VTC Academy | Mô hình đào tạo
VTC Academy VTC Academy

Mô hình đào tạo

Năng lực là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về năng lực và khái niệm này đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu. Theo cách hiểu thông thường, năng lực là sự kết hợp của tri thức, kỹ năng và thái độ có sẵn hoặc ở dạng tiềm năng có thể học hỏi được của một cá nhân hoặc tổ chức để thực hiện thành công nhiệm vụ. Mức độ và chất lượng hoàn thành công việc sẽ phản ánh mức độ năng lực của người đó hoặc tổ chức đó.

Cùng với khái niệm năng lực là khái niệm “năng lực cốt lõi” (key competency) bao gồm một số năng lực được coi là nền tảng.

Dựa trên những năng lực cốt lõi này, người học có thể thực hiện được yêu cầu của việc học tập cũng như các yêu cầu khác trong các bối cảnh và tình huống khác khau khi đạt được những năng lực thứ cấp. Theo định nghĩa của các nước có nền kinh tế phát triển, năng lực cốt lõi bao gồm những năng lực nền tảng như năng lực đọc hiểu, năng lực tính toán, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp,…

Trong quá trình làm việc, khái niệm năng lực hay “năng lực làm việc” có thể được định nghĩa cụ thể là tri thức chuyên môn, thái độ làm việc và kỹ năng liên quan đến công việc đó.

Đào tạo tiếp cận năng lực

Trong thời gian qua, một phương thức tiếp cận mới có thể góp phần quan trọng trong việc gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo với nhu cầu xã hội và thị trường lao động. Đó là cách đào tạo tiếp cận năng lực.

Mô hình này được hình thành và phát triển rộng khắp tại Mỹ vào những năm 1970 và phát triển mạnh mẽ trong những năm 1990 ở hàng loạt các cơ sở giáo dục và doanh nghiệp tại Mỹ, Anh, Úc, New Zealand,…Sở dĩ có sự phát triển mạnh mẽ này là do rất nhiều học giả và các nhà giáo dục xem cách tiếp cận này là cách thức có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất để tạo ra sự phù hợp giữa giáo dục, đào tạo và nhu cầu về năng lực tại nơi làm việc và là cách thức chuẩn bị lực lượng lao động cho một nền kinh tế cạnh tranh toàn cầu.

Khác với lối đào tạo truyền thống, đào tạo tiếp cận năng lực là cách sử dụng các đơn vị học tập là những nhóm năng lực cốt lõi và năng lực làm việc mà thị trường tuyển dụng yêu cầu.

Học viên được đào tạo theo phương thức tiếp cận năng lực sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chuẩn thực tế bao gồm không chỉ kiến thức chuyên môn mà cả nhóm kỹ năng làm việc cùng khả năng vận dụng kiến thức đã học và thái độ làm việc cần có để đáp ứng được những yêu cầu công việc thực tế của doanh nghiệp.

Lợi ích của mô hình đào tạo tiếp cận năng lực

So với mô hình đào tạo truyền thống chỉ tập trung vào kiến thức, đào tạo tiếp cận năng lực cho thấy sự tiên tiến và ưu việt khi giúp sinh viên xác định rõ mình cần trang bị những kiến thức và kỹ năng gì cũng như cần làm gì trong các tình huống, bối cảnh và yêu cầu khác nhau của công việc.

Phương pháp đào tạo tiếp cận năng lực lấy học viên làm trung tâm, giảng viên giữ vai trò của người hướng dẫn. Phương pháp này giúp sinh viên ý thức được những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để chủ động bồi đắp những năng lực còn thiếu. Bằng cách đó, “đầu ra” của các đơn vị giáo dục áp dụng mô hình đào tạo tiếp cận năng lực dễ dàng đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động.

