Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu | VTC Academy
VTC Academy VTC Academy
Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu

Những bí kíp học lập trình cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 07/07/2021

Coding và lập trình là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong thế giới hiện đại. Hầu hết mọi công ty đều có một lập trình viên, một trang web hoặc bất kỳ phần cứng nào được điều khiển bởi một hệ thống máy tính. Vì thế, nếu muốn trở thành người như vậy, bạn sẽ cần phải bắt đầu con đường học lập trình cho người mới bắt đầu.

Sự gia tăng phổ biến của coding kéo theo sự xuất hiện của một lượng lớn người học cách viết code. Các câu hỏi như “Làm thế nào để bắt đầu coding” và “Làm thế nào để học lập trình cho người mới bắt đầu” đang trở thành vấn đề tìm kiếm hàng đầu của Google và cho thấy mức độ phổ biến của nó. Tuy nhiên, thậm chí cũng có những suy nghĩ rằng học viết code có thể khó cho người hoàn toàn mới bắt đầu.

Rốt cuộc, bạn cần bắt đầu từ đâu?

Câu trả lời cho vấn đề này sẽ được đưa ra hoàn chỉnh ở cuối bài. Để bắt đầu, có một câu hỏi rất quan trọng – điều mà rất nhiều người sẽ không thể trả lời: Coding là gì?

Coding là gì?

Trước khi bắt đầu hành trình học lập trình cho người mới bắt đầu thì bạn phải hiểu chính xác coding là gì. Nếu hỏi ai đó trên đường phố câu hỏi này thì bạn có thể sẽ chỉ nhận được một số câu trả lời mơ hồ như kiểu làm cho máy tính hoạt động và xây dựng trò chơi.

Điều này không hẳn là sai nhưng đó chỉ mới là một quan điểm rất đơn giản về coding. Coding rất cần thiết cho cuộc sống hiện đại, vì nó tạo nền tảng cho mọi thứ liên quan đến công nghệ từ máy tính, ô tô đến điện thoại thông minh. Nếu không có nó thì hầu hết công nghệ hiện đại sẽ không tồn tại và thế giới sẽ khác xa như bây giờ.

Một số người học cách viết code trong thời gian rảnh rỗi có thể sẽ sử dụng kiến ​​thức mới có được của họ cho một trong những điều sau đây:

 • Phát triển web back-end: Được thực hiện bằng một ngôn ngữ như PHP hoặc Java và kiểm soát các trang web chạy và tương tác với các hành động nhất định
 • Phát triển web front-end: Được thực hiện với các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript và kiểm soát trang web có giao diện như thế nào
 • Phát triển ứng dụng di động: Được thực hiện với Swift (dành cho thiết bị Apple) hoặc Java
 • Phân tích dữ liệu khoa học: Thường được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu hoặc trợ lý nghiên cứu sử dụng các chương trình được phát triển với Python

Đây chỉ là một số công việc cơ bản trong việc học lập trình cho người mới bắt đầu. Khi có kinh nghiệm hơn, bạn có thể làm những việc nâng cao hơn như hệ thống lái tự động máy bay kỹ thuật, tạo ra máy tính xe tự lái hoặc thậm chí làm việc với NASA – tiềm năng là vô tận!

Tại sao nên học viết code?

Rất nhiều lập trình viên mới lại đang tìm kiếm cách học lập trình cho người mới bắt đầu, nghi ngờ bản thân và khả năng trở thành một lập trình viên thực thụ. Điều khó nhất khi cố gắng học cách viết code là vài tuần đầu tiên. Khi bắt đầu, sẽ khó theo được những gì bạn đang làm, sẽ không thể viết bất kỳ chương trình nào và thậm chí có thể gặp khó khăn khi làm các bài tập hoặc hướng dẫn đơn giản.

Tuy nhiên, cần phải đẩy lùi sự nghi ngờ ban đầu này. Nghiên cứu và tìm hiểu làm thế nào để bắt đầu coding. Thực hiện theo lời khuyên của chuyên gia và tìm các khóa học lập trình cho người mới bắt đầu.

Xem thêm bài viết: Cẩm nang từ A – Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Một số lý do chính tại sao nên học viết code bao gồm:

 • Xây dựng được ứng dụng hoặc trang web: Điều này có thể mở ra cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh trực tuyến
 • Có nhiều cơ hội việc làm hơn: Ngay cả khi lĩnh vực mà bạn làm việc không yêu cầu biết về coding nhưng một khi đã học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn, kéo theo sự thăng tiến mới và nhanh chóng trong sự nghiệp
 • Bắt đầu một sự nghiệp mới: Coding là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất trên thế giới. Vì vậy có rất nhiều công việc cho các lập trình viên giỏi và có thể có được một mức lương tốt
 • Học những điều khác từ học coding: Để học cách tạo code thì sẽ cần học cách chú ý đến chi tiết, độ chính xác và quan trọng nhất là sự tận tâm. Nếu có thể học thành công một ngôn ngữ lập trình thì việc học các kỹ năng khác sẽ dễ dàng hơn nhiều

Như vậy có thể thấy, có rất nhiều lý do tại sao nên học cách tạo code. Bạn sẽ không chỉ đột nhiên có nhiều việc làm, có sự đảm bảo về công việc tốt hơn mà sẽ học được một kỹ năng mới và có khả năng bắt đầu kinh doanh trực tuyến của riêng mình nếu muốn.

Học lập trình cho người mới bắt đầu bằng ngôn ngữ nào?

Hiện nay có hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhiều ngôn ngữ được sử dụng trong các trường hợp rất cụ thể và khá khó học. Vì vậy mà chúng không phù hợp để học lập trình cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, có một vài ngôn ngữ rất phổ biến, dễ học và có nhiều các trường hợp sử dụng. Chúng thường có cú pháp khá đơn giản, cộng đồng trực tuyến lớn và chúng thường đọc tương tự như tiếng Anh.

Một số ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học bao gồm:

1. JavaScript

JavaScript được cho là ngôn ngữ lập trình phổ biến và có nhu cầu cao nhất hiện có. Mặc dù không phải là dễ nhất nhưng tính linh hoạt và nhu cầu về các lập trình viên thông thạo nó khiến nó trở thành ngôn ngữ tuyệt vời cho những người tìm cách học viết code dễ dàng.

Một số lý do chính khiến JavaScript đứng đầu danh sách các ngôn ngữ tốt nhất để học trước tiên là:

 • Sự phổ biến: JavaScript có mặt ở khắp mọi nơi. Theo truyền thống, nó đã được sử dụng để phát triển trang web front end, nhưng cũng đã trở nên phổ biến hơn với các nhà phát triển back-end trong vài năm qua. Có nhiều trang web hoặc ứng dụng sẽ có một số mã code JavaScript cần duy trì hoặc cập nhật theo thời gian nên sẽ luôn có công việc cho các nhà phát triển.
 • Sự phát triển nhanh chóng: Ngày càng có nhiều người tìm câu trả lời cho các câu hỏi như “Học coding như thế nào” và “Cách viết mã code cho người mới bắt đầu” có nghĩa là cộng đồng JavaScript đã phát triển nhanh chóng. Khi nhiều người bắt đầu sử dụng ngôn ngữ, số lượng công cụ có sẵn cho các nhà phát triển cũng tăng nhanh và có rất nhiều thứ khác nhau cần sử dụng JavaScript.
 • Nhu cầu lớn về các nhà phát triển: Như đã lưu ý, JavaScript có ở khắp mọi nơi. Mặc dù số lượng người học ngôn ngữ trong thời gian gần đây tăng đột biến nhưng nhu cầu về lập trình viên JavaScript có kinh nghiệm vẫn rất lớn. Từ đó có thể thấy rằng có rất nhiều công việc linh hoạt lựa chọn thời điểm và nơi làm việc cho bản thân bạn.
 • Không quá khó để học: Chắc chắn đây không phải là ngôn ngữ dễ nhất nhưng cũng không phải là ngôn ngữ khó nhất. Một khi đã hiểu được cú pháp và cách lập trình hoạt động, bạn sẽ học được coding ngay lập tức.

2. Python

Python được cho là ngôn ngữ tốt nhất khi nói về học lập trình cho người mới bắt đầu. Đây là ngôn ngữ phổ biến nhất được dạy trong các trường học trên khắp thế giới do tính linh hoạt và đơn giản của nó. Python đã phát triển cực kỳ nhanh chóng trong năm 2017 và trở nên phổ biến ngang với JavaScript. Điều này cho thấy rằng nó sẽ vẫn là một ngôn ngữ có liên quan và sẽ là một ngôn ngữ tốt để học trong nhiều năm tới.

Một số điều tuyệt vời của Python cho những người muốn học viết code bao gồm:

 • Khá đơn giản và dễ làm theo: Phù hợp để học lập trình cho người mới bắt đầu khi mới có ít hoặc không có kiến ​​thức về coding.
 • Đọc tương tự như tiếng Anh, giúp cú pháp dễ học và gỡ lỗi.
 • Rất linh hoạt: Cho phép phân nhánh kiến ​​thức vào các lĩnh vực như phát triển web, xây dựng ứng dụng và thậm chí phân tích dữ liệu khoa học.
 • Python là ngôn ngữ ưa thích cho các học giả và những người làm việc trong ngành khoa học: Nó được sử dụng để viết các chương trình phân tích hoặc giám sát dữ liệu cơ bản. Nếu là một nhà nghiên cứu thì học Python cơ bản là điều rất tuyệt vời.
 • Nó cũng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực mới như trí tuệ nhân tạo và học máy – những ngành phát triển nhanh nhất trong một vài năm qua. Nếu quan tâm đến công nghệ mới và sự phát triển của AI, bạn cần học coding và Python sẽ là ngôn ngữ tuyệt vời để học trước tiên.

3. HTML

HTML có lẽ là ngôn ngữ mã code dễ học nhất và là một lựa chọn tốt để học lập trình cho người mới bắt đầu muốn học cách tạo code. Mặc dù đơn giản nhưng HTML cũng được sử dụng rộng rãi trong quản lý nội dung và thiết kế web front-end. Cùng với CSS, nó rất cần thiết cho người muốn có công việc là một nhà phát triển front-end, vậy tại sao bạn không học nó trước?

Ngay cả khi không có kế hoạch học coding hay lập trình nghiêm túc, HTML vẫn rất hữu ích. Ví dụ: nếu có thường xuyên viết mã code để tạo trang web hoặc blog thì bạn có thể định dạng tùy chỉnh nội dung theo ý của mình. Khá khó khăn nếu không có ít nhất một số kiến ​​thức về HTML, vì vậy bạn nên thử và tìm hiểu nó.

Một số trường hợp khác có thể sử dụng HTML là:

 • Tùy chỉnh một mẫu email: HTML được sử dụng cho hầu hết các email. Biết ít nhất HTML cơ bản sẽ cho phép bạn định dạng bất kỳ mẫu email nào đang sử dụng cho doanh nghiệp của mình.
 • Tạo liên kết nội bộ: Biết về mã code HTML và cách thức hoạt động của nó sẽ giúp tạo các liên kết nội bộ trong nội dung. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn đang viết các tác phẩm dài với nhiều danh mục phụ.
 • Cá nhân hóa nội dung: Hiểu HTML sẽ cho phép thay đổi phông chữ, kiểm soát vị trí hình ảnh được đặt và kiểm soát kích thước phông chữ khi xuất bản nội dung mới.

Như có thể thấy, HTML là một ngôn ngữ tuyệt vời cho những người muốn học viết mã code, nhưng có lẽ thiếu một chút sự liều lĩnh.

4. Java

Ngôn ngữ cuối cùng trong danh sách này – Java, là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Nó được sử dụng cho nhiều thứ khác nhau, từ phát triển web back-end đến công nghệ phần mềm và rất phổ biến cho việc học lập trình cho người mới bắt đầu.

Được thiết kế ban đầu như một sự thay thế đơn giản hơn cho C++, Java đã trở nên cực kỳ phổ biến trong thế giới máy tính và lập trình. Phần lớn các công ty lớn sử dụng Java để xây dựng các ứng dụng máy tính để bàn và trang web. Java tương thích đa nền tảng thông qua Máy ảo Java (JVM), đọc và thực thi mã code Java. Phần lớn các ứng dụng Android cũng được tạo bằng Java.

