Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity
VTC Academy VTC Academy
Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Lập trình game Unity là gì? Các bước lập trình game 2D với Unity

Ngày đăng 29/07/2023

Học lập trình Game Unity giúp bạn có thể tự mình sáng tạo ra những tựa Game đầy thú vị và cuốn hút. Thông qua phần mềm Unity, quá trình phát triển Game của bạn sẽ trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về học trình Game Unity như thế nào nhé.

Lập trình Game Unity là gì?

Lập trình Game Unity là phần mềm làm Game sử dụng nhiều nền tảng khác nhau, các nền tảng đang được hỗ trợ hiện nay là IOS, macOS, Linux Windows, Windows Phone, Android,…

lập trình game unity là gì

Lập trình Game Unity là gì?

Unity cung cấp một hệ thống toàn diện cho các lập trình viên, từ soạn thảo văn bản, xây dựng các công cụ tự động hóa đến quá trình sửa lỗi nên cũng khá dễ sử dụng. Ngôn ngữ lập trình chính mà Unity sử dụng đó chính là C#, ngoài ra còn được hỗ trợ bởi javascript.

Unity sử dụng các chức năng của thư viện phần mềm như engine mô phỏng vật lý Physx của Nvidia, Opengl, và cả Directx 3D,… để tạo nên những hình ảnh 3D, OpenAl cho âm thân,… Vì thế chúng hỗ trợ rất mạnh cho việc lập trình Game.

Ưu điểm của lập trình Game Unity?

Unity là phần mềm tạo Game với đầy đủ các chức năng trong hệ sinh thái như công cụ vật lý, cung cấp công cụ dựng hình, mã nguồn, trí tuệ nhân tạo, hình ảnh động, phân luồng,…

ưu điểm của lập trình game unity

Ưu điểm của lập trình Game Unity

Ngoài ra, Unity còn được nhiều người yêu thích bởi những ưu điểm nổi bật như:

Phần mềm sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến là C#, giúp cho người dùng sử dụng 1 cách dễ dàng.

 • Lập trình Game Unity hỗ trợ nhiều nền tảng khác nhau. Điều này có thể giúp bạn giảm được thời gian xây dựng và sáng tạo Game. Ngoài ra, còn giúp nâng cao mức độ an toàn khi lập trình Game.
 • Một số nền tảng mà Unity cung cấp bao gồm đó là Android, PlayStation 3, Windows, Xbox 360, OS X, Wii U, Blackberry 10, Linux, trình duyệt Web.
 • Unity rất dễ sử dụng, ngay cả khi bạn là một lập trình viên nghiệp dư. Unity cung cấp một hệ thống toàn diện từ soạn thảo mã nguồn, sửa lỗi cho các lập trình Game đến xây dựng công cụ tự động hóa.
 • Phần mềm mang lại hiệu quả kinh tế khá cao và tiết kiệm chi phí đối với hầu hết các doanh nghiệp.
 • Unity tích hợp các thư viện đa dạng, công cụ hỗ trợ làm Game nhanh chóng, phong phú và thông minh. Nhờ vậy mà các lập trình viên về Game có thể thỏa sức sáng tạo và tạo nên được những sản phẩm tuyệt vời cho bản thân.
 • Unity cũng hỗ trợ Networking để phát triển dòng MMO Game.
 • Unity là một trong những phần mềm có số lượng người dùng lớn và khá lớn mạnh trên thị trường quốc tế. Vì thế mọi vướng mắc của người dùng đều nhanh chóng được giải quyết để gia tăng trải nghiệm cho người dùng.

Học gì để trở thành lập trình Game Unity cho người mới

Trước hết nếu muốn trở thành lập trình Game Unity thì bạn cần phải có niềm đam mê nhất định về Game và thích chơi Game. Mặc dù Unity có thể làm được nhiều thứ khác ngoài Game, nhưng logic và tư duy lập trình Unity rất khác so với làm Web và làm các ứng dụng đơn giản. Đam mê chơi và tạo ra Game bằng chính những dòng code của mình lúc nào cũng tạo ra động lực lớn hơn đúng không nào.

