Character Artist là gì? Làm sao để trở thành Character Artist
VTC Academy VTC Academy
Character Artist là gì? Làm sao để trở thành Character Artist

Character Artist là gì? Làm sao để trở thành Character Artist

Ngày đăng 25/12/2022

Bạn ấn tượng với tạo hình của các nhân vật trong phim, game bởi chúng được thiết kế vô cùng tỉ mỉ toát lên được nét tính cách của nhân vật đó. Vậy bạn có biết ai là người đứng sau, tạo nên các nhân vật ấy không? Đó chính là Character Artist (Họa sĩ vẽ nhân vật). Nhưng cụ thể công việc Character Artist là gì? Cùng VTC Academy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Character Artist là gì?

Character Artist (Họa sĩ vẽ nhân vật) là những người có nhiệm vụ tạo nên hình hài của những nhân vật có trong game, phim ảnh, video quảng cáo,… Để tạo nên các nhân vật, Character Artist sẽ làm việc trên các phần mềm thiết kế 2D, 3D chuyên nghiệp tùy vào yêu cầu của từng dự án.

the-undead Character Artist là gì

Sản phẩm thiết kế 3D – The Undead của nhóm học viên VTC Academy Đặng Thế Quân, Nguyễn Quốc Vương

Nhân vật là yếu tố quan trọng trong các dự án sáng tạo. Chính Character Artist sẽ là người quyết định mọi đường nét, biểu cảm, thần thái, tính cách,… của nhân vật khi xuất hiện. Một nhân vật có ấn tượng, có thu hút được sự chú ý của mọi người hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tài năng của người họa sỹ.

Công việc cụ thể của Character Artist

Là một Character Artist, bạn sẽ làm khá nhiều công việc và trao đổi với nhiều bộ phận khác nhau. Cụ thể một số công việc chính bạn sẽ đảm nhiệm như sau:

 • Trao đổi và nhận yêu cầu từ Concept Artist (Họa sỹ ý tưởng thiết kế)/ khách hàng để tạo nên nhân vật phù hợp.
 • Tìm nguồn cảm hứng và nghiên cứu sở thích người dùng để tìm ra phong cách thiết kế được mọi người ưa chuộng.
 • Phác thảo và dựng hình các nhân vật trên các phần mềm chuyên dụng. Đây là công việc chiếm phần lớn thời gian của các Character Artist.
 • Làm việc cùng 3D animator, người làm ánh sáng, âm thanh để đảm bảo mọi cử chỉ của nhân vật đều ăn khớp.
 • Trình bày thiết kế cho trưởng nhóm, khách hàng để nhận phản hồi, sau đó chỉnh sửa và hoàn thiện sản phẩm.
cong-viec-character-artist

(Nguồn: Siliconera)

Lộ trình thăng tiến và cơ hội nghề nghiệp của Character Artist

Junior Character Artist

Các studio chuyên nghiệp tuyển dụng khá nhiều cấp bậc cho công việc thiết kế nhân vật. Cấp đầu tiên bạn có thể làm quen với công việc này là Junior/ Interior character artist. Với vị trí này bạn sẽ được làm quen với các quy trình làm việc và bắt đầu với những công việc dựng hình đơn giản nhất. Bạn sẽ được hướng dẫn từng bước bởi trưởng nhóm hoặc các nhân viên có trình độ cao hơn. Các sản phẩm bạn làm ra thường sẽ nhận khá nhiều góp ý (feedback) để hoàn thiện hơn.

Midlevel Character Artist

Sau khi có vài năm kinh nghiệm bạn sẽ thăng tiến lên cấp độ thứ hai là Midlevel Character Artist. Ở cấp bậc này bạn đã có thể làm các bộ phận phức tạp hơn trên nhân vật. Thông thường chỉ có một số studio lớn mới có vị trí cấp bậc này. Họ sẽ làm việc trực tiếp cùng với trưởng nhóm và các Senior Character Artist khác trong nhóm.

