Bật mí những kỹ năng thích nghi ở Đại học mà “Tân sinh viên” nên biết | VTC Academy
VTC Academy VTC Academy
Bật mí những kỹ năng thích nghi ở Đại học mà “Tân sinh viên” nên biết

Bật mí những kỹ năng thích nghi ở Đại học mà “Tân sinh viên” nên biết

Ngày đăng 03/01/2022

Khái niệm học thật – làm thật là nền tảng đảm bảo cho việc một tân sinh viên có việc làm tốt trong tương lai. Ở đây chúng ta hiểu học là làm đúng với nghề mà chúng ta đào tạo, hoặc các bạn ra có thể làm giỏi tại những ngành khác, thay vì làm những công việc giản đơn không cần tới kỹ năng tri thức và thái độ từ học đại học như chạy xe ôm công nghệ. 

Trên thực tế có rất nhiều người học đại học một ngành nhưng ra làm một ngành khác. Ví dụ như bản thân tác giả học Đại học hóa thực phẩm bây giờ làm về nhân sự và phát triển con người. Các bạn muốn làm giỏi ngành học đại học hoặc ngành khác chắc chắn các bạn phải học tốt hoặc ít nhất khá tại bậc Đại học.

Trong cuộc sống chỉ có rất ít cá nhân học không tốt tại Đại học hay không có bằng Đại học và có thể thành công trong sự nghiệp. Các bạn trẻ thường hay huyễn hoặc bản thân rằng có một số ít người thành công do họ không học Đại học. Một cách thẳng thắn, các trường hợp đó là rất ít và tuy họ không có bằng Đại học nhưng họ học rất nghiêm túc, tự học và học thật. Tuy không có bằng cấp nhưng họ học thật hơn những bạn sinh viên học giả để có bằng giả. Tất nhiên với các bạn này lễ tốt nghiệp chắc chắn là lễ thất nghiệp. Như vậy học Đại học nghiêm túc để đảm bảo cho các bạn ra trường thành công trong công việc – học thật. Khi học Đại học các bạn trẻ cần phải dựa trên khái niệm: Học – Hiểu – Hành và Hoàn Thiện.

Vậy cho nên VTC Academy khuyên rằng, các bạn học nên học với tâm thế có thể tìm được một công việc sau này. Các bạn có thể học giá tốt nghiệp điểm A nhưng chắc chắn không thể vượt qua chuyên viên nhân sự. Lý do quan trọng đã khiến các em học không tốt tại bậc đại học đó là các em chưa hiểu đúng đủ về học Đại học. Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu sinh viên gia nhập học năm thứ nhất tại đại học và rất ít tài liệu định hướng tầm quan trọng những kỹ năng và công cụ cần thiết giúp cho các bạn sinh viên học Đại học hiệu quả. Để đáp ứng nhu cầu khổng lồ này chỉ có thể sử dụng công nghệ và mạng xã hội như Youtube để lan truyền các video học đại học hiệu quả trong xã hội. Một chương trình viên, giảng viên và các trường video dạy học trên Youtube sẽ là một công cụ tốt giúp cho các bạn sinh có được những tư liệu quý.

Các bạn trẻ đang quan niệm có rất nhiều môn học đại học không cần thiết và có thể bỏ qua để tiết kiệm thời gian và công sức . Đây là một trong những điểm tư duy chưa đúng của các bạn . Chúng ta không thể nào xây dựng một “ tòa nhà ” sự nghiệp trên nền tảng nông và nhỏ . Các chương trình đào tạo đại học tại các đại học Việt Nam đều được nghiên cứu và cân chỉnh so với các chương trình ngoài nước .

