Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer
VTC Academy VTC Academy
Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Lập trình Back-end là gì? Kỹ năng cần cho Back-end Developer

Ngày đăng 25/07/2022

Lập trình Back-end nói riêng và lập trình web nói chung đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ đam mê công nghệ. Để tạo nên một website, ứng dụng vận hành trơn tru thì Back-end là một mắt xích quan trọng trong quy trình này. Vậy Lập trình Back-end là gì? Hãy tìm hiểu kỹ hơn cùng với VTC Academy nhé!

Lập trình Back-end là gì?

Lập trình Back-end là những công việc hỗ trợ cho hoạt động của một website hoặc ứng dụng mà người dùng không nhìn thấy được trực tiếp. Dễ hình dung hơn thì Back-end giống như bộ não con người. Nó giúp xử lý những yêu cầu, câu lệnh và lựa chọn thông tin chính xác để hiện thị lên màn hình.

Lập trình back-end

Ở bất cứ website nào, phần Back-end cũng được cấu thành từ 3 phần: Máy chủ, ứng dụng và cơ sở dữ liệu. Nhờ có 3 thành phần này mà một website có thể hoạt động tốt, cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng đến người dùng.

Phân biệt lập trình Front-end và Back-end

Có một khái niệm nữa trong lập trình mà những người mới thường hay nhầm lẫn chính là “Front-end”. Phần tương tác trực tiếp với người dùng chính là Front-end. Tất cả những gì bạn thấy được như font chữ, màu sắc cho đến các thanh menu, thanh trượt,… đều thuộc phần Front-end.

Nếu bạn còn bối rối giữa hai khái niệm này thì để VTC Academy giúp bạn phân biệt rõ hơn.

lập trình back-end

Front-end chính là những phần hiển thị ra bên ngoài giao diện mà người dùng có thể thấy và tương tác. Chính vì thế mà nó tập trung vào yếu tố trực quan, thẩm mỹ, bố cục giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Còn Back-end là những công việc liên quan đến phần cơ sở dữ liệu lưu trữ bên trong để hiển thị lên cho máy chủ. Chức năng chính của Back-end là lưu trữ dữ liệu, truy xuất thông tin nhanh và khớp với từng lệnh được đưa ra.

Dưới đây là 6 điểm khác biệt giúp bạn phân biệt rõ hơn giữa Front-end và Back-end:

Back-end Front-end
Nhiệm vụ tổng thể Phát triển “bộ não” cho website Phát triển “bộ não” cho website
Phụ trách Phụ trách phần làm việc với  cơ sở dữ liệu Phụ trách phần trực quan, đầu vào
Nhiệm vụ với thông tin người dùng Xử lý thông tin người dùng Thu thập thông tin người dùng
Cụ thể công việc liên quan Quy trình, Logic, bảo mật, sao lưu,… Khả năng truy cập, Tối ưu hóa kỹ thuật cho công cụ tìm kiếm (SEO),…
Đối tượng giao tiếp Giao tiếp với máy chủ Giao tiếp với khách hàng
Ngôn ngữ lập trình chính Java, PHP, ASP.NET, Python, Ruby,… HTML, CSS, JavaScript,…

 

Tuy Back-end và Front-end là 2 nhiệm vụ hoàn toàn khác nhau nhưng 2 công việc này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Front-end là những gì người dùng nhìn thấy và tương tác được thì Back-end là thứ giúp cho Front-end trở nên khả thi. Bạn có thể hình dung một website hoạt động giống như một sân khấu tất cả những gì bạn xem được phía trước sân khấu chính là việc của Front-end. Những công việc phía sau cánh gà sẽ giống như nhiệm vụ của người lập trình Back-end.

Cụ thể công việc của một lập trình viên Back-end

Trong những năm gần đây, có khá nhiều bạn trẻ yêu thích công việc công nghệ thông tin quan tâm đến lĩnh vực Back-end. Vậy một lập trình viên Back-end sẽ đảm nhiệm công việc gì?

