3D Artist là gì? Những kỹ năng cần thiết của một 3D Artist
VTC Academy VTC Academy
3D Artist là gì? Những kỹ năng cần thiết của một 3D Artist

3D Artist là gì? Những kỹ năng cần thiết của một 3D Artist

Ngày đăng 15/11/2022

Những năm gần đây, không ít bạn trẻ có niềm đam mê với việc làm phim hoạt hình và làm game 3D quan tâm khá nhiều đến công việc 3D Artist (họa sĩ 3D). Vậy cụ thể 3D Artist là gì? Họ thường đảm nhiệm những công việc gì? Và cẩn những kỹ năng gì để trở thành 3D Artist chuyên nghiệp? Tất cả sẽ được VTC Academy bật mí ngay trong bài viết sau.

3D Artist là gì?

3D Artist (họa sĩ 3D) là những nhà thiết kế đồ họa chuyên biệt. Họ là những người sử dụng công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (CGI) và một số công nghệ khác để tạo ra các thiết kế 3D, hoạt ảnh 3D, hiệu ứng hình ảnh. Hiện nay, các sản phẩm của 3D Artist được ứng dụng trong khá nhiều lĩnh vực gồm: game, điện ảnh, quảng cáo, y học, kiến trúc,…

3D artist là gì

3D Artist (nguồn: internet)

Một 3D Artist giỏi họ sẽ biết cách vận dụng mọi khả năng về nghệ thuật của mình kết hợp với yếu tố chuyên môn kỹ thuật để có thể đáp ứng mọi yêu cầu khách hàng đề ra.

Công việc cụ thể của 3D Artist

3D Artist sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ quá trình tạo ra một thiết kế 3D, từ giai đoạn lên ý tưởng cho đến chỉnh sửa các hiệu ứng cuối cùng. Người họa sĩ 3D phải chịu trách nhiệm về các thiết kế của mình, cách các thiết kế đó chuyển động, màu sắc họ sử dụng và cả việc những thiết kế đó tương tác với nhau như thế nào trong môi trường của nó. Tùy theo dự án 3D Artist đang thực hiện mà nhiệm vụ hằng ngày của họ cũng khác nhau. Để mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về công việc của 3D Artist dưới đây VTC Academy sẽ liệt kê một số công việc của của 2 vị trí chức năng nổi bật – 3D modeler và 3D animator:

3D Modeler – Người chuyên về dựng hình 3D

 • Họp và thảo luận ý tưởng nhân vật cùng khách hàng.
 • Nghiên cứu về tạo hình của các nhân vật/ đồ vật tiếp theo.
 • Phác thảo nhân vật/ đồ vật.
 • Tạo UV map (mô hình trên mặt phẳng 2D) để thêm vật liệu cho nhân vật/ đồ vật.
 • Tạo kết cấu (texture) và vật liệu (material) cho mô hình.
 • Sáng tạo ra các màn game khác nhau trong một tựa game.
 • Tinh chỉnh các mô hình theo góp ý của khách hàng.
 • Tạo các chuyển động đơn giản.
 • Làm việc cùng các bộ phận khác (3D animator, quản lý, người gắn xương cho mô hình,…)

3D Animator – Người chuyên về diễn hoạt 3D

 • Vẽ Storyboard (bảng phân cảnh).
 • Nghiên cứu các kỹ thuật tạo chuyển động cho nhân vật.
 • Tạo chuyển động cho các nhân vật/ đồ vật.
 • Nhận phản hồi và chính sửa cho phù hợp với yêu cầu khách hàng.
 • Điều chỉnh màu sắc, bóng đổ và ánh sáng để mang lại sự sống động cho các nhân vật/ đồ vật.
 • Kết xuất (render) sản phẩm diễn hoạt 3D.
 • Trao đổi và hợp tác cùng các bộ phận thiết kế khác.
3D artist là gì - cong-viec-3D-artist

Công việc của một 3D Artist (Nguồn: Archicgi)

Có thể thấy một 3D Artist sẽ đảm nhiệm khá nhiều công việc nhưng đổi lại họ sẽ nhận được mức lương khá hậu hĩnh. Tìm hiểu ngay phần tiếp theo để bạn có cái nhìn chung nhất về mức lương của 3D Artist.

Mức lương của 3D Artist

Với vai trò là một 3D Artist bạn có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau. Tùy vào lĩnh vực, kinh nghiệm cũng như kiến thức chuyên môn mà bạn sẽ nhận được mức lương tương xứng. Chẳng hạn, bạn là một nhà thiết kế game 3D, nếu bạn có nhiều hiểu biết, nhiều kinh nghiệm làm việc cùng các công cụ thiết kế game thì bạn sẽ có mức lương cao hơn.

