Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D
VTC Academy VTC Academy
Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Ngày đăng 09/01/2024

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về các phần mềm thiết kế như AutoCAD, SketchUp hay TurboCAD nhưng bạn có biết đến phần mềm Blender chưa? Nếu chưa, trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy khám phá phần mềm Blender là gì, ưu và nhược điểm của phần mềm Blender để hiểu rõ hơn về phần mềm này và những tính năng nổi bật mà nó sở hữu nhé. Cùng bắt đầu thôi!

Blender là gì?

Blender là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D miễn phí với mã nguồn mở. Blender thường được ứng dụng trong quá trình tạo ra các bộ phim hoạt hình, hiệu ứng đặc biệt, mô hình in 3D, blender 3D, nghệ thuật số và cả trò chơi video.

Blender được giới thiệu vào tháng 1 năm 1994 bởi công ty NeoGeo của Hà Lan. Ban đầu, phần mềm này chỉ được phát triển nhằm phục vụ cho nhu cầu nội bộ của công ty. Người đứng đầu dự án là lập trình viên và cũng là cổ đông của công ty, ông Ton Roosendaal. Tên gọi “Blender” được lấy cảm hứng từ album Baby của ban nhạc Yello, một trong những ban nhạc yêu thích của NeoGeo.

Trải qua hơn 28 năm phát triển, Blender đã gặp phải nhiều khó khăn và thử thách, bao gồm việc giải thể của NeoGeo và sau đó là công ty Number Technologies. Tuy nhiên, hiện nay Blender đã trở thành một phần mềm mã nguồn mở miễn phí và được phát triển lớn mạnh bởi cộng đồng người dùng của nó.

Blender có nhiều tính năng ấn tượng như tạo mô hình 3D, tạo bản đồ UV, render và chỉnh sửa video,… Các tính năng này sẽ được trình bày chi tiết hơn trong phần tiếp theo của bài viết này.

blender-la-gi

Blender là một phần mềm thiết kế đồ họa 3D được đông đảo người sử dụng

Những tính năng nổi bật của blender 3D

Mô hình hóa 3D (3D Modeling)

Một trong những tính năng được người dùng sử dụng nhiều nhất của Blender chính là tính năng mô hình hóa 3D, bao gồm tạo hình và điêu khắc 3D, mang đến cho người dùng những công cụ mạnh mẽ để tạo ra các sản phẩm đồ họa xuất sắc. Tính năng tạo hình 3D và blender 3D cũng tương tự như các phần mềm khác, nhưng điêu khắc sẽ khiến bạn bất ngờ với những tính năng đặc biệt như đẩy, kéo lưới,…

Với tính năng điêu khắc, bạn có thể tạo ra những sản phẩm có độ chính xác và chi tiết cao, không kém gì các tác phẩm của các nghệ sĩ điêu khắc. Điều này giúp bạn tạo ra những sản phẩm đồ họa đẹp mắt và chuyên nghiệp. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa tính năng tạo hình và điêu khắc chỉ với một lệnh vô cùng đơn giản.

Xem thêm: 3D Modeling là gì? Phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

mo-hinh-hoa-3d

Tính năng mô hình hóa 3D bao gồm tạo hình và điêu khắc 3D để tạo ra các sản phẩm đồ họa xuất sắc

Tạo bản đồ UV (UV Mapping)

Blender hỗ trợ quá trình tạo bản đồ UV, giúp xác định cách mô hình 3D sẽ được ánh xạ lên bề mặt 2D, cực kỳ quan trọng trong việc áp dụng texture blender và vật liệu (material blender).

Nếu bạn chưa sẵn sàng để thực hiện in 3D, tính năng này sẽ giúp tăng độ hoàn thiện cho sản phẩm của bạn sau khi hoàn thành mô hình. Ngoài ra, tính năng này còn giúp tạo ra các chi tiết rõ nét hơn cho thiết kế.