Senior Character Artist

Khi bạn đã nắm rõ mọi công việc và có thể làm một nhân vật hoàn chỉnh, bạn sẽ thăng tiến lên làm Senior Character Artist. Khi đạt đến vị trí này bạn phải là người nắm rõ mọi quy trình (pipeline). Ngoài ra vì bạn là người đã có nhiều kinh nghiệm trong việc giải quyết vấn đề, đôi khi bạn sẽ là người giúp nhóm trưởng tạo ra quy trình làm việc chi tiết cho nhóm.

Leader Character Artist

Leader Character Artist là người không chỉ giỏi về kỹ năng chuyên môn mà họ còn phải có khả năng về quản lý. Thậm chí yêu cầu về khả năng quản lý còn nhiều hơn yêu cầu về kỹ thuật cho vị trí này. Họ không dành quá nhiều thời gian cho việc thiết kế mà họ phải chịu trách nhiệm về hiệu suất làm việc của cả nhóm.
Trên đây là những cấp bậc cơ bản nhất trong các studio chuyên nghiệp. Tùy vào quy mô, lĩnh vực mà từng studio sẽ có tùy chỉnh cho phù hợp.

lo-trinh-thang-tien

(Nguồn: Internet)

Là một Character Artist chuyên nghiệp bạn có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể làm việc tại các studio chuyên sản xuất phim 2D, 3D, các công ty chuyên làm game, thiết kế đồ họa và quảng cáo,… Ngoài ra, các bạn có thể là freelance nhận các công việc thiết kế ngoài. Nếu lựa chọn làm freelance bạn có thể tự do về thời gian, nơi làm việc nhưng đổi lại bạn phải kỷ luật với bản thân để đảm bảo hoàn thành mọi công việc.

Mức thu nhập của Character Artist

Character Artist là công việc có thể mang lại mức thu nhập khá cao. Cụ thể các bạn có thể tham khảo bảng sau:

Vị trí, cấp bậc Mức thu nhập trung bình
Character Artist 436 triệu đồng/năm
Junior Character Artist

(1 – 3 năm kinh nghiệm)

313 triệu đồng/năm
Senior Character Artist

(hơn 8 năm kinh nghiệm)

549 triệu đồng/năm

(Nguồn: SalaryExpert tháng 12,2022)

 

thu-nhap-character-artist

(Nguồn: SalaryExpert)

Những con số trên có đủ làm bạn hứng thú với công việc này chưa? Tuy nhiên mức lương của mỗi họa sỹ sẽ khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: số năm kinh nghiệm, lĩnh vực hoặc quy mô công ty bạn làm việc, vi trí địa lý,… Nhưng nhìn chung đây là công việc có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bạn.

Các kỹ năng cần thiết của một Character Artist

Kỹ năng quan sát và tư duy nghệ thuật

Để tạo nên nhân vật chân thực và sống động đòi hỏi Character Artist là người có khả năng quan sát tốt. Kỹ năng này giúp họ nhận ra những đặc trưng cần được tái hiện lên nhân vật. Chẳng hạn như khả năng quan sát tốt giúp người họa sỹ vẽ mô phỏng lại đúng biểu cảm, điệu bộ, cử chỉ,… của nhân vật sao cho sát với thực tế nhất. Ngoài ra, vật liệu cũng là yếu tố quan trọng góp phần nên một tác phẩm chân thực. Người họa sỹ có khả năng quan sát tốt có thể tái hiện tại mọi chất liệu có trên nhân vật như: trang phục, lông, tóc,…

Từ những gì quan sát được người họa sỹ cần kết hợp với tư duy nghệ thuật của mình tạo nên sản phẩm độc đáo. Tư duy nghệ thuật là kỹ năng chúng ta nâng cao thông qua việc rèn luyện mỗi ngày. Bạn sẽ không thể trở thành họa sỹ chuyên nghiệp nếu chỉ mải đi sao chép thiết kế của người khác. Ban đầu khi mới tập thiết kế có thể bạn sẽ bắt chước làm lại một tác phẩm đã có nhưng để trở thành Character Artist thực thụ bạn phải có cá tính, sáng tạo riêng trong mỗi tác phẩm của mình. Chính khả năng tư duy nghệ thuật tốt sẽ giúp bạn vượt qua tình trạng tụt hứng hay cạn kiệt ý tưởng. Đồng thời kỹ năng này cũng giúp bạn kiểm soát các sáng tạo của mình không quá xa rời thực tế.

