Học lập trình cần bắt đầu từ những môn học nào?
VTC Academy VTC Academy
Học lập trình cần bắt đầu từ những môn học nào?

Học lập trình cần bắt đầu từ những môn học nào?

Ngày đăng 15/04/2022

Trong những năm gần đây, ngành lập trình là một trong những ngành học thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Ngoài yêu cầu về tính sáng tạo, học hỏi nhanh chóng, ngành học này còn yêu cầu cần phải đáp ứng những môn học quan trọng để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp.

các môn học lập trình

Học lập trình nên bắt đầu từ đâu

Lập trình viên cần học môn gì? Học gì để trở thành lập trình viên?

Để bắt đầu theo đuổi một ngành học nào đó, đầu tiên bạn phải xác định đam mê và năng lực của bản thân có đủ để theo đuổi lâu dài hay không. Sau khi có đáp án chính xác và lựa chọn theo đuổi ngành lập trình, hãy tìm hiểu thông tin về ngành này và bắt tay ngay vào trang bị các kiến thức sau đây.

Những môn học nền tảng

Nhập môn lập trình

Đầu tiên, các lập trình viên cần học môn Ngôn ngữ lập trình. Đây được xem là môn học nền tảng cho bất cứ một nhà lập trình nào. Đối với C/C++ bạn sẽ làm quen với các khái niệm như biến, hàm, chuỗi, con trỏ,…

Logo ngôn ngữ lập trình C++

Hướng đối tượng

Class, object, cách thiết kế class, object,… sẽ là những khái niệm mà bạn cần phải nắm.

Nhập môn công nghệ phần mềm

Bạn sẽ học giới thiệu tổng quát về ngành phần mềm, về cách máy tính hoạt động, quy trình làm việc v…v

Thiết kế vi mạch, xử lý tín hiệu số

Đây cũng là môn học quan trọng không kém mà các bạn cũng không nên bỏ qua.

Cơ sở dữ liệu (SQL)

Giới thiệu về database, nơi lưu trữ dữ liệu người dùng, cách thiết kế và lấy dữ liệu từ database.

Những môn học hỗ trợ công việc

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

VTC Academy khuyên rằng đối với môn học này hãy nắm vững những kỹ thuật căn bản để có thể có được những nền tảng căn bản nhất trong việc học lập trình

Hệ điều hành – mạng máy tính

Hãy nắm rõ các khái niệm trong hệ điều hành, máy tính liên lạc để có thể dễ dàng hiểu được gói tin (packet) và các vấn đề liên quan.

Kiểm thử phần mềm

Bao gồm phân tích, lập kế hoạch, thiết kế kiểm thử, thực hiện kiểm thử, kết thúc. Với mục đích cuối cùng là đảm bảo hoạt động kiểm thử phần mềm diễn ra xuyên suốt và nhất quán trong quá trình phát triển phần mềm.

Kiểm thử phần mềm trong lập trình

Ngôn ngữ lập trình chuyên sâu

VTC Academy khuyên rằng bạn hãy chọn 01 ngôn ngữ như C# hoặc Java để học chuyên sâu nhé, vì sẽ rất có ích trong quá trình học lập trình đấy!

Nếu bạn có niềm đam mê với lập trình và muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì hãy tham gia ngay khóa học lập trình gamekhóa học lập trình FULL-STACK của VTC Academy nơi duy nhất để biến bạ n thành 1 trong những nhà lập trình viên chuyên nghiệp giỏi nhất hiện nay.

Các kỹ năng cần bổ sung khi học Lập trình

Lập trình viên cần học giỏi những môn gì ngoài các môn chuyên ngành? Bên cạnh những môn học lý thuyết đại cương, chuyên môn dành cho ngành Lập trình, các lập trình viên cần trang bị các môn kỹ năng mềm khác để có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Trong quá trình làm việc, một lập trình viên có thể tham dự sẽ một cuộc họp của bộ phận, tiếp xúc với khách hàng và nói chuyện với đồng nghiệp về các thông số kỹ thuật của một dự án mới, vì thế kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ là điều cần thiết để trở thành một lập trình viên. Bạn sẽ cần điều chỉnh lựa chọn ngôn ngữ và phong cách nói của mình khi tương tác với nhiều kiểu người khác nhau.

Kỹ năng hợp tác làm việc nhóm

Các lập trình viên thường dành nhiều giờ làm việc một mình, nhưng đôi khi họ cũng phải làm việc theo nhóm.

Các nhóm đó có thể bao gồm những người có nguồn gốc khác nhau, bao gồm các lập trình viên khác và những người không phải là người làm việc trong ngành Công nghệ thông tin.

Bạn hoàn toàn có thể làm việc trong một nhóm với những người có tính cách khó hiểu hoặc có quan điểm trái ngược nhau. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng của công việc là tạo ra sản phẩm chất lượng cao cho công ty hoặc khách hàng. Vì thế, hãy lắng nghe những quan điểm khác nhau và đưa ra những suy xét trung thực, thay vì tự động bác bỏ chúng. Một phần của yếu tố làm cho một nhóm trở nên mạnh mẽ là các quan điểm đa dạng và các bộ kỹ năng bổ sung.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bản chất của công việc lập trình đòi hỏi các lập trình viên phải giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Bạn sẽ là người giải quyết vấn đề ở hai cấp độ chính.

