Thiết kế 3D học ngành gì? Địa chỉ học Thiết kế 3D uy tín
VTC Academy VTC Academy
Thiết kế 3D học ngành gì? Địa chỉ học Thiết kế 3D uy tín

Thiết kế 3D học ngành gì? Địa chỉ học Thiết kế 3D uy tín

Ngày đăng 06/05/2022

Thiết kế 3D là công việc sử dụng các công cụ và phần mềm chuyên về thiết kế 3D để tạo ra các hình ảnh 3D (three-dimensional) về các nhân vật, đồ vật, khung cảnh, môi trường,… và ứng dụng trong một loạt lĩnh vực rộng khắp: từ game, phim ảnh, hoạt hình, quảng cáo đến cơ khí, kiến trúc, xây dựng,…

Có thể thấy, Thiết kế 3D đang là xu thế nghề nghiệp hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu thiết kế và thích làm việc trong lĩnh vực sáng tạo.

Các giai đoạn học tập Thiết kế 3D

Giai đoạn 1: Các môn học nền tảng

Để bắt đầu quá trình học và để có khoảng thời gian học tập dễ dàng, các bạn nên bắt đầu từ những môn học nền tảng. Những môn học nền tảng cho một 3D Artist là Tin học cơ bản, các lý thuyết về mỹ thuật, một số cách vẽ cơ bản, cách minh họa ý tưởng,… Và đặc biệt là các kỹ năng mềm cho một nhà thiết kế 3D

 • Tin học cơ bản
 • Các lý thuyết hội họa
 • Một số cách phác thảo cơ bản
 • Cách vẽ sự vật đơn giản
 • Các kỹ năng mềm

Giai đoạn 2: Các môn thiết kế 3D cơ bản

Sau khi đã có các kiến thức nền tảng, các bạn sẽ được học tập, làm quen với công cụ thiết kế cũng như các cách dựng hình, diễn hoạt 3D cơ bản… trong đó, các bạn sẽ được học các môn như

 • Dựng hình 3D cơ bản
 • Diễn hoạt 3D
 • Ánh sáng và kết xuất đồ họa
 • Làm việc với các công cụ lập trình 3D
 • Hậu kỳ cơ bản

Giai đoạn 3: Dựng hình 3D nâng cao

Để trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp hơn, bạn cần học nâng cao về những chi tiết trong một sản phẩm 3D như chi tiết về nhân vật, kết cấu, chất liệu của vật thể… trong các môn:

 • Thiết kế nhân vật
 • Thiết kế kết cấu bề mặt
 • Thiết kế bề mặt cứng
 • Xây dựng môi trường

Giai đoạn 4: Hoàn thành

Sau khi học xong các môn học trên, các bạn có thể hoàn thành một sản phẩm 3D theo mong muốn. Tuy nhiên, việc thiết kế đó có chất lượng như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự luyên tập và trau dồi kiến thức của bạn.

Giai đoạn học Thiết kế 3D

Lộ trình trở thành một nhà thiết kế 3D

Học tập và có bằng cấp

Không phải tất cả các nhà tuyển dụng đều yêu cầu bạn phải có bằng cấp để trở thành một nghệ sĩ 3D, nhưng nhiều người thì có.

Nhận được bằng cấp cũng có thể làm cho đơn xin việc của bạn ấn tượng hơn và cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng về kiến ​​thức kỹ thuật và các nguyên tắc cơ bản về thiết kế của bạn.

Bạn có thể học đại học, cao đẳng hoặc tham gia các khóa học thiết kế 3D tại các đơn vị đào tạo uy tín để nhận được các bằng cấp, chứng chỉ cho quá trình xin việc.

Hãy tìm các trường cung cấp các chương trình về thiết kế hoặc hoạt hình 3D để chuẩn bị cho mình một công việc trong lĩnh vực nghệ thuật 3D. Các chuyên ngành về thiết kế trò chơi, diễn hoạt 3D và thiết kế đồ họa cũng có thể là một lựa chọn tốt cho các nhà thiết kế 3D đa tài.

Xem thêm bài viết: Danh sách các trường dạy thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

Khám phá các lĩnh vực thiết kế 3D khác nhau

Có rất nhiều lĩnh vực trong thiết kế 3D mà bạn có thể xem xét. Chọn một thị trường phù hợp có thể giúp bạn dễ dàng tìm được một công việc hơn, nơi bạn có thể làm việc với những dự án mà bạn yêu thích.

Hãy khám phá các thị trường này để xem mình hợp với lĩnh vực nào nhất, điều này cũng giúp bạn mở rộng portfolio của mình và cho các nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn có thể thích ứng với bất kỳ loại dự án nghệ thuật 3D nào.

Một số lĩnh vực bạn có thể thực hành bao gồm:

 • Thiết kế trò chơi
 • Mô hình kiến ​​trúc
 • Làm phim, diễn hoạt 3D
 • Mô hình sản phẩm
 • Quảng cáo
 • In 3D
 • Thực tế ảo và thực tế tăng cường

Hoàn thành kỳ thực tập vị trí thiết kế 3D

Các kỳ thực tập trong thiết kế 3D dạy bạn cách áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật của mình vào môi trường làm việc thực tế. Bạn sẽ học cách tinh chỉnh khả năng thiết kế của mình, tương tác với khách hàng và diễn giải các bản tóm tắt thiết kế thực tế.

Tham gia thực tập giới thiệu cho bạn các chuyên gia trong ngành nghệ thuật 3D mà bạn có thể sử dụng để tìm kiếm các vị trí mở, khách hàng và các cơ hội khác.

Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp lỡn nhỏ trong nhiều lĩnh vực tuyển dụng vị trí này, các bạn hãy nắm bắt cơ hội và tham gia để có nhiều kinh nghiệm hơn cho công việc sau này.

Chuẩn bị portfolio cho riêng mình

Porfolio sẽ thể hiện kỹ năng của bạn, bao gồm các ví dụ về công việc, dự án mà bạn đã thực hiện. Bạn có thể tạo một trang web có thể lưu trữ các loại tệp thích hợp để hiển thị tác phẩm của bạn. Bao gồm mô tả ngắn gọn về các dự án để cho các nhà tuyển dụng và khách hàng quan tâm biết về quá trình bạn biến một ý tưởng thành một bản vẽ 3D hoàn chỉnh. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu các xu hướng thiết kế hiện nay để cập nhật và bổ sung thêm cho các thiết kế của mình.

Portfolio của nhà thiết kế 3D

Tạo một bản hồ sơ phù hợp

Trước khi bắt đầu tìm kiếm công việc cho vị trí thiết kế 3D, hãy cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn để làm nổi bật các kỹ năng thiết kế 3D của bạn. Liệt kê các loại phần mềm mà bạn thành thạo, bất kỳ chứng chỉ thiết kế nào và thông tin chi tiết về các dự án trước đây bạn đã làm việc. Sau đó bạn sẽ có thể tìm được vị trí phù hợp trong lĩnh vực mà mình chọn và bắt đầu bước chân vào sự nghiệp thiết kế 3D.

Lộ trình phát triển sự nghiệp ngành thiết kế 3D

Sau khi bước chân vào sự nghiệp thiết kế 3D, các bạn sẽ phát triển năng lực theo các cấp độ:

 • Chuyên viên Thiết kế 3D
 • Trưởng nhóm thiết kế
 • Trưởng phòng thiết kế
 • Giám đốc sáng tạo/Giám đốc sản xuất

Chuyên viên thiết kế 3D

Chuyên viên thiết kế 3D là người đưa ra ý tưởng, concept, tiến hành thiết kế 3D cho các dự án, sản phẩm của doanh nghiệp. Họ sẽ phối hợp với các nhân viên khác để triển khai dự án theo sự chỉ đạo của cấp trên. Họ cũng sẽ chịu trách nhiệm về tiến độ cũng như chất lượng công việc như nhận deadline, nhận feedback và chỉnh sửa theo feedback…

Mức lương trung bình của một chuyên viên thiết kế 3D là 10 triệu đồng/tháng (Theo Jobsgo)

Chuyên viên thiết kế 3D

Trưởng nhóm thiết kế

Các chuyên viên thiết kế sẽ làm việc dưới sự quản lý của trưởng nhóm thiết kế – là người chịu trách nhiệm hướng dẫn, lập kế hoạch công việc và giám sát thành viên. Họ sẽ chịu trách nhiệm nhận thời gian và phân bổ công cho các thành viên trong nhóm cũng như nhận các phản hồi của cấp trên, của khách hàng để truyền đạt lại với các thành viên.

Theo Vietnamsalary, mức lương trung bình của một trưởng nhóm thiết kế là 16,9 triệu đồng/tháng

Trưởng nhóm thiết kế 3D

Trưởng phòng thiết kế

Trưởng phòng thiết kế là người tạo ra các bản thiết kế mẫu,sau đó thảo luận cùng các thành viên trong bộ phận hoặc ban giám đốc để có được kế hoạch cụ thể, hoàn chỉnh nhất, đáp ứng được tiêu chí của công ty và đối tác, khách hàng.

Họ sẽ là người chỉ đạo, theo dõi các thiết kế, đảm bảo các thiết kế này đúng với ý tưởng và concept ban đầu đề ra. Trưởng phòng thiết kế theo dõi tiến độ cũng như quá trình làm việc của mọi người để kịp thời phát hiện ra vấn đề, các lỗi sai và có phương pháp khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Theo Hrchannels, mức lương của vị trí này dao động từ 15-30 triệu và trung bình là 19 triệu/tháng.

Giám đốc sáng tạo/Giám đốc sản xuất

Giám đốc nghệ thuật chịu trách nhiệm về các khía cạnh hình ảnh tổng thể của một chiến dịch, một dự án và điều phối công việc của các nhân viên thiết kế khác. Trong xuất bản, các giám đốc nghệ thuật thường giám sát bố cục trang của danh mục, báo hoặc tạp chí.

Các giám đốc nghệ thuật thường giám sát công việc của các nhà thiết kế 3D khác, ví dụ những người thiết kế hình ảnh cho truyền hình, phim, biểu diễn trực tiếp, quảng cáo hoặc trò chơi điện tử. Đối với mỗi dự án, họ thể hiện rõ tầm nhìn của mình với các nhà thiết kế. Sau đó, các nhà thiết kế sẽ tạo ra hình ảnh, chẳng hạn như minh họa, đồ họa, ảnh hoặc biểu đồ và đồ thị, hoặc thiết kế sân khấu và phim trường, theo tầm nhìn của giám đốc nghệ thuật.

Theo thông tin khảo sát của Vietdesigner – Diễn đàn designer lớn nhất Việt Nam, mức lương của Art director dao động trong khoảng 1500 – 3000 USD/ tháng (tương đương 35 – 65 triệu/ tháng). Đây là mức lương với các nhân sự có từ 3 – 5 năm kinh nghiệm trở lên.

Địa chỉ trường học Thiết kế 3D uy tín

Hiện nay có rất nhiều trường, học viện uy tín chuyên đào tạo ngành Thiết kế 3D tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo trong danh sách dưới đây:

Trường học Thiết kế 3D ở Hà Nội

Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội.

Đại học Kiến trúc Hà Nội là một trong những ngôi trường hàng đầu miền Bắc về đào tạo lĩnh vực Thiết kế và Xây dựng với một số chuyên ngành tiêu biểu như:

 • Thiết kế đồ họa
 • Thiết kế nội thất
 • Thiết kế thời trang

Địa chỉ: Km10, đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội.

Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp là trường công lập chuyên đào tạo Mỹ thuật công nghiệp tại thành phố Hà Nội, trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đội ngũ hoạ sĩ thiết kế do trường đào tạo hiện đang làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, quản lý văn hoá nghệ thuật, thiết kế, thi công mỹ thuật ứng dụng trên khắp mọi miền đất nước.

Địa chỉ: Số 360 La Thành, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Học viện Công nghệ thông tin và thiết kế VTC Academy Hà Nội

VTC Academy đang đào tạo các ngành học “đón đầu” xu hướng phát triển trong lĩnh vực thiết kế như: Thiết kế 3D Game (3D Game Design); Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D (3D Animation)

Địa chỉ: Tầng 5, Tháp C, Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, Hà Nội

Trường học Thiết kế 3D ở Đà Nẵng

Đại học Duy Tân

Chương trình đào tạo Thiết kế đồ họa của đại học Duy Tân Đà Nẵng được xây dựng trên cơ sở chương trình Thiết kế Mỹ thuật Công nghiệp và Đồ họa Truyền thông của trường Bách khoa Singapore.

Địa chỉ: 254 Nguyễn Văn Linh, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng là một trường đại học tư thục đào tạo đa ngành theo định hướng ứng dụng nằm trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam chuyên đào tạo các ngành như kiến trúc, thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang…

Địa chỉ: 566 Núi Thành, Hoà Cường Nam, Hải Châu, Đà Nẵng

Học viện Công nghệ thông tin và thiết kế VTC Academy Đà Nẵng

VTC Academy triển khai chương trình đào tạo Chuyên viên Thiết kế 3D (Dựng hình 3D) chuyên sâu nhằm cung cấp đầy đủ những kiến thức và công cụ chuyên ngành cho học viên, sao cho sau khi tốt nghiệp, các Chuyên viên Thiết kế 3D đều có thể đáp ứng tốt những yêu cầu rất cao của nhà tuyển dụng.