Mô hình đào tạo
Đào tạo truyền thống
Mô hình đào tạo
Đào tạo tiếp cận năng lực
Mô hình Đào tạo tiếp cận năng lực tại VTC Academy

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng bắt kịp mọi yêu cầu công việc và nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp, VTC Academy triển khai mô hình Đào tạo tiếp cận năng lực và xem đó là nền tảng cốt lõi để xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng và hiệu quả. Phương thức triển khai mô hình Đào tạo tiếp cận năng lực tại VTC Academy được thể hiện qua 04 yếu tố cốt lõi:

Nhu cầu ngành nghề
Dựa trên các thống kê uy tín để xác định những ngành nghề mà thị trường tuyển dụng đang quan tâm.
Nhu cầu DOANH NGHIỆP
Hợp tác toàn diện và mật thiết với các doanh nghiệp đầu ngành ở các lĩnh vực đào tạo để nắm được bộ “năng lực làm việc” mà doanh nghiệp cần bao gồm: kiến thức ngành nghề, kỹ năng và thái độ làm việc.
Mô hình đào tạo
Mô hình đào tạo
Chương trình đào tạo
Xây dựng chương trình đào tạo đảm bảo ba yếu tố: thời lượng thực hành chiếm đa số, thường xuyên cập nhật theo xu thế phát triển của ngành nghề, giúp hoàn thiện bộ năng lực làm việc cho học viên và đảm bảo tiêu chí “phát triển bản thân toàn diện”.
Năng lực học viên
Sau khi nhập học, mỗi học viên sẽ có một Hồ sơ năng lực được đánh giá và cập nhật liên tục trong quá trình học. Các đồ án thực tế cuối mỗi học kỳ cũng được lưu trong Hồ sơ năng lực. “Chất lượng đầu ra” của học viên sẽ được thể hiện qua Hồ sơ năng lực này.
Đánh giá năng lực

Song song với việc áp dụng mô hình Đào tạo tiếp cận năng lực, VTC Academy áp dụng phương pháp Đánh giá thực để đánh giá năng lực của học viên. Phương pháp này yêu cầu việc đánh giá phải được tiến hành dựa trên nhiều hình thức và thông qua nhiều công cụ để đảm bảo đánh giá một cách toàn diện cả kiến thức, kỹ năng và thái độ của học viên.

Ưu điểm của phương pháp này là độ tin cậy của kết quả đánh giá sẽ cao hơn và áp lực thi cử sẽ giảm bớt do bài thi, nội dung, kiến thức không còn là kết quả duy nhất quyết định sự tiến bộ trong học tập của học viên. Kết hợp với các bài kiểm tra, các công cụ khác như đánh giá hồ sơ, phỏng vấn, quan sát học viên và tham vấn ý kiến bên thứ ba (các giảng viên bộ môn, người quản lý, giáo vụ, công tác học viên,…) cũng được sử dụng rộng rãi để đánh giá toàn diện năng lực của học viên.

Đảm bảo việc làm

Nhờ áp dụng phương pháp đánh giá năng lực đa dạng và liên tục, VTC Academy có thể dễ dàng theo sát và hỗ trợ học viên sao cho những năng lực còn hạn chế ở học kỳ này sẽ được củng cố và nâng cao trong các học kỳ tiếp theo bằng nhiều phương pháp đào tạo bổ trợ hiệu quả.

Nhờ đó, các học viên sau khi tốt nghiệp tại VTC Academy đều có khả năng bắt tay vào những công việc cụ thể phù hợp với lĩnh vực chuyên ngành của mình. Họ không chỉ gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhờ bộ Hồ sơ năng lực đầy đủ bao gồm các thang điểm cụ thể về cả kiến thức, kỹ năng và thái độ cùng các sản phẩm thực tế là những đồ án đã thực hiện trong quá trình học, mà còn chứng minh được khả năng của mình qua những bài kiểm tra thực tế từ doanh nghiệp.

VTC Academy luôn giữ vững cam kết hỗ trợ việc làm với 100% học viên nhờ mạng lưới doanh nghiệp đối tác rộng lớn lên đến hơn 100 doanh nghiệp đầu ngành. Tuy nhiên, trong suốt một thập kỷ đào tạo, tất cả học viên của VTC Academy đều tự mình ứng tuyển thành công do đáp ứng được các yêu cầu khắt khe từ phía nhà tuyển dụng.

Chương trình đào tạo

xem tất cả
Language Understanding

Level 2 - AI Specialist
Language Understanding

4.9 (5465)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 16 tuần
Khối ngành: Trí tuệ nhân tạo
AI Engineer

AI Specialist
AI Engineer

5 (6374)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 12 tuần
Khối ngành: Trí tuệ nhân tạo
AI for Everyone

AI for Everyone

5 (6564)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 1.5 tuần
Khối ngành: Trí tuệ nhân tạo

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299