Lập trình viên Back-end (hay còn gọi là Back-end Developer) là những người đảm nhiệm công việc viết những đoạn code và chương trình để vận hành website, ứng dụng,… Các mã code mà Back-end Developer tạo ra sẽ hỗ trợ giao tiếp giữa cơ sở dữ liệu và trình duyệt thông qua các hoạt động như lưu trữ dữ liệu, đọc dữ liệu, cập nhật hay xóa dữ liệu ra khỏi cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, người lập trình còn có nhiệm vụ tối ưu hóa tốc độ và hiệu quả của các ứng dụng.

Một số công việc chính mà người lập trình viên Back-end thường làm:

  • Lập trình hoạt động của website từ máy chủ (Xác thực người dùng, Kiểm soát trình tự, Tối ưu hóa)
  • Thông báo tự động
  • Xác nhận cơ sở dữ liệu và bảo vệ hệ thống
  • Truy cập cơ sở dữ liệu
  • API

Để hiểu hơn bạn có thể tham khảo qua ví dụ sau:

Khi bạn điều hướng tới một website, các máy chủ của website đó gửi thông tin tới máy tính hoặc thiết bị di động của bạn. Sau đó chúng được chuyển thành trang web mà bạn đang nhìn thấy. Đó là kết quả quá trình làm việc của một lập trình viên Back-end. Chẳng hạn, nếu bạn ghi danh vào một khóa học của VTC Academy, mỗi lần bạn quay trở lại trang web và đăng nhập, dữ liệu của bạn sẽ được truy xuất trở lại – đó là một phần công việc của lập trình viên Back-end.

Vị trí Back-end Developer càng quan trọng hơn đối với các công ty hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ hay Thương mại điện tử. Vì những công ty này thường giao tiếp với khách hàng qua website và ứng dụng nên việc mang lại trải nghiệm tốt cho khách hàng cần được chú trọng rất nhiều. Hiện tại, mức lương cho vị trí Back-end Developer khá cao trung bình khoảng $1,113/tháng (theo thống kê của trang VietnamWorks).

Xem thêm bài viết: Mức Lương Lập Trình Viên Bao Nhiêu

Công cụ cần thiết cho lập trình viên Back-end

Không chỉ cần kiến thức, một Back-end Developer cũng cần thành thạo sử dụng một số công cụ hỗ trợ cho công việc của mình. Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ cần thiết mà bạn nên trau dồi nếu có ý định gắn bó lâu dài với công việc lập trình Back-end.

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình server. Đây là những ngôn ngữ được các lập trình viên sử dụng để viết các chương trình vận hành ứng dụng, phần mềm, website. Những ngôn ngữ phổ biến nhất thường được dùng như: HTML, CSS, PHP, Node.js, Python,…

Hệ thống cơ sở dữ liệu

Hệ thống cơ sở dữ liệu là tổng các cơ sở dữ liệu, Database Management System (Hệ quản trị cơ sở dữ liệu) và các ứng dụng liên quan. Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chính quyết định chọn hệ thống cơ sở dữ liệu. Các công cụ chính liên quan đến bao gồm: Khung Framework, Framework cho Node.js, Framework cho PHP, Framework cho Python,…

Vậy để trở thành một lập trình viên Back-end thì bạn cần có những kỹ năng gì?

Những kỹ năng cần thiết của một lập trình viên Back-end

Sử dụng thành thạo các loại ngôn ngữ lập trình

Có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình mà một người lập trình Back-end cần phải biết và sử dụng thành thạo. Bạn cần biết càng nhiều càng tốt vì việc này sẽ giúp bạn biết lựa chọn nào phù hợp và tốt nhất với máy chủ. Ngoài ra, việc biết nhiều ngôn ngữ cũng sẽ giúp bạn trở thành ngôi sao sáng trong mắt các công ty công nghệ.

Kỹ năng phân tích logic

Cấu tạo hệ thống logic là một yếu tố rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng. Để xây dựng được hệ thống hoạt động logic, tất nhiên bạn cần tư duy phân tích thông minh. Kỹ năng này giúp bạn tạo ra những sản phẩm chất lượng và có ích cho người dùng.

