3D Animation là gì? Chi tiết công việc của 3D Animator
VTC Academy VTC Academy
3D Animation là gì? Chi tiết công việc của 3D Animator

3D Animation là gì? Chi tiết công việc của 3D Animator

Ngày đăng 23/10/2022

3D Animation đã trở thành mối quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích và muốn khám phá về phim ảnh và game. Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao mà các bộ phim bom tấn lại mang đến người xem trải nghiệm chân thực, sống động đến vậy không. Đó là nhờ vào 3D Animation. Vậy 3D Animation là gì? Cụ thể công việc của một 3D Animator ra sao? VTC Academy sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết sau.

3D Animation là gì?

3D Animation là quá trình tạo ra các nhân vật, đạo cụ, bối cảnh trong không gian 3 chiều và sau đó thêm các chuyển động cho các đối tượng này. Các chuyển động này có thể là nhân vật cười, nói, chạy,… hoặc là các tương tác với đồ vật. Nói theo cách khác thì 3D Animation chính là việc thổi hồn vào các nhân vật, làm cho các đối tượng trở nên sống động.

3D animation là gì

3D Animation là một trong số loại video animation được dùng phổ biến hiện nay. 3D Animation được ứng dụng ở khá nhiều lĩnh vực trong đời sống ngày nay, chẳng hạn như làm phim, game, quảng cáo, giáo dục, y khoa, kiến trúc,… Trong đó, phim ảnh và game là hai lĩnh vực nổi trội nhất khi nhắc đến 3D Animation.

Những người làm 3D Animation gọi chung là 3D animator. Các hình ảnh mà chúng ta không thể tạo dựng trên môi trường thực tế có thể tạo dựng trên môi trường 3D. Đó là lý do 3D Animation cho phép các animator tự do hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của mình.

Vậy cụ thể công việc của một 3D animator là gì? Cùng VTC Academy khám phá ngay trong phần tiếp theo.

Công việc của một 3D animator

3D animation là gì

Công việc của 3D animator (Nguồn: Internet)

Có thể nói 3D animator là những diễn viên không xuất hiện trên màn ảnh. Hầu như, hằng ngày 3D animator đều làm việc trực tiếp với máy tính để tạo ra các tác phẩm. 3D animator sẽ đảm nhiệm khá nhiều công việc xoay quanh lập kế hoạch và tạo ra các sản phẩm nghệ thuật. Sau đây là một số công việc cụ thể của 3D animator:

 • Nghiên cứu và lên ý tưởng cho các sản phẩm 3D Animation mới.
 • Nghiên cứu về các phong cách, thể loại, công nghệ mới hỗ trợ cho việc tạo nên các tác phẩm 3D Animation hợp với xu hướng thị trường.
 • Làm việc cùng các bộ phận khác để nắm rõ các yêu cầu của dự án.
 • Phác thảo storyboard (bảng phân cảnh)
 • Tạo chuyển động cho các nhân vật, đạo cụ, bối cảnh.
 • Quản lý tệp, thư viện nội dung (asset libraries) và các tài liệu liên quan.
 • Đồng bộ hóa yếu tố hình ảnh và âm thanh trong các sản phẩm.
 • Nhận phản hồi từ khách hàng và chỉnh sửa cho phù hợp.

Tùy vào yêu cầu của từng dự án mà 3D animator có thể sẽ đảm nhiệm thêm nhiều công việc phức tạp hơn như chụp chuyển động. Tương ứng với sự đa nhiệm này, 3D animator sẽ nhận được mức lương khá cao và ổn định.

Mức lương của 3D animator

Theo số liệu thu thập được từ tháng 9 năm 2022 của ERI’s salary Assessor, mức lương trung bình hàng năm cho vị trí 3D animator tại Việt Nam rơi vào khoảng 44o triệu đồng, tương đương với khoảng 213 nghìn cho mỗi giờ làm việc. Có thể thấy đây là mức lương khá cao trong thị trường lao động Việt Nam.

mức lương 3D animator

Mức lương 3D animator một số trang tuyển dụng (nguồn Glints, Indeed)

Tùy vào vị trí đảm nhiệm cũng như số năm kinh nghiệm mà mức lương của các 3D animator sẽ khác nhau. Khi chúng ta lướt vài trang tuyển dụng lớn tại Việt Nam, có thể thấy nhiều tin tuyển dụng 3D animator (kinh nghiệm từ 1 – 3 năm) sẽ có mức dao động từ 10 – 25 triệu đồng.