Kỹ năng về công nghệ

Thời đại số hiện nay, mọi nhân vật đều được Character Artist tạo ra từ máy tính. Có rất nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế ra đời như Maya, ZBrush, 3Ds max,… giúp công việc của người nghệ sỹ chuẩn chỉnh và nhanh chóng hơn. Nhưng để có được điều này, Character Artist cần có các kỹ năng về công nghệ cơ bản, ít nhất để họ biết cách sử dụng các phần mềm. Đặc biệt công nghệ luôn thay đổi nhanh chóng theo thời gian, vì thế có được kỹ năng về công nghệ sẽ giúp người họa sỹ cập nhật và áp dụng tốt các cải tiến mới vào việc thiết kế của mình.

Xem thêm bài viết: Làm chủ kỹ năng thiết kế 3D với khóa học ZBrush

Kỹ năng quản lý thời gian

Ngoài khả năng chuyên môn, thì thời gian cũng là yếu tố quyết định mức độ uy tín của người họa sỹ. Khi làm việc tại một công ty bất kỳ, Character Artist sẽ phải đảm nhiệm nhiều công việc, dự án khác nhau. Nếu không quản lý tốt thời gian thì khả năng cao người họa sỹ sẽ rơi vào tình trạng hoảng loạn vì mọi thứ đều chưa hoàn thành.

quan-ly-thoi-gian

(Nguồn: Internet)

Khả năng quản lý thời gian tốt sẽ thể hiện qua các bạn lập kế hoạch cho bản thân như thế nào. Bạn nên sắp xếp và ghi chú lại cẩn thận các thời hạn được giao. Bạn cần đánh giá việc nào đang cần trước, cần gấp sẽ ưu tiên hơn các việc còn lại. Làm chủ kỹ năng này giúp bạn chủ động và hoàn thành tốt mọi công việc được giao.

Kỹ năng làm việc nhóm

Như đã đề cập, Character Artist cần làm việc với rất nhiều người từ nhiều phòng ban khác nhau để cho ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng. Vì vậy kỹ năng làm việc nhóm cực kỳ quan trọng, giúp bạn thích nghi với đội nhóm của mình nhanh chóng. Làm việc nhóm tốt giúp hạn chế đến mức tối thiểu những sai sót do hiểu lầm ý gây ra. Khi làm việc nhóm bạn sẽ nhận ra những thiếu sót của mình. Chính những người trong nhóm sẽ giúp chúng ta bù trừ lại những thiếu sót này.

team-work

(Nguồn: Internet)

Làm thế nào để trở thành Character Artist chuyên nghiệp

Thành thạo sử dụng các phần mềm thiết kế

Ngày nay, việc thiết kế đều được các Character Artist thực hiện 100% trên máy tính, vì thế thành thạo các phần mềm là yêu cầu bắt buộc đối với các họa sỹ. Bạn có thể tham khảo top 5 phần mềm dựng hình 3D phổ biến hiện nay để có sự lựa chọn phù hợp. Mặc dù không bắt buộc bạn phải biết sử dụng hết tất cả các phần mềm thiết kế hiện nay nhưng nếu bạn biết sử dụng nhiều phần mềm sẽ là lợi thế lớn cho bạn. Mỗi phần mềm sẽ có ưu điểm riêng, nếu bạn biết kết hợp thì công việc thiết kế của bạn cũng được đơn giản hóa hơn rất nhiều để bạn có thể tập trung vào công việc sáng tạo.

Xem thêm bài viết: Khóa học Autodesk Maya từ cơ bản đến nâng cao

Nắm bắt các cơ hội thực hành

Bạn không thể nào trở thành họa sỹ tài ba nếu suốt ngày chỉ ngồi chăm chăm vào lý thuyết Hiện các studio lớn nhỏ đều có tuyển dụng vị trí Intern, bạn có thể xem đây là cơ hội để bạn “cọ xát” với thực tế, biết được quy trình làm việc trong một studio như thế nào. Hoặc lựa chọn những môi trường học tập như VTC Academy có lộ trình học tập rõ ràng, học viên được làm việc trên đồ án thực tế.

