Học 3D Artist ra làm gì? Chi tiết công việc của 3D Artist
VTC Academy VTC Academy
Học 3D Artist ra làm gì? Chi tiết công việc của 3D Artist

Học 3D Artist ra làm gì? Chi tiết công việc của 3D Artist

Ngày đăng 18/11/2022

Nhu cầu nhân lực cao, mức lương hấp dẫn kèm với cơ hội thăng tiến mở rộng đã biến 3D Artist (Họa sĩ 3D) trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Tuy nhiên, nhiều bạn này không thực sự biết học 3D Artist ra làm gì? Cụ thể công việc của 3D Artist như thế nào? Và công việc này có dễ tìm việc làm sau này hay không? Ngay trong bài viết sau, VTC Academy sẽ giúp các bạn giải quyết loạt các thắc mắc này.

Học 3D Artist ra làm gì?

Công việc chính của 3D Artist là sáng tạo ra các thiết kế 3D, tạo chuyển động và các hiệu ứng hình ảnh cho các thiết kế 3D đó. Ngày nay, các sản phẩm của 3D Artist được ứng dụng trong rất lĩnh vực đời sống như: game, điện ảnh, quảng cáo, kiến trúc, y học, quân sự,…

Tùy vào thế mạnh, hiểu biết của mỗi người mà chúng ta sẽ có những vị trí công việc phù hợp khác nhau. Dưới đây là một số vị trí công việc sau khi học 3D Artist bạn có thể cân nhắc lựa chọn:

 3D Artist là sáng tạo ra các thiết kế 3D, tạo chuyển động và các hiệu ứng hình ảnh cho các thiết kế 3D đó.

Lĩnh vực dựng hình 3D

3D Modelling Artist (Họa sĩ dựng hình 3D)

3D Modelling Artist là những người tạo nên các mô hình 3D ( 3D model) như: nhân vật, vũ khí, phương tiện giao thông, đồ vật (props), cây cối, đá,… Thông thường công việc dựng hình 3D này sẽ chia thành 3 lĩnh vực chính tương ứng với thế mạnh của người làm dựng hình:

 • Character Artist: người chuyên làm các mô hình nhân vật 3D.
 • Hard Surface Artist: người chuyên làm các mô hình 3D về xe cộ, súng ống, vũ khí.
 • Environment Artist: người chuyên làm các mô hình 3D về đồ vật như: đá, cây cối, nội thất,…
học 3D Artist ra làm gì - 3D modeler

Họa sĩ dựng hình 3D (Nguồn: Car Body Design, AUGMENT, Reddit)

Từng mảng dựng hình khác nhau người làm sẽ có những kỹ thuật riêng. Thông thường thì mỗi họa sĩ dựng hình 3D sẽ theo đuổi chuyên sâu về một lĩnh vực riêng, tuy nhiên họ vẫn có thể làm được trong những lĩnh vực còn lại.

Với những dự án không quá lớn, đòi hỏi sự cầu kì hay chất lượng quá cao thì người làm 3D Modeling sẽ đảm nhiệm nhiều thứ. Nhưng với những dự án lớn đòi hỏi cao, họ sẽ cần những người họa sĩ chuyên biệt cho từng lĩnh vực.

Thông thường, 3D Modelling Artist sẽ bắt đầu từ bản brief thiết kế 2D của Concept Artist (họa sĩ tạo dựng ý tưởng 3D). Dựa vào bản brief đó họa sĩ dựng hình 3D sẽ tạo nên mô hình 3D trên các phần mềm dựng hình 3D chuyên nghiệp.

Texture Artist (Họa sĩ chuyên về kết cấu)

Sau khi bước qua giai đoạn Modelling, các mô hình của chúng ta chỉ là những cục xám xịt giống như khi chúng ta tạo hình cho đất sét. Nhiệm vụ của người làm Texture chính là thêm màu cho những mô hình này. Chẳng hạn như từ mô hình người họ sẽ thêm màu sao cho thành màu da người, với xe cộ họ sẽ tô màu để trông xe cũ kĩ, có nhiều vết xước,… Tóm lại, Texture Artist sẽ làm các mô hình 3D trông thật hơn, sinh động hơn.

học 3D Artist ra làm gì - texture-artist

Họa sĩ chuyên về kết cấu (Nguồn: DreamFarm Studios)

Để tạo được kết cấu người họa sĩ cần lấy phần bên ngoài của mô hình áp trên một mặt phẳng và vẽ trên đó. Sau quá trình này chúng ta sẽ có được những tấm texture của các mô hình 3D.

