7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế
VTC Academy VTC Academy
7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế

7 nguyên lý và 15 ví dụ về bố cục poster cho dân thiết kế

Ngày đăng 11/01/2024

Bố cục là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế nói chung hay thiết kế poster nói riêng. Nếu bố cục không phù hợp thì nội dung mà bạn muốn truyền tải sẽ dễ gây hiểu nhầm. Vì vậy, trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn các bố cục poster chuẩn cho dân thiết kế và 15 ví dụ về bố cục poster phim thường được sử dụng trong phim ảnh nhé.

Tìm trọng tâm và dẫn dắt ánh nhìn

Trong bố cục của một thiết kế poster, điểm quan trọng nhất là tìm ra được trọng tâm và biết dẫn dắt ánh nhìn của người xem. Trọng tâm là điểm thu hút sự chú ý của người xem, nó có thể là hình ảnh, văn bản hoặc một yếu tố đặc biệt khác. Điểm này sẽ giúp người xem dễ dàng nhận ra thông điệp chính của thiết kế và tạo nên sự gắn kết với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang quảng cáo.

Để tìm được trọng tâm cho thiết kế poster, bạn cần phải xác định rõ mục đích của thiết kế và đối tượng khách hàng mà bạn muốn tiếp cận. Sau đó, hãy tập trung vào việc tạo nên một điểm nhấn đặc biệt để thu hút sự chú ý của người xem.

Ví dụ: Nếu bạn thiết kế cho một sản phẩm thời trang, trọng tâm có thể là một bức ảnh của người mẫu đang mặc sản phẩm của bạn. Còn nếu bạn quảng cáo cho một sự kiện, trọng tâm có thể là logo hoặc slogan của sự kiện đó.

tim-trong-tam-cho-posterNhững poster này thiết kế những sản phẩm thời trang, trọng tâm của poster là người mẫu đang mặc sản phẩm của shop

Sau khi đã tìm được trọng tâm, bạn cần phải dẫn dắt ánh nhìn của người xem theo hướng đến điểm này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng các yếu tố như màu sắc, hình dáng hoặc đường nét để tạo nên một đường dẫn dắt ánh nhìn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng các đường nét cong để dẫn dắt ánh nhìn từ phía dưới lên trên, tạo nên một cảm giác thoải mái và dễ chịu cho người xem.

Hơn nữa, bạn cũng nên căn chỉnh theo tỷ lệ bố cục 1/3, vì đây là một quy tắc thường được dùng để dẫn dắt ánh nhìn của người xem hiệu quả. Khi bạn muốn nhấn mạnh hay làm nổi bật một vật thể trong thiết kế của mình, hãy đặt chúng vào vị trí trùng với một đường kẻ hoặc vào vị trí điểm giao của các đường phân chia trong bố cục.

Xem thêm: Concept Art là gì? Tất tần tật chi tiết về Concept Art

dan-dat-anh-nhinTrên tấm poster này có 2 đường kẻ dẫn dắt ánh nhìn của người xem vào đôi mắt của người phụ nữ

Quy mô, cấp bậc bố cục trong thiết kế

Quy mô, kích thước và hệ thống phân cấp trực quan trong thiết kế cũng góp phần trong việc tạo ra một thiết kế đẹp mắt, hoàn hảo. Nếu bạn sắp xếp các yếu tố trong poster không khoa học thì sẽ làm cho thiết kế bị rối và không đẹp mắt.

Vì vậy, việc điều chỉnh và đặt các thành tố trong một poster theo cấp bậc, quy mô là một cách hợp lý và cần thiết. Mỗi bố cục thiết kế poster đều cần 3 cấp độ của hệ thống phân cấp chữ viết (typography), và đây là điều quan trọng mà bạn nên nhớ.

Hệ thống phân cấp thường được sử dụng để giúp các yếu tố hài hòa với nhau. Việc sắp xếp các yếu tố gần hay xa nhau sẽ thể hiện mức độ quan trọng của chúng trong một poster. Ví dụ, bằng cách đặt một yếu tố nhỏ bên cạnh một yếu tố lớn trong bố cục, bạn có thể tạo ra những hiệu ứng khác nhau.

Như trong ví dụ của tấm poster dưới đây, nhà thiết kế đã sử dụng hình ảnh thu nhỏ của hai người để tập trung vào khung cảnh lớn phía trước. Điều này sẽ mang lại cho người xem cảm giác về sự to lớn và hùng vĩ của khung cảnh đó.

quy-mo-cap-bac-trong-poster
Poster của show ca nhạc TYCHO thể hiện rất rõ sự phân cấp trong thiết kế

Cân bằng hóa các yếu tố trong thiết kế

Một bố cục hoàn hảo cần phải có sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau trong thiết kế. Điều này giúp tạo nên một tổng thể hài hòa và thu hút sự chú ý của người xem. Các yếu tố trong thiết kế bao gồm hình ảnh, văn bản, màu sắc, độ tương phản và khoảng trắng.