Ở cấp độ tổng quan, sẽ có những vấn đề như: Sản phẩm cụ thể này đang cố gắng làm gì? Nó sẽ giúp ích gì cho công ty hoặc khách hàng? Làm thế nào bạn có thể làm cho nó tốt hơn, chẳng hạn như bằng cách nâng cao hiệu quả của các quy trình của nó?

Thứ hai là tất cả những chi tiết nhỏ phải kết hợp với nhau để tạo ra chương trình lớn, chẳng hạn như: Dòng mã nào không hoạt động? Làm thế nào để một công cụ phần mềm cụ thể cần được sửa đổi để hỗ trợ mục tiêu cuối cùng?

Các kỹ ăng mềm cần thiết để lập trình

Một số yếu tố cần thiết để trở thành lập trình viên

Không những cần học tốt các môn học trên, một lập trình viên cần phải có các yếu tố khác như: trí nhớ tốt, có động lực và tính độc lập, sự kiên trì. Bạn nên trau dồi thêm những yếu tố này nếu bạn đang muốn theo đuổi ngành lập trình.

Một trí nhớ tốt và sắc bén

Sau khi nhìn chằm chằm vào các chuỗi hướng dẫn lập trình phức tạp cả ngày, bộ não của bạn có thể cảm thấy hơi lộn xộn. Điều này có thể dẫn đến có quá nhiều thông tin trong đầu khiến bạn quên mất những điều đơn giản. Mặc dù điều này có vẻ vô hại nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tiến trình của bạn trong khi lập trình.

Các nhà lập trình thường có thói quen đa nhiệm, tuy nhiên điều này không tốt đối với trí não. Các nhà nghiên cứu khuyên rằng bạn nên thay đổi thói quen làm việc của mình để giảm thiểu đa nhiệm, điều này có thể tăng cường cả trí nhớ và hiệu quả làm việc.

Một số cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn là sử dụng thực phẩm tăng cường chức năng não, tập thể dục, ngủ nhiều, học một sở thích mới hoặc chơi các trò chơi trí não.

Động lực làm việc và tính độc lập

Thời hạn (Deadline) rất quan trọng trong sự nghiệp lập trình vì chúng thường có nghĩa là làm cho doanh nghiệp hiệu quả hơn và rất có thể là tiết kiệm chi phí hơn.

Các lập trình viên thường được để làm việc một mình với các dự án có thể được hoàn thành một cách độc lập. Điều này khiến một số lập trình viên có thể chọn thời gian làm việc tại nhà.

Có thể sẽ có ít sự hiện diện của người giám sát hơn để giúp bạn đi đúng hướng, điều đó có nghĩa là bạn cần có trách nhiệm để giữ cho mình động lực và hoàn thành đúng thời hạn được giao.

Tính kiên trì

Rất hiếm khi một mã hoặc một chương trình hoạt động tốt trong lần thử đầu tiên. Các lập trình viên thường phải cố gắng nhiều lần và làm rất nhiều việc để một ứng dụng hoặc trang web chạy trơn tru.

Không có gì lạ khi các lập trình viên bỏ thời gian làm việc và thử một cách tiếp cận hoàn toàn khác. Đó là lý do tại sao điều quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên là phải có khả năng xử lý thất bại và tiếp tục thúc đẩy bản thân.

Các lỗi giống như những câu đố phức tạp cần giải – chúng có thể khiến bạn nản lòng và có thể phải thử vài lần. Tuy nhiên, bạn sẽ có cảm giác thành tựu khi cuối cùng đã giải quyết được chúng.

yếu tố cần thiết để trở thành lập trình viên

Xem thêm bài viết: Mức lương của ngành lập trình

Trên đây là một số môn học, yếu tố mà các bạn cần phải trải qua và trau dồi từ quá trình khi bắt đầu học lập trình đến khi trở thành những lập trình viên chuyên nghiệp. Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên bài viết sẽ giúp các bạn có được nhiều thông tin bổ ích hơn về việc học lập trình là học những môn gì và học gì để có thể trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp!

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Ngày đăng 15/04/2022
C ++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để phát triển hệ điều hành, trình duyệt, trò chơi, v.v.
Content Marketing là gì? Công việc, mức lương và câu hỏi phỏng vấn năm 2024

Content Marketing là gì? Công việc, mức lương và câu hỏi phỏng vấn năm 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Content Marketing hiện đang là một lĩnh vực vô cùng nổi bật và thu hút nhiều bạn trẻ với mức lương đáng mơ ước. Vậy cụ thể Content Marketing là gì, công việc cụ thể ra sao, mức lương thế nào và những câu hỏi bạn có thể gặp khi đi phỏng vấn là gì? Hãy cùng VTC Academy tìm hiểu nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Lập trình game Java - Tìm hiểu từ A đến Z

Ngày đăng 15/04/2022
Trong các ngôn ngữ lập trình hiện nay, Java được nhiều nhà lập trình game sử dụng phổ biến thứ 2 chỉ sau Python (Báo cáo của Sarah Feldman, Jan 8, 2019)
Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Lập trình C++ là gì mà được các nhà lập trình Game theo đuổi đến vậy?

Ngày đăng 15/04/2022
C ++ là một ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Nó có thể được sử dụng để phát triển hệ điều hành, trình duyệt, trò chơi, v.v.
Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Logo là gì? Những điều cần lưu ý khi thiết kế logo

Ngày đăng 02/02/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giới thiệu cho bạn logo là gì, tầm quan trọng logo đối với doanh nghiệp và các yếu tố cần cân nhắc khi thiết kế logo. Click xem ngay nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299