Mức lương 3D animator dựa theo kinh nghiệm

Kinh nghiệm là yếu tố khá quan trọng trong việc quyết định mức lương mà một nghệ sĩ 3D nhận được. Dưới đây là kết quả thống kê về mức lương của nghệ sĩ 3D dựa theo kinh nghiệm tại thị trường Việt Nam.

Mức lương 3D animator dựa theo kinh nghiệm

Mức lương 3D animator theo kinh nghiệm (nguồn: salaryexplore.com)

Mức lương 3D animator theo công việc cụ thể

Trong 3D animation sẽ có nhiều công việc khác nhau. Tại các công ty lớn họ sẽ phân ra mỗi công việc sẽ có người đảm nhiệm khác nhau. Mức lương cho các vị trí này cũng có chút khác biệt:

Vị trí Mức lương trung bình ($/năm)
3D game artist 55,652
3D layout artist 121, 946
3D modeling artist 54,575
3D texturing artist 56,036
3D rigger artist 52,436
VFX artist 58,214

Mức lương 3D animator ở một số quốc gia

Dưới đây là mức lương cho vị trí 3D animator tại một số quốc gia trên thế giới

Quốc gia Mức lương 3D animator trung bình 1 năm
Mỹ $73,596 ~ 1,828,490,221 VND
Anh £37,603 ~ 1,056,118,680 VND
Canada 65,813 (CAD) ~ 1,198,783,966 VND
Úc 63,871 (AUD) ~ 1,008,752,631 VND
Ấn Độ 3,29,443 (INR) ~ 99,162,395 VND
Pháp €59,215 ~ 1,450,283,614 VND

Để có được mức lương ổn định đòi hỏi 3D animator phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên sâu cần thiết để tạo nên sản phẩm 3D animation chất lượng. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà một 3D animator chuyên nghiệp cần có.

Những kỹ năng cần có để trở thành một 3D Animator chuyên nghiệp

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Bất kỳ người làm nghệ thuật nào cũng cần phải có tư duy sáng tạo. Sáng tạo không phải là sự bộc phát mà người làm 3D animation chuyên nghiệp cần phải có tư duy sáng tạo để đảm bảo những sản phẩm 3D của mình không xa rời với thực tế. Nhu cầu giải trí của mọi người ngày càng nâng cao, vì vậy các sản phẩm 3D Animation cũng cần phải chất lượng hơn. Giữa một rừng các sản phẩm 3D Animation, thì sự sáng tạo, mới mẻ chính điểm nhấn để người xem ghi nhớ tác phẩm của bạn.

Thành thạo các phần mềm công cụ

3D Animation là công việc bao gồm cả kỹ thuật, mỹ thuật và công nghệ, vì vậy bên cạnh việc trang bị kiến thức về mặt mỹ thuật thì bạn cũng cần trang bị kỹ năng về sử dụng phần mềm. Hầu như ngày nay các 3D animator đều làm việc hoàn toàn bằng máy tính nên việc thành thục các công cụ, phần mềm thiết kế sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Sự phát triển của công nghệ hiện nay đã kéo theo rất nhiều phần mềm làm 3D Animation ra đời. Để quá trình làm 3D animation trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn thì 3D animator cũng cần phải thường xuyên cập nhật kiến thức sử dụng các phần mềm này. Bạn có thể lựa chọn các phần mềm miễn phí trong thời gian làm quen với công việc 3D animation, sau đó bạn có thể lựa chọn các phần mềm trả phí để nâng cao sự chuyên nghiệp trong các sản phẩm của mình.

một số phần mềm 3D animator

Một số phần mềm 3D animator phổ biến

Kỹ năng lên kế hoạch và sắp xếp công việc

Như ở trên đã đề cập, 3D animator phải đảm nhiệm khá nhiều công việc vì vậy để tránh tình trạng sai sót, thì 3D animator cần phải có kỹ năng lập kế hoạch và sắp xếp công việc một cách khoa học. Biết cách hệ thống hóa các công việc, 3D animator sẽ không phải rơi vào tình trạng lúc nào cũng phải “chạy nước rút” hay trễ deadline của khách hàng.

