10 Website giúp bạn tự học lập trình web
VTC Academy VTC Academy
10 Website giúp bạn tự học lập trình web

10 Website giúp bạn tự học lập trình web

Ngày đăng 01/11/2018

Để trở thành một lập trình viên giỏi, ngoài việc nắm được kiến thức căn bản trong lập trình, bạn phải thường xuyên cập nhật mới và sáng tạo thêm. Chúng tôi giới thiệu với các bạn danh sách website hướng dẫn lập trình các chức năng của thiết kế web, để bạn có thể tham khảo và cập nhật kiến thức mới mỗi ngày.

Tự học lập trình có khó không? Điều mà chúng ta sợ nhất khi tự học Online có lẽ là sợ sai rồi “code đứng cứng ngắc” mò hoài chẳng ra -> nản -> bỏ. Hỏi thì chẳng biết hỏi ai, hỏi cái dễ quá thì sợ bị khinh. Tuy nhiên, bạn hãy tự tin vào việc học Online, bởi danh sách website này có giáo trình tài liệu thiết kế web hợp lý chia theo từng bài, từng phần từ thấp đến cao, nguồn bài phong phú, giao diện và thao tác học đơn giản, tương tác sâu. Với những tài liệu này thì bạn có thể đi từ cơ bản đến nâng cao với rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình và nền tảng. Còn cái nữa là học online thì giáo trình và kỹ thuật bảo đảm mới và cập nhật hơn nhiều so với giáo trình trong trường lớp. Tham khảo các website đào tạo thiết kế web, lập trình web hàng đầu này nhé.

1. W3Schools

Website: w3schools.com

Dừng chân đầu tiên của danh sách nguồn Online để học lập trình là W3Schools, bởi sự phổ biến và tính hữu ích của nó. Thêm vào đó, khi trao đổi với nhiều lập trình viên mà tôi quen thì W3Schools luôn là nguồn mà họ hay nhắc đến khi nói về nơi để học lập trình.

Vậy nếu bạn chưa biết hoặc tuy đã biết nhưng chưa dành nhiều sự quan tâm thì bạn nên thay đổi ngay bây giờ.

2. Webdesigntuts+

Website: webdesign.tutsplus.com

Khi vào và khám phá tutsplus.com, bạn sẽ thật sự choáng ngợp bởi sự đồ sộ và tính đa dạng các nguồn tài liệu về web designer, web development, webmaster. Tài liệu thiết kế web trên Webdesigntuts+ từ miễn phí đến có phí, từ bài thủ thuật đến những tutorials phân chia từng chương từng mục rõ ràng và thậm chí là không chỉ là bài viết mà cả slide, video hoặc audio của webinar. Webdesigntuts+ giống như một ngôi trường với nhiều ngành, nhiều lớp đào tạo và tất nhiên đã được đào tạo tốt nhất bạn nên sử dụng tài khoản premium trên Webdesigntuts+.

3. Net Magazine

Website: creativebloq.com/net-magazine

Net Magazine, là một tạp chí đúng nghĩa về web mà tôi yêu thích. Bởi tại đây, giao diện của web cho bạn một cảm nhận tốt và thân quen. Hơn nữa thông tin trên Net Magazine về web, design, security… luôn được cập nhật thường xuyên. Có thể đây không hẳn là cuốn sách giáo khoa ở trường của bạn nhưng nó xứng đáng là một tờ báo mà bạn đọc hằng ngày

4. Learn.wordpress.com

Website: learn.wordpress.com

WordPress một trong các hệ CMS Free Open Source phổ biến nhất hiện nay (18.9% trong top 10 triệu website) được rất nhiều các lập trình viên Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung lựa chọn như nền tảng “nuôi sống cái cơm áo và cái nghiệp code cao quý của mình”.

Nếu bạn có hứng thú với wordpress hay chỉ đơn thuần chỉ làm một blog trên wordpress thì đây là một nguồn online nên tham khảo

5. Lynda.com

Website: Lynda.com

Học qua video quả thật là một trải nghiệm học thú vị và hiệu quả nhất trên Internet, Đặc biệt, điều này càng đúng và phù hợp cho những người không có nhiều thời gian để đọc tài liệu và nghiền ngẫm sách báo.

Lynda.com là một nơi tuyệt vời như thế để bạn nâng tầm khả năng nghề nghiệp của mình cao hơn. Tuy nhiên, để sử dụng tài nguyên trên lynda.com thì bạn phải trả phí.

