài viết này đã giải đáp cho bạn storyboard là gì và 5 bước giúp bạn vẽ storyboard hoàn chỉnh. Đó không chỉ là việc vẽ các hình minh họa mà còn là cách để biến ý tưởng thành hiện thực và truyền đạt chúng một cách rõ ràng. Bằng cách tuân thủ 5 bước trên và kết hợp với sự sáng tạo của bạn, bạn có thể tạo ra những Storyboard hoàn chỉnh, giúp bạn hiểu rõ hơn về hành trình sáng tạo và làm cho dự án của bạn trở nên chất lượng hơn.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Top 5 trường đào tạo 3D Animation uy tín ở Việt Nam

Top 5 trường đào tạo 3D Animation uy tín ở Việt Nam

Ngày đăng 09/10/2023
Thiết kế 3D đang trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ. Vậy nên học 3D Animation ở đâu để có thể vững bước trở thành 3D Artist chuyên nghiệp?
Top 10 trang web thiết kế và vẽ 3D online miễn phí tốt nhất

Top 10 trang web thiết kế và vẽ 3D online miễn phí tốt nhất

Ngày đăng 08/10/2023
Cùng VTC Academy khám phá danh sách các trang web hàng đầu cho thiết kế và vẽ 3D trực tuyến miễn phí. Qua đó, bạn có thể tận dụng công cụ mạnh mẽ để sáng tạo và biến ý tưởng thành hiện thực trong không gian 3D.
Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Các phong cách thiết kế và các loại logo phổ biến

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy giới thiệu đến bạn các phong cách thiết kế logo và các loại logo phổ biến mà dân designer nên "nằm lòng" nhé. Click vào ngay nào!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Top 5 trường đào tạo 3D Animation uy tín ở Việt Nam

Top 5 trường đào tạo 3D Animation uy tín ở Việt Nam

Ngày đăng 09/10/2023
Thiết kế 3D đang trở thành “cơn sốt” trong giới trẻ. Vậy nên học 3D Animation ở đâu để có thể vững bước trở thành 3D Artist chuyên nghiệp?
Top 10 trang web thiết kế và vẽ 3D online miễn phí tốt nhất

Top 10 trang web thiết kế và vẽ 3D online miễn phí tốt nhất

Ngày đăng 08/10/2023
Cùng VTC Academy khám phá danh sách các trang web hàng đầu cho thiết kế và vẽ 3D trực tuyến miễn phí. Qua đó, bạn có thể tận dụng công cụ mạnh mẽ để sáng tạo và biến ý tưởng thành hiện thực trong không gian 3D.
Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngành lập trình game học trường nào tốt nhất hiện nay 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Khi mới bắt đầu, nhiều bạn trẻ băn khoăn không biết ngành lập trình game học trường nào , ngành gì? và cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game trong tương lai ra làm sao? Bài viết dưới đây VTC ACADEMY sẽ cung cấp những thông tin giúp bạn trả lời được những câu hỏi trên.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299