Hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa cơ bản | VTC Academy
VTC Academy VTC Academy
Hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa cơ bản

Hướng dẫn tự học thiết kế đồ họa cơ bản

Ngày đăng 17/06/2021

Với nhiều cơ hội công việc tốt cho sinh viên khi tốt nghiệp và tính ứng dụng của ngành trong nhiều lĩnh vực, ngành Thiết kế đồ họa (TKĐH) hiện nay là một ngành học HOT nhất và được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Nếu bạn là người mới có dự định học TKĐH, bạn sẽ cần một lộ trình học đúng đắn để tạo tiền đề cho việc trở thành một Designer chuyên nghiệp sau này. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đầy đủ các yếu tố cần chuẩn bị với con đường TKĐH phía trước:

A. TỔNG QUAN VỀ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA

1. Thiết kế đồ họa là gì ?

Thiết kế đồ họa là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, có cảm xúc. Có thể nói, TKĐH là bộ môn/ ngành kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Ngoài ra, ngành TKĐH là ngành nghệ thuật ứng dụng, truyền tải qua các ấn phẩm trực tuyến hoặc offline.

Sản phẩm của ngành thiết kế đồ họa rất đa dạng. Bạn có thể nhìn thấy các poster concert ca nhạc của thần tượng ở các tòa nhà lớn, trầm trồ với các mẫu quảng cáo banner ngoài trời siêu-to-khổng-lồ hay ấn tượng với các mẫu thiết kế từ 2D, 3D, chuyển động trên nền tảng digital,… Tất cả đều nằm trong phạm vi đầu ra của thiết kế đồ họa.

2. Học Thiết kế đồ họa ra làm gì ?

Đây là câu hỏi phổ biến của nhiều bạn trẻ: Học Thiết kế đồ họa ra làm gì ? Nói cách khác, cơ hội nghề nghiệp của các bạn học ngành TKĐH ra sao ?

Nói đơn giản, khi quốc gia phát triển, các thương hiệu đi lên và cạnh tranh kinh doanh, việc làm hình ảnh thiết kế cũng vì thế mà đòi hỏi một lực lượng lớn hơn và có chuyên môn. Sau khi tốt nghiệp ngành TKĐH, bạn có thể ra làm cho các công ty kinh doanh ở bộ phận thiết kế in-house trên nhiều lĩnh vực, hay đầu quân cho một số agency quảng cáo truyền thông – sáng tạo, hoặc hơn nữa là tự mở một công ty thiết kế.

Mức lương trung bình của các Designer phụ thuộc vào năng lực, kinh nghiệm, quy mô công ty, quy mô dự án,… Mức lương trung bình của các bạn Designer khi mới ra trường là khoảng 10 triệu đồng/ tháng, tuy nhiên thu nhập có thể nhiều hơn rất nhiều. Nhìn chung, nếu có kinh nghiệm nhất định thì mức lương cho Designer được cho là khá cao dù làm in-house, agency hay freelancer.

3. Tám (8) dạng thiết kế đồ họa

Ngành thiết kế đồ họa nói chung khá rộng, nhưng bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn với 8 loại thiết kế đồ họa sau đây:

 • Thiết kế nhận diện thương hiệu
 • Thiết kế Marketing quảng cáo
 • Giao diện người dùng (UI/UX)
 • Thiết kế xuất bản
 • Thiết kế bao bì
 • Đồ họa chuyển động
 • Thiết kế ngoại cảnh
 • Đồ họa mô phỏng

B. HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA CẦN GÌ?

Bạn cần gì để bắt đầu học TKĐH? Bên cạnh các kiến thức chuyên môn, bạn cần sẵn sàng các yếu tố quan trọng dưới đây:

1. Phần mềm thiết kế đồ họa

Với mỗi dạng thiết kế trên, bạn cần sử dụng những phần mềm thiết kế khác nhau:

 • Thiết kế in ấn, xuất bản: phần mềm Photoshop, Illustrator, InDesign, Corel.
 • Thiết kế giao diện web & app: phần mềm Photoshop, Flash, Dreamweaver, Adobe Xd.
 • Thiết kế quảng cáo trực tuyến: phần mềm Photoshop, Illustrator, Indesign, Powerpoint.
 • Thiết kế minh họa: phần mềm Photoshop, Illustrator.
 • Thiết kế bao bì: phần mềm thiết kế Illustrator, Indesign, 3DS Max, Cinema 4D

Các phần mềm thiết kế đồ họa này hiện nay khá phổ biến và được nhiều người ứng dụng để phục vụ cho công việc và học tập. Nếu bạn là người mới bắt đầu học TKĐH, hãy bắt đầu từ việc học Photoshop hay Illustrator vì đây là 2 phần mềm cơ bản nhất và ứng dụng dễ dàng trong mọi lĩnh vực thiết kế.

2. Công cụ

Bên cạnh việc học những phần mềm bổ trợ nêu trên, bạn cần phải trang bị một vài công cụ hỗ trợ cho công việc thiết kế.

 • Sổ tay và bút: Nghe thì rất đơn giản, nhưng đây là 2 công cụ không thể thiếu đối với các Designer chuyên nghiệp. Nó giúp bạn phác thảo (sketch ý tưởng) rất tốt trước khi bắt đầu thiết kế. Đôi khi bất chợt có một concept sáng tạo, bạn nên sử dụng ngay giấy bút có sẵn để sketch chúng ra nhé!
 • Wacom: Có cần dùng wacom cho thiết kế hay không? Chắc chắn rồi, việc sử dụng wacom giúp bạn linh hoạt hơn trong thiết kế. Ngoài các kĩ thuật thông thường, wacom giúp bạn học và vẽ Digital Painting tốt với Photoshop. Với các bạn newbie, wacom là bảng vẽ điện tử giúp các bạn vẽ trên mặt làm việc của bảng vẽ này. Bảng vẽ điện tử này cũng rất đa dạng, nhiều cấp độ và nhiều giá nữa. Vậy nên mua wacom nào? Có 4 loại wacom cơ bản từ cấp độ mới bắt đầu cho đến các artist chuyên nghiệp đó là: wacom intuos, wacom intuos pro, CintiQ và Companion. Wacom Intuos là bảng vẽ điện tử cơ bản nhất, nó có mức giá khoảng 2-3 triệu đồng, khá phù hợp và nhiều chức năng cho người mới bắt đầu.
 • Máy tính chuyên dụng cho việc thiết kế đồ họa: Máy tính để thiết kế đồ họa thường được yêu cầu phải có cấu hình mạnh, bao gồm vi xử lý và ổ cứng đủ nhanh trong quá trình học tập. Bạn nên chọn mua các máy tính sử dụng vi xử lý cao cấp từ Intel Core i7 trở lên để giúp quá trình học tập tốt hơn.

Công việc của một người thiết kế đồ họa cần nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu, khoảng từ 500 GB trở lên. Do đó, bạn nên có một bộ ổ cứng bao gồm: ổ cứng trong máy, ổ cứng di động và ổ cứng trực tuyến.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị một số “ổ cứng online” để đảm bảo dự phòng dữ liệu ở nhiều nơi. Có rất nhiều trang web lưu trữ dữ liệu trực tuyến miễn phí tốt trên máy tính cho việc học thiết kế đồ họa như Google Drive, Dropbox, One Drive, FShare…

C. CÁC NGUỒN HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HỌA
1. Các kênh Youtube tự học thiết kế

 • Spoon Graphics:

Spoon Graphics là channel được lập ra bởi Chris Spooner – người được mệnh danh là thiên tài sáng tạo. Bạn có thể tìm được rất nhiều những video hướng dẫn về cách tạo những hiệu ứng tuyệt vời trong Photoshop và Illustrator. Ngoài ra, ông cũng có một trang web – Spoon Graphics – chia sẻ các tài nguyên thiết đồ họa đa dạng.