Dưới đây là một số vị trí công việc của 3D Artist và mức lương trung bình tương ứng. Bạn có thể tham khảo để biết thêm về thị trường hiện nay:

3D Animation Artist (Họa sĩ diễn hoạt 3D)

Đây là những người tạo chuyển động cho nhân vật. Họ sẽ làm cho nhân vật cười, nói, chạy, nhảy,… sao cho những chuyển động, biểu cảm ấy mượt mà và chân thực nhất. Hiện nay, mức lương trung bình của một 3D animator tại Mỹ là $86,218/năm. Theo số liệu thống kê của ERI’s Salary Assessor tại Việt Nam, mức lương chi trả cho vị trí 3D Animator là 407 triệu đồng/năm.

3D-animation-artist

3D Animation Artist (Nguồn: Rumba)

3D Modeling Artist (Họa sĩ tạo hình 3D)

3D Modeling Artist là những người tạo ra các sản phẩm 3D (nhân vật, môi trường 3D). Họ là những người tạo nên hình hài đầu tiên của các nhân vật, vật dụng (Props), môi trường. Theo thống kê của Glassdoor, mức thu nhập trung bình của một 3D Modeler là $58,337/năm.

3D-modeling-artist

3D Modeling Artist (Nguồn: whiteclouds)

Hiện nay có một vị trí cũng được khá nhiều công ty săn đón đó là các 3D Environment Artist (Họa sĩ tạo dựng môi trường 3D). 3D Environment Artist sẽ là những người lấy sản phẩm từ khâu modeling và texturing (tạo chất liệu bề mặt) để sắp xếp và gắn chúng lại với nhau để tạo thành một bối cảnh, môi trường. Theo thống kê của Glassdoor, mức thu nhập trung bình cho vị trí 3D Environment Artist tại Mỹ là $53,689/năm.

3D Environment Artist

3D Environment Artist (nguồn: Osuit)

Ngoài ra, còn rất nhiều vị trí công việc khác, bạn có thể tham khảo bài viết Mức lương cho vị trí 3D Artist để biết thêm mức lương của các vị trí này.
Để có được mức lương tốt, 3D Artist cần trang bị cho mình khá nhiều kỹ năng. Đó là những kỹ năng gì, cùng VTC Academy tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo.

Các kỹ năng một 3D Artist cần có

Kỹ năng sáng tạo

Để tạo nên các thiết kế 3D đẹp mắt, kỹ năng đầu tiên cần có của 3D Artist chính là sáng tạo. Ngày nay, yêu cầu về tính mới mẻ, độc đáo của sản phẩm thiết kế ngày càng cao, vì vậy 3D Artist cần có kỹ năng tư duy sáng tạo để mình không phải rơi vào trạng thái bí ý tưởng dài hạn. Ngoài ra, kỹ năng tư duy sáng tạo tốt cũng giúp 3D Artist tạo ra những sản phẩm có tính ứng dụng cao, tránh rơi vào tình trạng sáng tạo quá bay bổng, xa rời thực tế.

Bật mí cho các bạn là kỹ năng tư duy sáng tạo chúng ta hoàn toàn có thể rèn luyện và cải thiện qua từng ngày. Hiện nay không có quá nhiều trường tại Việt Nam chú trọng vào việc phát triển tư duy sáng tạo cho sinh viên vì vậy có nhiều bạn rất khó trong việc học thiết kế 3D. Nhận thấy được tầm quan trọng của tư duy sáng tạo, VTC Academy cực kì chú trọng phát triển kỹ năng này. Đây chính là nền tảng vững chắc mà VTC Academy tạo dựng cho các học viên của mình. Từ nền tảng này các bạn có thể tỏa sức phát huy tiềm năng bản thân và làm nên nhiều sản phẩm chất lượng.

ky-nang-sang-tao

Kỹ năng sáng tạo (nguồn: Internet)

Kỹ năng làm việc cùng máy tính và các phần mềm

Bên cạnh sáng tạo, 3D Artist cũng cần có thêm kỹ năng về kỹ thuật. Để tạo ra các sản phẩm thiết kế 3D, hầu như các họa sĩ 3D đều làm việc 100% trên máy tính. Vì vậy việc sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế chuyên nghiệp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để 3D Artist có thể hiện thực hóa ý tưởng đã phác thảo ra.