Học ngôn ngữ lập trình C#

Để Lập trình thì bước đầu tiên luôn là học ngôn ngữ lập trình và kiến ​​thức cơ bản, với lập trình Game Unity thì bạn cần học ngôn ngữ lập trình C#, từ cách khai báo biến, cách viết câu lệnh điều kiện, vòng lặp. Kiến thức và tư duy về các thuật toán, giải thuật cũng khá cần thiết trong Game, vì vậy hãy đầu tư tìm hiểu và học hỏi về nó để sẵn sàng có thể giải quyết các bài toán mà bạn gặp phải.

ngôn ngữ lập trình c#

Hoc ngôn ngữ lập trình c#

Học cách sử dụng phần mềm Unity Editor

học các sử dụng phần mềm unity

Học cách sử dụng phần mềm Unity

Tiếp theo, bạn hãy làm quen với phần mềm Unity Editor, hàng năm Unity Editor đều có phiên bản mới được cập nhật cùng với những cải thiện và tính năng mới được Unity thêm vào. Dưới đây sẽ là thành phần cơ bản nhất trong Unity Editor mà bạn cần nắm vững:

 • Scene View: màn hình thế giới Game, nơi chứa tất cả những gì trong Game của bạn tạo ra
 • Game View: màn hình Game, hiển thị những gì mà người dùng nhìn thấy khi chơi Game.
 • Hierarchy: hiển thị danh sách các GameObjects mà bạn tạo ra theo phân cấp (dạng cây)
 • Inspector: hiển thị các thông số, thuộc tính của GameObject như tọa độ, hình ảnh, các script được gắn vào.
 • Project: hiển thị các assets cùng các script mà bạn sử dụng

Unity Editor có rất nhiều công và tính năng cung cấp cho bạn. Hãy cố gắng tìm hiểu nhiều nhất nhế.

Học cách Xử lý hình ảnh, âm thanh và animation

Sau khi làm quen với phần mềm Unity editor, hãy tập trung tìm hiểu về phần xử lý hình ảnh, âm thanh, animation,… luôn cả 2D và 3D trong Unity. Đây là bước giúp cho bạn có thể sử dụng resources và tạo ra các Gameobject, xây dựng nhân vật và hiệu ứng cho trò chơi của mình. Trong Unity bạn cũng có các component cơ bản như Button, Text, Image, Input, … tương tự như trên web, tuy vậy thì thứ bạn thường xuyên làm việc cùng đó là Canvas, Camera, Light, Particle, Terrains, Materials, 3D Objects,… và nó cũng chính là đặc thù của việc làm Game.

Học cách sử dụng engine vật lý trong Unity

học cơ bản về engine

Học cách sử dụng engine vật lý trong Unity

Bên cạnh đó điều mới mẻ và cũng khó nhất trong Unity đó là làm việc với engine vật lý (Physic): Rigidbody, Collider (Box, Capsule, Mesh, Sphere, Wheel,…), Gravity, Mass,… Xử lý vật lý luôn là phần cốt lõi trong việc hình thành ra trò chơi, sự tương tác giữa các nhân vật với nhau (characters), giữa nhân vật với chướng ngại vật (obstacle) hay với background xung quanh có trọng lực (gravity) giúp cho Game gần giống với thực tế và tạo ra sự hấp dẫn cho nó. Đây là một kiến ​​thức khó nên để làm được Unity thì bạn cần nắm vững nó thì mới có thể lập trình được cùng engine này.

Vậy học trình Game Unity có khó không?

Học lập trình Unity cũng giống như học một ngôn ngữ mới. Vì vậy việc thành thạo nó cần cả một quá trình chứ không phải ngày một ngày hai. Tuy nhiên nếu bạn muốn học tập hiệu quả bạn cần chú ý những điểm sau:

học lập trình game unity có khó không

Vậy học lập trình Game Unity có khó không?

Lên kế hoạch: Đây là bước rất quan trọng trong lập trình. Việc xác định mục đích hay thời gian học ảnh hưởng rất lớn đến quá trình học. Hãy trả lời những câu hỏi như “Tại sao bạn lựa chọn lập trình Game Unity?”,… Hãy sẵn sàng cho một chặng đường mới. Vì lập trình Game đòi hỏi nhiều tính năng đồ họa cũng như kiến ​​thức chuyên môn. Các Thiết kế và chuyển động là những yêu cầu không thể thiếu mà bạn cần nắm vững

Quyết tâm cao độ: Học lập trình bạn sẽ không tránh khỏi những khó khăn có thể khiến bạn nản lòng. Do đó, bạn cần phải có sự quyết tâm cao độ và không được bỏ cuộc giữa chừng. Chỉ cần bạn cố gắng và kiên trì, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tham gia cộng đồng: Cộng đồng và người học lập trình Game ngày càng lớn mạnh. Vì vậy, bạn đừng ngần ngại tham gia các nhóm chia sẻ kiến thức về học trình Game Unity. Những vấn đề và khó khăn của bạn sẽ dễ dàng được giải quyết nhanh chóng. Tham gia nhóm Học trình Game Unity để trao đổi và đóng góp nhé!