Như có thể thấy, Java được sử dụng phổ biến ở nhiều trường hợp. Điều này khiến Java như là một ngôn ngữ tuyệt vời để bắt đầu học viết mã code. Nó là một ngôn ngữ cấp cao với cú pháp và quy ước tương đối đơn giản. Được thiết kế để học lập trình cho người mới bắt đầu chưa thực hiện nhiều chương trình, cũng có nghĩa là nó rất hữu ích và đôi khi có thể thực thi mã code ngay cả khi có một lỗi nhỏ.

Nhược điểm chính của Java là phải dùng nhiều mã code để tạo ra thứ gì đó. Điều này khiến nó giảm tính khả thi cho những người mới bắt đầu hành trình học viết code. Tuy nhiên, nó có thể mở rộng, nhanh và có nhu cầu cao.

Tìm hiểu về các chương trình đào tạo khối ngành Lập trình tại VTC Academy

Những bước nên làm khi học viết code?

Học cách viết code có thể khó khăn và gây nhầm lẫn cho nhiều người, đặc biệt với người không có nhiều kinh nghiệm về công nghệ.

Có một vài điều nên làm trước khi bắt đầu hành trình trở thành lập trình viên chuyên nghiệp để giúp trải nghiệm học tập dễ dàng và hoàn thiện hơn bao gồm:

1. Lý do tại sao muốn học viết code

Nếu chưa biết lý do tại sao bạn muốn bắt đầu viết code thì bây giờ là lúc để nghĩ về nó. Những lý do này sẽ quyết định phần lớn ngôn ngữ bạn học, thời gian dành cho việc học và loại khóa học nào cần tham gia với những câu hỏi sau:

 • Điều bạn muốn có được sau khi học coding là gì?
 • Bạn có muốn trở thành một lập trình viên hay không?
 • Mức độ có thể cam kết học một ngôn ngữ mã code mới của bạn như thế nào?

Các câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ theo suốt trong chặng đường dài giúp bạn bắt đầu cuộc hành trình mã code.

2. Chọn một ngôn ngữ để học coding

Bạn cần phải biết được lý do tại sao muốn học viết code trước khi có thể chọn ngôn ngữ để học. Một ngôn ngữ phù hợp với nhu cầu và với bản thân sẽ phụ thuộc vào những gì bạn mong muốn có được từ quá trình học tập.

Ví dụ: Nếu muốn trở thành lập trình viên iOS sẽ nên học Swift. Nếu muốn làm việc về phát triển web thì một trong những ngôn ngữ đã được nêu ở trên sẽ phù hợp. Trong khi đó, Solidity là ngôn ngữ bắt buộc nếu muốn trở thành một kỹ sư blockchain.

Bắt đầu từ đơn giản

Lập trình cũng giống như các kỹ năng khác. Đừng vội vàng đi ngay vào tìm hiểu cách tạo ứng dụng hoặc trang web trong một vài giờ. Bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn vậy để phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một lập trình viên khá giỏi.

Một khi đã xác định được lý do tại sao muốn học viết code và những gì mong đợi sau khi kết thúc học thì hãy chọn ngôn ngữ cho mình và bắt đầu học!

Tài nguyên học coding

Nếu đăng ký một khóa học hoặc hướng dẫn trực tuyến, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng các tài nguyên khác để tiếp tục học tập. Có hàng ngàn nguồn tài nguyên khác nhau dưới dạng các trang web, diễn đàn thảo luận, ứng dụng và hướng dẫn. Một số tài nguyên phổ biến nhất để học lập trình cho người mới bắt đầu bao gồm:

 • Ứng dụng lập trình đơn giản: Với sự phát triển của lập trình, ngày càng có nhiều ứng dụng lập trình giúp bạn học hỏi. Mặc dù có khá nhiều ứng dụng hướng tới cho trẻ em, nhưng chúng vẫn rất hiệu quả để nắm được các khái niệm khó.
 • Sử dụng các trang web đào tạo trực tuyến miễn phí: Nếu không có tiền cho một khóa học, bạn có thể xin học bổng lập trình cho các lớp học trực tuyến.
 • Có một vài cuốn sách: Hiển nhiên, chúng ta đang ở thời đại kỹ thuật số và sách giáo khoa có thể là không cần thiết nữa, nhưng thực tế chúng vẫn cực kỳ phù hợp. Nếu nghiêm túc về cách học viết code hãy tìm một vài cuốn sách về những điều cơ bản của ngôn ngữ bạn đang học.