Địa chỉ: 130 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Q. Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Trường học Thiết kế 3D ở TP HCM

Đại học Hoa Sen

Khoa Thiết kế và Nghệ thuật Trường Đại học Hoa Sen được thành lập với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội. Khoa chú trọng đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, phù hợp với nền kinh tế phát triển; chất lượng đào tạo được xem là tiêu chí quan trọng hàng đầu.

Địa chỉ: Trụ sở chính: 08 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Q.1, Tp.HCM

Đại học Mỹ Thuật

Chương trình đào tạo của Đại học Mỹ thuật sẽ đào tạo cử nhân ngành Thiết kế đồ họa giúp phát triển trình độ tư duy, nghiên cứu, xây dựng ý tưởng cho các thiết kế sản phẩm mỹ thuật ứng dụng. Có kỹ năng ứng dụng phát triển ý tưởng thiết kế bằng mọi phương pháp, kỹ thuật, chất liệu trên các môi trường 2D và 3D

Địa chỉ: 5 Phan Đăng Lưu, Phường 3, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh

Học viện Công nghệ thông tin và thiết kế VTC Academy TPHCM

Nổi bật trong số các đơn vị dẫn đầu về đào tạo Công nghệ thông tin và Thiết kế, VTC Academy đã và đang khẳng định vị thế tiên phong trong việc đóng góp nguồn nhân lực 4.0 cho thị trường Việt Nam và Quốc tế.

Học viên của VTC Academy hiện đang làm việc tại các doanh nghiệp hàng đầu trong các lĩnh vực “hot” như sản xuất game, phát triển phần mềm, sản xuất phim hoạt hình, viễn thông, giải pháp di động,…

Địa chỉ: Tầng 2 – Tòa nhà Emporium, 184 Lê Đại Hành, P. 15, Q. 11, TP. Hồ Chí Minh

Như vậy, bài viết đã cũng cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về ngành học Thiết kếđồ họa 3D về môn học, lộ trình học cũng như cơ hội thăng tiến trong ngành và các đơn vị đào tạo uy tín. Hy vọng sau bài viết các bạn sẽ có những thông tin bổ ích để tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề này nhé.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Chi tiết mức lương của vị trí Thiết kế 3D năm 2022

Chi tiết mức lương của vị trí Thiết kế 3D năm 2022

Ngày đăng 06/05/2022
Thiết kế 3D hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp đó đang kinh doanh trong lĩnh vực nào. Mức lương của các nhà thiết kế 3D cũng tùy theo vị trí, năng lực cũng như địa điểm làm việc mà có sư chênh lệch khác nhau.
Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Ngày đăng 22/04/2022
Có thể bạn đã từng chiêm ngưỡng các nhà thiết kế 3D vô cùng xuất sắc và truyền cảm hứng qua các tác phẩm nghệ thuật như điện ảnh, game,... và bắt đầu nghi ngờ về việc liệu mình có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp được hay không. Vì vậy, hãy tìm hiểu việc học thiết kế 3D có thực sự khó như trong tưởng tượng.
3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn 3D Modeling là gì, các phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu. Nào cùng khám phá ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Chi tiết mức lương của vị trí Thiết kế 3D năm 2022

Chi tiết mức lương của vị trí Thiết kế 3D năm 2022

Ngày đăng 06/05/2022
Thiết kế 3D hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các doanh nghiệp, bất kể doanh nghiệp đó đang kinh doanh trong lĩnh vực nào. Mức lương của các nhà thiết kế 3D cũng tùy theo vị trí, năng lực cũng như địa điểm làm việc mà có sư chênh lệch khác nhau.
Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Học thiết kế 3D có khó không? Hiểu đúng để làm một nhà thiết kế 3D

Ngày đăng 22/04/2022
Có thể bạn đã từng chiêm ngưỡng các nhà thiết kế 3D vô cùng xuất sắc và truyền cảm hứng qua các tác phẩm nghệ thuật như điện ảnh, game,... và bắt đầu nghi ngờ về việc liệu mình có thể trở thành một nhà thiết kế 3D chuyên nghiệp được hay không. Vì vậy, hãy tìm hiểu việc học thiết kế 3D có thực sự khó như trong tưởng tượng.
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299