Trong việc cân bằng các yếu tố, bạn cần phải đảm bảo rằng chúng không chiếm quá nhiều hoặc quá ít không gian trên thiết kế. Nếu một yếu tố quá lớn so với các yếu tố khác, nó sẽ làm mất đi sự cân bằng và làm cho thiết kế trở nên lộn xộn và khó nhìn. Ví dụ, nếu bạn sử dụng một hình ảnh quá lớn so với văn bản, nó sẽ làm cho văn bản trở nên khó đọc và thiết kế không còn đẹp nữa.

can-bang-doi-xung-trong-poster
3 poster phim này sử dụng nguyên tắc cân bằng đối xứng các yếu tố

Để cân bằng các yếu tố trong poster, bạn có thể sử dụng các nguyên tắc trong thiết kế như đối xứng, tương phản hoặc đối lập. Đối xứng là sự cân bằng giữa hai phía của thiết kế, tạo nên một sự đồng đều và ổn định. Tương phản là sự kết hợp giữa các yếu tố khác nhau để tạo nên sự tương phản và thu hút sự chú ý. Đối lập là sự kết hợp giữa các yếu tố trái ngược nhau, tạo nên sự hài hòa và độc đáo cho thiết kế.

can-bang-khong-doi-xung-trong-poster
Ngược lại, những poster này sử dụng sự cân bằng không đối xứng để tạo sự độc đáo

Tăng hoặc giảm độ tương phản

Độ tương phản tạo nên sự nổi bật bất kỳ thiết nào chứ không riêng thiết kế poster. Nếu các yếu tố trong thiết kế có độ tương phản phù hợp, nó sẽ giúp thu hút sự chú ý của người xem. Tuy nhiên, nếu độ tương phản quá cao, nó cũng có thể làm cho thiết kế trở nên khó nhìn và gây mỏi mắt cho người xem.

Để tăng hoặc giảm độ tương phản trong thiết kế, bạn có thể sử dụng các yếu tố như màu sắc, độ sáng tối và kích thước. Sử dụng các màu sắc tương phản với nhau sẽ giúp tạo nên sự nổi bật cho thiết kế. Độ sáng tối của các yếu tố cũng có thể được điều chỉnh để tạo nên sự tương phản và thu hút sự chú ý. Ngoài ra, việc sử dụng các yếu tố có kích thước khác nhau cũng có thể giúp tạo nên sự tương phản và làm cho thiết kế trở nên hút mắt hơn.

Xem thêm: 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

tang-hoac-giam-do-tuong-phan
Poster phim Ký Sinh Trùng (PARASITE) sử dụng màu sắc tương phản phù hợp thể hiện được 2 tầng lớp trong bộ phim – tầng lớp thượng lưu (ở trên) và tầng lớp thấp hơn (ở dưới)

Những khoảng trắng của bố cục trong thiết kế poster

Khoảng trắng là không gian trống giữa các yếu tố trong một thiết kế, khoảng trắng giúp tạo nên sự cân bằng và định hình cho thiết kế. Nếu không có khoảng trắng, thiết kế sẽ trở nên “chật chội” và khó nhìn đối với người xem.

Để sử dụng khoảng trắng hiệu quả trong thiết kế poster, bạn cần phải đảm bảo rằng các yếu tố được sắp xếp sao cho không gian trống giữa chúng đồng đều và không bị thừa. Khoảng trắng cũng có thể được sử dụng để tạo nên sự tương phản và làm nổi bật các yếu tố quan trọng trong thiết kế. Điều này giúp tạo nên sự cân bằng cho bố cục và tạo cảm giác thoải mái cho người xem.

khoang-trang-trong-poster
Hai poster trên đều có những khoảng trắng trong bố cục tạo nên sự hài hòa và dễ chịu

Lặp lại các yếu tố trong thiết kế

Để duy trì tính nhất quán và chuyên nghiệp trong bố cục thiết kế poster, bạn cần tập trung vào việc áp dụng lặp lại một số yếu tố “signature” của thiết kế. Điều này có thể được hiểu là bạn đang sử dụng một motif đồ họa nhiều lần để tạo sự liên kết giữa các yếu tố trong bố cục và làm cho người xem nhớ đến ngay khi nhắc đến chiếc poster của bạn.

lap-lai-cac-yeu-to
Các yếu tố trong thiết kế được lặp đi lặp lại tạo nên ấn tượng sâu hơn cho người xem

Tỷ lệ vàng của bố cục trong thiết kế poster

Tỷ lệ vàng là một nguyên tắc thiết kế được sử dụng để tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong thiết kế. Nguyên tắc này dựa trên tỷ lệ 1:1.618, được coi là tỷ lệ hoàn hảo và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kiến trúc, nghệ thuật và thiết kế.