6. Smashing Magazine

Website: smashingmagazine.com

Smashing Magazine là phiên bản hỗn hợp và là sự kết hợp tuyệt vời giữa netmagazine.com và tutsplus.com. Tại đây, không chỉ những bài thủ thuật hay mà bạn còn tìm thấy các tutorial hữu ích và cả những ebook tuyệt vời với giá khá mềm.

7. Quackit

Website: quackit.com

Quackit giúp người mới bắt đầu làm sao để tạo ra các trang web. khi học trên Quackit, người học sẽ được tiếp cận từ từ lúc đầu bằng những bàn cơ bản làm nền tảng thiết kế web như [HTML] and [CSS]. Bước qua cơ bản, người học sẽ được giới thiệu nhiều chủ đề cao hơn và tăng khả năng lập trình của họ để tạo ra nhiều tính năng bổ sung hơn cho website.

8. Google Developers University Consortium

Website: developers.google.com/university

The Google Developers University Consortium cung cấp rất rất nhiều các khóa học tuyệt vời cho các developer mà quan tâm hay công việc liên quan đến các sản phẩm/dịch vụ của Google. Tất nhiên là bao gồm thiết kế và lập trình cho Android, cũng như Google Maps, Google App Engine, và nhiều hơn nữa. Nó cũng cung cấp các khóa học công nghệ web tổng quan, bao gồm AJAX tutorials, PHP development, và các thông tin về GIS và KML.

Ngoài việc sử dụng University Consortium cho việc học tập, bạn cũng có thể gửi một khóa học, bao gồm cả tài liệu học tập, bài tập, bài giảng, và các dự án web.

9. CodeCademy

Website: codecademy.com

Đây là trang web mình bắt đầu học đầu tiên, nó cũng nổi tiếng nhất. Với giao diện và các đăng ký thành viên vô cùng đơn giản. Sau khi đăng kí truy cập vào trang chủ là hầu như bạn có thể bắt đầu chọn môn học ngay.

Có những môn sau:

 • Web Fundamentals (HTML, HTML5, CSS, Jquery, mySQL…)
 • PHP
 • JavaScript
 • jQuery
 • Python
 • Ruby
 • APIs

Với website này bạn sẽ quen thuộc với giao diện bên trái là cửa sổ giới thiệu hàm, hướng dẫn cấu trúc, yêu cầu thực hành. Bên phải là khung cho bạn code và có 1 ô nhỏ thể hiện kết quả ngay khi bạn code, giúp bạn nắm bắt mọi thứ dễ hơn bao giờ hết. Hệ thống đánh giá chấm điểm thông minh, phát hiện chỗ sai, email nhắc nhở học, theo dõi tiến trình học lưu lại để lần sau học tiếp là điểm mạnh của Codecademy.

Ngoài ra nếu bạn đã giỏi rồi thì bạn cũng có thể tham gia soạn thảo giáo án ở mục Teach. Và đặc biệt là có bảng danh dự nhé, bạn học tốt là có tên lên bảng liền, cũng danh dự lắm.

10. Code Avengers

Website: codeavengers.com

Website cung cấp kiến thức lập trình web Code Avengers. Website này lập ra với phong cách dạy là giúp bạn “yêu” lập trình hơn. Mặc dù mới chỉ cung cấp 3 khóa học là:

 • HTML5
 • CSS3
 • JavaScript

Tuy nhiên theo mình đánh giá thì đây là một trong nhưng website bỏ công ra xây dựng giáo trình kỹ nhất, từ cơ bản đến nâng cao, từ gà đến pro đều có thể học được. Giáo trình đặc biệt dễ hiểu theo phong cách học thú vị. Nó không đặt nặng về cấu trúc và giải thích hàn lâm các hàm mà nó tập trung vào việc giúp bạn hiểu và ứng dụng các hàm hơn. Mỗi bài đều có một vài cái game mà bạn phải dùng code để giải quyết – kiểu này học xong muốn quên hơi khó. Đây có vẻ là đích đến phù hợp với các bạn newbie đúng với phong cách “chơi” với code chứ không phải học chúng.