Tính năng UV Mapping còn cho phép bạn làm phẳng bề mặt của mô hình và sau đó có thể tự do vẽ theo kết cấu riêng của bạn. Đồng thời, tính năng này cũng hỗ trợ điều chỉnh độ mờ, độ khuếch tán, phản xạ ánh sáng và ánh sáng nền của sản phẩm.

Xem thêm: UV Mapping là gì? Các khái niệm và 5 bước tạo UV Mapping trong Blender

tao-ban-do-uv

Tính năng tạo bản đồ UV cho phép bạn làm phẳng bề mặt của mô hình và tự do vẽ theo kết cấu riêng của bạn

Hoạt hình (Animation)

Tính năng tiếp theo của phần mềm Blender chính là animation, nó cho phép người dùng tạo các chuỗi chuyển động phức tạp, điều khiển khung xương và khớp của nhân vật. Hơn nữa, còn dùng các kỹ thuật như keyframing để tạo ra các hiệu ứng động.

hoat-hinh

Tính năng Animation cho phép người dùng tạo được chuỗi chuyển động của khung, khớp của các nhân vật

Tạo cảnh (Scene Creation) và VFX

Tạo cảnh (Scene Creation) và VFX (Visual Effects) cũng là tính năng mà Blender có thể hỗ trợ người dùng tạo ra các cảnh 3D với ánh sáng, vật liệu và tích hợp nhiều hiệu ứng đặc biệt vào video.

tao-canh-va-VFX

Người dùng tạo ra các cảnh 3D bằng tính năng tạo cảnh (Scene Creation) và VFX (Visual Effects)

Chỉnh sửa video (Video Editor)

Blender không chỉ là một phần mềm thiết kế thông thường, mà còn mang đến cho người dùng những tính năng vô cùng mạnh mẽ để chỉnh sửa video và làm vlog. Với tính năng này, người dùng có thể dễ dàng cắt ghép, biên tập, chỉnh sửa hậu kỳ và render video một cách nhanh chóng và hiệu quả.

chinh-sua-video

Chỉnh sửa video cũng là một trong các tính năng nổi bật của Blender

Kỹ thuật render (Rendering)

Phần mềm Blender này còn cung cấp các công cụ render, cho phép người dùng tạo ra hình ảnh chất lượng cao từ các mô hình 3D, blender 3D models và cảnh với nhiều tùy chọn cấu hình.

Hơn thế nữa, tính năng render blender sẽ hỗ trợ người dùng tạo ra những hiệu ứng kỹ xảo chuyên nghiệp. Các thao tác thực hiện rất đơn giản, người dùng chỉ cần nhập cảnh, theo dõi cảnh, tạo lớp phủ và theo dõi sự chuyển động của hiệu ứng kỹ xảo 3D, sau đó chỉnh sửa để tạo ra những hình ảnh chân thực hơn.

Xem thêm: Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Công cụ render giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao từ các mô hình 3D với nhiều tùy chọn cấu hình

Công cụ render giúp tạo ra hình ảnh chất lượng cao từ các mô hình 3D với nhiều tùy chọn cấu hình

Một số tính năng khác

Bên cạnh những tính năng nổi bật đã được giới thiệu ở trên, Blender còn có nhiều tính năng khác cũng vô cùng ấn tượng như:

 • Công cụ Grease Pencil: Công cụ này cho phép người dùng tạo ra các hoạt ảnh 3D trong không gian làm việc kết hợp với những công cụ vẽ 2D.
cong-cu-grease-pencil

Công cụ grease pencil cho phép vẽ 3D bằng bút 2D

 • Các hiệu ứng mô phỏng vật lý như lực hấp dẫn, vải và tóc được tạo ra vô cùng thú vị khi sử dụng.
 • Hiệu ứng mô phỏng khói, áp vân bề mặt, hạt cũng là những tính năng “xịn sò” của Blender.
 • Tính năng render video mạnh mẽ hơn những phần mềm khác, cho phép xuất hình ảnh và video ở nhiều mức độ với độ phân giải khác nhau.
 • Tính năng tập lệnh cho phép người dùng tùy chỉnh nhiều trình chỉnh sửa tùy ý.
cac-hieu-ung-mo-phong-vat-ly

Các hiệu ứng mô phỏng vật lý được tạo ra vô cùng chân thực

Những tính năng này khi kết hợp với nhau tạo nên một trình chỉnh sửa và sáng tạo toàn diện, làm cho phần mềm Blender trở thành một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng đồ họa 3D và những ai làm sản xuất nội dung đa phương tiện. Với việc nắm vững các tính năng và biết cách sử dụng Blender một cách thành thạo, bạn có thể sáng tạo ra những video độc đáo và chất lượng cao một cách đơn giản và nhanh chóng.

mot-so-tinh-nang-khac

Ngoài những tính năng nổi bật thì Blender cũng có các tính năng vô cùng ấn tượng

Ưu nhược điểm của phần mềm blender là gì?

Ưu điểm của phần mềm Blender

 • Miễn phí và có nhiều tính năng đặc biệt: 

Blender là một phần mềm hoàn toàn miễn phí. Nó cung cấp nhiều tính năng đặc biệt như Viewport Realtime, hỗ trợ vật liệu Node Base, công cụ tạc tượng, vẽ texture 3D và nhiều hiệu ứng khác.

 • Tối ưu dung lượng và tốc độ chạy script: 

Blender còn hỗ trợ giao diện cho việc đọc và chạy các script của ngôn ngữ lập trình Python. So với phần mềm 3D phổ biến khác như AutoCAD thì Blender chiếm dung lượng nhẹ và tốc độ chạy nhanh hơn.

 • Có mã nguồn mở và hỗ trợ nhiều loại file: 

Với việc là một phần mềm có mã nguồn mở, Blender cho phép người dùng tự do phát triển nếu họ có kiến thức về lập trình. Bên cạnh đó, Blender cũng hỗ trợ nhiều dạng file khác nhau, từ đó giúp người dùng dễ dàng làm việc với nhiều loại dự án của họ.

 • Có cộng đồng phát triển và sử dụng rộng rãi: 

Một điểm đáng chú ý khác của Blender so với những phần mềm khác là nó có một cộng đồng phát triển và sử dụng, giúp đem lại lợi ích cho người dùng. Điều này cũng đảm bảo rằng phần mềm luôn được cập nhật và cải tiến để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

uu-diem-cua-phan-mem-blender

Ưu điểm của phần mềm Blender

Nhược điểm của phần mềm Blender

 • Không có tính năng chuyên sâu riêng biệt so với các phần mềm khác: 

Mặc dù có nhiều tính năng, tuy nhiên Blender không có chức năng nào thực sự đặc biệt và chuyên sâu hơn so với các phần mềm khác. Blender cũng chưa hỗ trợ các mô hình NURBS. Hơn thế nữa, Blender không phù hợp cho những việc chỉnh sửa đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao như lĩnh vực kinh doanh và thương mại.

 • Mã nguồn mở dễ thay đổi có thể tạo ra một số rủi ro khi sử dụng: 

Phần mềm Blender hoạt động dựa trên mã nguồn mở vì vậy nếu có sự cố sẽ rất khó để các công ty lớn xử lý. Đồng thời, đối với việc thay đổi mã nguồn, người dùng sẽ phải tốn nhiều thời gian, công sức để làm quen lại với cách sử dụng, do đó những công ty chuyên nghiệp sẽ khó chấp nhận rủi ro để sử dụng Blender.

nhuoc-diem-cua-phan-mem-blender

Nhược điểm của phần mềm Blender

Chi phí sử dụng phần mềm Blender

Blender là một trong những phần mềm dựng modeling miễn phí, ngay cả khi bạn dùng nó trong mục đích thương mại và người dùng sẽ không bị mất quyền truy cập khi nhà phát hành nâng cấp phiên bản mới.