 • Yes, I’m Designer:

Được tạo ra bởi Martin Perhiniak, người được chứng nhận Adobe Design Master and Instructor, “Yes, I’m Designer” là một kênh hướng dẫn thiết kế chuyên nghiệp. Video trên kênh này không chỉ chia sẻ về nguyên tắc thiết kế mà còn về các kỹ thuật thiết kế trong quá trình thực hành nữa.

 • TastyTuts:

TastyTuts là một kênh truyền cảm hứng cho các Designer. Kênh chia sẻ tất tần tật các về thiết kế đồ họa như ngành học, cơ hội việc làm, trường đại học,…. Đây hứa hẹn là kênh bổ ích cho những ai muốn tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế đồ họa

2. Sách học thiết kế đồ họa

Hiện nay, chủ yếu các cuốn sách dạy về thiết kế đồ họa đều được xuất bản tại nước ngoài, chưa có nhiều tại Việt Nam. Tuy nhiên, nếu có điều kiện tìm mua, bạn đừng quên những tựa sách huyền thoại với giới Designer như 100 Ideas that changed Graphic Design, The Designer’s Dictionary of Colour hay Elements of Typography Style,…

3. Khóa học thiết kế đồ họa

Học thiết kế đồ họa là một quá trình cần thời gian. Có rất nhiều các khóa học thiết kế đồ họa ngắn hạn hoặc dài hạn trên thị trường. Thông thường, những bạn mới bắt đầu với ngành này thường sẽ tham gia các khóa học cơ bản ngắn hạn để có nền tảng vững vàng trước khi học chuyên sâu về đồ họa.

Tìm hiểu về khóa học thiết kế đồ họa số tại VTC Academy

Nếu bạn là một người trẻ đam mê và muốn được học bài bản về TKĐH thì học ngành này tại các trường đại học, cao đẳng là lựa chọn tốt nhất. Đào tạo tại các trường đại học, cao đẳng có thể sẽ mất từ 4 – 5 năm học với các môn học rèn luyện từ tư duy đến thực hành.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người đã đi làm bận rộn hoặc đơn giản chỉ muốn học TKĐH như một kỹ năng bổ trợ cho công việc, việc học thì bạn có thể suy xét tới các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm.

Kết

TKĐH là một ngành học thú vị, đa dụng và “khát” nhân lực, vì vậy, nếu bạn có đủ các tố chất của một Designer thì đừng ngần ngại lựa chọn học ngành này. Trên đây là một số hướng dẫn học thiết kế đồ họa cơ bản cho người mới bắt đầu, những bước đầu tiên cần chuẩn bị. Mong các Designer tương lai có được những bước đệm đầu tiên trong hành trình theo đuổi ngành TKĐH.

(Nguồn: Sưu tầm)

| Tags |

Bài viết khác
15 mẫu Portfolio Designer không nên bỏ qua

15 mẫu Portfolio Designer không nên bỏ qua

Ngày đăng 17/06/2021
Portfolio luôn được coi là “đất diễn” để các Graphic Designer, nhiếp ảnh gia hay những người làm công việc sáng tạo phô diễn năng lực của mình, từ đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng. Hãy cùng chúng mình dạo quanh “thế giới” Portfolio để kích thích khả năng sáng tạo của bạn nhé.
Bài viết khác
15 mẫu Portfolio Designer không nên bỏ qua

15 mẫu Portfolio Designer không nên bỏ qua

Ngày đăng 17/06/2021
Portfolio luôn được coi là “đất diễn” để các Graphic Designer, nhiếp ảnh gia hay những người làm công việc sáng tạo phô diễn năng lực của mình, từ đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hoặc khách hàng. Hãy cùng chúng mình dạo quanh “thế giới” Portfolio để kích thích khả năng sáng tạo của bạn nhé.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299