Top 10 ứng dụng lập trình game hàng đầu thế giới
VTC Academy VTC Academy
Top 10 ứng dụng lập trình game hàng đầu thế giới

Top 10 ứng dụng lập trình game hàng đầu thế giới

Ngày đăng 04/08/2022

Bạn có ý tưởng cho một trò chơi đã được ấp ủ trong nhiều năm? Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể biến ý tưởng đó thành thật? Ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể tạo một trò chơi điện tử với ứng dụng lập trình game phù hợp. Cùng VTC Academy khám phá Top 10 phần mềm lập trình game hàng đầu thế giới để có thể bắt đầu hành trình sự nghiệp của mình ngay bây giờ ngay bây giờ.

Ứng dụng lập trình game là gì?

Định nghĩa đơn giản nhất về ứng dụng lập trình game sẽ là một ứng dụng phần mềm máy tính chuyên dụng hỗ trợ phát triển các trò chơi điện tử.

Quá trình dùng ứng dụng tạo game này liên quan đến việc phát triển game concept, nhân vật và môi trường trong game. Các nhà phát triển game cần phải mã hóa thông qua lập trình để biến những yếu tố này thành một trò chơi điện tử có thể chơi được.

ung dung lap trinh game la gì

Bạn có thể tham khảo thêm: lập trình game là gì

Hiện đã có một số phần mềm lập trình game cho phép các nhà phát triển trò chơi mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm chuyển đổi ý tưởng của họ thành trò chơi điện tử thực tế mà không cần biết quá nhiều về lập trình. Các phần mềm này có thể tự động thực thi một số chức năng nhất định nhằm tiết kiệm thời gian cho các nhà phát triển trong việc lập trình.

Unreal engine

Unreal Engine là phần mềm lập trình game cho phép các nhà lập trình game tạo ra môi trường 3D theo thời gian thực. Cụ thể, phần mềm làm game này cho phép tạo ra các mô hình 3D cũng như các hiệu ứng tương tác với hình ảnh chất lượng cao và chuyển động mượt mà. Bạn có thể sử dụng phần mềm lập trình game này để phát triển game trên đa dạng nền tảng từ Mobile, Pc cho đến PS4, Xbox hay Nintendo Switch.

unreal engine

Ra đời năm 1998, Unreal Engine tính đến nay đã có 5 phiên bản với phiên bản mới nhất là Unreal Engine cùng rất nhiều tính năng cải tiến hỗ trợ tối đa cho các nhà phát triển game. Trước đó, khi sử dụng ứng dụng làm game này, người dùng cần trả một khoản phí. Tuy nhiên, từ khi Unreal Engine 4 ra đời, thì ứng dụng tạo game này được cho phép sử dụng miễn phí nếu bạn đồng ý trả cho nhà phát hành – Epic games 5% doanh số từ trò chơi của bạn.

Bên cạnh đó, ứng dụng tạo game này còn có giao diện được đơn giản hóa cũng như cách sử dụng tương đối đơn giản để người dùng có thể tự do phát triển game mà không cần biết quá nhiều về lập trình. Tuy nhiên, nếu muốn nâng cao hơn, Unreal Engine cũng hỗ trợ tạo game bằng lập trình thông qua hai ngôn ngữ Python và C++ .

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình game Python

Unity

Được phát triển bởi Unity Technologies, Unity là một ứng dụng lập trình game được các nhà lập trình game dùng để phát các game và mô phỏng cho PC, Mobile và bảng điều khiển.

Unity được các nhà lập trình game ưu ái sử dụng bởi vì tính năng đa nền tảng và thư viện tài nguyên khổng lồ. Bên cạnh đó, phần mềm tạo game này còn sở hữu kho tàng vô vàn video hướng dẫn cơ bản cho người dùng mới bắt đầu sử dụng cũng như nâng cao cho người đã có kinh nghiệm.

unity

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình game Unity

Hỗ trợ định dạng 2D và 3D, các nhà phát triển game có thể thiết kế game dựa trên cả 3 ngôn ngữ lập trình là C#, Boo và UnityScript. Tuy nhiên, hiện nay C# vẫn là ngôn ngữ được ưu ái sử dụng nhiều nhất cho phần mềm làm game này.

Unity chính là một lựa chọn hàng đầu cho các nhà lập trình game mới bắt đầu tiếp cận với các ứng dụng làm game. Bạn có thể học những kiến thức mới và cải thiện kỹ năng của mình thông qua cổng thông tin kiến thức và tài nguyên vô tận được xây dựng bởi cộng đồng những người dùng của phần mềm làm game này.

