Các bước hướng nghiệp hiệu quả – Xác định rõ các năng lực cá nhân | VTC Academy
Các bước hướng nghiệp hiệu quả – Xác định rõ các năng lực cá nhân

Ngày đăng 03/01/2022

Các năng lực cá nhân là nền tảng cho bất kỳ cá nhân nào trong xã hội. Mỗi một cá nhân tại bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đều cần sở hữu KAS (Viết tắt của Knowledge: Kiến thức, Attitude: Thái độ và Skills: Kỹ năng). Ví dụ: Một anh chuyên viên cơ khí cần có những kiến thức về máy móc, thái độ làm việc cẩn thận và kỹ năng tính toán hoặc đọc bản vẽ nhanh. Mỗi cá nhân sẽ có sở hữu KAS tại các mức độ khác nhau tùy vào trình độ học vấn, nguồn lực của cá nhân, hoàn cảnh môi trường và một yếu tố quan trọng nhất đó là các năng lực cá nhân. Một ca sĩ muốn thành công chắc chắn họ phải sở hữu những năng lực tự nhiên hơn hẳn số đông và trải qua quá trình rèn luyện và đào tạo gian khổ.

Các năng lực cá nhân được hiểu là những tố chất hay những khả năng thiên phú của mỗi cá nhân. Một em học sinh có kỹ năng khéo léo nặn những tượng đất. Một bạn nữ có khả năng nói chuyện với những người lạ một cách rất tự tin. Một em nhỏ có khả năng bắt chước những bài hát và điệu nhạc trên tivi một cách nhanh chóng. Đó là những ví dụ cụ thể về năng lực cá nhân. Các năng lực cá nhân này sẽ giúp cho mỗi cá nhân có được những kiến thức tốt hơn, thái độ tốt hơn và những kỹ năng hoàn thiện hơn trong giai đoạn học tập và làm việc sau này. Một cách thực dụng, các cha mẹ có thể quan sát và phân loại những năng lực giúp cho con mình có thể phát triển nghề nghiệp hiệu quả thông qua các nhóm năng lực sau:

Nhóm năng lực về kiến thức: Các năng lực này giúp cho các em học sinh có thể nắm vững kiến thức một cách nhanh chóng. Các em học sinh theo học các ngành tự nhiên cần có năng lực thực hiện tính toán hoặc tư duy logic. Năng lực tư duy không gian ba chiều thể hiện qua các trò chơi xếp trai hình hoặc nặn tượng có thể là chỉ dấu nghề nghiệp nghệ thuật của các em nhỏ từ rất sớm. Năng lực ghi nhớ nhanh có thể tạo điều kiện cho các em theo các ngành như kinh tế, nghệ thuật hay luật sư.

Nhóm năng lực về kỹ năng: Các năng lực này giúp cho . các em học sinh có thể thực hiện các công việc nhanh chóng và hoàn hảo hơn các bạn cùng trang lứa. Các em có thể có khả năng khéo léo bàn tay thường phù hợp với các nghề hơn là các công việc văn phòng. Năng lực đối đáp trong cuộc sống hàng ngày tạo điều kiện cho các em cho những ngành liên quan tới hùng biện như bán hàng, luật sư, tư vấn tâm lý. Năng lực đọc hàng ngày có thể giúp các em thăng tiến nhanh trong môi trường khoa học và kỹ thuật.

Nhóm năng lực về thái độ: Nhóm năng lực về thái độ trong cuộc sống thường được gọi là tính tình của các em học sinh. Các em học sinh có thái độ cạnh tranh cao trong công việc có thể phù hợp với vị trí lãnh đạo. Các em học sinh có thái độ hòa nhã khoan dung có thể trở thành những người giảng viên hoặc chuyên viên kỹ thuật. Nhóm năng lực thái độ này bị ảnh hưởng nhiều từ cuộc sống gia đình, nhà trường và các biến cố trong gia đình.

Khi nói tới năng lực cá nhân, các phụ huynh cần chú ý tới tính chất tự nhiên của các năng lực này. Một em học sinh có thể học khá về toán nhưng chưa chắc có năng lực cá nhân về toán tốt. Lý do em học khá về toán nhờ gia đình cho đi học thêm và đầu tư nhiều hơn các bạn khác. Để có thể nhận biết năng lực cá nhân một cách chính xác, các phụ huynh cần quan sát và ghi nhật ký các biểu hiện trong những hoàn cảnh tự nhiên của các em.

Một bạn học sinh khi ứng đổi nhanh nhẹn với nhóm bạn của mình đang thể hiện tố chất tiềm năng của một quản lý. Một bạn học sinh đứng ra sửa chữa rất nhanh chiếc xe đạp của bạn bè thể hiện năng lực khéo léo chân tay và am hiểu máy móc. Các năng lực cá nhân tự nhiên của các em học sinh có thể được phát hiện qua gia đình, lớp học, các tình huống trong cuộc sống giao tiếp vui chơi với bạn bè hoặc thông qua các bài test về chuyên môn. Các năng lực cá nhân này có thể được phát hiện qua các chương trình học hè khóa bồi dưỡng.

VTC Academy thấy rằng, sau khi xác định tính cách, các bạn học sinh và cha mẹ cần xác định thiên hướng nghề nghiệp trả lời câu hỏi các em học sinh thích các định hướng nghề nghiệp như thế nào. Lúc này, các bài test về năng lực và nghề nghiệp sẽ là đáp án dành cho bạn.

| Tags |

Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Ngày đăng 03/01/2022
Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang thay đổi mọi ngành nghề theo các chiều hướng khác nhau. Trong đó, du học là một lĩnh vực trong giáo dục được nhiều gia đình và các em học sinh quan tâm. Chuẩn bị du học như thế nào một cách hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0 sẽ là đề tài mà nhiều phụ huynh cần nghiên cứu. Bên cạnh tất cả những vấn đề nghề nghiệp trong 4.0, du học còn có nhiều vấn đề riêng của nó. Bài viết sau, VTC Academy sẽ đưa ra những tiếp cận hệ thống giúp phụ huynh tránh những sai lầm trong du học những năm tới.
Công cuộc chuyển đổi nhân lực trong doanh nghiệp và tổ chức cho sự phát triển của thời đại 4.0

Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn