Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì? Bật mí các ngôn ngữ OOP phổ biến 2022
VTC Academy VTC Academy
Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì? Bật mí các ngôn ngữ OOP phổ biến 2022

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì? Bật mí các ngôn ngữ OOP phổ biến 2022

Ngày đăng 03/10/2022

Hiểu rõ về lập trình hướng đối tượng – một trong những kỹ thuật quan trọng và được sử dụng phổ biến ngày nay. Phần lớn các ngôn ngữ lập trình đều được hỗ trợ phương pháp lập trình hướng đối tượng (OOP). Vậy OPP là gì mà quyền năng đến vậy? Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của VTC Academy.

Lập trình hướng đối tượng (OOP) là gì?

Lập trình hướng đối tượng (OOP – object-oriented programming) là một mô hình lập trình máy tính tổ chức thiết kế phần mềm xung quanh dữ liệu, hoặc các đối tượng mà không phải là chức năng và logic. Một đối tượng có thể được định nghĩa là một trường dữ liệu có các thuộc tính và phương thức duy nhất.

Cách tiếp cận phương pháp lập trình này rất phù hợp cho các chương trình lớn, phức tạp và được cập nhật hoặc bảo trì tích cực. Nó bao gồm các chương trình sản xuất và thiết kế, cũng như các ứng dụng di động; ví dụ, OOP có thể được sử dụng để sản xuất phần mềm mô phỏng hệ thống.

(Nguồn: Internet)

Các tính chất cơ bản của lập trình hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng dựa trên 4 tính chất cơ bản dưới đây:

Đóng gói (Encapsulation)

Ở đặc điểm này, tất cả các thông tin quan trọng được chứa bên trong một đối tượng và chỉ một số thông tin chọn lọc mới được tiết lộ. Việc thực hiện và trạng thái của mỗi đối tượng được tổ chức riêng tư bên trong một lớp xác định. Các đối tượng khác không có quyền truy cập vào lớp này hoặc quyền thực hiện thay đổi. Đặc tính ẩn dữ liệu này với khả năng bảo mật chương trình cao hơn và tránh việc dữ liệu bị tiết lộ ngoài ý muốn.

Tính trừu tượng (Abstraction)

Đúng với tên gọi của nó, trừu tượng là cách người ta nói khái quát hóa một cái gì đó mà không chú ý đến các chi tiết bên trong không cần thiết. Và dĩ nhiên người nghe vẫn hiểu được những gì đang diễn giải. Khái niệm này có thể giúp các nhà phát triển dễ dàng thực hiện các thay đổi hoặc bổ sung theo thời gian, họ có thể tùy chọn đối tượng và phương thức để giải quyết một bài toán lập trình phức tạp mà không cần dùng đến tất cả.

Tính kế thừa (Inheritance)

Một trong những đặc điểm cơ bản được sử dụng rộng rãi hiện nay của lập trình hướng đối tượng. Ở tính chất này, nó cho phép các nhà phát triển thiết lập một lớp mới để kế thừa và sử dụng lại các phương thức và đối tượng đã có dựa trên lớp cũ đã tồn tại trước đó. Ngoài ra, lớp mới này có thể tùy ý phát triển, bổ sung và cải thiện các thành phần được kế thừa.

Tính đa hình (Polymorphism)

Hiểu đơn giản, đây là tính năng là hai hay nhiều lớp có phương thức tương đồng có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Có thể nói, tính đa hình là tính chất hội tụ phần lớn sức mạnh của lập trình hướng đối tượng.

(Nguồn: Internet)

Các ưu điểm của lập trình hướng đối tượng

  • Tính mô đun: Tính năng đóng gói cho phép các đối tượng được bảo đảm, giúp xử lý sự cố và phát triển việc cộng tác dễ dàng hơn.
  • Khả năng tái sử dụng: Mã có thể được sử dụng lại thông qua tính chất kế thừa, có nghĩa là một nhóm không phải viết cùng một mã nhiều lần.
  • Năng suất: Các lập trình viên có thể xây dựng các chương trình mới nhanh hơn thông qua việc sử dụng nhiều thư viện và mã có thể sử dụng lại.
  • Dễ dàng nâng cấp và mở rộng: Nhà phát triển có thể thực hiện các chức năng của hệ thống một cách độc lập.
  • Mô tả giao diện: Mô tả các hệ thống bên ngoài đơn giản, do các kỹ thuật truyền thông điệp được sử dụng cho giao tiếp đối tượng.
  • Bảo vệ: Sử dụng tính năng đóng gói và trừu tượng hóa, mã phức tạp được ẩn đi, bảo trì phần mềm dễ dàng hơn và các giao thức internet được bảo vệ.
  • Linh hoạt: Tính đa hình cho phép một hàm duy nhất thích ứng với lớp mà nó được đặt vào. Các đối tượng khác nhau cũng có thể đi qua cùng một giao diện.

Những ngôn ngữ OOP phổ biến nhất

(Nguồn: Internet)

C ++, GO, PYTHON, RUBY, JAVA là những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất hiện nay mà bạn không thể bỏ qua:

C++

C ++ là một ngôn ngữ lập trình cấp cao có thể xây dựng trình thông dịch và trình biên dịch để giúp thông dịch các ngôn ngữ lập trình khác. Không giống như Python và Ruby, C ++ là một ngôn ngữ được biên dịch.

Mục đích chính của C ++ là liên kết dữ liệu, kế thừa, đa hình, trừu tượng và đóng gói. C ++ là một ngôn ngữ đã có từ rất lâu. Nó là một ngôn ngữ cực kỳ mạnh mẽ có thể được sử dụng để thao tác cấp thấp đối với hệ điều hành và hệ thống tệp. Nó cung cấp nhiều thư viện để sử dụng lại mã.

Python

Python không hoàn toàn hướng đối tượng nhưng lại là ngôn ngữ hỗ trợ chúng. Python liên kết cùng với khái niệm lập trình hướng đối tượng với sự kết hợp của khả năng đọc, tính linh hoạt để tạo ra các hoạt động phức tạp trong khoa học dữ liệu.

Lớp Python được sử dụng để xác định cấu trúc dữ liệu về một cái gì đó cụ thể. Nó phổ biến và được sử dụng nhiều vì tính linh hoạt, dễ dàng và tốc độ phát triển nhanh chóng. Python là ngôn ngữ hoàn hảo cho các ứng dụng học máy và khoa học dữ liệu. Nó có một cộng đồng hoạt động mạnh mẽ luôn sẵn sàng giúp bạn học hỏi và phát triển kỹ năng lập trình. Tuy nhiên, bạn cũng cần nhớ rằng python là một ngôn ngữ thông dịch và không phải là ngôn ngữ nhanh nhất.

Theo khảo sát của Stack Overflow, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất trong năm. Nó hướng đối tượng, đa nền tảng và đi kèm với một bộ thư viện phong phú bao gồm Django, Theano, TensorFlow, Scikit-Learn, Keras, PyTorch & Pandas.

Ruby

Tương tự Python, Ruby là một ngôn ngữ thông dịch, vì vậy nó chậm hơn các ngôn ngữ biên dịch khác. Ruby được xây dựng với một thiết kế đơn giản và hoàn chỉnh có thể mở rộng. Cú pháp của Ruby khá đơn giản, có thể hiểu và sử dụng được bởi bất kỳ ai sử dụng ngôn ngữ lập trình hiện đại.

Ruby là một ngôn ngữ tuyệt vời để tạo mẫu nhanh, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các công ty khởi nghiệp. Đây là một ngôn ngữ OOP thuần túy hoạt động trên các đối tượng. Nó có rất nhiều công cụ và thư viện hữu ích. Đồng thời, Ruby có một cộng đồng các nhà phát triển tích cực.

Thay vì tạo một ứng dụng hoàn toàn mới trên Ruby từ đầu, bạn cũng có thể sử dụng các mã có sẵn để tạo những gì bạn muốn mã. Nhiều trang web và ứng dụng nổi tiếng như Hulu, Airbnb, Github và Homebrew được xây dựng trên Ruby.

Go

Go là ngôn ngữ mới trong danh sách các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hàng đầu, còn được gọi là Golang và đuợc Google phát triển vào năm 2007. Nó là ngôn ngữ lý tưởng để xây dựng các ứng dụng web một trang.

Go được thiết kế để xây dựng các ứng dụng quy mô lớn có hiệu suất cao. Đây là một ngôn ngữ đa năng có thể được sử dụng để xây dựng cơ sở hạ tầng hệ thống, phát triển web và xử lý dữ liệu bao gồm Amazon Web Services, Microsoft Azure và Google Cloud Platform.

Dù là một ngôn ngữ tương đối mới, Go vẫn được hàng nghìn nhà phát triển phần mềm áp dụng vì các tính năng và sự thân thiện với người mới bắt đầu.

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng tốt nhất và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Java đã đi được một chặng đường dài và được biết đến rộng rãi nhờ vào việc triển khai và phát triển chiến lược đúng đắn. Sự phát triển của Android đã tiến lên một tầm cao mới dựa trên nền tảng của Java.
Với

Java, các nhà phát triển có mọi thứ trong tầm tay mà họ cần để xây dựng các ứng dụng web và giải pháp phần mềm. Các nhà phát triển viết mã một lần và có thể chạy nó trên các nền tảng khác nhau như máy tính để bàn, web và thiết bị di động nhờ thiết kế để độc lập với nền tảng.