3D Environment Artist (Họa sĩ thiết kế môi trường 3D)

Công việc của những người họa sĩ này là họ sẽ lấy những props (đồ vật) đã được dựng hình, tạo kết cấu để sắp xếp lại để tạo thành một bối cảnh hoàn chỉnh.

3D Environment Artist

Họa sĩ thiết kế môi trường 3D (Nguồn: Unreal Engine)

Ví dụ, để tạo nên một căn phòng khách thì 3D Environment Artist sẽ lấy mô hình cái bàn, cái ghế, TV, bình hoa,… xếp lại với nhau để tạo thành không gian 3D hoàn chỉnh. Những người làm dựng hình chuyên về props, họ có thể sẽ đảm nhiệm luôn vị trí công việc này. Tuy nhiên, có những studio họ sẽ tách riêng biệt. Tùy vào lĩnh vực ứng dụng thiết kế 3D mà vị trí công việc này sẽ có chút thay đổi. Chẳng hạn như trong thiết kế game, vị trí Level Designer (thiết kế các màn game) sẽ có công việc tương tự như vậy. Họ sẽ lấy các props để tạo nên các màn chơi.

Look – Dev Artist

Để cho các phần mềm hiểu được các texture đã tạo, Look – Dev Artist sẽ là người thiết lập các thông số kỹ thuật. Look – Dev Artist sẽ tạo nên những vật vật liệu phức tạp hơn cho mô hình, để các mô hình 3D trở nên chân thực nhất. Các Look – Dev Artist thường là những người có khả năng quan sát và hiểu rõ về các tính chất vật lý. Vì vậy họ có thể tái hiện lại mọi thứ rất chi tiết.

Look – Dev Artist

Look – Dev Artist (Nguồn: Internet)

FX Artist (Họa sĩ chuyên về kỹ xảo điện ảnh)

Khi xem các bộ phim bom tấn, bạn cảm thấy thích thú với các hiệu ứng kỹ xảo như cháy nổ, khói, nước văng,… FX Artist chính là những người đứng sau các kỹ xảo mãn nhãn ấy. Từ những mô hình và chuyển động có được từ modeler và animator, FX Artist sẽ tạo ra các kỹ xảo cho phù hợp.

FX Artist

FX Artist (Nguồn: Maxon)

Ví dụ để tạo ra được cảnh robot đấm vào bức tường và bức tường vỡ ra, thì FX Artist cần có mô hình robot của modeler và chuyển động đấm vào tường từ animator. Sau đó họ sẽ kết hợp và tạo hiệu ứng bức tường có nhiều mảnh vỡ văng ra, việc này chúng ta sẽ gọi là Simulation (mô phỏng). FX Artist phải làm sao cho những mảnh vỡ đó văng ra một các đẹp mắt, nghệ thuật.

Lighting – Render Artist (Họa sĩ chuyên về ánh sáng và kết xuất 3D)

Ở Việt Nam, thường thì hai vị trí này sẽ do một người đảm nhiệm. Ánh sáng cũng là yếu tố cực kì quan trọng quyết định chất lượng, mood (tinh thần) của cảnh phim hoặc cảnh game. Ví dụ những phim kinh dị thường có ánh sáng le lói, tối tăm. Những phim hài hước sẽ có ánh sáng vàng, màu tươi hơn.

Lighting - Render Artist

Lighting – Render Artist (Nguồn: Artstation)

Sau khi có tất cả mọi thứ thì người họa sĩ sẽ tiếp tục với công việc render (kết xuất). Họ sẽ tách từng lớp ra (tách lớp ánh sáng, mô hình, độ bóng, tách background,… ) ra riêng lẻ. Để sau này khi chỉnh sửa chúng ta chỉ sửa chính xác một lớp đó mà không làm ảnh hưởng đến những phần khác. Cuối cùng họ sẽ đưa lên máy tính để đẩy các lệnh và render ra từng lớp đã tách.

Compositing Artist

Đây là người đảm nhiệm những phần việc cuối cùng trước khi có một sản phẩm hoàn thiện giao đến khách hàng. Chúng ta có thể hình dung Compositing Artist là những người làm photoshop cho video. Họ sẽ lấy thành phẩm từ Render để chỉnh sửa tăng độ tương phản, làm cho cảnh phim đó đẹp nhất

Sẽ có những sai sót nhỏ không đáng để chúng ta phải mất nhiều thời gian render lại, lúc này Compositing Artist có nhiệm vụ là làm mọi cách để chỉnh sửa lỗi đó.