VTC Academy mong rằng các bạn sinh viên sẽ hiểu khi học Đại học là chúng ta đang xây dựng nền móng cho nghề nghiệp. Mục tiêu là các bạn hình thành phương pháp tư duy hệ thống, cách thức làm việc khoa học, các kiến thức căn bản, khả năng tự phát hiện và giải quyết vấn đề, tư duy hoài nghi và phản biện khoa học,…

Hay nói cách khác, thông qua các môn học và các hoạt động học tập như các bài tập lớn, thực tập, kiến tập tốt nghiệp để tạo ra một cá nhân hoàn chỉnh sẵn sàng cho nghề nghiệp và các thách thức trong tương lai. Hiểu theo cách mang tính hình tượng, một thanh kiếm sắc bén cần phải qua 7 công đoạn. Các bạn có qua một hoặc hai công đoạn thì nó vẫn mang hình hài thanh kiếm nhưng khi sử dụng làm việc trong một số trường hợp khó kiếm có thể gãy và đứt.

Hãy hiểu rằng, quá trình 4-5 năm học Đại học chính là quá trình để thúc đẩy, phát triển và giúp các bạn vượt qua những giới hạn của bản thân về kiến thức, kỹ năng trình độ bản thân để giúp các bạn vào đời vững vàng. Ngoài ra quan trọng hơn, các hoạt động học tập là những phòng thí nghiệm, chương trình thí nghiệm năng lực, kiến thức, thái độ và kỹ năng của các bạn trước khi các bạn bước vào môi trường làm việc thật.

Thí nghiệm tốt còn chưa chắc đảm bảo thật sự tốt. Tuy nhiên nếu thí nghiệm hỏng thì chắc chắn kết quả áp dụng thực tế là thua. Các bạn phải hoàn thành từ khá và tốt tất cả các yêu cầu trong nhà trường và chương trình, các bài test thì các bạn mới trở thành những thanh kiếm sắc nhọn và bền vững sau này. Một điều quan trọng nữa, thông qua các môn học, các hoạt động, mỗi thứ một ít sẽ tạo dựng những phần để cuối cùng các bạn trở thành một tổng thể hoàn thiện.

Một ngôi nhà vững chắc phải có đầy đủ các hạng mục mới có thể trường tồn với thời gian. Tương tự, các bạn sinh viên cần phải quan niệm tất cả các hoạt động học tập đều rất quan trọng và có giá trị tạo dựng nền tảng nghề nghiệp của mình sau này. Các bạn cần tránh tâm lý thực dụng chỉ quan tâm tới điểm thi mà không quan tâm thật sự mình nhận được gì từ các hoạt động học tập.

Ví dụ cụ thể, có rất nhiều bạn trẻ ngại và không muốn làm luận án tốt nghiệp hoặc đầu tư rất ít thời gian vì chỉ coi là thủ tục ra trường. Tuy nhiên, thực tế thì các bạn học thế nào, các bạn sẽ nhận được công việc như thế. Nhà tuyển dụng chỉ luôn luôn tuyển dụng những sinh viên tốt nhất – học thật.

Khi học Đại học, các bạn trẻ cần phải hiểu chính các bạn là chủ dự án 5 năm học Đại học. Nhà trường, thầy cô giáo, bạn bè, các bài giảng các hoạt động học tập là những công cụ và nhân lực cho dự án. Chính các bạn sẽ quyết định sử dụng các công cụ và nhân lực này để thực hiện dự án của mình như thế nào. Các bạn cần phải chuyển từ thụ động sang học chủ động tại bậc Đại học. Và một điều hiển nhiên, có những chủ dự án quản lý tốt và khoa học sẽ tạo ra những dự án thành công – chủ nhân có việc làm ngay khi ra trường. Điều đó lý giải tại sao trong một chương trình có rất nhiều bạn trẻ tham gia nhưng chỉ có một số người thành công sau khi tốt nghiệp.

Mục tiêu của chương trình học Đại học hiệu quả là nhằm giúp cho các bạn trẻ hiểu đúng – đủ và sâu sắc quản lý dự án học Đại học của mình như thế nào. Các chủ dự án sẽ quyết định theo nguồn lực sức khỏe, thời gian và tài chính làm sao cho tốt nhất. Hiện tại các bạn sinh viên Đại học có một nguồn tư liệu khổng lồ từ Internet. Chính vì vậy hiện tại các bạn sinh viên phân cực rất xa. Khoảng 20% rất giỏi và thông minh nhưng ngược lại khoảng 80% lại bị tụt hậu do không quản lý dự án học Đại học của chính mình hiệu quả.

