Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình
VTC Academy VTC Academy
Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Lập trình game Android là gì? Cơ hội rộng mở cho các bạn trẻ đam mê lập trình

Ngày đăng 30/03/2022

Lập trình game Android là ngành lập trình những tựa game có thể ứng dụng và chạy trên hệ điều hành Android.

Hiện nay, Android là một trong những hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vì vậy các tựa game dành cho hệ điều hành này vô cùng phong phú và đa dạng.

Điều đó kéo theo nhu cầu về ngành lập trình game Android cũng tăng cao khiến đây là một trong những ngành nghề phổ biến nhất trong Lập trình phần mềm.

Làm sao để trở thành một nhà Lập trình game Android

Điều đầu tiên để các bạn có thể trở thành một nhà lập trình game Android là các kiến thức về kỹ thuật. Việc phát triển game Android có thể được thực hiện trên máy Mac, PC Windows hoặc máy tính Linux. Tuy nhiên, bạn vẫn cần một thiết bị Android để có thể thử nghiệm tính năng trực tiếp.

Sau đó, bạn cần có kiến thức về một số công cụ để có thể lập trình như sau:

Java

Nền tảng cơ bản nhất của sự phát triển Android là ngôn ngữ lập trình Java. Để trở thành một nhà Lập trình game Android thành công, bạn cần phải hiểu rõ về các khái niệm Java như vòng lặp, danh sách, biến và cấu trúc điều khiển.

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng bởi các nhà phát triển phần mềm ngày nay, vì vậy việc học những kiến ​​thức sâu sắc của nó sẽ giúp bạn có lợi cho công việc này, thậm chí vượt ra ngoài nền tảng Android.

Ngon ngu Java

Java là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất dành cho các nhà lập trình game Android

Xem thêm bài viết: Một số ngôn ngữ lập trình game Android tốt nhất

SQL

Bạn cũng sẽ cần học những kiến ​​thức cơ bản về SQL để tổ chức cơ sở dữ liệu trong các ứng dụng Android. SQL là một ngôn ngữ để diễn đạt các truy vấn để lấy thông tin từ cơ sở dữ liệu.

Ngon ngu SQL

SQL là ngôn ngữ chuẩn được sử dụng hầu hết cho hệ cơ sở dữ liệu quan hệ

Bộ phát triển phần mềm Android (SDK) và Android Studio

Một trong những điểm tốt nhất khi phát triển cho Android là các công cụ cần thiết đều miễn phí và dễ kiếm. SDK Android có sẵn và có thể tải xuống một cách miễn phí.

SDK Android bao gồm mã mẫu, thư viện phần mềm, công cụ mã hóa tiện dụng, v.v. để giúp bạn xây dựng, kiểm tra và gỡ lỗi các ứng dụng Android.

Android Studio, môi trường phát triển tích hợp chính thức (IDE) để phát triển ứng dụng Android cũng được cung cấp cho người dùng miễn phí. Android Studio là chương trình chính mà các nhà phát triển viết mã và lắp ráp các ứng dụng của họ từ các gói và thư viện khác nhau.

Android Studio

Android Studio là môi trường phát triển tích hợp chính thức dành cho phát triển nền tảng Android.

XML

Các lập trình viên sử dụng XML để mô tả dữ liệu. Những kiến ​​thức cơ bản về cú pháp XML sẽ hữu ích trong hành trình trở thành nhà phát triển Android chính thức của bạn trong việc thực hiện các tác vụ như thiết kế bố cục giao diện người dùng (UI) và phân tích cú pháp nguồn cấp dữ liệu từ internet.

Phần lớn những gì bạn cần XML có thể được thực hiện thông qua Android Studio, nhưng nó mang tính xây dựng dựa trên những kiến ​​thức cơ bản của ngôn ngữ đánh dấu.