Compositing Artist

Compositing Artist (Nguồn: Storyblocks Blog)

Lĩnh vực Hoạt hình 3D

3D Animation Artist/ 3D Animator (Họa sĩ diễn hoạt 3D)

Sau khi có được Rig System, các 3D Animator sẽ bắt đầu tạo chuyển động cho các mô hình 3D. Họ có nhiệm vụ làm cho các nhân vật cười, nói, chạy ,nhảy,… làm cho xe chạy, cửa xe mở ra/ đóng vào,…

3D Animator

3D Animator (Nguồn: Blender)

Sẽ có những nguyên tắc mà họ cần tuân theo để đảm bảo tính logic của chuyển động. Một người họa sĩ diễn hoạt giỏi họ có thể tái hiện tại các chuyển động rất chi tiết và sống động. Vì thế 3D Animator thường là những người rất giỏi quan sát.

Rigging Artist (Họa sĩ chuyên về gắn xương cho mô hình 3D)

Sau khi có được mô hình 3D, Rigging Artist sẽ tạo ra các Skeleton (bộ xương) cho mô hình. Sau đó họ sẽ gắn bộ xương đó vào trong mô hình, chỉnh sửa làm sao để mô hình có thể chuyển động theo bộ xương đó. Việc chúng ta gắn “da thịt” bên ngoài với bộ xương đó từ chuyên ngành chúng ta gọi là Skin Weight Painting.

Rigging Artist

Rigging Artist (Nguồn: Artstation)

Sau đó, người họa sĩ sẽ gắn mô hình và khung xương đó vào một hệ thống điều khiển. Để dễ hình dung bạn có thể tưởng tượng việc bạn điều khiển con rối qua những sợi dây. Cuối cùng những cái mà chúng ta gắn lên mô hình như bộ xương, Paint weight và những hệ thống điều khiển chúng ta sẽ gọi đó là Rig System. Đây cũng là sản phẩm cuối cùng của các Rigging Artist.

Chắc hẳn bạn đã hình dung được một số vị trí công việc của 3D Artist rồi phải không? Tùy vào sở thích cũng như thế mạnh của cá nhân mà các bạn có thể lựa chọn vị trí công việc cho phù hợp. Đến đây chắc có nhiều bạn suy nghĩ liệu rằng công việc này có còn tiếp tục phát triển trong tương lai nữa không? VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi này ngay trong phần tiếp theo.

Học 3D Artist ra làm: 3D Modelling Artist, Texture Artist, 3D Environment Artist, Look – Dev Artist, FX Artist, Lighting – Render Artist, Compositing Artist, 3D Animation Artist, Rigging Artist,…

3D Artist có phải là “ngành của tương lai” ?

Nhu cầu nguồn nhân lực

Có thể nói ngành thiết kế 3D tại Việt Nam chỉ thiếu người chứ không thiếu việc. Đặc biệt trong những năm gần đây, Việt Nam đã trở thành quốc gia outsource (thuê ngoài) được nhiều hãng phim, game lớn trên thế giới lựa chọn. Cụ thể trong phần credit của các bộ phim có kỹ xảo mãn nhãn như: Sweet Home, Squid Game, My Name,.. rất nhiều cái tên studio Việt xuất hiện. Điều này cho thấy ngành thiết kế 3D nước ta đang phát triển mạnh mẽ và hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của các hãng phim quốc tế.

nhu-cau-nguon-nhan-luc

Những cái tên Việt xuống hiện rất nhiều trong các bộ phim nổi tiếng (Nguồn: Internet)

Do thiết kế 3D là một ngành đòi hỏi 3D Artist không chỉ vững kiến thức mà còn cần phải có kinh nghiệm làm việc thực tế vì vậy nguồn cung vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Đây chính là cơ hội lớn để các bạn trẻ yêu thích ngành 3D có thể thử sức và có được một công việc ổn định với mức lương hấp dẫn.

Mức lương của 3D Artist

Tương xứng với những yêu cầu khắt khe đó, 3D Artist cũng nhận lại mức lương hậu hĩnh và mức đãi ngộ vô cùng hấp dẫn. Theo thống kê năm 2022 của Salary Expert, mức lương trung bình của họa sĩ 3D có 1 – 3 năm kinh nghiệm sẽ rơi vào mức khoảng 18 triệu đồng/tháng. Tùy vào vị trí công việc cụ thể cũng như số năm kinh nghiệm mà 3D Artist sẽ có mức lương khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Mức lương của Thiết kế 3D của VTC Academy để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Để có được mức lương tốt bạn cần phải có nền tảng về kiến thức và kỹ năng vững chắc. Để có được điều này các bạn nên tìm đến các trường dạy 3D Artist uy tín để theo học.

Nên học 3D Artist ở đâu?