Lên kế hoạch và sắp xếp công việc

Ngoài ra, lập kế hoạch tốt sẽ giúp bạn bình tĩnh giải quyết từng công việc một cách hiệu quả. Đồng thời khi có sự cố ngoài ý muốn xảy ra bạn sẽ không bị động trong việc giải quyết các vấn đề này. Đặc biệt nếu bạn muốn làm ở những vị trí cao hơn như trưởng nhóm, quản lý thì kỹ năng này cũng hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc lập kế hoạch phát triển dự án hay quản lý dự án bất kỳ.

Kỹ năng ngoại ngữ

Ngoài kỹ năng chuyên môn, 3D animator cũng cần trang bị cho mình kỹ năng về ngoại ngữ. Để trình bày ý tưởng và thuyết phục khách hàng thì khả năng giao tiếp ngoại ngữ lưu loát sẽ hỗ trợ rất nhiều cho các 3D animator. Với những bạn muốn có thêm nhiều cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế năng động thì ngoại ngữ gần như là điều kiện bắt buộc 3D animator phải có.

Hầu như, các tài liệu học thuật, tham khảo chuyên ngành 3D Animation hiện nay đa phần đều là tiếng Anh. Để có thể tự nghiên cứu, tự trau dồi kiến thức chuyên môn thì khả năng ngoại ngữ tốt sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều.

Kỹ năng làm việc nhóm

Tại các công ty lớn như Glassegg, Gameloft, NCSoft,… các phòng ban đều có tính chuyên môn hóa cao, vì vậy để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện thì 3D animator cần phối hợp chặt chẽ với nhiều bên có liên quan. Để đạt được hiệu quả công việc, mỗi 3D animator chuyên nghiệp cần phải trau dồi thêm kỹ năng làm việc nhóm của mình hằng ngày.

Kỹ năng làm việc nhóm

Biết cách lắng nghe, biết cách góp ý, làm việc nhóm hòa đồng, vui vẻ sẽ thúc đẩy quá trình hoàn thiện sản phẩm rất nhiều. Ngoài ra, khi các bên phối hợp tốt với nhau, thì khả năng sai sót do hiểu sai, hiểu nhầm ý sẽ giảm đi rất nhiều.

Để được trang bị đầy đủ các kỹ năng này bạn có thể tham gia khóa học 3D Animation tại VTC Academy. Khóa học sẽ giúp bạn hoàn thiện các kỹ năng trên sau 2 năm học. Đặc biệt, ngay khi tốt nghiệp bên cạnh các kiến thức, kỹ năng chuyên môn, bạn còn có trong tay portfolio (hồ sơ năng lực) cực kì “xịn” để bạn hoàn toàn có thể tự tin khi ứng tuyển vào các công ty lớn như Bombus, Sparx*, Colory, Jam studio,…

Cơ hội nghề nghiệp của 3D Animator

Việt Nam chúng ta từ lâu đã trở thành nơi outsource (thuê ngoài) uy tín, chất lượng của rất nhiều hãng phim lớn trên thế giới để sản xuất ra nhiều bộ phim bom tấn như: The Avengers 2: Age of Ultron, Star Wars: Rebels, Sweet Home,… Để đáp ứng các nhu cầu này, rất nhiều công ty về 3D Animation thành lập.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm sẽ có khoảng 4 công ty mới thành lập chuyên về mảng 3D Animation ở Việt Nam. Đặc điểm của các công ty này là yêu cầu nhân sự phải có trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng khá cao. Đó là lý do, họ phải có từ 2 – 4 đợt 3D Animation tuyển dụng trong năm. Hiện trạng cầu lớn nhưng nguồn cung chưa thể đáp ứng cho thị trường đã mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có năng lực làm việc tốt.

Quá trình tạo ra một sản phẩm 3D Animation có khá nhiều giai đoạn, dưới đây là một số vị trí quan trọng trong một nhóm sản xuất 3D Animation, bạn có thể tham khảo thêm:

Layout artist

Layout artist sẽ là việc cùng nhóm tiền sản xuất (Pre-production) để chuyển storyboard sang animatic 3D (phim 3D thô). Layout artist sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị các hình khối thể hiện nhân vật, cách đặt vị trí chuyển động của camera. Việc này sẽ giúp cho đạo diễn và cả ekip sản xuất hình dung rõ các cảnh trong phim hơn.

Modeling artist

Để hình thành nên một sản phẩm 3D animation, tất nhiên là không thể thiếu nhân vật, bối cảnh, đạo cụ,… Modeling artist chính là những người làm nên các yếu tố này. Họ sẽ sử dụng một số phần mềm như Maya, 3Ds Max, Zbrush,… để tạo ra những mô hình 3D ở dạng thô màu xám.

Modeling artist

Công việc Modeling artist (Nguồ)n: Internet

Texturing artist

Để đối tượng 3D được tạo ra trở nên chân thực và sống động, texturing artist sẽ là những người tiếp nối công việc của Modeling artist. Texturing artist sẽ là người quyết định chất liệu cho đối tượng 3D tạo ra. Chẳng hạn, túi đeo chéo trên nhân vật sẽ làm bằng da, vải hay kim loại.

Texturing artist

Rigger

Rigger là vị trí khá quan trọng trong quy trình làm 3D Animation. Công việc của Rigger là gắn khung xương vào mô hình 3D đã tạo, làm cho các khớp nối cử động linh hoạt để có thể tạo ra nhiều biểu cảm, hành động sống động.

rigger

Công việc của rigger (nguồn: fiverr)

Lighting artist

Khi mô hình 3D có đủ màu sắc, chuyển động, để sản phẩm tạo được cảm giác chân thực thì yếu tố ảnh sáng đóng vai trò khá quan trọng. Các Lighting artist sẽ làm cho mô hình có chiều sâu hơn thông qua việc tuân theo các quy tắc về ánh sáng.

VFX artist

VFX artist sẽ chịu trách nhiệm về mặt hiệu ứng của sản phẩm 3D Animation. Họ sẽ sử dụng một số phần mềm để tạo nên các kỹ xảo ấn tượng, thu hút người xem. VFX artist có thể tham gia sản xuất cả phim phim điện ảnh và game.

VFX artist

Công việc VFX artist (nguồn: webdschool)

Hy vọng với những chia sẻ trên của VTC Academy đã giúp bạn hiểu rõ 3D Animation là gì? Những kỹ năng bạn cần trang bị để trở thành 3D animator chuyên nghiệp. Từ đây, bạn có thể lựa chọn hướng đi nghề nghiệp trong tương lai của mình sao cho phù hợp. Nếu bạn quyết định chọn phát triển bản thân trong lĩnh vực 3D Animation thì hãy chuẩn bị mọi thứ thật chỉnh chu ngay từ bây giờ. Chúc các bạn thành công.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

Ngày đăng 09/09/2022
After Effects là phần mềm đồ họa được nhiều nhà dựng video chuyên nghiệp dùng. Tất tần tật thông tin về phần mềm này sẽ được cụ thể trong bài viết sau
InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

Ngày đăng 09/09/2022
InDesign giúp cho việc thiết kế, dàn trang sách, báo, tạp chí,... trở nên dễ dàng hơn. Vậy InDesign là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.
Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Dự đoán 10 xu hướng thiết kế 2024 cho dân khối đồ họa

Ngày đăng 23/01/2024
Bài viết này VTC Acacemmy giới thiệu đến bạn 10 xu hướng thiết kế 2024 giúp các designer ứng dụng công nghệ để tạo ra những thiết kế sáng tạo và bắt mắt hơn. Click vào ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

After Effects Là Gì? Phần mềm kỹ xảo tuyệt vời của nhà Adobe

Ngày đăng 09/09/2022
After Effects là phần mềm đồ họa được nhiều nhà dựng video chuyên nghiệp dùng. Tất tần tật thông tin về phần mềm này sẽ được cụ thể trong bài viết sau
InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

InDesign là gì? Ưu điểm của Adobe InDesign trong thiết kế

Ngày đăng 09/09/2022
InDesign giúp cho việc thiết kế, dàn trang sách, báo, tạp chí,... trở nên dễ dàng hơn. Vậy InDesign là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.
‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

‘AN TÂM VỮNG BƯỚC’ cùng VTC Academy: Đảm bảo cơ hội trúng tuyển cao nhất cho 2K6 trước kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Ngày đăng 01/02/2024
Với mong muốn giúp học sinh và phụ huynh có thêm một lựa chọn an toàn cho giai đoạn chuyển cấp căng thẳng, VTC Academy giới thiệu chương trình "An tâm vững bước" với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, đảm bảo cơ hội học tập tốt nhất cho người tham gia.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299