cac-phan-mem-thiet-ke-3D

Các phần mềm thiết kế 3D chuyên nghiệp

Kỹ năng đa nhiệm và quản lý tốt các công việc

Các họa sĩ 3D Artist thường sẽ đảm nhiệm khá nhiều công việc. Họ có thể đảm nhiệm nhiều dự án cùng lúc hoặc đảm nhiệm nhiều vị trí công việc trong quá trình tạo nên sản phẩm hoàn thiện (chẳng hạn như vừa làm 3D Modeler vừa làm 3D Environment Artist). 3D Artist cần sắp xếp và quản lý tốt thời gian của mình, đưa những việc ưu tiên lên hoàn thành trước. Việc tuân thủ đúng thời hạn đề ra cũng là cách 3D Artist khẳng định uy tín cũng như sự chuyên nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, kỹ năng đa nhiệm cũng giúp cho 3D Artist tối ưu nguồn thu nhập của mình. Trong thời gian đợi các khâu khác hoàn thành, 3D Artist có thể nhận thêm công việc khác để tối ưu thời gian làm việc của bản thân hơn.

Kỹ năng làm việc nhóm

Để tạo ra một sản phẩm cuối cùng là một tựa game, bộ phim, TVC,… chúng ta cần sự phối hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau. Sản phẩm của bộ phận này sẽ là nguyên liệu cho bộ phận khác, vì vậy kỹ năng làm việc nhóm cũng cực kì quan trọng với các 3D Artist. Kỹ năng này cho phép các họa sĩ 3D làm việc theo một hướng thống nhất với nhau, tránh tình trạng gặp lỗi do không hiểu ý nhau.

y-nang-lam-viec-nhom

Kỹ năng làm việc nhóm (nguồn: Internet)

Đó là những kỹ năng cần thiết mà bạn nên trau dồi càng sớm càng tốt. Với những bạn đang có hứng thú với công việc 3D Artist này, phần tiếp theo, VTC Academy cho bạn những điều nên làm để trở thành người họa sĩ 3D chuyên nghiệp thực thụ.

Làm thế nào để trở thành 3D Artist?

Hãy cố gắng hoàn thiện những yếu tố sau để bạn có thể trở thành 3D Artist chuyên nghiệp được nhiều doanh nghiệp săn đón:

Tìm hiểu về các phần mềm thiết kế

Để trở thành 3D Artist, bắt buộc bạn phải biết sử dụng các phần mềm thiết kế 3D như: Zbrush, Maya, Blender, 3DS Max,… Sau khi có được những kiến thức cơ bản về cách sử dụng các phần mềm này, bạn nên tự mài mò và học hỏi thêm từ các nguồn trên internet. Việc này sẽ giúp bạn thuần thục và dễ dàng ghi nhớ các thao tác trên phần mềm hơn.

Tìm nơi uy tín để học các kiến thức về thiết kế cơ bản

Các bạn hoàn toàn có thể tự học thiết kế 3D nhưng nếu bạn tìm đến các trường đào tạo uy tín thì thời gian học của bạn sẽ được rút ngắn hơn. Tại các học viện, trung tâm này bạn sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng, cơ bản nhất như: các nguyên lý trong thiết kế đồ họa, các thuật ngữ chuyên ngành thiết kế, các nguyên tắc trong chuyển động,… Đó đều là những điều cơ bản nhất mà các nhà thiết kế nên đạt được. Từ nền tảng này bạn có thể tự do phát triển, sáng tạo nên sản phẩm của riêng mình.

noi-dao-tao-uy-tin

Nơi đào tạo thiết kế 3D uy tín

Ngoài ra, các học viện uy tín này cũng sẽ cung cấp cho bạn lộ trình học 3D Artist rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể dựa vào đó để học tập và phát triển sự nghiệp bản thân sau này.

Thực tập tại các doanh nghiệp để có thêm kinh nghiệm

Thực hành là việc gần như không thể thiếu để bạn có thể hiểu và áp dụng kiến thức đã học được vào các sản phẩm thực tế. Trong quá trình thực tập, bạn sẽ hiểu được cách làm việc với khách hàng như thế nào, cách trình bày ý tưởng sao cho thuyết phục hay cách tinh chỉnh các thiết kế của mình phù hợp với thực tế hơn,… Ngoài ra, thực tập cũng là dịp bạn thể hiện năng lực làm việc với các doanh nghiệp. Nếu bạn làm tốt thì các doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhận bạn làm nhân viên chính thức và có lộ trình phát triển sự nghiệp rõ ràng.