Tuy nhiên, để có thể trở thành một nhà lập trình game Android, các bạn cũng cần có những kỹ năng sử dụng các công cụ game kết hợp với Android Studio. Ở đây, lựa chọn tốt nhất dành cho game 2D Android là công cụ Unity. Cùng với nhau, Unity và Android Studio sẽ đủ để xử lý gần như bất kỳ loại phát triển trò chơi Android nào.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng các công cụ Game khác để có thể xây dựng sản phẩm game 2D cho Android như Unreal, CryEngine,… Tham khảo thêm bài viết về các công cụ Game tại đây!

Các bạn có thể tham khảo các bước lập trình Game 2D trên Android Studio cơ bản như sau:

 • Tạo một Game Project
 • Chuẩn bị hình ảnh và âm thanh
 • Đặt chế độ fullscreen (Version:1)
 • Hiển thị nhân vật trên trò chơi (Version:2)
 • Tương tác với người chơi (Version: 3)
 • Trò chơi với nhiều nhân vật (Version: 4)
 • Hiệu ứng trong trò chơi (Version: 5)
 • Hiệu ứng âm thanh trong trò chơi (Version: Release)

Trên đây là một số bước cơ bản để xây dựng game 2D cho Android, để biết thêm chi tiết các bước, các bạn hãy xem thêm tại bài viết: Hướng dẫn lập trình Android Game 2D cho người mới bắt đầu

Kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức này, các bạn cần trau dồi thêm những kỹ năng mềm phù hợp để có thể trở thành một nhà Lập trình game nói chung và nhà lập trình game Android nói riêng.

Làm việc nhóm và hợp tác: Bạn sẽ làm việc với nhiều người khác nhau trong nhiều dự án, vì vậy có thể phối hợp với mọi người là một kỹ năng mềm cần thiết phải có.

Kiên trì: Bạn sẽ gặp phải lỗi và sai lầm – rất nhiều trong số đó. Sự kiên trì sẽ giúp bạn không bỏ cuộc trong những khoảng thời gian bạn thực sự muốn.

Giải quyết vấn đề: Bạn sẽ gặp phải rất nhiều vấn đề trong quá trình thực hiện các dự án Game.. Biết cách giải quyết chúng sẽ khiến bạn trở thành một nhà lập trình game mạnh mẽ.

Khát khao kiến ​​thức: Công nghệ luôn thay đổi. Bạn cần phải tò mò về các xu hướng và sự phát triển mới nhất để luôn cập nhật những điều mới.

Giao tiếp: Đây là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho tất cả các công việc ngoài kia. Là một nhà lập trình, bạn cần có khả năng truyền đạt ý tưởng và giải pháp của mình cho các đồng nghiệp, khách hàng khác..

Sau khi đã có kiến thức nền tảng và kỹ năng mềm phù hợp, các bạn đã có thể tiến hành luyện tập, xây dựng cho mình những sản phẩm game 2D trên Android cho mình rồi đấy.

Tuy nhiên để có thể tiến sâu hơn vào thế giới lập trình game, các bạn có thể tham khảo các khóa học Lập trình game tại VTC Academy. Tại đây, các bạn có thể học sâu hơn về những kiến thức lập trình, thực hành thực tế về cách lập trình game 2D trên Android và những thể loại game khác trên các nền tảng khác nhau, giúp các bạn tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp trong lĩnh vực Lập trình Game.

Mức lương của ngành lập trình game Android

Nhu cầu thị trường ngành lập trình game

Theo một báo cáo thị trường, ngành công nghiệp game toàn cầu đã và đang chứng kiến sự bùng nổ với thị trường được định giá 137,9 tỷ USD (2018). Cũng trong năm 2018, thị trường game ở Việt Nam đã có mức tăng trưởng lên đến 17%, đạt hơn 7.700 tỷ đồng.