Bên cạnh việc sử dụng miễn phí, phần mềm này còn có dịch vụ trực tuyến Blender Cloud. Dịch vụ này có giá khoảng 10$ (tương đương 245.000đ) một tháng và nó sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào một kho nội dung đào tạo do Blender Institute tuyển chọn và tạo ra. Blender Cloud đảm bảo cho các thành viên đã đăng ký của mình quyền truy cập vào tất cả các buổi đào tạo và sản xuất của Blender Institute, tất cả các file Open MOV và nhiều tính năng cần thiết khác.

chi-phi-su-dung-phan-mem-blender

Phần mềm Blender được sử dụng hoàn toàn miễn phí

Cấu hình máy tính đề nghị cho Blender 3D

Sau khi đã hiểu được Blender được sử dụng cho mục đích gì, các tính năng đặc trưng của phần mềm này thì trong phần tiếp theo của bài viết này, VTC Academy sẽ cung cấp cho bạn những yêu cầu về thông số kỹ thuật máy tính để có thể chạy ứng dụng Blender nhé.

Yêu cầu tối thiểu về thông số kỹ thuật:

 • Bộ xử lý đồ họa (GPU) 2Ghz 64 bit với hỗ trợ SSE2
 • Bộ nhớ RAM 4GB
 • Độ phân giải màn hình tối thiểu là 1280×768
 • Card đồ họa với bộ nhớ 1GB và hỗ trợ OpenGL 3.3
yeu-cau-toi-thieu-ve-thong-so-ky-thuat

Thiết bị phải đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về thông số kỹ thuật

Yêu cầu đề xuất về thông số kỹ thuật:

 • Bộ xử lý trung tâm (CPU) 64 bit với bốn lõi
 • Bộ nhớ RAM 16GB
 • Độ phân giải màn hình full HD
 • Card đồ họa với bộ nhớ 4GB

Yêu cầu tối ưu về thông số kỹ thuật: 

 • Bộ xử lý trung tâm tám lõi 64 bit
 • Bộ nhớ RAM 32GB
 • Độ phân giải màn hình full HD
 • Card đồ họa với bộ nhớ 12GB trở lên
yeu-cau-toi-uu-ve-thong-so-ky-thuat

Khi muốn cài đặt và sử dụng phần mềm Blender mượt mà thì phải chuẩn bị máy tính có cấu hình phù hợp

Một số câu hỏi thường gặp về phần mềm Blender

 1. Phần mềm Blender có miễn phí không?

Trong khi sử dụng các phần mềm khác, bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền lớn để có thể sở hữu bản quyền, tuy nhiên với Blender, bạn hoàn toàn không cần phải tốn bất kỳ chi phí nào vì phần mềm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Điều này giúp bạn không phải lo lắng về việc phải tìm cách crack phần mềm hay bất kỳ chi phí nâng cấp phần mềm, bạn chỉ cần tải xuống, cài đặt và sử dụng thôi.

 1. Blender có tương thích với hệ điều hành Windows và MacOS không?

Bạn có thể hoàn toàn an tâm vì Blender đã được thiết kế để tương thích trên nhiều nền tảng khác nhau như: Windows, macOS và Linux.

 1. Đối với mã nguồn mở của Blender thì có ưu điểm gì?

Với việc sử dụng mã nguồn mở của Blender, bạn có thể tiếp cận và nghiên cứu mã nguồn đó, thực hiện các thay đổi và cải tiến cho phần mềm, sau đó chia sẻ lại với cộng đồng dưới dạng phiên bản đã được thay đổi hoặc chưa thay đổi.