Vấn đề học Đại học hiệu quả xuất phát nhiều từ nhận thức của các bạn. Có nhiều bạn thì suy nghĩ học Đại học nhàn hạ vì được tự do hay học Đại học chỉ cần bằng tốt nghiệp. Suy nghĩ thứ hai là sự cám dỗ trong xã hội, các bạn trẻ đang học Đại học sẽ thấy có rất nhiều người kiếm được rất nhiều tiền bằng những cách thức khác nhau như bán hàng đa cấp, buôn bán và các nghề khác trong xã hội.

Những biểu hiện này đã tạo ra tâm lý quyến rũ các bạn trẻ bỏ bê việc học tập và chạy theo những cơ hội đó. Các bạn có thể thành công theo nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên trên thực tế học Đại học, Cao đẳng hay học nghề một cách nghiêm túc là con đường có phần trăm thành công nhiều nhất đa số nhất và bền vững nhất trong xã hội. Vậy cho nên câu trả lời chung cho các bạn trẻ đó là: Hãy đánh giá mình có bao nhiêu phần trăm thành công trước khi quyết định bỏ học Đại học hay học Đại học qua loa để theo cơ hội trên thị trường.

Chúng ta đừng lấy những sự kiện đặc biệt và nói rằng mình nằm trong số đó. Suy nghĩ thứ ba đó là học Đại học đơn thuần chỉ là học kiến thức – cấp 4 mở rộng của cấp 3. Các tâm lý này cần phải được giải quyết triệt để thông qua các buổi giáo dục và định hướng.

Một lý do kế tiếp có phần rất thực dụng: Hầu hết các bạn sinh viên, khi học đại học là gia đình tài trợ 100% cho các bạn đừng nghĩ là cha mẹ hay suy nghĩ họ như những nhà đầu tư. Khi các bạn nhận tiền đầu tư các bạn phải làm đúng cam kết. Cha mẹ các bạn đầu tư cho các bạn học Đại học thật và các bạn phải cam kết học thật thay vì đi bán hàng đa cấp, đi buôn hoặc chạy theo những cơ hội trên thị trường. Bằng một bài toán đơn giản, chi phí thật sự của một tấm bằng đại học 4 năm tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà nội vào khoảng 300 – 400 triệu. Đây là một chi phí đầu tư rất lớn của hầu hết các gia đình vì vậy các bạn trẻ hãy làm đúng cam kết với cha mẹ về số tiền đầu tư này.

Điều cuối cùng mà VTC Academy muốn chia sẻ, tuổi 19 – 22 là thời gian tốt nhất để học vì não bộ càng kém hiệu quả theo thời gian và các bạn sẽ ngày càng có nhiều áp lực trong cuộc sống. Khi các bạn để dành thời gian này cho những việc khác tức là các bạn đang lãng phí nguồn lực bản y họ thân rất trầm trọng. Học chỉ có thời gian còn những việc khác các bạn có thể làm cả đời.

Lời kết

Theo quan điểm của VTC Academy, các bạn sinh viên hãy tập trung cho dự án học Đại học thật sự, các việc làm thêm cần duy trì mức tối thiểu đảm bảo cho cuộc sống và nhu cầu của bản thân và gia đình. Bên cạnh việc phải tập trung mọi nguồn lực và nỗ lực cho việc học Đại học.

Để học Đại học hiệu quả các bạn cần rất nhiều các kỹ năng như lên kế hoạch học tập, làm sao tập trung, đương đầu với căng thẳng, ăn uống và rèn luyện bản thân, phương pháp học hiệu quả, quản lý thời gian, ghi chép bài giảng tóm tắt bài giảng, đọc sách giáo trình, ôn thi,… Các thông tin này có rất nhiều trên Internet và các sách tham khảo trên thị trường. Nếu các bạn chủ động, các bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin hữu ích. Lập kế hoạch học tập, quản lý thời gian và phương pháp học tập phù hợp với tính cách và bản thân mỗi cá nhân là quan trọng nhất. Các bạn cần lên kế hoạch học tập mới có thể quản lý thời gian, phải biết phương pháp học tập nào phù hợp với bản thân và tính cách của mình để học cho thật hiệu quả. Ngoài ra các bạn cần phải xây dựng cho mình tư duy phản biện khoa học và logic các vấn đề trong bài giảng và các hoạt động học tập khác.