Kỹ năng giao tiếp

Bên cạnh những kỹ năng về kỹ thuật thì người lập trình Back-end cũng cần có những kỹ năng mềm. Kỹ năng giao tiếp cũng là một kỹ năng khá quan trọng cần có. Vì Back-end Developer thường làm việc theo nhóm và phối hợp làm việc với các bộ phận khác rất nhiều nên giao tiếp tốt sẽ giúp hoàn thiện nhanh chóng sản phẩm, từ đó hiệu quả công việc được nâng cao.

Khả năng tổ chức và sắp xếp công việc một cách khoa học

Công việc của một người lập trình Back-end khá nhiều, kèm theo áp lực lớn. Để vượt qua bạn cần biết sắp xếp công việc một cách khoa học. Kỹ năng này giúp bạn hoàn thành các deadline đúng hạn với tâm thế chủ động và tích cực hơn. Kỹ năng này nên được rèn luyện mỗi ngày để bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong công việc.

Vậy nên học lập trình tại trường nào để trở thành một Back-end chuyên nghiệp?

Tại Việt Nam có khá nhiều trường dạy lập trình chuyên nghiệp. Nhưng nếu bạn muốn học lập trình Back-end với thời gian ngắn hơn với mức chi phí phù hợp thì bạn có thể cân nhắc Học viện Công nghệ thông tin và Thiết kế VTC (VTC Academy). Đây là học viện có hơn 10 năm kinh nghiệm đào tạo ngành lập trình. Với lộ trình học lập trình Full-stack (bao gồm back-end và front-end) rõ ràng, phân bổ hợp lý với 70% thời gian học thực hành, các học viên ra trường đều có thể đi làm ngay sau khi tốt nghiệp. Mức lương khởi điểm học viên có thể nhận được lên đến 15 triệu đồng.

Hy vọng với những chia sẻ trên của VTC Academy thì bạn đã hiểu hơn về Back-end. Nếu bạn thấy mình phù hợp với lĩnh vực này thì đừng chần chừ tham gia ngay khóa học lập trình Back-end. Trước khi bước chân vào lĩnh vực này thì nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng, tư duy cần thiết. Hãy là những người tiên phong tạo nên những sản phẩm công nghệ tuyệt vời trong tương lai.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Ngày đăng 25/07/2022
VTC Academy cùng bạn điểm qua top 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới cũng như chia sẻ những cống hiến của họ cho sự phát triển vượt bậc của ngành lập trình.
Những ngôn ngữ lập trình bậc cao

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao "khó nhai" với coders

Ngày đăng 25/07/2022
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ cùng bạn khám phá về khái niệm ngôn ngữ lập trình bậc cao, những đặc điểm nổi bật và một số ngôn ngữ bậc cao phổ biến.
Cơ hội nhận bằng Đại học Nhật Bản, thông qua việc hợp tác giáo dục giữa VTC Academy và Tập đoàn giáo dục Kake

Cơ hội nhận bằng Đại học Nhật Bản, thông qua việc hợp tác giáo dục giữa VTC Academy và Tập đoàn giáo dục Kake

Ngày đăng 25/04/2024
Ngày 21/04/2024 vừa qua, Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa VTC Academy Plus và Tập đoàn giáo dục Kake – Nhật Bản về việc triển khai chương trình đào tạo liên kết đã diễn ra thành công tốt đẹp
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Điểm danh 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới

Ngày đăng 25/07/2022
VTC Academy cùng bạn điểm qua top 10 lập trình viên giỏi nhất thế giới cũng như chia sẻ những cống hiến của họ cho sự phát triển vượt bậc của ngành lập trình.
Những ngôn ngữ lập trình bậc cao

Những ngôn ngữ lập trình bậc cao "khó nhai" với coders

Ngày đăng 25/07/2022
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ cùng bạn khám phá về khái niệm ngôn ngữ lập trình bậc cao, những đặc điểm nổi bật và một số ngôn ngữ bậc cao phổ biến.
Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Tập đoàn KaKe - Hệ thống giáo dục lớn của Nhật Bản và cánh cửa vàng cho sinh viên Quốc tế

Ngày đăng 08/04/2024
Tập đoàn Kake (Kake Educational Institution) tự hào là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu của Nhật Bản, không chỉ mang đến tri thức mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp không giới hạn cho hàng nghìn sinh viên mỗi năm.

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299