Chính vì điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho phần mềm thu hút được một cộng đồng người dùng đông đảo, trong đó các tài nguyên và tài liệu có thể được chia sẻ và trao đổi cho nhau.

ma-nguon-mo-cua-blender-co-uu-diem-gi

Mã nguồn mở của Blender giúp tạo ra một cộng đồng người sử dụng rộng lớn

 1. Có nên sử dụng Blender trong thiết kế hay không?

Blender là một phần mềm thiết kế vô cùng tiện ích và có nhiều tính năng hơn so với các phần mềm thiết kế thông thường. Đối với những người làm thiết kế, Blender có thể coi như một trợ thủ đắc lực, vì nó hỗ trợ các tính năng từ dựng video, vẽ 3D, hậu kỳ và các kỹ xảo, hiệu ứng,… Vì vậy, đây là một phần mềm rất hữu ích mà các nhà thiết kế nên sử dụng.

 1. Phần mềm Blender phù hợp cho những ai?

Blender là một công cụ đa năng với nhiều tính năng khác nhau, phù hợp cho việc sản xuất bất kỳ loại phương tiện truyền thông nào. Vì vậy, Blender sẽ phù hợp với những ai có niềm đam mê, yêu thích lĩnh vực thiết kế. Phần mềm này được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia, designer và các studio trên toàn thế giới để tạo ra các bộ phim hoạt hình, tài nguyên cho trò chơi, đồ họa chuyển động, chương trình TV, nghệ thuật ý tưởng, lập bảng phân cảnh, quảng cáo và phim truyện.

Không những thế, Blender còn cực kỳ phù hợp với những cá nhân hoặc những đoàn phim hay các công ty vẽ quy mô nhỏ vì Blender có mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí nên cực kỳ phù hợp với những đối tượng đang muốn tiếp cận ngành đồ họa nhưng chưa có nhiều chi phí đầu tư.

 1. Blender sử dụng mất tiền không?

Như phía trên VTCA đã trình bày, một trong những ưu điểm nổi bật của Blender là nó hoàn toàn miễn phí. Blender được cấp phép theo giấy phép Công cộng GNU và cho phép người dùng:

 • Sử dụng Blender cho bất kỳ mục đích công việc nào.
 • Phân phối lại phần mềm này.
 • Nghiên cứu và thay đổi Blender theo ý muốn.
 • Chia sẻ các phiên bản đã được thay đổi.
su-dung-blender-co-mat-tien-khong

Blender được sử dụng rộng rãi bởi các chuyên gia, designer và các studio trên toàn thế giới

Trên đây là một số câu hỏi phổ biến thường được hỏi mà VTCA đã tổng hợp lại và giúp bạn giải đáp. Ngoài ra,  nếu bạn đang muốn tìm hiểu và tham khảo các địa điểm hay khóa học animation bài bản, chuyên nghiệp thì bạn có thể tham khảo các khóa học về 3D Animation, 3D modeling hay khóa học thiết kế đồ họa của VTC Academy nhé. VTCA tin chắc rằng, sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ trở thành những chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp và sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế.

Tóm lại, trong bài viết này, VTC Academy đã giải thích cho bạn Blender là gì, những tính năng nổi bật của Blender, ưu điểm và nhược điểm của phần mềm này cho những ai vừa mới bắt đầu dấn thân vào con đường thiết kế đồ họa. Hi vọng rằng, sau khi đọc xong, bạn có thể hiểu hơn về phần mềm Blender và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của VTCA nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!
Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? Phương án thi tốt nghiệp năm 2024 và 2025 mới nhất

Ngày đăng 23/01/2024
Kỳ thi THPTQG năm 2025 có những thay đổi đáng kể về số lượng môn thi, vậy thi tốt nghiệp THPT 2024 gồm những môn nào? hãy cùng VTC Academy tìm hiểu ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!
Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Học lập trình Game ở đâu tốt nhất hiện nay 2024?

Ngày đăng 01/01/2024
Việc lựa chọn một địa chỉ để học lập trình game có thể khá khó khăn đối với những người mới bắt đầu. Vậy lập trình game là gì? học lập trình game ở đâu tốt nhất? Hãy cùng VTC Academy tham khảo  địa chỉ lập trình game uy tín và chất lượng trong bài viết dưới đây nhé.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299