Thiết kế 3D là gì | Tìm hiểu phương pháp thiết kế của Gen Z
VTC Academy VTC Academy
Thiết kế 3D là gì | Tìm hiểu phương pháp thiết kế của Gen Z

Thiết kế 3D là gì | Tìm hiểu phương pháp thiết kế của Gen Z

Ngày đăng 22/04/2022

Trong cuộc sống hiện đại, các sản phẩm 3D không còn quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Các bộ phim điện ảnh 3D đình đám như Avatar, Coco, Frozen,… Hay các tựa game 3D như Journey, PUGB, Psychonauts… đã mang ngành thiết kế 3D lên một tầm cao mới.

Thiết kế 3D là gì?

Thiết kế 3D là quá trình sử dụng phần mềm mô hình hóa máy tính để tạo ra một đối tượng trong không gian ba chiều. Điều này có nghĩa là bản thân đối tượng có ba giá trị khóa được gán cho nó để xác định sự tồn tại trong không gian.

Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, hãy hình dung rằng chúng ta đang đứng trong một ngưỡng cửa nhìn vào một căn phòng trống và hoàn toàn vuông vắn. Bây giờ, chúng ta hãy đặt một quả bóng ở đâu đó trong căn phòng đó.

Vì căn phòng không phải là phẳng, mà là một không gian ba chiều, quả bóng có ba giá trị quan trọng xác định vị trí của nó trong phòng: trục x, trục y và trục z.

Nói một cách đơn giản, tạo một đối tượng trong không gian ba chiều có nghĩa là đối tượng có ba giá trị chính được liên kết với nó, xác định vị trí của nó trong không gian. Các giá trị này là trục x (ngang), trục y (dọc) và trục z (chiều cao).

Việc hiểu các biến này cung cấp cho nhà thiết kế khả năng xác định vị trí đối tượng được xây dựng 3D của họ có thể được di chuyển và xoay trong không gian, mang lại một góc nhìn tương tự như những gì bạn thường thấy trong thế giới thực.

Những giá trị này không chỉ được sử dụng để xác định vị trí của quả bóng trong không gian ba chiều mà còn để truyền tải kích thước và hình dạng của nó bằng cách xác định cả chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của quả bóng.

quả bóng trong thiết kế 3D

Tại sao phải sử dụng các thiết kế 3D

Các nhà thiết kế thường phải đối mặt với những vấn đề yêu cầu hướng giải quyết sáng tạo. Vì vậy, có thêm kỹ năng thiết kế 3D trong hộp công cụ sẽ càng giúp ích cho họ nhiều hơn.

Thiết kế 3D là một trong những công cụ dành cho các nhà thiết kế nhằm mang lại sự nhấn mạnh hơn và sự đa dạng về hình ảnh cho các yếu tố trong thiết kế.

Điều này đặc biệt quan trọng vì các nhà thiết kế muốn đảm bảo rằng các thiết kế của họ sẽ mang lại trải nghiệm tương tự như các sản phẩm và dịch vụ được sử dụng trong thế giới thực.

Ứng dụng của thiết kế 3D

Hiện nay, thiết kế 3D được ứng dụng rất nhiều trong thực tế đời sống cũng như trong khoa học. Một số ứng dụng nổi bật của thiết kế 3D là:

Phim / TV

Được sử dụng để tạo nhân vật CGI, đối tượng, môi trường, hoạt ảnh và tiêu đề cho phim và quảng cáo

Xem thêm bài viết: Phim bom tấn Squid game sử dụng thiết kế 3D do đội ngũ người Việt sản xuất

Ví dụ về thiết kế 3D được sử dụng nhiều nhất trong các bộ phim điện ảnh như Avatar, Jurassic Park, loạt bom tấn Avangers,…

Ví dụ về phim Jurassic Park, đây là bộ phim ứng dụng những mô hình 3D và công cụ CG một cách tuyệt vời. Các mô hình khủng long 3D được thiết kế để tạo ra từng khớp trong khung kỹ thuật số và được liên kết với lưới 3D. Điều này cho phép nhân vật / mô hình được di chuyển, tạo dáng và hoạt hình.

mô hình khủng long thiết kế 3D

Phát triển trò chơi điện tử (Game)

Được sử dụng để tạo toàn bộ thành phần 3D trực quan của trò chơi với nhiều khía cạnh của hoạt ảnh giống như quy trình được sử dụng trong Phim / TV.

Hầu hết những trò chơi điện tử của các công ty sản xuất game lớn trên thế giới đều được thiết kế 3D. Lập trình game 3D đã và đang là một trong ngành nghề được săn đón nhẩt hiện nay.

Một số tựa game 3D nổi tiếng hiện nay dành cho PC và Mobile là: Genshin Impact, Pubg, Rise of the Tomb Raider,…

đồ họa thiết kế 3D trong genshin impact

Cảnh quan được thiết kế 3D trong tựa game Genshin Impact

thiết kế 3D game pubg

Thiết kế 3D các nhân vật trong Pubg

Kiến trúc

Được sử dụng để tạo ra các kết xuất tương tác của các tòa nhà và cấu trúc; phần lớn tất cả các hạng mục kiến ​​trúc được tạo ra thông qua mô hình 3D CAD để xây dựng trong đời thực.