Bạn thấy đấy, trên đây là tổng quan về lập trình hướng đối tượng và tầm quan trọng của nó trong lập trình phần mềm mà bất cứ lập trình viên nào cũng nên biết. Tuy nhiên, để có thể ứng dụng OOP vào làm việc và sử dụng thành thạo nó, bạn cần trải qua các khóa học bài bản.

(Nguồn: Internet)

Tại VTC Academy, khóa học lập trình phần mềm full-stack có thể giúp bạn điều đó. Chương trình học được xây dựng dựa trên nhu cầu thị trường, doanh nghiệp và năng lực của học viên. Từ đó, giúp mỗi cá nhân hiểu, học và làm chuyên nghiệp. Sau tốt nghiệp, học viên có thể tự tin ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào và chọn trở thành nhà lập trình back-end, front-end hoặc full-stack đều được tùy vào sở thích và năng lực.

Xếp hạng: 0 / 5. Lượt bình chọn: 0

Rất tiếc vì trải nghiệm không tốt của bạn về bài viết này!

Bạn có thể cho chúng tôi biết bạn chưa hài lòng vì điều gì không?

Tin tức khác
Khép lại hành trình đáng nhớ cùng sự kiện SheCodes Hackathon 2022 – HACK4FUTURE

Khép lại hành trình đáng nhớ cùng sự kiện SheCodes Hackathon 2022 – HACK4FUTURE

Ngày đăng 21/09/2022
Vừa qua, cuộc thi SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE đã chính thức kết thúc tại sàn đấu VTC Academy - Nhà tài trợ Bạch kim, tài trợ toàn bộ địa điểm tổ chức cuộc thi ở hai miền Nam-Bắc. Với 36 giờ tranh tài, cuộc thi đã để nhiều lại cảm xúc khó quên cho ban tổ chức và các bạn thí sinh.
VTC Academy vinh dự trở thành Nhà tài trợ Bạch kim, đồng hành cùng SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE

VTC Academy vinh dự trở thành Nhà tài trợ Bạch kim, đồng hành cùng SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE

Ngày đăng 16/09/2022
VTC Academy đồng hành cùng cuộc thi SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE với vai trò là Nhà tài trợ Bạch kim, tài trợ toàn bộ địa điểm tổ chức cuộc thi ở hai miền Nam-Bắc
3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

3D Modeling là gì? Lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu

Ngày đăng 18/01/2024
Trong bài viết này, VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn 3D Modeling là gì, các phần mềm và lộ trình tự học thiết kế 3D cho người mới bắt đầu. Nào cùng khám phá ngay nhé!
Khóa học mới nhất
Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

Chuyên viên Thiết kế 3D (3D Modeling)

4.9 (6576)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Lập trình game (Phát triển Game)

Chuyên viên
Lập trình game (Phát triển Game)

4.9 (1545)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Công nghệ thông tin
Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

Chuyên viên Hoạt hình 3D (3D Animation)

4.9 (6777)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Thiết kế
Chuyên viên <br>Digital Marketing (Full-stack)

Chuyên viên
Digital Marketing (Full-stack)

5 (7656)
Hình thức học: Tập trung
Thời hạn: 2 năm
Khối ngành: Digital Marketing
Tin tức khác
Khép lại hành trình đáng nhớ cùng sự kiện SheCodes Hackathon 2022 – HACK4FUTURE

Khép lại hành trình đáng nhớ cùng sự kiện SheCodes Hackathon 2022 – HACK4FUTURE

Ngày đăng 21/09/2022
Vừa qua, cuộc thi SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE đã chính thức kết thúc tại sàn đấu VTC Academy - Nhà tài trợ Bạch kim, tài trợ toàn bộ địa điểm tổ chức cuộc thi ở hai miền Nam-Bắc. Với 36 giờ tranh tài, cuộc thi đã để nhiều lại cảm xúc khó quên cho ban tổ chức và các bạn thí sinh.
VTC Academy vinh dự trở thành Nhà tài trợ Bạch kim, đồng hành cùng SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE

VTC Academy vinh dự trở thành Nhà tài trợ Bạch kim, đồng hành cùng SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE

Ngày đăng 16/09/2022
VTC Academy đồng hành cùng cuộc thi SheCodes Hackathon 2022 - HACK4FUTURE với vai trò là Nhà tài trợ Bạch kim, tài trợ toàn bộ địa điểm tổ chức cuộc thi ở hai miền Nam-Bắc
Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Render là gì? Danh sách các phần mềm Render tốt nhất 2024

Ngày đăng 01/01/2024
VTC Academy sẽ giải đáp cho bạn render là gì, vai trò của render trong thiết kế đồ họa và giới thiệu cho bạn một số phần mềm render tốt nhất năm 2023 nhé!

Liên hệ với VTC Academy

  • Hà Nội: 0981 114 757
  • Đà Nẵng: 0865 098 399
  • Hồ Chí Minh: 0818 799 299