 

| Tags |

Bài viết khác
Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Ngày đăng 03/01/2022
Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang thay đổi mọi ngành nghề theo các chiều hướng khác nhau. Trong đó, du học là một lĩnh vực trong giáo dục được nhiều gia đình và các em học sinh quan tâm. Chuẩn bị du học như thế nào một cách hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0 sẽ là đề tài mà nhiều phụ huynh cần nghiên cứu. Bên cạnh tất cả những vấn đề nghề nghiệp trong 4.0, du học còn có nhiều vấn đề riêng của nó. Bài viết sau, VTC Academy sẽ đưa ra những tiếp cận hệ thống giúp phụ huynh tránh những sai lầm trong du học những năm tới. 
Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân 

Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân 

Ngày đăng 03/01/2022
Các năng lực cá nhân là nền tảng cho bất kỳ cá nhân nào trong xã hội. Mỗi một cá nhân tại bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đều cần sở hữu KAS (Viết tắt của Knowledge: Kiến thức, Attitude: Thái độ và Skills: Kỹ năng). Ví dụ: Một anh chuyên viên cơ khí cần có những kiến thức về máy móc, thái độ làm việc cẩn thận và kỹ năng tính toán hoặc đọc bản vẽ nhanh. Mỗi cá nhân sẽ có sở hữu KAS tại các mức độ khác nhau tùy vào trình độ học vấn, nguồn lực của cá nhân, hoàn cảnh môi trường và một yếu tố quan trọng nhất đó là các năng lực cá nhân. Một ca sĩ muốn thành công chắc chắn họ phải sở hữu những năng lực tự nhiên hơn hẳn số đông và trải qua quá trình rèn luyện và đào tạo gian khổ. 
Bài viết khác
Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Câu chuyện du học thời 4.0 | Chuẩn bị đối phó với những bất ổn

Ngày đăng 03/01/2022
Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang thay đổi mọi ngành nghề theo các chiều hướng khác nhau. Trong đó, du học là một lĩnh vực trong giáo dục được nhiều gia đình và các em học sinh quan tâm. Chuẩn bị du học như thế nào một cách hiệu quả trong kỷ nguyên 4.0 sẽ là đề tài mà nhiều phụ huynh cần nghiên cứu. Bên cạnh tất cả những vấn đề nghề nghiệp trong 4.0, du học còn có nhiều vấn đề riêng của nó. Bài viết sau, VTC Academy sẽ đưa ra những tiếp cận hệ thống giúp phụ huynh tránh những sai lầm trong du học những năm tới. 
Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân 

Các bước hướng nghiệp hiệu quả - Xác định rõ các năng lực cá nhân 

Ngày đăng 03/01/2022
Các năng lực cá nhân là nền tảng cho bất kỳ cá nhân nào trong xã hội. Mỗi một cá nhân tại bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào đều cần sở hữu KAS (Viết tắt của Knowledge: Kiến thức, Attitude: Thái độ và Skills: Kỹ năng). Ví dụ: Một anh chuyên viên cơ khí cần có những kiến thức về máy móc, thái độ làm việc cẩn thận và kỹ năng tính toán hoặc đọc bản vẽ nhanh. Mỗi cá nhân sẽ có sở hữu KAS tại các mức độ khác nhau tùy vào trình độ học vấn, nguồn lực của cá nhân, hoàn cảnh môi trường và một yếu tố quan trọng nhất đó là các năng lực cá nhân. Một ca sĩ muốn thành công chắc chắn họ phải sở hữu những năng lực tự nhiên hơn hẳn số đông và trải qua quá trình rèn luyện và đào tạo gian khổ. 

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299