Những năm gần đây, cùng với sự phổ biến của điện thoại thông minh, game di động trở thành một trong những nhánh phát triển nhanh nhất của ngành công nghiệp game. Không chỉ ở Việt Năm, nhà lập trình game có thể lựa chọn phát triển sự nghiệp ở nước ngoài như Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mức lương của ngành lập trình game

Với nhu cầu cũng như xu hướng thị trường lao động hiện nay, ngành Lập trình Game nói chung và Lập trình game Android nói riêng sẽ có mức thu nhập hấp dẫn.

Theo báo cáo thị trường, khi đã làm việc từ 3 – 5 năm, lương của mỗi lập trình viên và nhà thiết kế game ở Mỹ có thể tăng lên đến 65.000 USD/năm (1,6 tỷ đồng/năm). Những người có năng lực thậm chí có thể nhận tới 102.000 USD/năm (gần 2,5 tỷ đồng/năm).

Ở Việt Nam, sau khoảng 3 – 5 năm làm việc, bạn sẽ có mức thu nhập từ 20 triệu trở lên mỗi tháng, nhiều người thậm chí nhận tới 35 triệu/tháng.

Nguồn: https://www.gameindustrycareerguide.com/video-game-developer-salary

muc luong nganh lap trinh game

Các nhà lập trình Game có mức thu nhập hấp dẫn và phù hợp tùy theo kinh nghiệm làm việc

Sau bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu thêm về ngành lập trình game Android cũng như tìm hiểu thêm về những yếu tố cần thiết để trở thành một nhà Lập trình game Android tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

Ngày đăng 23/08/2021
VTC Academy và Trường Cao đẳng Quốc tế North Island (North Island College, NIC), Canada thống nhất cùng phát triển chương trình đào tạo liên thông và đồng hành trong nhiều hoạt động phát triển dự án khác.
Cách mạng công nghiệp 4.0 - Bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của top 3 ngành nghề sau

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của top 3 ngành nghề sau

Ngày đăng 02/08/2021
Chắc hẳn không chỉ các bậc phụ huynh lo lắng về việc định hướng ngành nghề như thế nào là chính xác cho con em của mình. Mà kể cả thầy, cô giáo cũng sẽ có những trăn trở không kém khi phải tìm ra câu trả lời. Việc tìm những hướng đi đúng cho tương lai sao cho vừa phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, vừa đúng với năng lực và sở thích là bài toán không đơn giản.
20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

20 nguyên tắc thiết kế đồ họa cơ bản đến nâng cao cho Designer

Ngày đăng 08/01/2024
Trong bài viết này, hãy cùng VTC Academy tìm hiểu 20 nguyên tắc thiết kế đồ họa từ cơ bản đến nâng cao cho những ai muốn tìm hiểu và trở thành Designer chuyên nghiệp nhé. Ngoài ra, không chỉ cung cấp lý thuyết mà mỗi nguyên tăc VTC Academy còn chỉ ra cho bạn các ví dụ minh họa thực tế và dễ hiểu. Click vào xem ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

VTC Academy hợp tác đào tạo liên thông với Trường Cao đẳng Quốc tế North Island – Canada

Ngày đăng 23/08/2021
VTC Academy và Trường Cao đẳng Quốc tế North Island (North Island College, NIC), Canada thống nhất cùng phát triển chương trình đào tạo liên thông và đồng hành trong nhiều hoạt động phát triển dự án khác.
Cách mạng công nghiệp 4.0 - Bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của top 3 ngành nghề sau

Cách mạng công nghiệp 4.0 - Bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của top 3 ngành nghề sau

Ngày đăng 02/08/2021
Chắc hẳn không chỉ các bậc phụ huynh lo lắng về việc định hướng ngành nghề như thế nào là chính xác cho con em của mình. Mà kể cả thầy, cô giáo cũng sẽ có những trăn trở không kém khi phải tìm ra câu trả lời. Việc tìm những hướng đi đúng cho tương lai sao cho vừa phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, vừa đúng với năng lực và sở thích là bài toán không đơn giản.
Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299