Đây chỉ là một vài tài nguyên thay thế khi học cách viết code. Chỉ với một tìm kiếm nhanh trên Google sẽ có thể cho nhiều kết quả hơn nữa. Hãy tận dụng những điều này để có được lợi ích tối đa từ khóa học lập trình của bạn!

Kết

Giới trẻ trên khắp thế giới hiện nay phổ biến dùng thời gian để học coding và lập trình máy tính. Trong khi coding đang ngày càng phổ biến nhưng rất nhiều người vẫn cảm thấy khó khăn như việc học một ngôn ngữ mới khi bắt đầu.

Nếu thấy khó khăn khi quyết định ngôn ngữ để học và bắt đầu, hãy đọc bài viết này. Nên bắt đầu với một ngôn ngữ đơn giản, phổ biến như Python, Java, JavaScript hoặc HTML rồi dành thời gian học và ghi nhớ – học lập trình không phải là học một sớm một chiều. Nó cần có thời gian, nỗ lực và quan trọng nhất là phải thực sự chuyên tâm.

(Nguồn: Sưu tầm)

| Tags |

Bài viết khác
iPhone X: Cơ hội và thách thức cho UI - UX Designer

iPhone X: Cơ hội và thách thức cho UI - UX Designer

Ngày đăng 23/06/2021
Ngày 03/11/2017, sau nhiều tin đồn, cuối cùng Apple đã cho ra mắt chiếc smartphone được chờ đợi nhất của năm - iPhone X. Đi kèm với hàng loạt các chuyển đổi về phần cứng và phần mềm, lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone đã thay đổi hình dạng màn hình của truyền thống của Apple, vốn trước đây là hình chữ nhật tuyệt đối. Sự thay đổi này ngay lập tức đã gây được sự chú ý trong nhiều lĩnh vực và ngành thiết kế UI/UX cũng không ngoại lệ.
Cẩm nang từ A - Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Cẩm nang từ A - Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/06/2021
Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0, Lập trình hiện đang là ngành học dẫn đầu xu hướng và các nhà tuyển dụng được săn đón nhiều nhất hiện nay. Nhân lực của ngành Lập trình không hẳn là khan hiếm nhưng lao động có trình độ chuyên môn và nền tảng tốt thì không đủ để đáp ứng yêu cầu của thị trường, đó là lý do ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực.
Bài viết khác
iPhone X: Cơ hội và thách thức cho UI - UX Designer

iPhone X: Cơ hội và thách thức cho UI - UX Designer

Ngày đăng 23/06/2021
Ngày 03/11/2017, sau nhiều tin đồn, cuối cùng Apple đã cho ra mắt chiếc smartphone được chờ đợi nhất của năm - iPhone X. Đi kèm với hàng loạt các chuyển đổi về phần cứng và phần mềm, lần đầu tiên trong lịch sử, iPhone đã thay đổi hình dạng màn hình của truyền thống của Apple, vốn trước đây là hình chữ nhật tuyệt đối. Sự thay đổi này ngay lập tức đã gây được sự chú ý trong nhiều lĩnh vực và ngành thiết kế UI/UX cũng không ngoại lệ.
Cẩm nang từ A - Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Cẩm nang từ A - Z về học lập trình cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/06/2021
Với sự phát triển của công nghệ thông tin trong Cách mạng Công nghiệp (CMCN) 4.0, Lập trình hiện đang là ngành học dẫn đầu xu hướng và các nhà tuyển dụng được săn đón nhiều nhất hiện nay. Nhân lực của ngành Lập trình không hẳn là khan hiếm nhưng lao động có trình độ chuyên môn và nền tảng tốt thì không đủ để đáp ứng yêu cầu của thị trường, đó là lý do ngành này luôn trong tình trạng “khát” nhân lực.

Liên hệ với VTC Academy

 • Hà Nội: 0981 114 757
 • Đà Nẵng: 0865 098 399
 • Hồ Chí Minh: 0818 799 299