Chuẩn bị hồ sơ năng lực (portfolio) chỉn chu

Lần đầu tiên tiếp xúc, các nhà tuyển dụng không thể biết được năng lực của bạn như thế nào? Chỉ có thông qua Portfolio họ mới biết được khả năng thiết kế của bạn như thế nào, có phù hợp với phong cách của doanh nghiệp họ hay không. Vì vậy hãy chú ý đầu tư nhiều vào việc xây dựng portfolio của mình.

portfolio

Chuẩn bị Portfolio chỉnh chu (Nguồn: Internet)

Khi xây dựng Portfolio bạn cũng nên chú ý chọn lọc các dự án hay nhất, bạn ưng ý nhất đưa lên đầu và giới hạn một số lượng nhất định. Nhà tuyển dụng có rất ít thời gian để xem hồ sơ của bạn. Vì vậy hãy cho họ thấy những điều hay nhất, nổi bật nhất ngay khi họ nhìn vào.

Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy)

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đào tạo thiết kế 3D uy tín, có thể mang đến cho bạn nhiều cơ hội nghề nghiệp sau này bạn có thể tìm hiểu thêm về Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy). Đến với VTC Academy bạn có thể tham gia học tập trong 2 năm để được đào tạo trở thành 3D Artist nhanh chóng. Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo lĩnh vực thiết kế bạn có thể yên tâm chọn VTC Academy trở thành người bạn đồng hành cùng.

Với khóa học họa sĩ 3D tại VTC Academy thì bên cạnh những kiến thức chuyên ngành bạn còn được chú trọng phát triển về tư duy sáng tạo, được thực hành liên tục với các dự án thực tế. Ngay sau khi tốt nghiệp học viên đã có trong tay portfolio chỉnh chu và ấn tượng. Nhờ đó các học viên đều có việc làm sau khi tốt nghiệp và có mức lương lên đến 15 triệu đồng/tháng.

VTC Academy

Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy)

Nội dung trên chỉ là những thông tin cơ bản nhất về 3D Artist. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu rõ 3D Artist là gì? cũng như những kỹ năng quan trọng cần có để trở thành 3D Artist chuyên nghiệp. Mọi 3D Artist đều bắt đầu học từng bước, từng chi tiết nhỏ vì thế nếu bạn có hứng thú với công việc này thì đừng ngần ngại bắt đầu học ngay từ bây giờ. Không có gì là quá trễ nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê với công việc đó.

Chúc bạn thành công và sớm trở thành những 3D Artist chuyên nghiệp có thể làm việc cho các công ty hàng đầu trong và ngoài nước.

 

Tài liệu tham khảo:

 1. “Learn How To Become a 3D Artist” – Indeed
  https://www.indeed.com/career-advice/finding-a-job/how-to-become-3d-artist
 2. “3D Artist là gì? Các mức lương hấp dẫn trong nghề 3D Artist” – TOPDev
  https://topdev.vn/blog/nghe-3d-artist/
 3. “How To Become A 3D Animator: Skills, Salary and Duties” – Indeed
  https://in.indeed.com/career-advice/finding-a-job/how-to-become-3d-animator
 4. “What is a 3D modeler? 3D modeling job description, salary, software” – Apple 3D visual
  https://applet3d.com/3d-rendering/what-is-a-3d-modeler/

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Gợi ý các mẫu Laptop thiết kế đồ họa 3D chất lượng 2022

Gợi ý các mẫu Laptop thiết kế đồ họa 3D chất lượng 2022

Ngày đăng 15/11/2022
Laptop thiết kế đồ họa 3D đã trở thành công cụ quan trọng của mỗi nhà thiết kế 3D. Tham khảo bài viết sau của VTC Academy để được gợi ý một số mẫu máy phù hợp.
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Ngày đăng 23/01/2024
Kỳ thi THPTQG năm 2025 có những thay đổi đáng kể về số lượng môn thi, vậy thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Gợi ý các mẫu Laptop thiết kế đồ họa 3D chất lượng 2022

Gợi ý các mẫu Laptop thiết kế đồ họa 3D chất lượng 2022

Ngày đăng 15/11/2022
Laptop thiết kế đồ họa 3D đã trở thành công cụ quan trọng của mỗi nhà thiết kế 3D. Tham khảo bài viết sau của VTC Academy để được gợi ý một số mẫu máy phù hợp.
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Cách làm Content Marketing thu hút hiệu quả và xu hướng Content Marketing 2024

Cách làm Content Marketing thu hút hiệu quả và xu hướng Content Marketing 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Khám phá cách tối ưu hóa content marketing để đạt hiệu quả tối đa. Bài viết chia sẻ xu hướng mới nhất và các loại hình content phổ biến, giúp bạn xây dựng chiến lược hoàn hảo.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299