Nắm bắt được xu hướng phát triển mạnh mẽ của ngành Thiết kế 3D tại Việt Nam và thị trường thế giới, Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy) đã nghiên cứu và phát triển khóa học Họa sĩ 3D chuyên nghiệp chỉ trong 8 tháng đi đúng vào trọng tâm nhu cầu của các doanh nghiệp. VTC Academy luôn lấy yêu cầu đầu vào của các công ty hàng đầu trong ngành làm tiêu chuẩn đầu ra cho các học viên, vì vậy sau khi tốt nghiệp 100% học viên của VTC Academy đều có việc làm.

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, VTC Academy cực kì chú trọng phát triển tư duy sáng tạo cho học viên. Đây chính là nền tảng vững chắc nhất mà VTC Academy xây dựng cho học viên của mình, từ đây các bạn có thể tự do phát triển các sản phẩm theo cách mới mẻ và độc lạ. Hiện tại không có nhiều nơi chú trọng vào việc phát triển kỹ năng này cho người học vì vậy VTC Academy là nơi bạn hoàn toàn yên tâm gắn bó và phát triển tiềm năng của bản thân.

học 3D artist ở đâu

Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy)

Đặc biệt, các học viên của VTC Academy cực kì tự tin sau khi tốt nghiệp. Với kiến thức và kỹ năng đã được trau dồi trong 2 năm học kèm với hệ thống hơn 300 đối tác doanh nghiệp hợp tác cùng với trường như: Sparx*, Bombus, Glass Egg,… các bạn có rất nhiều cơ hội việc làm tốt chào đón. Thậm chí có bạn còn có được mức lương đến 15 triệu đồng – một mức lương mơ ước của rất nhiều sinh viên mới ra trường.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ được thực tế khi học 3D Artist ra làm gì? Từ đó bạn có thể dựa vào thế mạnh bản thân và xác định lối đi phù hợp cho mình. Nếu bạn chưa biết mình nên theo đuổi công việc cụ thể nào, các bạn có thể tham gia học tập tại VTC Academy. Trong quá trình học, thầy cô tại đây sẽ đánh giá và cho bạn những lời khuyên hữu ích dựa trên kinh nghiệm làm nghề của thầy cô và năng lực mà bạn thể hiện. Còn chần chừ gì mà không tham gia phải không?

Chúc các bạn thành công với niềm đam mê của mình!

 

Tài liệu tham khảo:

 1. “The Complex Career of a 3D Artist – What to Specialize in and Why” – Ea Render
  https://www.easyrender.com/a/the-complex-career-of-a-3d-artist-what-to-specialize-in-and-why
 2. “What does a 3D modeling artist do?” – ScreenSkills
  https://www.screenskills.com/job-profiles/browse/games/art/3d-modelling-artist
 3. “What is a 3D Animator?” – Unreal Engine
  https://www.unrealengine.com/en-US/explainers/animation/what-is-a-3d-animator
 4. “What does a Compositor do?” – CG Spectrum
  https://www.cgspectrum.com/career-pathways/compositor
 5. “What does a look development artist do?” – ScreenSkills
  https://www.screenskills.com/job-profiles/browse/visual-effects-vfx/computer-generated/look-development-artist

Xếp hạng: 5 / 5. Lượt bình chọn: 1

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Ngày đăng 12/11/2022
Xã hội hiện đại ngày nay, con gái có nên học ngành Khoa học máy tính? Liệu đây có phải là công việc chỉ dành cho nam? Cùng VTC Academy đi tìm câu trả lời nhé!
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn logo là gì, tầm quan trọng logo đối với doanh nghiệp và các yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế logo. Click xem ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Con gái có nên học ngành Khoa học máy tính không?

Ngày đăng 12/11/2022
Xã hội hiện đại ngày nay, con gái có nên học ngành Khoa học máy tính? Liệu đây có phải là công việc chỉ dành cho nam? Cùng VTC Academy đi tìm câu trả lời nhé!
VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

VTC Academy bắt tay cùng VNG Cloud: Xây dựng Hệ sinh thái Giáo dục số thông minh

Ngày đăng 11/11/2022
Câu chuyện của người làm giáo dục không chỉ dừng lại ở việc chỉ dạy và học mà còn giúp học viên tiếp cận được các phương pháp học tiên tiến trên thế giới, học liệu chất lượng, tối ưu tiềm năng giúp học viên tiếp thu nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất,… chính là mối quan tâm hàng đầu mà VTC Academy đề ra.
Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn logo là gì, tầm quan trọng logo đối với doanh nghiệp và các yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế logo. Click xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299