Một số nguồn online hữu ích khác:

 • Pixel2Life
 • Tizag
 • Webmonkey
 • Sitepoint
 • Student Web Design Guide
 • A List Apart
 • Web Design From Scratch
 • Net Tuts+
 • CSS Tricks
 • Developer Drive
 • Think Vitamin Blog
 • Ajaxian
 • Tutorialzine
 • 24 Ways
 • Design Instruct
 • PHP Academy

Hy vọng với những nguồn tài liệu hướng dẫn thiết kế và lập trình web này, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và nâng cao trình độ lập trình của mình.

Chúc thành công!

Hãy bắt đầu sự nghiệp của bạn bằng việc tham gia khóa học lập trình web full-stack chuyên nghiệp tại Học viện VTC, nơi mọi ước mơ của bạn sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Khóa học Chuyên viên Phát triển Web Full-stack:

 • Thời gian: 2 năm
 • Chứng chỉ: Chứng chỉ đào tạo Lập trình Web Full-stack tại VTC Academy
 • Cam kết việc làm (thu nhập lên đến 15 triệu)
 • Đăng ký trực tuyến: Tại Đây

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Tất tần tật về 3 vị trí lập trình viên web: Front-End, Back-End và Full-Stack

Tất tần tật về 3 vị trí lập trình viên web: Front-End, Back-End và Full-Stack

Ngày đăng 30/10/2018
Bạn mở một tab trình duyệt mới, gõ vào một địa chỉ URL, và nhấn enter. Trang web được tải ngay lập tức. Nó gần như làm bạn nín thở bởi layout gọn gàng, các trang được xây dựng tốt, và hình ảnh rất ấn tượng. Người chịu trách nhiệm cho mọi phần của trải nghiệm đó là ai? Đó chính là các nhà phát triển web. Tính đến tháng 11 năm 2014, thế giới Internet chứa hơn 680 triệu trang web. Và đang ngày càng tăng lên. Hôm nay chúng ta sẽ nói về một số công việc đối với các lập trình viên web, những người chịu trách nhiệm cho việc lập trình, xây dựng, phân tích, và duy trì tất cả những trang web đó.
Xu thế phát triển ứng dụng di động 2018

Xu thế phát triển ứng dụng di động 2018

Ngày đăng 26/10/2018
Điện thoại thông minh đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu. Năm 2018 cho chúng ta thấy ứng dụng di động có thể hấp dẫn đối với người dùng như thế nào. Cuối năm nay, Apple giới thiệu iPhone X có thể hoàn toàn thay đổi xu hướng phát triển ứng dụng di động iOS.
Thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2025 mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2025 mới nhất

Ngày đăng 05/07/2024
Kỳ thi THPTQG năm 2025 có những thay đổi đáng kể về số lượng môn thi, vậy thi tốt nghiệp THPT 2025 gồm những môn nào? hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Tất tần tật về 3 vị trí lập trình viên web: Front-End, Back-End và Full-Stack

Tất tần tật về 3 vị trí lập trình viên web: Front-End, Back-End và Full-Stack

Ngày đăng 30/10/2018
Bạn mở một tab trình duyệt mới, gõ vào một địa chỉ URL, và nhấn enter. Trang web được tải ngay lập tức. Nó gần như làm bạn nín thở bởi layout gọn gàng, các trang được xây dựng tốt, và hình ảnh rất ấn tượng. Người chịu trách nhiệm cho mọi phần của trải nghiệm đó là ai? Đó chính là các nhà phát triển web. Tính đến tháng 11 năm 2014, thế giới Internet chứa hơn 680 triệu trang web. Và đang ngày càng tăng lên. Hôm nay chúng ta sẽ nói về một số công việc đối với các lập trình viên web, những người chịu trách nhiệm cho việc lập trình, xây dựng, phân tích, và duy trì tất cả những trang web đó.
Xu thế phát triển ứng dụng di động 2018

Xu thế phát triển ứng dụng di động 2018

Ngày đăng 26/10/2018
Điện thoại thông minh đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên toàn cầu. Năm 2018 cho chúng ta thấy ứng dụng di động có thể hấp dẫn đối với người dùng như thế nào. Cuối năm nay, Apple giới thiệu iPhone X có thể hoàn toàn thay đổi xu hướng phát triển ứng dụng di động iOS.
Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2024 không?

Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm 2024 không?

Ngày đăng 19/01/2024
Có được đổi nguyện vọng sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT? Có giới hạn số lần hay không? Thao tác đổi nguyện vọng ra sao? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299