Các nhà thiết kế sẽ mô phỏng kỹ thuật kiến ​​trúc hoặc các thiết kế nội thất của một tòa nhà trước khi xây dựng dựa trên bản thiết kế kết cấu của kiến ​​trúc sư.

Điều này này giúp các chủ đầu tư có được cái nhìn trực quan, sinh động nhất về công trình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

thiết kế kiến trúc 3D

Kỹ thuật

Tạo ra các thiết kế theo tỷ lệ để sau đó được sản xuất trong môi trường CNC và / hoặc thông qua một phương pháp chế tạo thủ công hơn.

Công nghệ 3D CAD mang lại lợi ích cho các kỹ sư và nhà phát triển sản phẩm vì nó giúp tăng tốc độ tạo công cụ, tạo mẫu, tiếp thị, sản xuất và cấp bằng sáng chế.

thiết kế 3D trong kỹ thuật

Phần mềm thiết kế 3D

Có rất nhiều phần mềm tạo mô hình 3D có sẵn, tuy nhiên VTC Academy sẽ đưa ra 1 số gợi ý về phần mềm thiết kế 3D đơn giản cho người mới bắt đầu, hãy tìm hiểu và lựa chọn phần mềm phù hợp nhất với công việc thiết kế của bạn:

3ds Max

3ds Max là một chương trình đồ họa máy tính được sử dụng để tạo mô hình 3D, hoạt ảnh và hình ảnh kỹ thuật số. Đây là một trong những chương trình phổ biến nhất trong ngành đồ họa máy tính có bộ công cụ mạnh mẽ dành cho các nhà thiết kế 3D.

3ds Max thuộc sở hữu của Autodesk, cùng một công ty có các chương trình như Maya và AutoCAD. Đây là phần mềm được các nhà phát triển trò chơi, các hãng phim quảng cáo và kiến ​​trúc sư yêu thích.

3ds Max thường được sử dụng để tạo ra các mô hình nhân vật và hoạt ảnh cũng như để hiển thị hình ảnh chân thực của các cấu trúc tòa nhà và các đối tượng khác. 3ds Max nổi bật trên hết khi nói về tốc độ và sự đơn giản để sử dụng.

3D Coat

Kể từ phiên bản ra mắt đầu tiên vào năm 2007, 3D Coat đã phát triển trở thành một trình biên tập đồ họa mạnh mẽ và linh hoạt để phục vụ những ý tưởng của một nhà thiết kế 3D.

3D Coat là một gói điêu khắc 3D và kết cấu thường được ví như Zbrush hoặc Mudbox. Mặc dù tương tự như các chương trình này, 3D Coat cũng có rất nhiều tính năng độc đáo, chẳng hạn như công cụ mở gói tia cực tím .

Hiện nay, phần mềm này vẫn luôn được liên tục cập nhật để có thể mang đến những hiệu quả tốt nhất trong các phiên bản sau này cho các nhà thiết kế 3D.

Maya

Maya là phần mềm 3D chuyên nghiệp dùng để tạo ra các nhân vật 3D một cách chân thực nhất và tạo các hiệu ứng bom tấn.

Các chức năng chính của Maya là:

  • Làm cho các nhân vật trở nên thực tế và sống động hơn nhờ các công cụ hoạt hình tiên tiến
  • Định hình các đối tượng và cảnh quan 3D bằng các công cụ mô hình hóa
  • Tạo ra các hiệu ứng thực tế bao gồm các hiệu ứng bom tấn như một vụ nổ hay chi tiết như kết cấu của một loại vải

Maya được phần lớn các nhà thiết kế 3D sử dụng và được đánh giá rất cao. “Maya là một phần mềm rất mạnh mẽ cho phép người dùng tạo ra bất cứ thứ gì mà họ tưởng tượng để tạo ra trong 3d như mô hình hóa, kết cấu, hoạt ảnh, kết xuất và mô phỏng. và điều tốt nhất là giao diện và các công cụ của nó rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu.”

ZBrush:

ZBrush là một công cụ để điêu khắc các mô hình 3D có độ phân giải cao. Đây là một công cụ phổ biến cho các studio làm phim và trò chơi điện tử chuyên nghiệp trên toàn thế giới.

Hầu hết các trò chơi AAA trên PC và console đang sử dụng ZBrush trong khâu sản xuất hoạt hình của họ. Bằng cách sử dụng ZBrush, các công ty game ngày nay có thể đưa nhiều chi tiết hơn vào các nhân vật phụ và tạo ra các thế giới phức tạp mà không cần thêm thời gian phát triển.

Để trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp, các bạn cần thành thạo những công cụ và phần mềm thiết kế. Thông qua các khóa học thiết kế 3D tại VTC Academy, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên ngành và kỹ năng cần thiết để trở thành một Chuyên viên Thiết kế 3D thời gian sắp tới.