Tham gia các khóa học: Việc tham gia các khóa học sẽ giúp cho bạn học lập trình Game Unity nhanh hơn so với việc tự học. Vì khi tham gia các khóa học này bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết từ các chuyên gia trong lĩnh vực lập trình Game Unity và chia sẻ những kiến thức vô cùng quý giá. Các khóa học thường sẽ cung cấp tài liệu học tập, tài liệu tham khảo và tài nguyên hỗ trợ cho việc học tập và thực hành sau các khóa học. Vậy học lập trình Game Unity ở đâu là tốt nhất hiện nay? Mời bạn xem tiếp nhé!

Khóa học Lập Trình Game Unity tại VTC ACADEMY

Bạn có niềm đam mê đến lập trình và muốn mình trở thành một nhà phát triển Game chuyên nghiệp? Hãy đăng ký khóa học lập trình Game Unity tại VTC ACADEMY, nơi bạn có thể biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Tại VTC ACADEMY, chúng tôi cam kết mang đến một môi trường học tập mới mẻ và chuyên nghiệp để bạn hoàn toàn có thể nắm vững kiến ​​thức và kỹ năng lập trình Game Unity. Chương trình học được thiết kế bởi đội ngũ giảng viên giàu kinh tại VTC ACADEMY, đảm bảo mang đến cho bạn những kiến thức chuyên sâu và ứng dụng thực tế.

VTC ACADEMY

Học viện công nghệ thông tin và thiết kế VTC ACADEMY

Nhờ sự hỗ trợ từ đội ngũ giảng viên của VTC Academy, bạn sẽ học được các nguyên tắc cơ bản về lập trình Game, xây dựng và quản lý các scene, xử lý hình ảnh, âm thanh và vật lý, tạo hiệu ứng và tương tác đặc biệt trong trò chơi. Bạn cũng sẽ có cơ hội thực hành với các dự án thực tế, tạo những trò chơi độc đáo và tìm hiểu cách triển khai trò chơi đó trên nền tảng di động và máy tính.

Hãy đồng hành cùng VTC ACADEMY và khám phá tiềm năng lập trình Game Unity của bạn ngay bây giờ. Còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay khóa học lập trình Game Unity tại VTC ACADEMY để bắt đầu hành trình sáng tạo và trở thành một nhà phát triển Game chuyên nghiệp trong tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Ngày đăng 10/07/2023
Trong những những năm gần đây, nhu cầu giải trí của mọi người ngày càng tăng cao, đây cũng chính là lý do ngành game đang phát triển vượt bậc. Điều này đã khiến lập trình game đã trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy lập trình game học ngành nào thì phù hợp? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì tham khảo ngay bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhé!
[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

Ngày đăng 10/07/2023
Không thể phủ nhận rằng, ngành lập trình là một trong số những ngành mang lại thu nhập tương đối cao cho lập trình viên. Mức lương cho ngành lập trình có thể dao động lên đến 40 triệu đồng và cao hơn tùy vào vị trí.
Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Top 10 phần mềm SEO Youtube miễn phí tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
Các phần mềm SEO Youtube sẽ giúp bạn tối ưu hoá về nội dung, hình ảnh, caption,...tất cả các yếu tố của một video trên yoututbe để video trên Youtube của bạn có điểm SEO cao một cách dễ dàng và hiệu quả, từ đó tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn.
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Lập trình game học ngành nào và thi khối nào cho phù hợp?

Ngày đăng 10/07/2023
Trong những những năm gần đây, nhu cầu giải trí của mọi người ngày càng tăng cao, đây cũng chính là lý do ngành game đang phát triển vượt bậc. Điều này đã khiến lập trình game đã trở thành công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Vậy lập trình game học ngành nào thì phù hợp? Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì tham khảo ngay bài viết sau để được giải đáp chi tiết nhé!
[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

[2024] Lập trình viên lương bao nhiêu - Chi tiết mức lương theo cấp bậc

Ngày đăng 10/07/2023
Không thể phủ nhận rằng, ngành lập trình là một trong số những ngành mang lại thu nhập tương đối cao cho lập trình viên. Mức lương cho ngành lập trình có thể dao động lên đến 40 triệu đồng và cao hơn tùy vào vị trí.
Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Danh sách các trường xét học bạ ở Hà Nội năm 2024

Ngày đăng 13/06/2024
Sau đây là danh sách các trường xét học bạ 2024 ở Hà Nội mà VTC Academy đã tổng hợp. Các bạn 2006 có thể tham khảo để có cái nhìn tổng quát về những yêu cầu của các trường cho phương thức xét tuyển học bạ nhé!

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299