Cocos2d-x

Hỗ trợ cả hai định dạng 2D và 3D, ứng dụng lập trình game Cocos2d-x hỗ trợ phát triển trò chơi đa nền tảng như PC, Mobile, … với mã nguồn mở. Phần mềm lập trình game này sở hữu các chức năng phong phú giúp người dùng thoải mái thực hiện các ý tưởng game của mình như kết xuất đồ họa, GUI, âm thanh, hình ảnh vật lý, …

cocos2dx

Muốn sử dụng phần lập trình game này, bạn phải biết lập trình C#, Lua hoặc JavaScript. Cocos2d-x cung cấp cho các nhà phát triển game những tài nguyên cơ bản để thiết kế một tựa game chỉ bằng các động tác kéo và thả đơn giản. Hiện tại, phần mềm làm game này hỗ trợ triển khai phát triển game cho các hệ điều hành IOS, Android, HTML5, Windows và Mac

Bạn có thể tham khảo thêm: Lập trình game C++

Construct 3

Phát triển bởi công ty Scirra, ứng dụng lập trình game Construct 3 được thiết kế đặc biệt cho các trò chơi 2D. Phần mềm lập trình game này cho phép bất kỳ nhà lập trình game nào biến ý tưởng của mình thành một trò chơi thực sự mà không cần quá thành thạo về lập trình.

construct 3

Phần mềm tạo game này hỗ trợ người dùng tạo ra các trò chơi ở định dạng 2D với những mẫu có sẵn cùng giao diện trực quan, đơn giản và dễ dùng. Bên cạnh đó, phần mềm tạo game này cũng cho phép các nhà phát triển xem trước thành quả của mình mà không cần phải đợi quá trình xử lý hay biên dịch. Tính năng này cho phép các nhà lập trình game xem trước trò chơi thông qua các thiết bị di động và máy tính có cùng mạng Wifi giúp tiết kiệm thời gian vô cùng.

GameMaker Studio 2

GameMaker Studio 2 là một ứng dụng lập trình game không dựa trên lập trình phổ biến khác rất phù hợp cho các nhà thiết kế trò chơi mới vào nghề, các nhà phát triển độc lập cũng như các chuyên gia.

Phần mềm lập trình game là một trong những giải pháp hàng đầu để tạo ra các trò chơi 2D và các trò chơi 3D. GameMaker Studio 2 hỗ trợ người dùng với đầy đủ các tính năng để thiết kế trò chơi, cung cấp các công cụ để lập trình, âm thanh, logic và biên dịch.

gamemarker studio 2

Bạn sẽ yêu thích hệ thống trực quan và đơn giản của GameMaker bởi vì chỉ với một vài thao tác chọn các hành động và sự kiện từ thư viện tích hợp sẵn của phần mềm thì bạn đã có thể tạo ra bất kỳ trò chơi nào bạn muốn. Ở trình cao hơn, nếu bạn có một số kiến ​​thức nền tảng về lập trình, bạn sẽ triển khai các tùy chỉnh khác nâng cao hơn.

Stencyl

Stencyl là ứng dụng lập trình game với ngôn ngữ, hình ảnh dễ sử dụng và các tùy chọn xuất bản miễn phí. Đây là một phần mềm làm game có bộ công cụ trực quan và toàn diện giúp các nhà lập trình game có quy trình làm việc hợp lý và tiết kiệm thời gian. Phần mềm tạo game này cho phép bạn tập trung vào những gì quan trọng nhất, tức là thiết kế và tùy chỉnh trò chơi theo ý tưởng của bạn.

stencyl

Ứng dụng làm game này hỗ trợ thiết kế game dựa trên những động tác kéo và thả đơn giản. Bên cạnh đó, phần mềm này cũng được các nhà phát triển game yêu thích vì chức năng xuất bản đa nền tảng. Cụ thể, bạn có thể thiết kế và xuất bản game trên bất kỳ nền tảng nào như MacOs, Android, Flash, Windows,… mà không cần qua mã hóa. Đối với người dùng đã có kinh nghiệm, họ có thể nâng cao hơn bằng cách sử dụng các tập lệnh Haxe để mở rộng các tùy chọn cá nhân khác.

Twine

Twine là một ứng dụng lập trình game có mã nguồn mở cho phép bạn tạo các trò chơi dựa trên văn bản phi tuyến tính và có tính tương tác cao. Phần mềm tạo game miễn phí, trực quan này không yêu cầu người sử dụng phải có kinh nghiệm lập trình. Nếu bạn có thể lập trình thông thạo, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript, CSS, Logic có điều kiện và Biến (đơn vị dùng để lưu trữ dữ liệu trong lập trình) để lập trình game.

twine

Với ứng dụng lập trình game này, trò chơi đã hoàn thành của bạn sẽ có thể được chơi ngay trên một trang web. Mọi người có thể tham gia chơi trò game của bạn bất kỳ đâu. Thật là tiện lợi đúng không nào?