Cùng xem sản phẩm Thiết 3D của học viên tại VTC Academy dưới đây!

Tin tức khác
Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Ngày đăng 22/04/2022
Có thể bạn đã từng chiêm ngưỡng các nhà thiết kế 3D vô cùng xuất sắc và truyền cảm hứng qua các tác phẩm nghệ thuật như điện ảnh, game,... và bắt đầu nghi ngờ về việc liệu mình có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp được hay không. Vì vậy, hãy tìm hiểu việc học thiết kế 3D có thực sự khó như trong tưởng tượng.
Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Ngày đăng 10/12/2021
Tạm biệt Vàng - Xám của năm 2021, màu sắc PANTONE 2022 chính thức lộ diện - Màu “tím hoa dừa cạn” Very Peri với mã màu: PANTONE® 17-3938 Very Peri. Lấy cảm hứng từ thế giới ảo Virtual (VR gaming, eSports), sự phát triển của Metaverse (đa vũ trụ ảo), NFT (Non-fungible token, tài sản kỹ thuật số) và các công nghệ blockchain, PANTONE đã cho ra đời một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022. Màu Very Peri là sự pha trộn giữa màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) - màu sắc của sự kiên trì và bền bỉ với sắc tím đỏ (red violet) - tượng trưng cho năng lượng và sự sống mãnh liệt, báo hiệu những thay đổi tích cực và mới mẻ trong năm mới.
Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Full-stack Developer là gì? Học lập trình full-stack ở đâu?

Ngày đăng 05/05/2022
Nếu trước kia, người ta chỉ cần lập trình viên thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình thì hiện nay các doanh nghiệp cần những lập trình viên nắm rõ nhiều loại ngôn ngữ hơn cũng như biết nhiều hơn về những loại công nghệ mới đang được cập nhật hằng ngày để làm việc một cách tối ưu và đem lại nhiều lợi ích hơn. Một lập trình viên kỹ thuật phần mềm am hiểu nhiều loại ngôn ngữ, nhiều nền tảng công nghệ mà lại còn có kỹ năng cần thiết thì được gọi là lập trình viên Full-stack.
Sự kiện mới nhất
Talkshow trực tuyến “VTCers kể chuyện “chạm đam mê” cùng học bổng VTC Academy”
Mới

Talkshow trực tuyến “VTCers kể chuyện “chạm đam mê” cùng học bổng VTC Academy”

Thời gian: 10:00-11:00 Chủ nhật, 22/05/2022
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Talkshow trực tuyến “Giải mã sức hút ngành Lập trình game”

Talkshow trực tuyến “Giải mã sức hút ngành Lập trình game”

Thời gian: 10:00-11:00 Chủ nhật, 08/05/2022
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Talkshow trực tuyến “Hành trang vào nghề Digital Marketing”

Talkshow trực tuyến “Hành trang vào nghề Digital Marketing”

Thời gian: 10:00-11:00 Chủ nhật, 24/4/2022
TP. Hồ Chí Minh
Miễn phí
Tin tức khác
Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Ngày đăng 22/04/2022
Có thể bạn đã từng chiêm ngưỡng các nhà thiết kế 3D vô cùng xuất sắc và truyền cảm hứng qua các tác phẩm nghệ thuật như điện ảnh, game,... và bắt đầu nghi ngờ về việc liệu mình có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp được hay không. Vì vậy, hãy tìm hiểu việc học thiết kế 3D có thực sự khó như trong tưởng tượng.
Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Pantone chính thức công bố mã màu năm 2022: màu tím hoa dừa cạn “Very Peri”

Ngày đăng 10/12/2021
Tạm biệt Vàng - Xám của năm 2021, màu sắc PANTONE 2022 chính thức lộ diện - Màu “tím hoa dừa cạn” Very Peri với mã màu: PANTONE® 17-3938 Very Peri. Lấy cảm hứng từ thế giới ảo Virtual (VR gaming, eSports), sự phát triển của Metaverse (đa vũ trụ ảo), NFT (Non-fungible token, tài sản kỹ thuật số) và các công nghệ blockchain, PANTONE đã cho ra đời một màu sắc hoàn toàn mới cho năm 2022. Màu Very Peri là sự pha trộn giữa màu xanh dừa cạn (periwinkle blue) - màu sắc của sự kiên trì và bền bỉ với sắc tím đỏ (red violet) - tượng trưng cho năng lượng và sự sống mãnh liệt, báo hiệu những thay đổi tích cực và mới mẻ trong năm mới.
Tưng bừng khai trương VTC Academy Đà Nẵng - Ưu đãi học phí lên tới 65 triệu đồng duy nhất trong tháng 03/2022

Tưng bừng khai trương VTC Academy Đà Nẵng - Ưu đãi học phí lên tới 65 triệu đồng duy nhất trong tháng 03/2022

Ngày đăng 16/03/2022
Liên hệ với VTC Academy

  • TP. Hồ Chí Minh: 0818 799 299
  • Hà Nội: 0981 114 757