Thông qua những lần thực hành này, kỹ năng của bạn cũng được cải thiện rất nhanh hơn so với việc bạn chỉ học lý thuyết suông và thực hành theo hướng giả định. Mặc dù những công việc intern sẽ không mạng lại nguồn thu nhập cao cho bạn nhưng ở giai đoạn này bạn sẽ nhận được nhiều bài học thực tế quý báu hơn là mức thù lao bạn nhận được. Vì thế đừng nản lòng mà đánh mất cơ hội của mình.

phan-mem-thiet-ke-3d

(Nguồn: Internet)

Chuẩn bị hồ sơ năng lực chỉn chu

Với người họa sỹ, hồ sơ năng lực (portfolio) chính là hành trang quan trọng trong việc giúp ứng viên ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trong lần gặp mặt đầu tiên, nhà tuyển dụng chỉ có thể đánh giá năng lực Character Artist thông qua các sản phẩm đã từng làm trước đó. Đồng thời qua portfolio, người tuyển dụng cũng biết được phong cách thiết kế cá nhân, từ đây có thể đánh giá xem người họa sỹ có phù hợp với dự án sắp tới hay không. Xây dựng portfolio là một kỹ năng cần thiết vì không phải cứ để đại tất cả các sản phẩm vào là đã có được portfolio tốt. Bạn phải biết sắp xếp chọn lọc những sản phẩm tiêu biểu nhất, thể hiện khả năng thiết kế của bạn nhiều nhất để nhà tuyển dụng dù lướt nhanh qua cũng có thể biết bạn là ai và làm được những gì.

portfolio-chin-chu

(Nguồn: Internet)

Tìm đến các nơi đào tạo uy tín

Với công việc thiết kế nhân vật bạn hoàn toàn có thể tự học. Nhưng để được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp bạn nên tìm đến các trung tâm, học viện, trường học uy tín chuyên đào tạo về thiết kế nhân vật. Tại đây bạn sẽ được cung cấp lộ trình học tập đi từ cơ bản đến nâng cao giúp bạn có được nền tảng vững chắc trước khi nâng trình lên các kỹ năng thiết kế phức tạp. Thông thường các khóa học này sẽ kéo dài từ 8 tháng đến 2 năm tùy vào mức độ chuyên sâu của từng khóa học để bạn có thể tùy chọn phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Nếu như tự học bạn phải tự tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín, mất khá nhiều thời gian để chắt lọc thông tin thì việc tìm đến các nơi đào tạo uy tín sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khá nhiều. Ngày nay, các trung tâm uy tín cũng hỗ trợ cho học viên mình rất nhiều vì thế những bạn đang tự học để tiết kiệm chi phí có thể cân nhắc và tìm hiểu thêm. Bạn nên theo học các khóa học chuyên nghiệp trước, sau khi có nền tảng vững chắc rồi các bạn có thể nghiên cứu và tự học thêm. Như vậy hiệu quả học tập của bạn sẽ được tối ưu hơn rất nhiều.

Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế (VTC Academy)

Bạn có thể tìm đến khóa học 3D Artist chuyên nghiệp tại VTC Academy. Khóa học này chỉ kéo dài 8 tháng cực kì phù hợp cho những bạn muốn học nhanh, làm nhanh. Sẽ có khá nhiều bạn lo lắng liệu rằng trong thời gian ngắn như vậy các bạn có được cung cấp đầy đủ kiến thức hay không? Nhưng bạn yên tâm với hơn 12 năm kinh nghiệm trong việc đào tạo ngành thiết, các chương trình của VTC Academy đều được tinh gọn, đi sát với thực tế nhu cầu của doanh nghiệp. Không chỉ kiến thức chuyên ngành mà bạn còn được đào tạo nhiều kỹ năng cần thiết và thực hành với nhiều đồ án thực tế.

vtc-academy

Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy)

Đặc biệt, VTC Academy luôn chú trọng việc đào tạo về mặt tư duy nghệ thuật giúp học viên mìn xây dựng nền tảng mỹ thuật vững chắc trước. Từ đây các bạn có thể thỏa sức sáng tạo nên các tác phẩm cho riêng mình. Với các phân bổ 70% thực hành, học viện VTC Academy say khi tốt nghiệp đều có thể tự tin ứng tuyển vào các công ty, studio lớn hiện nay như: Bombus, NCSoft, Sparx*,… Thậm chí sau khi ra trường các bạn còn có thể nhận ngay mức lương đến đến 15 triệu đồng – mức thu nhập khá nhiều bạn trẻ ao ước.

Hy vọng với những thông tin hữu ích mà VTC Academy vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ Character Artist là gì, cụ thể công việc ra sao. Nếu bạn cảm thấy hứng thú với công việc này nhưng lại phân vân không biết nên bắt đầu từ đâu thì hãy liên hệ ngay với VTC Academy. Bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn giải đáp mọi thắc mắc hoặc đánh giá xem liệu bạn có phù hợp với công việc này không. Nhanh tay lên các bạn nhé!

 

Tài liệu tham khảo:

 1. “3D Character Artist” – CG Spectrum
  https://www.cgspectrum.com/career-pathways/character-artist
 2. “What does a Character Artist do?” – Climb The Ladder
  https://climbtheladder.com/character-artist/
 3. “Salary Character Artist in Vietnam” – SalaryExpert
  https://www.salaryexpert.com/salary/job/character-artist/vietnam

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Chi tiết khóa học Thiết kế đồ họa Game | Thiết kế nhân vật Game

Chi tiết khóa học Thiết kế đồ họa Game | Thiết kế nhân vật Game

Ngày đăng 24/12/2022
Khóa học thiết kế đồ họa game tại VTC Academy sẽ mang đến cho bạn kiến thức để tạo nên mô hình 3D của các đối tượng trong game. Tìm hiểu về khóa học này ngay trong bài viết sau.
Khóa học ZBrush từ {Cơ bản ⇒ Nâng cao} - Địa chỉ học ZBrush ở TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Khóa học ZBrush từ {Cơ bản ⇒ Nâng cao} - Địa chỉ học ZBrush ở TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Ngày đăng 14/12/2022
Đến với khóa học ZBrush bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm chủ phần mềm dựng hình 3D được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Digital Marketing học trường nào? 21 trường dạy tốt nhất Việt Nam 2024

Ngày đăng 08/01/2024
Bạn đang phân vân ngành Digital Marketing học trường nào? Tham khảo 21 trường dạy Digital Marketing nổi tiếng tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Chi tiết khóa học Thiết kế đồ họa Game | Thiết kế nhân vật Game

Chi tiết khóa học Thiết kế đồ họa Game | Thiết kế nhân vật Game

Ngày đăng 24/12/2022
Khóa học thiết kế đồ họa game tại VTC Academy sẽ mang đến cho bạn kiến thức để tạo nên mô hình 3D của các đối tượng trong game. Tìm hiểu về khóa học này ngay trong bài viết sau.
Khóa học ZBrush từ {Cơ bản ⇒ Nâng cao} - Địa chỉ học ZBrush ở TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Khóa học ZBrush từ {Cơ bản ⇒ Nâng cao} - Địa chỉ học ZBrush ở TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội

Ngày đăng 14/12/2022
Đến với khóa học ZBrush bạn sẽ được cung cấp các kiến thức, kỹ năng cần thiết để làm chủ phần mềm dựng hình 3D được sử dụng nhiều nhất hiện nay.
Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phí phổ biến nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Facebook là trợ thủ tuyệt vời cho các doanh nghiệp để tối ưu háo chi phí và thu hút khách hàng tiềm năng, Tuy nhiên, chi phí cho các phần mềm này cũng là điều đáng để cân nhắc. Hãy cùng VTC Academy tham khảo top 5 phần mềm SEO Facebook miễn phổ biến nhất 2024 để tìm ra phần mềm phù hợp với doanh nghiệp của bạn nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299