Godot engine

Giống như Unity, ứng dụng lập trình game Godot hỗ trợ tạo cả trò chơi cho cả hai định dạng 2D và 3D. Với hiệu suất tốt hơn, game 2D của phần mềm lập trình game này đã được thiết kế ít lỗi hơn và quy trình làm việc tổng thể gọn gàng hơn.

Godot có thể xuất bản game đến nhiều nền tảng ngay lập tức, bao gồm Windows, Mac, Linux, Android, iOS và HTML5. Các nhà phát triển game không cần mua thêm giấy phép, mặc dù có một số hạn chế như cần phải sử dụng hệ thống Mac để triển khai hệ nhị phân Mac.

godot game engine

Godot là phần mềm tạo game duy nhất trong danh sách này thực sự miễn phí. Bởi vì nó được cấp phép theo Giấy phép MIT (giấy phép cho phép người dùng tái sử dụng các đoạn mã cho nhiều mục đích khác nhau), bạn có thể sử dụng nó theo cách bạn muốn và bán các trò chơi bạn tạo ra mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Visual Studio

Visual Studio là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) từ Microsoft, còn được biết đến là “Trình soạn thảo mã nhiều người sử dụng nhất thế giới”. Phần mềm này hỗ trợ lập trình trên nhiều ngôn ngữ như C/C++, C#, F#, Visual Basic, HTML, CSS, JavaScript. Giao diện của Visual Studio tương đối dễ sử dụng dành cho các bạn mới bắt đầu với công việc lập trình. Ngoài ra, phần mềm còn hỗ trợ xây dựng ứng dụng một cách chuyên nghiệp bằng các công cụ kéo thả.

Gamesalad

GameSalad là một ứng dụng lập trình game rất dễ cho bạn để tạo ra các trò chơi 2D. Ứng dụng tạo game này cho phép bạn tạo các trò chơi 2D mà không cần bất kỳ kinh nghiệm lập trình nào. Với nền tảng đơn giản này, bạn thậm chí có thể tạo trò chơi đầu tiên chỉ sau một giờ sử dụng.

game salad

Tính năng kéo và thả đơn giản và một cú nhấp chuột của Gamesalad giúp các nhà phát triển game tăng tốc độ phát triển trò chơi. Đặc biệt, GameSalad được nhà phát hành quảng cáo như một công cụ giáo dục để giới thiệu thiết kế trò chơi đến trẻ em.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều khóa học lập trình game từ cơ bản đến nâng cao, để giúp bạn có thể hiểu rõ cách sử dụng cũng như thiết kế game cùng 10 phần mềm lập trình game này. VTC Academy chúc bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm: Lộ trình học lập trình Game Android dành cho người mới bắt đầu chi tiết

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình Game Mobile là gì? Những điều bí ẩn về ngành Game Mobile

Lập trình Game Mobile là gì? Những điều bí ẩn về ngành Game Mobile

Ngày đăng 04/08/2022
Bạn đam mê lập trình game mobile? Bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này? Hãy cùng VTC Academy bàn luận về nó trong bài viết dưới đây nhé!
Top 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến và dễ học

Top 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến và dễ học

Ngày đăng 03/08/2022
 Ngôn ngữ lập trình game nào sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà lập trình game chuyên nghiệp chọn lựa và làm việc. Câu trả lời nằm trong bài viết này.
Content Marketing là gì? Công việc, mức lương và câu hỏi phỏng vấn năm 2024

Content Marketing là gì? Công việc, mức lương và câu hỏi phỏng vấn năm 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Content Marketing hiện đang là một lĩnh vực vô cùng nổi bật và thu hút nhiều bạn trẻ với mức lương đáng mơ ước. Vậy cụ thể Content Marketing là gì, công việc cụ thể ra sao, mức lương thế nào và những câu hỏi bạn có thể gặp khi đi phỏng vấn là gì? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình Game Mobile là gì? Những điều bí ẩn về ngành Game Mobile

Lập trình Game Mobile là gì? Những điều bí ẩn về ngành Game Mobile

Ngày đăng 04/08/2022
Bạn đam mê lập trình game mobile? Bạn muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này? Hãy cùng VTC Academy bàn luận về nó trong bài viết dưới đây nhé!
Top 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến và dễ học

Top 10 ngôn ngữ lập trình game phổ biến và dễ học

Ngày đăng 03/08/2022
 Ngôn ngữ lập trình game nào sẽ là lựa chọn hàng đầu của các nhà lập trình game chuyên nghiệp chọn lựa và làm việc. Câu trả lời nằm trong bài viết này.
Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299