Trong thiết kế poster, tỷ lệ vàng có thể được áp dụng để tạo nên sự cân bằng giữa các yếu tố khác nhau trong bố cục. Ví dụ, bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng để chia đôi một bức ảnh và đặt trọng tâm của thiết kế vào phần trên hoặc phần dưới của bức ảnh đó.

Xem thêm: 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

ty-le-vang-trong-thiet-ke-poster
Áp dụng tỷ lệ vàng trong việc thiết kế poster sẽ tạo ra được sự hài hòa

15 ví dụ về bố cục poster thường dùng trong phim ảnh

Muốn thiết kế nên một poster phim đẹp mắt thì bố cục của poster phải được xem xét và căn chỉnh cực kỳ chuẩn. Do đó, việc lựa chọn bố cục phù hợp và độc đáo không phải là điều dễ dàng. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá 15 ví dụ về bố cục poster phim đặc biệt và sáng tạo được tổng hợp và chia sẻ bởi blogger người Pháp Christophe Courtois nhé.

 1. A Loner Viewed From Behind

Đây là một trong những bố cục phổ biến trong thiết kế poster phim. Hình ảnh của một người đứng giữa poster sẽ gây chú ý đối với người xem và điều này cũng thể hiện rằng người này có thể là nhân vật chính của bộ phim.

Để tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng hình ảnh của một người đứng một mình trước một bối cảnh rộng lớn hoặc chỉ là một tấm lưng của người đó. Đồng thời, việc sử dụng màu sắc tối và ánh sáng yếu cũng có thể giúp tăng thêm sự “to lớn” của nhân vật đó trên tấm poster.

A-Loner-Viewed-From-Behind
Bố cục A Loner Viewed From Behind
 1. Building a Face Out of Other Objects

Đây là một dạng bố cục độc đáo và sáng tạo cho poster phim. Bố cục này thường được sử dụng trong những bộ phim có kinh dị và tạo sự sợ hãi cho người xem.

Để tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng các đối tượng khác nhau để xây dựng lên một khuôn mặt. Điều quan trọng là các đối tượng này phải liên quan đến nội dung của bộ phim và có thể tạo ra một hình ảnh đầy tính biểu tượng.

Building-a-Face-Out-of-Other-Objects
Bố cục Building a Face Out of Other Objects
 1. Justice Is Blind

Bố cục này thường được sử dụng để tạo ra một cảm giác bí ẩn và đầy tính biểu tượng cho poster phim. Để tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng hình ảnh của một người đang bị che mặt hoặc che mắt.

Justice-Is-Blind
Bố cục Justice Is Blind
 1. Big Block Font Right Over the Face

Đây là một bố cục đơn giản nhưng được áp dụng khá nhiều trong các poster phim. Việc đặt chữ lớn đè lên khuôn mặt của nhân vật chính có thể tạo ra một sự nổi bật cho bức ảnh. Để tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng một bức ảnh của nhân vật chính và đặt chữ lớn đè lên phần khuôn mặt.

Big-Block-Font-Right-Over-the-Face
Bố cục Big Block Font Right Over the Face
 1. Big Heads over Tiny People on a Beach

Big Heads over Tiny People on a Beach là một bố cục độc đáo và sáng tạo. Muốn tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng hình ảnh của một khuôn mặt của nhân vật chính với kích thước lớn và xung quanh là những yếu tố nhỏ khác. Điều này có thể gợi lên được cảm giác sự khác biệt và sự đối lập trong bộ phim.

Big-Heads-over-Tiny-People-on-a-Beach
Bố cục Big Heads over Tiny People on a Beach
 1. Reflection In Sunglasses

Bố cục này sử dụng hình ảnh của một người đang đeo kính râm và phản chiếu lại cảnh quan xung quanh hoặc thông điệp của bộ phim trong kính mắt.

Reflection-In-Sunglasses
Bố cục Reflection In Sunglasses
 1. Lady In Red

Lady in red là một bố cục đơn giản nhưng gây ấn tượng mạnh đối với một poster phim. Việc sử dụng màu đỏ và hình ảnh của một người phụ nữ trong váy đỏ có thể tạo ra một cảm giác gợi cảm và bí ẩn.

Để tạo ra hiệu ứng này, bạn có thể sử dụng hình ảnh của một người phụ nữ trong váy đỏ trước một bối cảnh đen trắng hoặc màu sắc tối. Điều này có thể gợi lên được cảm giác gợi cảm và bí ẩn trong bộ phim.

lady-in-red
Bố cục Lady In Red
 1. Public Bench

Để tạo ra bố cục Public Bench, designer sẽ sử dụng hình ảnh chính là hình ảnh chiếc ghế công cộng. Thông thường là bức poster hai người đang ngồi trên một ghế công cộng, tạo ra một cảm giác lãng mạn và vui vẻ. Đồng thời, việc sử dụng màu sắc sáng cũng tăng thêm vẻ nổi bật cho poster.

public-bench
Bố cục Public Bench
 1. Back To Back, Viewed From The Side

Back To Back, Viewed From The Side là loại bố cục poster phim được sử dụng hình ảnh của hai người đứng lưng sát với nhau tạo nên sự đồng hành và gắn kết cho 2 nhân vật.

Back-To-Back-Viewed-From-The-Side
Bố cục Back To Back, Viewed From The Side
 1. The Between-the-Legs Shot

Hình ảnh của hai chân đang đứng ngay trên poster phim cũng được sử dụng nhiều. Bạn có thể thấy được sự hài hước trong các poster sử dụng bố cục này.

The-Between-the-Legs-Shot
Bố cục The Between-the-Legs Shot
 1. In Bed

Chiếc giường cũng xuất hiện rất nhiều trong rất nhiều bố cục poster phim. Nó thể hiện cảm giác lãng mạn và khi nhìn thấy poster ta có thể biết được bộ phim này nói về tình yêu.

in-bed
Bố cục In Bed
 1. Big Eye

Big Eye sử dụng hình ảnh của một mắt lớn, tạo ra một cảm giác bí ẩn và biểu tượng trong bộ phim. Khi nhìn vào poster phim sẽ tạo ra cảm giác thu hút cho người nhìn.

big-eyes
Bố cục Big Eye
 1. Blue

Blue là loại bố cục poster phim sử dụng màu xanh làm chủ đạo như một số poster phim dưới đây:

blue
Bố cục Blue
 1. Black & White Action Movie Posters

Chắc hẳn bạn thấy các poster này rất quen mắt có phải không? Vì đây là một bố cục thường thấy trong các phim hành động.

black-and-white-actions
Bố cục Black & White Action Movie Posters
 1. Running In the Street, At a Tilt And Tinted Blue

Running In the Street, At a Tilt And Tinted Blue thường là bố cục poster của những phim liên quan đến những pha hành động, trốn chạy.

running-in-the-street
Bố cục Running In the Street, At a Tilt And Tinted Blue

Xem thêm: 40+ Thuật ngữ trong thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Để học chuyên sâu hơn về thiết kế và thiết kế được một bố cục poster chuẩn, bạn nên tìm hiểu và tham khảo một số địa điểm hay các khóa học thiết kế đồ họa, học animation chuyên nghiệp, bài bản thì bạn có thể tham khảo các khóa học về 3D Animation, 3D modeling hay khóa học thiết kế đồ họa của VTC Academy nhé! Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ trở thành những chuyên viên trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp và biết sử dụng các phần mềm thiết kế một cách thành thạo.

Bố cục trong thiết kế poster là một yếu tố quan trọng để tạo nên một bản thiết kế hoàn hảo và thu hút sự chú ý của người xem. Hy vọng bài viết này, VTC Academy đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các bố cục poster và giới thiệu 15 ví dụ về bố cục poster thường được sử dụng trong phim ảnh. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những bài viết tiếp theo của VTCA nhé!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Ngày đăng 09/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải thích cho bạn về phần mềm blender là gì, các ưu điểm, nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D. Click vào xem ngay nhé!
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!
Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Học bổng Chính phủ Canada - Trở thành người tiếp theo du học NIC

Ngày đăng 22/02/2024
Chắp cánh cho các bạn trẻ yêu công nghệ muốn khám phá và học tập “xứ sở lá phong” Canada, VTC Academy giới thiệu đến cho các bạn học viên về Chương trình Học bổng Chính phủ Canada – ASEAN và Trao đổi giáo dục vì Phát Triển (SEED). Đây sẽ là cơ hội giúp các học viên được tiếp xúc, trang bị các kiến thức về: phần mềm, Mô-đun (Module) hiện đại, kỹ năng mềm, cùng năng lực ngoại ngữ… để làm việc ở môi trường quốc tế trong tương lai.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Blender là gì? Ưu nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D

Ngày đăng 09/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải thích cho bạn về phần mềm blender là gì, các ưu điểm, nhược điểm và các tính năng nổi bật của phần mềm Blender 3D. Click vào xem ngay nhé!
11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu đến bạn 11 nguyên tắc thiết kế poster ấn tượng và hiệu quả mà ai cũng phải “nằm lòng" để có thể thiết kế ra một chiếc poster đẹp. Click vào xem ngay nhé!
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299